Giải đáp có nên ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh chuẩn nhất

By   Lionel    01/03/2022

Trong một bản CV xin việc bằng tiếng Anh có rất nhiều nội dung khác nhau và trong đó tình trạng hôn nhân là một trong những yếu tố mà ứng viên luôn thắc mắc có cần phải ghi vào đó hay không. Vậy để trả lời câu hỏi này hãy cùng xem bài viết sau đây để tìm hiểm về việc ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh ngay nhé!

1. Những điều cần biết về tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Tình trạng hôn nhân là một trong những yếu tố thông tin cơ bản của một con người. Thông thường thì tình trạng hôn nhân sẽ xuất hiện chủ yếu trong các giấy tờ hồ sơ, kê khai điều tra,..vì những giấy tờ này thì quan hệ trạng thái hiện tại của một cá nhân là rất quan trọng. Nhưng trong một số trường hợp thì việc điền thông tin về trình trạng hôn nhân sẽ không thực sự cần đến.

Như chúng ta đã biết, CV xin việc chính là một bản thông tin dùng để kê khai ứng viên để nhà tuyển dụng nắm rõ về họ. Đối với CV tiếng Anh cũng thế, mọi thông tin cá nhân của ứng viên luôn được phải ưu tiên và đảm bảo có độ chính xác tuyệt đối. Vậy trong CV tiếng Anh thì có cần thiết ghi vào hay không?

Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh
Những điều cần biết về tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Trong CV tiếng Anh thì tình trạng hôn nhân có nghĩa là marital status. Thật ra, việc ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh là một điều không bắt buộc và ứng viên hoàn toàn có thể thêm vào nếu muốn. Thông thường nhà tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm đến những yếu tố thông tin liên lạc của ứng viên hơn là tình trạng quan hệ cá nhân hiện tại của họ là như thế nào.

Hầu như mỗi ứng viên khi làm CV tiếng Anh đề không quan trọng việc ghi tình trạng hôn nhân vào trong CV của mình. Nhưng trên thực tế thì đôi khi tình trạng hôn nhân sẽ là một trong những điều bắt buộc mà nhà tuyển dụng cần biết về ứng viên của mình do yêu cầu của một số công việc.

Như vậy, tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh là một mục để nêu lên tình trạng quan hệ hiện tại của một cá nhân và điều này không hoàn toàn là bắt buộc. Nhưng nếu cho vào mục này trong CV tiếng Anh thì người viết cũng cần phải nắm rõ cách viết chuẩn và đúng cách. Cùng đi đến phần nội dung tiếp theo sau đây để biết cách ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh cực chuẩn ngay nhé!

Tham khảo thêm: Referee trong cv là gì?

2. Ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh chuẩn nhất

2.1. Khi nào nên ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh?

Như đã nói ở trên thì trong một số công việc, ngành nghề thì tình trạng quan hệ hiện tại của ứng viên sẽ là một trong những yếu tố quan trọng đến công việc. Khi đưa ra những thông tin tuyển dụng về những công việc đó thì nhà tuyển dụng sẽ đưa ngay ra yêu cầu đặc biệt về tình trạng quan hệ hiện tại của ứng viên. Nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn đó thì ứng viên khó mà được tuyển chọn.

Ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh
Khi nào nên ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh

Vậy, trong những công việc và trường hợp nào thì ứng viên cần ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh của mình?

- Những công việc có yêu cầu khắt khe về tình trạng hôn nhân như là tiếp viên hàng không, trợ lý, người mẫu,...Những công việc này hầu như đều yêu cầu ứng viên đang trong tình trạng độc thân. Vì nếu đã có gia đình thì sẽ ảnh hưởng đến công việc cũng như chất lượng công việc.

- Những công việc phải di chuyển nhiều như là tiếp viên du lịch, phóng viên, công việc quay phim, bác sĩ, lính cứu hỏa,...Những công việc này đều khá bận bộn và di chuyển thường xuyên cho nên nhà tuyển dụng muốn biết tình trạng quan hệ cá nhân của họ để biết họ có thực sự đảm bảo tốt về công việc hay không cũng như đưa ra quyết định đúng đắn khi tuyển chọn họ vào làm việc.

Như vậy, thông thường những công việc cần tuổi nghề trẻ thì những ứng viên chưa lập gia đình thường sẽ được các nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên nhiều hơn. Bởi vì các đối tượng này đang trong một mối quan hệ độc thân và chưa vướng bận về con cái, gia đình nên thường sẽ chuyên tâm vào làm việc hơn cũng như không gây biến động nhiều trong công việc.

Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh và những điều cần biết
Tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh và những điều cần biết cho bạn

Nhưng điều này không có nghĩa rằng những ứng viên đã lập gia đình sẽ ít đi cơ hội trong cuộc tuyển dụng. Nếu như CV của họ có nhiều kinh nghiệm cũng như có đã ổn định được cuộc sống gia đình thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không có một lý do gì để từ chối họ.

Tham khảo thêm: Mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh – nên viết không?

2.2. Hướng dẫn ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh chuẩn nhất

Với mỗi người thì tình trạng hôn nhân sẽ là khác nhau nhưng một khi đưa vào CV thì ứng viên cần phải xác định đúng mối quan hệ hoặc tình trạng hiện tại của bản thân mình. Khi viết tình trạng hôn nhân vào CV thì bạn sẽ cần ghi như sau:

2.2.1. Viết tình trạng hôn nhân đúng vị trí trong CV tiếng Anh

Về nội dung của tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh thì ứng viên sẽ viết ngay vào thông tin cá nhân của mình trong phần Information Person. 

Thường thì sau khi liệt kê những thông tin quan trọng như: Full name, age, nationality, phone number, email thì mới đến tình trạng hôn nhân (Marital Status). Có nghĩa rằng tình trạng hôn nhân sẽ xuất hiện ở cuối trong phần thông tin cá nhân của ứng viên.

2.2.2. Những từ vựng về tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Về từ vựng hôn nhân trong CV tiếng Anh thì sau đây là một số từ bạn có thể tham khảo như sau:

Hướng dẫn ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh
Hướng dẫn ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh chuẩn nhất

- Single: Đây là tình trạng mà bản thân ứng viên chưa có một mối quan hệ nào về hôn nhân, hẹn hò. Những người này đang tận hưởng cuộc sống tự do và chưa vướng bận cuộc sống gia đình hoặc sự kiểm soát nào đó trong một mối quan hệ hẹn hò.

- Engaged: Đây là cụm từ có nghĩa là đính hôn. Đối tượng này có nghĩa là đã trải qua giai đoạn single nhưng chưa tiến đến giai đoạn kết hôn. Ở đây ứng viên chỉ mới đính hôn và có thể trở về cuộc sống single nếu như mối quan hệ của họ và đối phương không tốt.

- Married: Đây là tình trạng mà ứng viên hoàn toàn đã bước vào cuộc sống gia đình thực sự. Họ có thể chưa sinh con cái nhưng đã đi đến một mối quan hệ ràng buộc về gia đình.

- Separated: Đây là cụm từ có nghĩa là ly thân, ở đây người ứng tuyển đang trong mối quan hệ đã kết hôn nhưng lại có mối quan hệ trục trặc hoặc không tốt với đối phương còn lại. Ở mối quan hệ này trên giấy tờ thì họ vẫn là đã kết hôn nhưng hai người không ở với nhau.

Mẹo ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh
Mẹo ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh chuẩn cho bạn

- Divorced: Ly hôn là một mối quan hệ hai bên đối phương đã hoàn toàn chấm dứt với nhau về quan hệ tình cảm, quan hệ gia đình, không còn ở với nhau và chấm dứt các giấy tờ liên quan đến kết hôn. Tình trạng này cũng có thể được coi là single.

- Widowed: Trong cụm từ này thì có nghĩa là ứng viên đã lập gia đình những chồng hoặc vợ của họ đã mất.

Như vậy, sau khi đã xác định đúng tình trạng hôn nhân của bản thân thì lúc này rất đơn giản bạn chỉ cần viết ngắn gọn vào CV của mình. Bạn không cần phải quá dài dòng giải thích về mối quan hệ của bản thân mà chỉ cần nêu ngắn gọn vào CV của mình là được. Chẳng hạn như là:

“Marital Status: Single”

Tham khảo thêm: Các từ vựng viết CV tiếng Anh khiến nhà tuyển dụng gục ngã

2.3. Vậy có nên đưa tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh?

Việc đưa tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh có cần thiết hay không sẽ phụ thuộc vào quan điểm của từng người. Bên cạnh đó thì trong một số trường hợp thì việc đưa tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh sẽ gần như là bắt buộc.

Tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh có cân thiết
Tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh có cân thiết hay không

Vì vậy việc ghi tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh cũng sẽ chẳng ảnh hưởng quá nhiều đến công việc nếu như bạn đảm bảo những yếu tố về tính chất công việc, năng lực. Cho nên nếu có hay không việc đưa tình trạng hôn nhân vào CV tiếng Anh sẽ không ảnh hưởng đến sự thành công của bạn trong công việc.

Những nội dung mà hoctienganh123.net chia sẻ bên trên trên là toàn bộ những thông tin và giải đáp về tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh. Hãy ghi tình trạng hôn nhân của bản thân đúng hoàn cảnh, đúng yêu cầu khi cần thiết thôi bạn nhé!

5/5 (2 bình chọn)