Viết tính cách trong CV thế nào để nhà tuyển dụng nhớ lâu?

By   Lionel    10/07/2021

Ngoài trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp thì tính cách trong CV cũng đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong quyết định tuyển dụng của phía doanh nghiệp. Làm thế nào để nhà tuyển dụng nhớ mãi chỉ với mục thông tin ngắn gọn này? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những gì hữu ích nhất, từ đó gia tăng cơ hội trúng tuyển với bản CV hoàn hảo.

1. Làm rõ Tính cách trong CV

Nhắc đến CV chắc hẳn trong đầu bạn đang hình dung đến các mục được coi trọng như Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Trình độ văn hóa, Trình độ học vấn, Kỹ năng chuyên môn hay Kinh nghiệm nghề nghiệp,... Rất ít ai nghĩ tới mục Tính cách trong CV cần viết như thế nào.

Thậm chí, có nhiều người còn chưa hiểu rõ về mục này cho nên đã sản xuất ra bản CV với nội dung “ngớ ngẩn” theo đánh giá của nhà tuyển dụng. Vậy Tính cách trong CV cần hiểu như thế nào mới chuẩn?

Làm rõ Tính cách trong CV

Làm rõ Tính cách trong CV

Mục tính cách trong CV chính là nơi để ghi vào đó những tính cách của ứng viên, nhưng cần phải đảm bảo chúng có liên quan tới công việc đang ứng tuyển.

Thông thường, vì không phải là nội dung cốt lõi phản ánh được trình độ và năng lực của bạn với công việc, cho nên nó sẽ được nằm ở phía dưới cùng của CV xin việc. Mặc dù vậy nhưng khi trình bày bạn cũng không được bỏ qua hay lơ là bởi nó đóng vai trò khá quan trọng trong quá trình tham gia ứng tuyển.

Tham khảo thêm: Sở thích trong cv tiếng Anh

2. Theo bạn vai trò của Tính cách trong CV là gì?

Mặc dù không phải là nội dung chính thế nhưng Tính cách trong CV cũng có ảnh hưởng tới quyết định lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng. Vì vậy, nếu muốn lọt vào mắt xanh của họ thì bạn cần phải chỉn chu ngay từ những chi tiết nhỏ nhất.

Mục Tính cách trong CV xuất hiện vừa khiến mẫu CV của bạn trở nên phong phú, đa dạng đồng thời cũng cung cấp nhiều hơn thông tin đến nhà tuyển dụng, phục vụ công tác pr bản thân một cách hiệu quả hơn.

Về phía nhà tuyển dụng, thông qua các tính cách của bạn trình bày trong CV, họ cũng có căn cứ để đánh giá về sự phù hợp của bạn với công việc hiện tại như thế nào. Nếu những tính cách đó hoàn toàn trùng khớp với yêu cầu của công việc thì khả năng được tuyển dụng rất cao.

Theo bạn vai trò của Tính cách trong CV là gì

Theo bạn vai trò của Tính cách trong CV là gì?

Nói chung, không cái gì là thừa thãi một khi nó được đưa vào bản CV, chỉ có điều là người dùng có biết cách trình bày để giá trị của nó đạt mức tối ưu nhất hay không. Để có một mục Tính cách trong CV chuẩn, trước hết bạn cần phải tính toán và chọn lọc xem mình nên đưa những tính cách nào vào để vừa đảm bảo độ dài vừa phải, lại vừa phục vụ tốt nhất cho việc đánh giá từ phía nhà tuyển dụng. 

Sẽ khá khó khăn nếu bạn là sinh viên vừa mới tốt nghiệp ra trường, vẫn chân ướt chân ráo bước vào trường đời với toàn hy vọng mà không biết cái nào là thực tế.

Đừng vội nản bởi vì tôi sẽ giúp bạn chỉ ra một số tính cách gợi ý để bạn bê nó vào trong mục tính cách của mình khi viết CV xin việc nhé.

