Các từ vựng viết CV tiếng Anh nhất định khiến nhà tuyển dụng gục ngã

By   Lionel    03/05/2022

Không thể phủ nhận độ khó đối với việc trình bày mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh. Nhưng nếu bạn có thể tận dụng được các từ vựng viết CV tiếng Anh đắt giá, chẳng cần phải tốn quá nhiều công sức và tâm trí vẫn có thể thuận lợi chiếm được cơ hội việc làm trong tay. Vì thế, khi đã may mắn đọc được bài viết này thì cũng đồng nghĩa rằng bạn sắp sở hữu bí quyết hay xây dựng CV tiếng Anh rồi đó. Đừng bỏ lỡ nhé.

1. Vai trò của từ vựng tiếng Anh thể hiện trong CV xin việc?

CV bất kể được xây dựng bằng ngôn ngữ nào thì nó cũng chứa đựng nội dung thông qua các câu từ diễn đạt. Một trong những nguyên tắc quan trọng của việc trình bày nội dung mà các chuyên gia CV vẫn gửi lời khuyên đến ứng viên đó chính là sử dụng từ ngữ đắt giá, chọn lọc diễn đạt tập trung vào trọng tâm. 

Vai trò của từ vựng viết CV xin việc bằng tiếng Anh
Vai trò của từ vựng viết CV xin việc bằng tiếng Anh

Điều đó ngụ ý đòi hỏi người viết CV phải biết tận dụng giá trị sức mạnh của ngôn từ, phát huy khả năng diễn đạt lời ít ý nhiều. Tiếng Anh với đặc trưng vốn có mang tới khả năng diễn đạt cô đọng rất hiệu quả. Đôi khi chỉ cần một từ ngữ được trình bày đủ để đánh thẳng vào vấn đề trọng tâm. Vậy nên, khi viết CV xin việc bằng tiếng Anh, người lao động hoàn toàn có thể tận dụng đặc điểm này để thể hiện thành công CV của mình.

Nếu chọn được từ vựng đắt giá để trình bày vào CV, nó sẽ giúp toàn bộ nội dung CV tỏa sáng ngay lập tức. Bạn không cần phải lo lắng rằng CV phải diễn đạt dài dòng mới có thể bày tỏ rõ ràng các ý cho nhà tuyển dụng nắm bắt. 

Những từ vựng thường được dùng trong mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh
Những từ vựng thường được dùng trong mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh

Thay vì diễn đạt từng câu tròn vành rõ nghĩa nhưng dài dòng và mờ nhạt, CV tiếng Anh của bạn chỉ cần đưa được các từ vựng thể hiện rõ trọng tâm là đã có thể trở thành một bản tóm tắt thành công về điểm mạnh của bạn với nhiều điểm sáng được nổi lên. Dù có đọc lướt thì nhà tuyển dụng cũng sẽ nhận ngay ra khả năng đáp ứng của bạn với công việc họ cần tuyển dụng. Vậy nên không còn chần chờ gì nữa, khi giá trị của từ vựng tiếng Anh trong CV quan trọng đến thế thì bạn hãy học cách viết CV bắt đầu từ việc cập nhật các từ vựng đắt giá nên được thể hiện nhé.

Tham khảo thêm: Dịch CV sang tiếng Anh có phải là cách tạo CV tiếng Anh hiệu quả?

2. Tuyển chọn những từ vựng tiếng Anh trong CV đắt giá

2.1. Từ vựng khi trình bày tiêu đề CV tiếng Anh

CV trong tiếng Anh có nghĩa là sơ yếu lý lịch, được viết đầy đủ là Curriculum vitae. Đây vốn được xem là cách gọi của thể loại để phân biệt các mẫu văn bản giấy tờ với nhau. Khi được viết tắt ngắn gọn là CV, nhiều người đã nhầm tưởng nó đại diện cho tên của giấy tờ xin việc và vô tình đưa cả cụm từ CV hoặc Curriculum vitae vào trong CV của mình. Trong trường hợp này, “CV” sẽ trở thành một từ vựng thừa.

Chọn lọc những từ vựng viết trong CV xin việc tiếng Anh
Chọn lọc những từ vựng viết trong CV xin việc tiếng Anh

Thực chất tiêu đề của mẫu CV không cần viết từ vựng tiếng Anh nào cả, thay vào đó, bạn trình bày trực tiếp tên của mình để tạo màu sắc cá nhân rõ ràng hơn. Với gợi ý này cho thấy, từ vựng tiếng Anh cũng phải xuất hiện ở đúng nơi, đúng chỗ thì mới mang tới hiệu ứng đúng như mong đợi của bất cứ người tìm việc nào. 

Sau phần tiêu đề, ở bất cứ nội dung nào trong CV cũng cần phát huy sự ảnh hưởng cao độ của từ vựng đắt giá. Lần lượt khám phá xem các từ vựng nên tận dụng đưa vào mỗi phần thế nào nhé.

