Mách bạn những phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất

By   Lionel    11/02/2020

Hiện nay, học tiếng Anh là nhu cầu của rất nhiều người. Vì thế, bài viết này sẽ chỉ cho bạn những phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất tham khảo.

Hiện nay, học tiếng Anh là nhu cầu của rất nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện để đi đến các trung tâm tiếng Anh để học. Vì thế, bài viết này sẽ chỉ cho bạn những phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất.

1. Dành thời gian học ngữ pháp

Ngữ pháp là một nội dung cực kỳ quan trọng của tiếng Anh, là nền móng căn bản để bạn có thể diễn đạt được những gì mình muốn nói và hiểu được chính xác những gì người khác nói.

Tự học tiếng Anh ở nhà

Nếu không nắm chắc ngữ pháp, bạn không thể diễn đạt một cách rõ ràng quan điểm của mình. Bạn không thể nói hoặc viết tiếng Anh bằng cách ghép các từ lại với nhau (hay còn gọi là dịch Word by word) để thành câu được, việc làm này sẽ khiến câu trở nên không có nghĩa.

Tham khảo thêm: Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

2. Làm thế nào để tự học tốt ngữ pháp?

Bạn có thể học ngữ pháp ở nhà thông qua các sách ngữ pháp do người Việt Nam biên soạn như “ Ngữ pháp tiếng Anh” của Mai Lan Hương – đây là một bộ sách khá đầy đủ các nội dung cơ bản của ngữ pháp như 12 thì tiếng Anh, câu gián tiếp, câu bị động,… Thêm vào đó, cuốn sách này còn có bài tập đi kèm theo rất tiện cho người học có thể làm bài tập về cấu trúc ngữ pháp mà mình đã học.

Nếu như bạn bắt đầu học tiếng Anh từ con số không, bạn không nên lựa chọn các sách ngữ pháp viết hoàn toàn bằng tiếng Anh, vì bạn có thể sẽ không hiểu hết được những nội dung mà tác giả đưa ra.

Sau khi đã có một vốn ngữ pháp khá ổn, bạn có thể lựa chọn thêm các sách như “Intermediate Practice Grammar” hay “Advanced Practice Grammar” do đại học Cambridge phát hành để nâng cao hơn.

3. Học từ vựng theo câu

Thói quen của nhiều người khi học từ vựng là chỉ học đơn lẻ từ vựng đó. Việc làm này khiến việc học từ vựng trở nên khó khăn và kém hiệu quả hơn, vì bạn sẽ rất khó để nhớ được từ đó, đồng thời bạn cũng không biết nên sử dụng từ đó trong ngữ cảnh nào thì phù hợp,

Vì thế, thay vì học từ vựng đơn lẻ, bạn nên học từ vựng theo câu và theo cụm. Như thế bạn sẽ biết được nên sử dụng từ vựng này trong ngữ cảnh nào thì phù hợp, cũng như nghĩa đen và nghĩa bóng của từ vựng đó.

Bên cạnh đó, để nhớ được từ mới lâu hơn, bạn hãy tạo theo quen đặt câu với từ vừa học, càng thú vị càng tốt. Bởi vì đó là nội dung bạn tự nghĩ ra, nên khi gặp lại một từ bạn đã từng đặt câu, não thường có xu hướng nhớ đến câu mà bạn đã đặt theo phản xạ.

Bạn cũng có thể sử dụng Flashcard để học tiếng anh, vì Flashcard có kèm hình minh họa cho từ vựng, sẽ giúp chúng ta bớt nhàm chán khi học và nhớ lâu hơn. 

Tham khảo thêm: Bí quyết để tăng vốn từ vựng tiếng Anh một cách hiệu quả

4. Luyện phát âm đúng ngay từ đầu

Không chú trọng phát âm ngay từ đầu khiến việc phát âm sai trở thành một thói quen và bạn sẽ rất khó để sửa lại trong tương lai. Vì thế, khi bạn gặp bất kỳ một từ vựng nào, ngoài việc tra từ điển xem từ đó có nghĩa là gì, bạn cũng phải nghe xem cách phát âm của từ đó và bắt chước nó.

Khi học phát âm, bạn nên học phát âm chuẩn các âm đơn (nguyên âm – phụ âm) trước, sau đó mới học phát âm từ và phát âm cả câu. Bạn có thể lên Youtube tìm kiếm các video dạy phát âm của người nước ngoài, xem thật kỹ cách họ mở khẩu hình miệng và cố gắng bắt chước lại khẩu hình đó sao cho giống nhất.

Tự học tiếng Anh ở nhà

Ngoài ra, nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể các phần mềm học phát âm tiếng Anh trên điện thoại như ElSA Speak, Duolingo,… để có thể học phát âm bất cứ khi nào bạn rảnh mà không cần phải đến các lớp học phát âm ở trung tâm hàng tuần.

5. Nghe tiếng Anh mỗi ngày

Nghe tiếng Anh mỗi ngày (hay còn gọi là Phương pháp “tắm ngôn ngữ”) đã được rất nhiều nhà nghiên cứu chứng minh mức độ hiệu quả trong việc hỗ trợ quá trình học ngôn ngữ mới của con người và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Việc của bạn chỉ là bật một bài hát, một bộ phim, một chương trình, một bài diễn văn,…nói bằng tiếng Anh và nghe nó.  Bạn không cần quan tâm nội dung của bài nghe đó là gì. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì những chuyển biến rõ rệt ở kỹ năng nghe của mình.

Bạn có thể tìm nguồn nghe từ các trang web như Youtube, BBC, CNN,… để nghe được nhiều giọng (accent) tiếng Anh nhất. Phương pháp này đòi hỏi người học phải kiên trì vì kết quả chỉ có thể thấy rõ khi thời gian áp dụng từ 2-3 tháng trở lên. Vì vậy hãy kiên trì bạn nhé!

Tham khảo thêm: 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc nhanh

Hy vọng rằng, những thông tin mà hoctienganh123.net chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra được phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân. Từ đó sớm đạt được mục tiêu bạn đặt ra. Chúc bạn đạt được kết quả học tập tốt!

5/5 (2 bình chọn)