Bí quyết tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

By   Lionel    22/11/2019

Để bắt đầu học một ngoại ngữ mới, bạn thường bắt đầu từ đâu? Học từ vựng hay học phát âm? Học ngữ pháp hay học khẩu ngữ? Tìm hiểu cách học tiếng Trung.

Để bắt đầu học một ngoại ngữ mới, bạn thường bắt đầu từ đâu? Học từ vựng hay học phát âm? Học ngữ pháp hay học khẩu ngữ? Để có thể tự học tiếng Trung hiệu quả, bạn đừng bỏ qua những điều hoctienganh123.net chia sẻ sau đây nhé!

Tự học tiếng Trung online

Làm quen với Pinyin (còn gọi là bính âm)

Một điều khiến tiếng Trung trở nên đặc biệt hơn các loại ngôn ngữ khác, đó là Trung Văn không có bảng chữ cái. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể ghép âm, vần để tạo ra chữ mới hoặc dựa vào đó để tập đọc chữ. Do đó, bạn phải bắt buộc biết đến pinyin.

Học pinyin là bước cơ bản nhất để bạn đọc chữ Hán đã qua phiên âm, và phát âm đúng mỗi ký tự dựa trên một bảng phiên âm pinyin tiếng Trung sang cách đọc tiếng Việt.

Pinyin gồm ba hệ thống thanh mẫu, vận mẫu và thanh điệu. Nếu dùng tiếng Việt để giải thích, ta có thể xem nó như nguyên âm, phụ âm và các dấu thanh. Pinyin là yếu tố quan trọng nhất, cũng là yếu tố đơn giản nhất đối với người tự học tiếng Trung và cả những người học tiếng Trung ở các trường lớp khác.

Ở Trung Quốc Đại lục, pinyin đã được dùng để thay thế chú âm phù hiệu (cách kí hiệu phát âm cũ) trong việc dạy cách đọc chữ Hán. Và hiện nay, ở Trung Quốc, ngoài ký tự viết bằng tay được viết trực tiếp bằng Hán tự, thì chữ cái tiếng Trung trên điện thoại hay máy tính cũng được gõ bằng pinyin. Do đó, muốn tự học tiếng Trung, hãy tự học pinyin thật tốt đã.

Tham khảo thêm: Học tiếng Trung có khó không? Cách học hiệu quả là gì?

Không bỏ qua bộ thủ

Khi nhắc đến tự học tiếng Trung, phần lớn các bạn sẽ đặt ra các câu hỏi như “Nên bắt đầu từ đâu?” trên các nhóm, group tự học tiếng Trung. Phần lớn, các bạn sẽ nhận được lời khuyên học phát âm trước, học nghe trước… nhưng sẽ không mấy người chỉ cho các bạn phải học bộ thủ trước. Vì đơn giản, có nhiều người học tiếng Trung rất thành thạo rồi, nhưng họ cũng chưa từng học bộ thủ. Bộ thủ trở thành cái học cũng được không học cũng xong, nhưng bạn đừng như vậy nhé.

Vì chữ Hán không có bảng chữ cái, do đó chữ mới sẽ được tạo thành nhờ cách ghép các bộ thủ lại với nhau. Ví dụ, nếu ghép từ có nghĩa là mệt với một từ có nghĩa là cây, ta sẽ có từ mới có nghĩa là nghỉ ngơi. Vì mệt thì ta sẽ muốn dựa vào cây để nghỉ. 

Bộ thủ không chỉ cung cấp các nghĩa từ cơ bản để tạo nên từ khác, mà còn rèn luyện cho ta cách viết. Quy tắc viết chữ Hán không bất biến, do đó, học bộ thủ cũng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách viết chữ Hán. Học thuộc 214 bộ thủ, bạn đã có thể không cần nhìn quy tắc mà vẫn có thể viết Hán tự đúng nét, và tích lũy cho mình không ít từ vựng.

Tham khảo thêm: Các mẹo học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

Luyện nghe khẩu ngữ

Một điều rất may mắn là Trung văn có ngữ pháp giống Việt Nam, đó là Chủ ngữ + Động từ + Tân ngữ. Thế nhưng, cũng như tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Việt không thể dùng từ đơn để dịch và ghép nghĩa. Điều đó có nghĩa là dù có tự học tiếng Trung hay đang được giảng dạy bài bản bạn đều phải luyện nghe khẩu ngữ thật nhiều. 

Bạn sẽ phát hiện ra có những chữ rõ ràng có ở trong câu nó vô nghĩa, hoặc nó sẽ làm câu có nghĩa khác đi, thế nhưng nó bắt buộc phải đứng đấy thì câu đó trong tiếng Trung mới có nghĩa đúng. Bạn có thể luyện nghe khẩu ngữ qua radio, xem phim, nghe nhạc… 

Lợi thế lớn là chúng ta sử dụng công nghiệp giải trí của Trung Quốc rất nhiều, bạn có thể dành 30 phút một ngày. Chỉ cần 2 tháng, dù bạn chưa học đến ngữ pháp cũng có thể tự giao tiếp đơn giản rồi. Có khi người khác còn không nhận ra bạn chỉ tự học tiếng Trung đấy.

Tham khảo thêm: Chia sẻ cách học giỏi tất cả các môn toàn diện nhất

Chỉ một vài chú ý nhỏ ở trên, nếu bạn thực hiện tốt, hành trình tự học tiếng Trung của bạn chắc chắn sẽ không gặp nhiều khó khăn. Kết hợp vừa học vừa chơi, bạn sẽ có những giây phút học tập thật ý nghĩa đấy!

5/5 (2 bình chọn)