Hướng dẫn giúp bé học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả nhất

By   Lionel    17/09/2019

Học tiếng Anh để hiệu quả cho bé cha mẹ phải có những phương pháp dạy dỗ. Bài viết sau sẽ giúp phụ huynh cách dạy bé học tốt tiếng Anh.

Trẻ em chính là những chủ nhân tương lai của đất nước. Do đó, vấn đề làm thế nào để có thể tạo ra một thế hệ chất lượng, đầy đủ tố chất giúp đất nước phát triển vững mạnh sau này là vấn đề mà tất cả mọi người đều vô cùng quan tâm. Trong thời kỳ đất nước phát triển theo hướng ngày càng hội nhập hiện nay, tiếng Anh là ngôn ngữ vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với mỗi người. Hơn hết, bố mẹ nào cũng mong muốn cho con mình có một trình độ tiếng Anh tốt ngay từ khi con nhỏ để giúp sức cho tương lai của chúng sau này. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm cho mình được phương pháp giúp con học tiếng Anh hợp lý, đúng đắn. Chính vì vậy, ngay sau đây hoctienganh123.net sẽ chia sẻ một vài bí quyết nhỏ để giảm bớt phần nào nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh cũng như giúp các bậc phụ huynh tìm được cho mình phương pháp dạy con và định hướng tương lai cho bé.

Để tìm ra những phương pháp đúng đắn, trước hết các bậc phụ huynh phải thấy được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với trẻ em. Chúng ta cùng tìm hiểu:

Cách học tiếng Anh cho trẻ em

Tầm quan trọng và lợi ích của tiếng Anh trẻ em? 

Những lợi ích cũng như tầm quan trọng của tiếng Anh trẻ em đến nay hầu hết mọi người đều ý thức được điều này. Sau đây chúng ta cùng phân tích cụ thể nhé.

- Đầu tiên, ai cũng biết rằng tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ sử dụng chung trên toàn thế giới, là phương tiện để các quốc gia, dân tộc có thể trao đổi, liên lạc được với nhau. Chính vì thế, tạo cho bé có nền tảng tiếng Anh tốt là việc làm giúp bé có nhiều cơ hội để phát triển trong tương lai.

- Không những vậy, việc tiếp cận và học một ngôn ngữ mới ngay từ khi còn nhỏ còn giúp kích thích sự thông minh, linh hoạt, óc ghi nhớ và khả năng sáng tạo của bé.

- Bé được học hỏi, khám phá cả về văn hóa, phong tục của đất nước khác, từ đó giúp bé có một tầm hiểu biết sâu rộng ngay từ khi còn thơ ấu. 

- Rèn luyện cho bé sự tự tin và khả năng giao tiếp tốt. Có thể thấy, việc bé nói một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình sẽ giúp cho bé có được sự tự tin. Bởi rất nhiều khi phải nói một ngôn ngữ khác luôn cảm thấy rụt rè và e ngại. Do đó, tập luyện nói tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp bé có một phản xạ tự nhiên và sự tự tin cũng như kỹ năng giao tiếp tốt khi nói ngôn ngữ này.

Tham khảo thêm: Truyện tiếng Anh trẻ em giúp bé cải thiện khả năng đọc

Nên bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh khi nào?

Các bậc phụ huynh đều nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong sự phát triển của con sau này. Thế nhưng, có rất nhiều người đang băn khoăn và đặt ra câu hỏi: Khi nào nên bắt đầu cho bé học tiếng Anh?. Câu hỏi này xuất phát từ việc phụ huynh lo lắng rằng việc bắt trẻ nhỏ phải học tập và tiếp thu quá sớm sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của bé. Ngoài ra các bậc phụ huynh cũng lo ngại rằng việc làm này đặt cho con một áp lực học tập khi con còn đang trong độ tuổi hồn nhiên và vui chơi.