2.2. Các từ vựng thể hiện kỹ năng nên đưa vào CV

Đôi khi không nhất thiết bạn phải thông thạo hay thật giỏi tiếng Anh mới có thể viết được CV xin việc tiếng Anh. Chìa khóa nằm ở những từ vựng. Nếu như biết cách sử dụng từ vựng thì khả năng tiếng Anh của bạn có thực sự tốt hay không lại thuộc về phạm trù khác, còn khả năng tạo hiệu ứng tốt cho CV là hoàn toàn có thể. 

Viết CV xin việc tiếng Anh hiệu quả với những từ vựng đắt giá
Viết CV xin việc tiếng Anh hiệu quả với những từ vựng đắt giá

Đặc biệt, trong CV, phần kỹ năng là phần nội dung mà từ vựng có thể phát huy giá trị rõ ràng nhất vì nó khá đặc thù. Chỉ cần thông qua các cụm từ miêu tả là đã có thể nhận đủ thông tin thế mạnh kỹ năng của bạn như thế nào, có đáp ứng được những đòi hỏi của công việc hay không.

Cùng tham khảo một số cụm từ là từ vựng phổ biến, dễ gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng khi bạn đưa vào miêu tả lợi thế về kỹ năng trong CV nhé.

- Hard Working: từ vựng này khẳng định ứng viên là một người chăm chỉ. Nó cần thiết đối với hầu hết mọi ngành nghề vì công việc nào cũng cần người lao động phải có một sự cống hiến nghiêm túc. Nhưng một số ngành đặc biệt đòi hỏi chắc chắn sự chăm chỉ này phải được đặt lên hàng đầu trong nghiệp vụ như nghề viết lách, bán hàng, người lao động phổ thông, … Vì thế, khi bạn xin việc ở những lĩnh vực như vậy, chắc chắn dùng từ Hard working trong CV sẽ giúp đạt được những hiệu ứng cực tốt.

Cập nhật những từ vựng tiếng Anh cần viết trong CV
Cập nhật những từ vựng tiếng Anh cần viết trong CV

- Independent và teamwork. Đây là hai trong số các từ vựng tiếng Anh có tần suất xuất hiện ở các bản CV tiếng Anh của ứng viên nhiều hơn cả. Dưới một nền kinh tế phát triển theo đặc điểm hiện đại, người lao động luôn luôn được yêu cầu phải có khả năng làm việc linh hoạt, bất kể là khi làm việc một mình hay làm việc kết hợp với đội nhóm thì đều có thể thuận lợi xử lý công việc một cách chuyên nghiệp và cho kết quả tốt nhất.

Vì vậy, dù tuyển dụng vị trí nào, nhà tuyển dụng cũng mong chờ ứng viên sẽ cho họ thấy sự hội tụ đầy đủ của cả hai thế mạnh về kỹ năng này. Bởi thế, nếu đưa chúng vào CV, chắc chắn bạn sẽ trở thành một ứng viên tiềm năng đáng để nhà tuyển dụng cân nhắc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc một số từ vựng bên dưới đây để đưa vào phần kỹ năng trong những hoàn cảnh, vị trí ứng tuyển thích hợp: Under pressure - chịu được sự áp lực, Soft skills - kỹ năng mềm, Goal oriented - có mục tiêu, …

Tham khảo thêm: Các kỹ năng trong CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

2.3. Viết trình độ học vấn sử dụng những từ vựng tiếng Anh nào cho chuẩn?

Những từ vựng trong mẫu CV ứng tuyển bằng tiếng Anh
Những từ vựng trong mẫu CV ứng tuyển bằng tiếng Anh

Để thể hiện điểm trung bình của bạn tại trường, chỉ cần sử dụng từ vựng ngắn gọn GPA này thôi nhé. Kèm ngay sau đó là điểm số bạn đạt được là đủ để thông tin ngắn gọn, dễ nắm bắt rồi. Nếu bạn là thực tập sinh, hãy đưa từ Internship để diễn tả. Còn nếu là cử nhân, cụm từ cực kỳ ngắn gọn cho bạn thể hiện đó chính là B.A. Tương tự, kh muốn trình bày trình độ thạc sĩ bạn viết ngay từ vựng M.A./MSc., trình độ tiến sĩ đừng quên trình bày bằng từ vựng này Ph.D/Dr nhé.

Như vậy, qua bài viết hoctienganh123.net đã gửi đến bạn đọc những gợi ý hãy về việc sử dụng từ vựng viết CV tiếng Anh phục vụ cho CV xin việc của mình. Mong rằng, thông qua những nội dung đó bạn sẽ tự tin viết CV và biết cách dùng từ phù hợp để CV được tỏa sáng.

5/5 (2 bình chọn)