TOEFL là gì? Làm thế nào để đạt được chứng chỉ TOEFL

By   Lionel    08/11/2019

Hẳn chúng ta đã từng nghe rất nhiều về chứng chỉ TOEFL nhưng chắc chắn rất nhiều người chưa biết rõ về nó. Cùng tìm hiểu về TOEFL là gì qua bài sau.

Hẳn chúng ta đã từng nghe rất nhiều về chứng chỉ TOEFL nhưng chắc chắn rất nhiều người chưa biết rõ về nó. Bài viết này sẽ giải thích tất cả những vấn đề thắc mắc xung quanh TOEFL cho độc giả.

TOEFL là gì

TOEFL là gì ?

TOEFL có nghĩa là Test Of English as a Foreign Language, được xem là bài đánh giá, kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí giáo dục của Mỹ) nhằm kiểm tra năng lực tiếng anh của bạn trong môi trường học thuật, cụ thể là tại các quốc gia nói tiếng Anh. 

Bài thi TOEFL khá là phổ biến trên thế giới và được ưa chuộng. Nó dùng để kiểm tra năng lực tiếng Anh của những người có tiếng mẹ đẻ không phải là ngôn ngữ này tìm cơ hội học tập ở các quốc gia nói tiếng Anh. Hiện nay nhiều trường đại học trên thế giới sử dụng kết quả bài thi TOEFL là một trong những tiêu chí quan trọng để xét tuyển sinh viên.

Tham khảo thêm: SAT là gì?

Phân biệt TOEFL và IELTS

Mặc dù TOEFL và IELTS đều là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng anh và có khá nhiều điểm tương đồng nhưng bạn đừng nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này nhé.

IELTS được thiết kế với cấu trúc thang điểm từ 1 đến 9 với 1 điểm là người không biết tiếng Anh cho đến 9 là người thông thạo 4 kỹ năng tiếng Anh. Nhưng hệ thống điểm của TOEFL chia theo từng kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) và tổng số điểm của bạn là điểm của mỗi phần thi cộng lại. IELTS thì phổ biến ở Châu Âu và Anh còn TOEFL được sử dụng rộng rãi ở Mỹ.

Đối tượng thi TOEFL 

Nếu bạn có ý định đi du học hoặc sinh sống và định cư ở nước ngoài thì chứng chỉ TOEFL rất cần thiết. Hoặc nếu ở trong nước mà bạn có chứng chỉ TOEFL thì cơ hội làm việc tại các công ty lớn của nước ngoài là rất cao.

Các loại bài thi TOEFL

- TOEFL IBT: Bài thi TOEFL được thực hiện trên máy tính trong vòng 4 tiếng. Vì vậy bạn nên luyện tập các kỹ năng trên máy tính thành thạo để có thể hoàn thành bài thi tốt nhất

- TOEFL PBT: Bài thi TOEFL được thực hiện trên giấy, thời gian làm bài ít hơn TOEFL IBT 1 tiếng. Có lẽ đây là hình thức mà nhiều bạn sẽ quen thuộc hơn TOEFL IBT.

Cấu trúc của một bài thi TOEFL 

Bài thi TOEFL gồm 4 phần : Nghe ( listening), Nói (speaking), Đọc (Reading), Viết (writing)

Phần thi Thời gian Số câu hỏi Yêu cầu Thang điểm
Reading 60-80 phút 36-46  Trả lời 7 dạng câu hỏi liên quan đến 3-4 đoạn văn (mỗi đoạn văn khoảng 700 từ). Thường thì các đoạn văn này được trích từ các tài liệu học thuật  0-30
Listening 60-90 phút 34-51 6 bài gồm 2 bài giảng, 2 đoạn hội thoại, 2 bài thảo luận rồi trả lời các câu hỏi liên quan như main ideas, details, function,… 0-30
Break (giải lao)

Speaking 20 phút 6 6 câu hỏi gồm 2 câu về independent tasks và 4 bài nói kết hợp (integrated tasks) 0-30
Writing 50 phút 2 Bài thứ nhất là integrated task. Thí sinh được yêu cầu đọc một đoạn văn, sau đó nghe một bài thuyết giảng rồi tóm tắt và nêu mối quan hệ giữa bài thuyết giảng và đoạn văn. Bài viết nằm trong khoảng từ 150- 255 từ.Bài thứ 2 là dạng independent task, chủ đề thường là nói về một vấn đề nào đó trong xã hội (nằm trong khoảng khoảng 300-350 từ) 0-30

Tài liệu luyện thi

Để có thể định hướng các dạng bài và luyện tập cho thành thạo thì việc tìm kiếm tài liệu luyện thi là một điều không bỏ thể bỏ qua. Bạn có thể tìm kiếm tài liệu luyện thi TOEFL trên ETS, trên các trang internet hoặc những người đã có kinh nghiệm thi TOEFL. Đến hiệu sách hoặc các thư viện để tìm kiếm tài liệu cũng là một gợi ý hay đấy. Hoặc nếu bạn muốn có định hướng học TOEFL một cách rõ ràng cũng có thể tìm đến các trung tâm luyện thi uy tín để nghe tư vấn và theo học.

Tham khảo thêm: Những thông tin cơ bản cần biết về bài thi TOEFL Junior

Hi vọng qua những kiến thức về TOEFL mà hoctienganh123.net cung cấp thì đọc giả có thể nắm được cơ bản các vấn đề xung quanh kỳ thi TOEFL. Chúc các bạn có một kỳ thi TOEFL thành công và đạt kết quả cao.

5/5 (2 bình chọn)