Giải đáp thắc mắc này của các bậc phụ huynh, chúng tôi có thể trả lời rằng: việc cho trẻ em tiếp xúc với một ngôn ngữ khác từ thời thơ ấu là điều rất tốt, tuổi càng nhỏ khả năng tiếp thu ngôn ngữ càng tốt. Các bậc cha mẹ có thể cho con tiếp xúc với tiếng Anh trước 7 tuổi, độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là thời điểm vàng để tiếp thu của trẻ. Việc làm này không hề ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên cũng như tâm sinh lý của trẻ. Mà nó còn giúp cho trẻ được phát triển một cách toàn diện, từ trí não tới khả năng giao tiếp của trẻ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh hãy yên tâm và cho con được học cũng như tiếp xúc với ngôn ngữ này sớm nhé.

Không phải cứ tiếp xúc và ép con học tiếng Anh từ sớm là sẽ đạt được kết quả cao. Để đạt được hiệu quả tối ưu nhất đòi hỏi các bậc phụ huynh là những người chỉ đường dẫn lối cho bé tìm ra được những phương pháp hợp lý, đúng đắn để con có thể phát triển tối đa khả năng học tập mà cũng không làm con cảm thấy áp lực hay chán nản đối với việc học ngôn ngữ này. 

Rất nhiều bậc phụ huynh đang có những hướng đi không đúng khi bắt con học quá nhiều, tạo áp lực cho bé hay không để cho bé có thời gian vui chơi giải trí,….Nếu cứ áp dụng những cách làm này không những không đem lại kết quả mà đôi khi còn tạo ra những hiệu ứng ngược khiến cho trẻ không thể tiếp thu, ảnh hưởng tới sức khỏe hay mắc những bệnh liên quan tới cảm xúc,…..

Tham khảo thêm: Những kênh học tiếng Anh online cho bé bổ ích nhất

Phương pháp giúp bé học tiếng Anh dễ dàng và hiệu quả?

Để con bạn có thể học tiếng Anh đơn giản hơn, học tới đâu biết tới đó, cha mẹ cần lưu ý một số phương pháp học sau đây.

3.1.Cho con học tiếng Anh từ sớm.

Như đã đề cập ở phía trên, độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi là thời điểm vàng để tiếp thu ngôn ngữ. Các nhà khoa học đã dùng một thuật ngữ đặc biệt để nói về thời kỳ phát triển này của con người đó là “ phát cảm về ngôn ngữ”. Chính vì thế, cha mẹ đừng chần chừ mà hãy cho con tiếp xúc với tiếng Anh ngay tại thời điểm này. Hơn nữa, việc trẻ em học tiếng Anh như một ngôn ngữ song song với tiếng mẹ đẻ cũng giúp cho trí não của trẻ nhỏ phát triển vượt bậc so với thông thường. Thế nhưng đây cũng đồng thời là độ tuổi mà trẻ nhỏ rất ham chơi. Chính vì thế, các bậc phụ huynh hãy tiếp tục theo dõi và tham khảo các phương pháp tiếp theo dưới đây để giúp bé học tiếng Anh hiệu quả nhất.

3.2.Tạo ra môi trường tiếp xúc với tiếng Anh cho bé một cách tự nhiên nhất.

Bắt đầu bằng cách để bé tiếp xúc với tiếng Anh tự nhiên như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình giúp cho bé làm quen với ngôn ngữ này mà không hề bị áp lực. Việc làm này cũng khiến cho bé có được niềm yêu thích, đam mê với ngôn ngữ này. Và lấy đó làm bước đệm để phát triển cao hơn. Cha mẹ có thể thường xuyên bật cho con nghe những ca khúc tiếng Anh hoặc những đoạn hội thoại tiếng Anh căn bản để  bé làm quen dễ dàng. Một bí quyết nho nhỏ cho các bậc phụ huynh đó là bật những đoạn nhạc có giai điệu vui tươi, trong sáng để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ. Cha mẹ cũng lưu ý, không được chủ quan suy nghĩ rằng có thể cho bé nghe bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh vì bé không thể hiểu được. Điều đó là hoàn toàn sai lầm, “đúng” là nguyên tắc quan trọng nhất trong việc dạy trẻ nhỏ bất cứ điều gì. Nếu có khả năng, chúng tôi cũng khuyến khích cha mẹ giao tiếp với trẻ nhỏ hoặc giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh nhiều hơn để bé làm quen và bắt chước theo.

