Tự học tiếng Nhật hiệu quả ngay tại nhà cho người mới

By   Lionel    28/12/2019

Nhu cầu học tiếng Nhật để đi du học và du lịch ngày càng tăng cao. Hãy cùng hoctienganh123.net tìm hiểu bí quyết học tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Nhật của người Việt ngày càng cao, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhưng không phải ai cũng có đủ điều kiện để thuê giáo viên hay gia sư nên việc tự học sẽ là một phương pháp tốt mà bạn nên tham khảo dưới đây.

Bí quyết tự học tiếng Nhật hiệu quả

Đầu tiên, ta có thể khẳng định rằng việc tự học tiếng Nhật không phải là một chuyện dễ dàng, tiếng Nhật được công nhận là một trong những thứ tiếng khó học nhất trên thế giới. Tuy nhiên, chỉ cần có lòng quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được dễ dàng. Nếu tự học tiếng Nhật ở nhà, bạn nên chú ý tới một số điểm sau để việc học đạt được kết quả tốt. 

Bảng chữ cái của tiếng Nhật

Tiếng Nhật có tất cả 4 bảng chữ cái là Hiragana, Katakana, Kanji và Romaji.

Khi mới bắt đầu thì chúng ta sẽ dành khoảng 3-4 tuần cho việc học Hiragana và Katakana bởi đây là hai bảng chữ cái thông dụng và dễ học nhất, làm nền tảng cho việc học các bảng chữ cái sau.

Kanji là chữ Hán cổ, đó giải thích vì sao mà những người học tiếng Trung trước khi học tiếng Nhật sẽ dễ dàng tiếp thu và hiểu nhanh được bảng chữ cái khó nhằn này. Đây cũng là bảng chữ cái khó học nhất, cần sự kiên trì và rèn luyện một cách thường xuyên.

Romaji là bảng chữ cái dễ học nhất bởi nó là phiên âm từ tiếng Nhật sang tiếng Latinh.

Tham khảo thêm: Lộ trình học tiếng Nhật giúp người học bứt phá mọi rào cản

Các phương pháp tự học bảng chữ cái tiếng Nhật hiệu quả

Liên tưởng đến các hình ảnh liên quan: Khoa học đã chứng minh rằng việc học kết hợp với hình ảnh sẽ kích thích bộ não con người và khiến chúng ta nhớ được lâu. Ví dụ như chữ “o” (お) giống hình ảnh “bà bầu” thì khi nhớ đến hình ảnh bà bầu, bạn sẽ nhớ đến cách viết chữ “o” trong tiếng Nhật.

Luyện viết càng nhiều càng tốt: Có thể hơi thủ công, nhưng với một ngôn ngữ mới tiếp xúc thì việc viết nhiều quen tay sẽ có tác dụng hiệu quả.

Tự học qua bài hát: Chúng ta đã được rất nhiều chia sẻ việc học tiếng Anh hiệu quả bằng việc nghe nhạc, và phương pháp đó cũng áp dụng rất tốt đối với tiếng Nhật khi có các bài hát về bảng chữ cái tiếng Nhật khá hay và dễ vào tai.

Không ngừng luyện tập: vì tiếng Nhật không phải tiếng mẹ đẻ của chúng ta nên việc lâu ngày không đụng sẽ khiến chúng ta bị lẫn, nhầm hay quên kiến thức và lại phải học lại từ đầu. Điều này không chỉ mất thời gian mà còn làm hỏng kế hoạch học tiếng Nhật của bạn.

Tham khảo thêm: Làm thế nào để học giỏi? Bí quyết học giỏi như thế nào?

Học ngữ pháp

Sau khi đã trang bị cho mình một cái nền cơ bản về tiếng Nhật thật tốt, lúc này, bạn sẽ phải học ngữ pháp tiếng Nhật. Và tất nhiên, việc học ngữ pháp cũng không phải việc dễ dàng đạt được, ngữ pháp tiếng Nhật rất khó nhằn và khó thấm nếu không có ý chí quyết tâm.

Lúc này, bạn có thể học ngữ pháp tiếng Nhật thông qua những bộ sách tiếng Nhật. Có rất nhiều đầu sách bạn có thể dễ kiếm ngay trên mạng hay ở hiệu sách bởi nhu cầu học tiếng Nhật ngày càng nhiều và cũng không khó hiểu khi các nhà sách bày bán rất nhiều các loại sách học tiếng Nhật.

Học thông qua các trang online, các kênh mạng xã hội như Youtube, Facebook hướng dẫn học tiếng Nhật và dạy học tiếng Nhật.

Tự rèn khả năng nghe và nói

Với kĩ năng nghe và nói thì đó không còn chỉ gói gọn trong những trang sách nữa mà nó yêu cầu bạn phải có sự phải xạ, kết nối, giao tiếp giữa người với người. Dù bạn đặt cho mình mục tiêu là thi JLPT (là hình thức thi ngữ pháp, đọc hiểu, từ vựng và nghe) thì việc luyện tập cho mình khả năng giao tiếp tốt sẽ là một lợi thế cho công việc sau này của bạn.

Chúng ta có thể luyện nghe qua các bài hát tiếng Nhật, xem các bộ phim Nhật để biết được tốc độ nói cách nhấn nhá của người Nhật. Ngoài ra cũng có rất nhiều kênh Youtube hỗ trợ bạn học nghe tiếng Nhật hiệu quả.

Về phần nói, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Nhật hay tham gia dẫn tour cho người Nhật để tăng khả năng giao tiếp, phản xạ. Việc nói trôi chảy sẽ giúp bạn có những bước tiến sau này hơn là chỉ những gì gói gọn trong lý thuyết.

Tham khảo thêm: Học tiếng Hàn qua bài hát đạt hiệu quả tốt

Tóm lại, ta có thể khẳng định, việc học tiếng Nhật không phải là việc dễ dàng ngày một ngày hai là xong mà cần cả một quá trình cố gắng. Có khổ luyện thì mới có trái ngọt. Đặc biệt trong thời kì tiếng Nhật đang ngày càng được trọng dụng thì việc bạn biết thêm tiếng Nhật sẽ có rất nhiều thuận lợi và tiền đề phát triển vượt bậc cho bạn trong tương lai.

5/5 (2 bình chọn)