3. Điểm danh một số tính cách giúp ứng viên dành điểm cao khi viết CV xin việc

Nhiều người hiểu sai về tính cách trong CV, lưu ý rằng tính cách khác với kỹ năng nghề nghiệp. Đừng nhầm lẫn mà làm tuột mất cơ hội của chính mình.

3.1. Tính ham học hỏi có thể xuất hiện trong mục Tính cách của CV

Theo bạn, giữa một ứng viên giỏi về trình độ nhưng có phần hơi kiêu căng với một ứng viên có khả năng được đánh giá là ổn nhưng lại chịu khó, ham học hỏi thì nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn ai làm người đồng hành với mình trên chặng đường dài?

Về lý thuyết mà nói, người có năng lực, chuyên môn cao đáng ra phải được chấp nhận tuy nhiên vì sở hữu tính kiêu căng cho nên doanh nghiệp thường lựa chọn ứng viên còn lại. 

Tính ham học hỏi có thể xuất hiện trong mục Tính cách của CV

Tính ham học hỏi có thể xuất hiện trong mục Tính cách của CV

Thực tế rất khác biệt với lý thuyết, về trước mắt có thể người chuyên môn giỏi sẽ chiến thắng nhưng lâu dài, nếu họ không chịu học hỏi thì chắc chắn bộ nhớ của họ sẽ không được nâng cấp. Với người có năng lực tạm ổn kia, vì họ có tính ham học hỏi cho nên trong tương lai có thể họ sẽ hoàn thiện bản thân và tạo ra những giá trị hấp dẫn cho nhà tuyển dụng.

Phương châm làm việc của doanh nghiệp chính là không ngừng phát triển, chính vì thế trước những ứng viên có ý chí, sở hữu tính cách ham học hỏi thì nhà tuyển dụng luôn cảm thấy hào hứng.

3.2. Tính cách trong CV có thể xuất hiện tính thẳng thắn, cương trực 

Sự thẳng thắn cương trực là một trong những yếu tố cốt lõi quyết định vai trò của một người lãnh đạo. Nếu vị trí mà bạn đang ứng tuyển thuộc cấp quản lý như Phó phòng, Trưởng phòng hay Giám đốc thì nhất định bạn đừng bỏ quên tính cách này nhé.

Ngoài ra, các vị trí nhân viên bình thường còn phù hợp với tính siêng năng, cần cù, chịu khó. Chẳng có nhà lãnh đạo nào lại không thích ứng viên của mình có được những tính cách đó, vậy bạn có thể đưa chúng vào để gia tăng giá trị của bản thân nhé.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng trong CV tiếng Anh

Thẳng thắn và cương trực trong tính cách trình bày ở CV

Thẳng thắn và cương trực trong tính cách trình bày ở CV

4. Bỏ túi bí quyết viết Tính cách trong CV chuẩn chỉnh

Mỗi một ngành nghề hay việc làm đều mang sắc thái đặc trưng riêng, chính vì có những điểm khác biệt như vậy thì chúng mới bổ trợ cho nhau để cùng đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế nước nhà một cách hiệu quả nhất.

Bạn có công nhận rằng, khi viết Tính cách trong CV thì bạn cũng phải trình bày nội dung nhau mỗi khi đề cập tới 1 vị trí việc làm khác nhau? Điều đó là chắc chắn, nếu bạn còn băn khoăn hay nghi ngờ về điều này thì có lẽ bạn sẽ cần theo dõi những hướng dẫn sau đây nhé:

Ví dụ, tính cách cần xuất hiện trong nghề nghiệp giáo viên bao gồm: 

- Sự chu đáo, ân cần và tận tâm với các em học sinh

- Giáo viên cần có niềm đam mê mãnh liệt với nghề này, trong mọi tình huống bạn phải biết giữ hình ảnh của mình, không lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người khác mà chuộc lợi cho cá nhân.