3.3.Tiếp xúc về mặt hình ảnh.

Hình ảnh có tác dụng kích thích khả năng ghi nhớ của trí não hơn là việc chỉ ghi nhớ bằng cách viết và đọc thông thường. Hãy để bé ghi nhớ từ vựng tiếng Anh bằng cách minh họa nó bằng những hình ảnh thú vị. Cha mẹ cũng có thể cho bé xem những đoạn phim hoạt hình tiếng Anh mà bé yêu thích để thu hút sự chú ý của bé. Có rất nhiều từ vựng tiếng Anh không thể miêu tả được bằng miệng hoặc xung quanh chúng ta không có đồ vật hay con vật đó để giúp bé ghi nhớ dễ hơn. Vì thế, việc học bằng hình ảnh cũng giúp bé có thể liên tưởng một cách thực tế nhất về từ ngữ mà bé được học. Bố mẹ cũng có thể tham khảo một số phần mềm hoặc trang web uy tín có chứa các video học tiếng Anh bổ ích, thú vị cho bé như:

- KidsTV123: bao gồm nhiều hình ảnh, đoạn nhạc vui nhộn với nhiều chủ đề khác nhau để cha mẹ và bé có nhiều sự lựa chọn.

- Dream English Kids: Do người bản ngữ sáng lập. Các video với những bài hát thú vị cùng sự xuất hiện của thầy giáo. Các bé vừa tập hát theo vừa bắt chước những động tác vui nhộn của thầy giáo. Vừa giúp các bé cải thiện kỹ năng nghe, nói lại giúp bé giải tỏa căng thẳng và tốt cho sự phát triển của bé.

- HooplaKidz: gồm nhiều đoạn phim hoạt hình vô cùng bổ ích về văn hóa của nhiều nước trên thế giới. Các từ vựng đơn giản, dễ nhớ và hình ảnh hài hước giúp trẻ tiếp thu một cách thích thú và tự nhiên.

- Little Baby Bum: những đoạn video với âm nhạc vui nhộn trên kênh này sẽ kích thích tính tò mò của trẻ. Trong các video âm nhạc của kênh này cũng bao gồm những động tác nhảy, múa thú vị để trẻ bắt chước theo.

- Simple Kids Crafts: đây là kênh thông tin vô cùng bổ ích gồm các video dạy làm những đồ vật, đồ chơi thủ công đơn giản. Thông qua những video này các bé không chỉ có được vốn tiếng Anh phong phú thông qua hình ảnh mà còn xây dựng cho bé một ý thức tự lập và bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

3.4. Chơi trò chơi cùng với bé.

Thay vì bắt các bé học theo cách thông thường thì bố mẹ có thể thay đổi bằng cách tạo ra các trò chơi thú vị như giải đố, điền vào chỗ trống trong câu hay thi hát,….Những trò chơi này không chỉ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ từ vựng mà còn kích thích tinh thần học hỏi của trẻ. Bố mẹ nên đưa ra những phần thưởng cũng như hình phạt nhỏ, vui nhộn để trò chơi thêm phần kịch tính đồng thời khiến bé cảm thấy có hứng thú hơn.

3.5. Không tạo áp lực cho bé

Rất nhiều bậc phụ huynh vì muốn con mình nhanh chóng học tốt tiếng Anh mà hối thúc con mình học hành hay tạo áp lực công việc học tập lên cho con. Chúng ta nên nhớ một điều rằng, đây đang là giai đoạn mà trẻ cần được vui chơi. Vì thế các bậc phụ huynh không thể bắt con mình chỉ chăm chú vào việc học. Nhiều bậc phụ huynh tự đặt ra mục tiêu và bắt con mình phải tuân thủ theo. Như là mỗi ngày phải học thuộc 10 từ vựng hay phải ghi nhớ một bài hát tiếng Anh. Điều này dần dần sẽ tạo nên áp lực cho bé khiến bé cảm thấy chán nản và không muốn học ngôn ngữ này. Vì vậy, nếu con mình có đôi lúc không muốn học tiếng Anh thì bố mẹ hãy thoải mái cho con nghỉ ngơi vài hôm, làm những điều con muốn. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng không nên tạo áp lực cho con khi con đọc sai một từ hay nói sai một câu. Điều này sẽ khiến con mất đi sự tự tin. Hãy cứ để cho con thoải mái suy nghĩ, thoải mái nói ra điều mình nghĩ. Nếu con sai, hãy nhẹ nhàng chỉ ra lỗi sai để giúp con ghi nhớ . Bố mẹ có thể nói một câu nói hài hước hay động viên con mình để bé ghi nhớ lâu hơn cũng như giải tỏa căng thẳng cho bé.

