TOEFL Primary là gì? Một số thông tin về kỳ thi TOEFL Primary

By   Lionel    24/08/2022

Tương tự như chương trình “Cambridge English: Young Learners” (YLE), TOEFL Primary cũng là một bài thi dành cho trẻ nhỏ do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ tổ chức. Vậy bạn đã hiểu rõ TOEFL Primary là gì chưa? Bài thi TOEFL Primary có thực sự cần thiết không? Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin tổng quát nhất về bài thi TOEFL Primary nhằm giúp quý bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về bài thi này nhé!

1. TOEFL Primary là gì? Cấu trúc của bài thi TOEFL Primary

1.1. TOEFL Primary là gì?

Như đã đề cập đến trong phần giới thiệu, TOEFL Primary là bài thi dành cho đối tượng là trẻ nhỏ, chính xác hơn là những em nhỏ ở bậc tiểu học từ 8 tuổi trở lên. Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ là đơn vị đứng ra tổ chức TOEFL Primary.

TOEFL Primary dành cho đối tượng là học sinh cấp một
TOEFL Primary dành cho đối tượng là học sinh cấp một

TOEFL Primary không chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh của các em nhỏ ở phương diện học thuật, mà trong bài thi này còn có những nội dung liên quan đến chủ đề xã hội. TOEFL Primary được chế định ra nhằm mục đích hỗ các em phát triển tư duy từ nhỏ.

Chứng chỉ TOEFL Primary đã trở thành mảnh ghép cuối cùng giúp hoàn thiện hệ thống 4 chứng chỉ dành cho người học tiếng Anh bao gồm: TOEFL Primary, TOEFL Junior, TOEFL ITP và TOEFL iBT.

Có tất cả 3 bài thi trong kỳ thi TOEFL Primary đó là bài thi Nói, bài thì Nghe hiểu và bài thi Đọc hiểu (Có hai cấp độ bài thi Nghe hiểu và Đọc hiểu được ký hiệu là Step 1 và Step 2). Điểm chung của tất cả các bài thi này đó là đều được biên soạn dưới dạng thi trắc nghiệm.

Các chủ đề trong kỳ thi TOEFL Primary đều không có gì xa lạ và chỉ xoay quanh những chủ đề hết sức quen thuộc như sở thích, ở trường, ở nhà, ở sân chơi… Đó đều là những chủ đề giao tiếp hết hàng ngày.

Nội dung bài thi TOEFL Primary xoay quanh những chủ đề quen thuộc
Nội dung bài thi TOEFL Primary xoay quanh những chủ đề quen thuộc

Có thể bạn chưa biết, mỗi năm IIG Việt Nam đều tổ chức kỳ thi TOEFL Primary Challenge và trong kỳ thi này có sử dụng bài thi Nghe hiểu và Đọc hiểu Step 1, Step 2 của kỳ thi TOEFL Primary.

1.2. Cấu trúc của bài thi TOEFL Primary

Sau khi tìm hiểu TOEFL Primary là gì, trong phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu trúc của bài thi TOEFL Primary nhé!

1.2.1. Bài thi TOEFL Primary Reading and Listening Step 1

Bài thi này bao gồm hai bài thi nhỏ hơn là bài thi Đọc hiểu và bài thi Nghe hiểu.

Bài thi Đọc hiểu bao gồm 3 phần kiểm tra khả năng đọc hiểu văn bản và hình ảnh của các em nhỏ. Trong phần thứ nhất các em sẽ quan sát tranh và lựa chọn ra đáp án mô tả chính xác nhất bức tranh đó. Trong phần thứ 2, đề thi sẽ cho trước một đoạn mô tả, trong đó có một số từ bị khuyết đi. Các em sẽ đọc đoạn văn và lựa chọn từ phù hợp nhất để hoàn thành đoạn văn đó. Phần cuối cùng có dạng một đoạn văn hoặc một bức thư ngắn. Đôi khi các em có thể sẽ tiếp xúc với một tấm poster, thẻ, lịch trình hoặc menu nhà hàng…

Các bài thi TOEFL Primary bao gồm phần Nghe hiểu và Đọc hiểu
Các bài thi TOEFL Primary bao gồm phần Nghe hiểu và Đọc hiểu

Với bài thi nghe hiểu, cấu trúc của bài thi bao gồm tất cả là 5 phần. Trong phần thứ nhất các em sẽ nghe một đoạn ghi âm và lựa chọn bức tranh thể hiện chính xác nhất nội dung của đoạn ghi âm đó. Trong phần thứ hai các em sẽ lựa chọn ra bức tranh có nội dung phù hợp nhất với lời chỉ dẫn trong đoạn ghi âm được phát ra.

Khi đến với phần thứ ba của bài thi Nghe hiểu, các em sẽ được nghe 3 đoạn hội thoại, trong đó cả 3 đoạn sẽ có chung một câu hỏi nhưng mỗi đoạn sẽ có một cách trả lời khác nhau. Các em cần lựa chọn ra đoạn hội thoại có câu trả lời chính xác và phù hợp nhất với câu hỏi.

Phần thứ tư của bài thi Nghe hiểu sẽ là một đoạn văn ngắn. Các em sẽ nghe đoạn văn, nghe câu hỏi và lựa chọn ra câu trả lời phù hợp nhất cho câu hỏi đã nghe trước đó. Phần cuối cùng có dạng một lời nhắn trên điện thoại, các em sẽ nghe và trả lời cho câu hỏi đó.