- Nhà giáo cần có tính ngay thẳng, công tư phân mình, mọi thứ phải rạch ròi, nằm trong ánh sáng thì mới duy trì lâu dài.

Bỏ túi bí quyết viết Tính cách trong CV chuẩn chỉnh

Bỏ túi bí quyết viết Tính cách trong CV chuẩn chỉnh

Nếu bạn là một chuyên viên chăm sóc khách hàng thì khi trình bày Tính cách trong CV bạn cần đề cập đến các yếu tố sau:

- Khéo léo trong giao tiếp, biết cách ứng xử lấy lòng người khác

- Bạn là người biết lắng nghe và có thể chia sẻ đúng với tâm trạng của đối phương - chính là khách hàng

- Biết tôn trọng những người xung quanh, cho dù đó không phải là khách hàng của bạn

Nếu là dân công nghệ, cụ thể là dân IT thì bạn sẽ thể hiện mục thông tin này như thế nào?

- Có tính cẩn thận, chăm chỉ và chịu khó

- Làm nghề vì đam mê, có nhiệt huyết và sự năng động khi làm việc

- Là người điềm tĩnh, đủ tiêu chí để nhìn nhận và đánh giá sự việc một cách “thấu tình đạt lý”

...

5. Viết Tính cách trong CV ứng viên cần lưu ý những gì?

Nếu chỉ dựa vào những hướng dẫn vừa rồi thì bạn chưa chắc đã sở hữu nội dung phần Tính cách trong CV hoàn hảo, bạn cần chú ý thêm một số thông tin khác nữa, cụ thể như sau:

- Đừng quá tiểu xảo nếu không nhà tuyển dụng sẽ sớm phát hiện ra, họ sẽ đánh giá bạn là một người không trung thực, vốn có tính khôn lỏi. Có thể nói đây là yếu tố không hẳn là xấu nhưng chắc chắn nó cũng không được chào đón một cách đường đường chính chính rồi.

- Đừng thể hiện tính cách của mình quá đà nếu không bạn sẽ bị lố, khi đó nhà tuyển dụng sẽ giảm thiểu sự coi trọng về bạn. Thay vào đó hãy thể hiện một cách thâm thúy hơn, điều hướng tính cách đó phục vụ cho công việc là điều tốt nhất bạn nên làm.

- Viết tính cách trong CV tuyệt đối đừng sao chép hay là bản sao của bất kỳ ai, bạn cần phải là chính bạn để khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy rõ điều đó.

Tính cách trong CV tuy không phải trọng tâm chính, nhưng chỉ cần bạn sơ sót một lỗi nhỏ thì coi như 1 con sâu làm rầu nồi canh. Bản CV của bạn sẽ được đánh giá là không chuyên nghiệp, thiếu tinh tế hay thiếu kỹ năng cơ bản,...

Viết Tính cách trong CV ứng viên cần lưu ý những gì?

Viết Tính cách trong CV ứng viên cần lưu ý những gì?

Ngoài ra, cần cẩn trọng lỗi chính tả khi trình bày mục thông tin này, tuy nằm ở tít phía dưới nhưng với nội dung ngắn gọn này thì nhà tuyển dụng rất nhanh chóng phát hiện ra nó. 

Ứng viên cần tận dụng triệt để cách trình bày theo dạng gạch đầu dòng, vì như vậy thông tin đưa ra vừa ngắn gọn, vừa súc tích đồng thời cũng khiến phong cách của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Tham khảo thêm: Cách đặt tiêu đề CV 

Vậy là thông tin về mục Tính cách trong CV đã được làm sáng tỏ, hoctienganh123.net hy vọng bạn sẽ nhanh chóng thành công khi tham gia ứng tuyển việc làm mình yêu thích. Chúc các bạn sớm hoàn thành được ước mơ của mình, từ đó phát triển sự nghiệp để có cuộc sống tốt hơn hiện tại.

5/5 (2 bình chọn)