1.2.2. Bài thi TOEFL Primary Reading and Listening Step 2

Bài thi Nghe được chia thành 6 phần. Phần thứ nhất kiểm tra mức độ am hiểu từ vựng của thí sinh. Các em sẽ đọc 1 hoặc 2 câu mô tả trong đề thi và chọn ra đáp án chưa từ vựng phù hợp nhất với phần miêu tả phía trên. Từ vựng xuất hiện trong phần này thường xoay quanh chủ đề đồ vật, nghề nghiệp… những chủ đề hết sức quen thuộc trong đời sống.

Bài thi TOEFL Primary Step 2 được chấm điểm bằng huy hiệu
Bài thi TOEFL Primary Step 2 được chấm điểm bằng huy hiệu

Từ phần thứ hai đến phần thứ sáu sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu của các em nhỏ thông qua nhiều chủ đề phong phú, chẳng hạn như menu nhà hàng, bảng hiệu ở nhà ga hoặc sân bay, những tấm poster, thư điện tử, hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc một câu chuyện ngắn nào đó…

Phần nghe hiểu của bài thi Step 2 sẽ bao gồm 4 phần. Phần thứ nhất vẫn là lựa chọn ra bức tranh phù hợp nhất với chỉ dẫn mà các em nghe được. Phần thứ hai sẽ là phần thi nghe hội thoại và câu hỏi liên quan đến một chi tiết trong hội thoại đó. Sau đó các em sẽ lựa chọn câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi đó.

Trong phần thứ ba và thứ tư, thi sinh sẽ nghe một câu chuyện hoặc một tin nhắn thoại, cùng với một số câu hỏi liên quan đến những nội dung mà các em đã nghe. Các em sẽ phải lựa chọn câu trả lời chính xác nhất cho các câu hỏi đó.

So với TOEFL Primary Step 1 thì rõ ràng TOEFL Primary Step 2 có nội dung dài hơn, phức tạp hơn và đồi hỏi các thí sinh có trình độ cao hơn. Những từ vựng xuất hiện trong TOEFL Primary Step 2 hiếm gặp hơn TOEFL Primary Step 1. Bên cạnh đó, để làm tốt bài thi TOEFL Primary Step 2 thì các em cần có khả năng kết nối thông tin và khả năng suy luận tốt hơn

TOEFL Primary Step 2 có độ khó cao hơn TOEFL Primary Step 1
TOEFL Primary Step 2 có độ khó cao hơn TOEFL Primary Step 1

Theo khuyến nghị của ETS thi bài thi TOEFL Primary Step 1 sẽ phù hợp nhất với các em học sinh lớp 2 và lớp 3. Trong khi đó, bài thi TOEFL Primary Step 2 lại phù hợp hơn với học sinh lớp 4 và lớp 5.

1.2.3. Bài thi TOEFL Primary Speaking

Bài thi TOEFL Primary Speaking được thực hiện trên máy tính. Chủ đề cho bài thi Speaking được thực hiện theo phạm vi do bên ETS cung cấp, bao gồm những chủ đề khá quen thuộc như: Đưa ra chỉ dẫn, đưa ra yêu cầu, đặt câu hỏi, kể một câu chuyện, miêu tả một bức tranh, trình bày ý kiến hoặc quan điểm cá nhân.

1.3. Cơ chế chấm điểm bài thi TOEFL Primary

Bài thi TOEFL Primary do ETS tổ chức và ETS cũng phụ trách chấm điểm hai phần thi Nghe hiểu và Đọc hiểu. Đôi khi việc chấm điểm bài thi TOEFL Primary cũng được phụ trách bởi những trung tâm thuộc hệ thống của ETS. Đối với bài thi TOEFL Primary, mỗi phần thi được đánh giá thấp nhất là 1 sao và cao nhất là 4 sao. Đối với bài thi TOEFL Primary Step 2 lại được đánh giá bằng huy hiệu, thấp nhất là 1 huy hiệu và cao nhất là 5 huy hiệu.

2. Cách thức đăng ký thi TOEFL Primary tại Việt Nam

Bài thi TOEFL Primary tại Việt Nam do IIG Việt Nam. IIG Việt Nam là cơ đơn vị đại diện cho Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ ở nước ra và cũng là đơn vị tổ chức kỳ thi TOEFL Primary.

Đăng ký thi TOEFL Primary tại IIG Việt Nam
Đăng ký thi TOEFL Primary tại IIG Việt Nam

Khi đi đăng ký thi TOEFL Primary cho con, phụ huynh cần mang theo những giấy tờ sau đây:

- Giấy khai sinh hoặc Hộ chiếu hợp lệ, không có dấu hiệu sửa thông tin, không bị rách natsm không bị nhàu hoặc gấp.

- 2 ảnh thể kích cỡ 3x4 cm, trong đó thời gian chụp ảnh cách thời gian đăng ký thi không quá 3 tháng. Sau mỗi ảnh phụ huynh hãy ghi rõ họ tên và ngày sinh của con mình.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về kỳ thi TOEFL Primary và cách đăng ký thi, lịch thi bằng cách liên hệ trực tiếp với IIG Việt Nam.

Qua những thông tin trong bài viết, bạn đã hiểu được TOEFL Primary là gì và những thông tin liên quan đến cấu trúc bài thi cũng như cách chấm điểm cho mỗi phần thi TOEFL Primary. TOEFL Primary là bài thi dành cho các bé ở bậc tiêu học, nằm trong hệ thống chứng chỉ TOEFL dành cho đối tượng dự thi từ các bé cho đến những người đã đi làm.

5/5 (2 bình chọn)