3.7. Học đúng ngay từ ban đầu

Một yếu tố vô cùng quan trọng khi học bất kỳ một điều gì đó là học đúng. Nhiều người hiện nay đang mắc phải một lỗi vô cùng lớn đó là học nhiều, học lấy được nhưng không quan tâm tới chất lượng. Điều này càng quan trọng hơn khi dạy một ngôn ngữ cho trẻ nhỏ. Bởi các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng: những kiến thức mà bé học được ở những năm đầu đời sẽ ăn sâu vào tâm trí và ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cũng như tiếp thu những cái mới của trẻ sau này. Chính vì thế, bố mẹ cũng cần bỏ ra thời gian nghiên cứu những thứ mà trẻ học được để giúp bé chỉnh sửa ngay từ ban đầu.

Ngoài việc tiếp nhận những thông tin đúng thì tiếp nhận thông tin gì cũng vô cùng quan trọng. Hãy chọn lọc thật chi tiết những thông tin bổ ích cho bé, phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Cách giúp bé học tiếng Anh dễ dàng

3.8. Kiên trì

Đối với bất kỳ một ngoại ngữ nào và với bất kỳ người nào khi tiếp thu một ngoại ngữ đều cần có một thời gian. Học là việc phải làm trong suốt cuộc đời. Vì thế bố mẹ không nên vội vàng mà nhồi nhét, tạo áp lực cho con. Ngoài ra, việc nhận thức của mỗi đứa trẻ là rất khác biệt. Bố mẹ không thể áp đặt những điều tương tự của những đứa trẻ khác cho con của mình. Hay chỉ mới dạy con 1 đến 2 ngày đã cảm thấy chán nản, bỏ cuộc khi con không thể tiếp thu. Đây là những lỗi mà chúng ta gặp rất nhiều ở các bậc phụ huynh. Đã có rất nhiều bé khi mới bắt đầu vô cùng khó khăn. Thế nhưng, nhờ có sự kiên trì giúp đỡ từ thầy cô giáo, cha mẹ, bạn bè mà vẫn có thể đạt được những thành tích rất tốt. Những trường hợp như thế này được khoa học lý giải rằng: Ban đầu có một số trẻ nhút nhát và thụ động do tính cách cũng như môi trường giáo dục của từng bé. Tuy nhiên khi được đặt vào đúng môi trường cũng phương pháp giáo dục đúng cách thì lượng kiến thức vẫn được ngấm một cách từ từ và tích lũy dần đều. Khi được khuyến khích đúng cách các bé sẽ có được sự tự tin và phát huy toàn bộ khả năng mà mình có được. Vì vậy, bố mẹ hãy thật kiên trì, dạy bé đúng phương pháp thì chắc chắn rằng sẽ đạt được những thành công nhất định.

3.9. Tạo cho bé thói quen tự giác

Trong học tập, không chỉ đối với trẻ em mà với bất kỳ người nào. Dù có được sống, học tập trong môi trường tốt đến mấy nhưng bản thân không có sự tự giác thì vẫn không thể đạt được hiệu quả. Vì thế, cha mẹ cần rèn luyện cho con mình tính tự giác trong học tập. 

Để làm được điều này, trước tiên cha mẹ phải tạo được cho con mình niềm yêu thích, hứng khởi trong học tập. Chỉ cần có sự yêu thích chắc chắn các bé sẽ tự giác học tập mà không cần bố mẹ hối thúc, sát sao. Việc tự giác học tập cũng giúp cho công việc học tập trở nên hiệu quả hơn rất nhiều. Bố mẹ cũng không nên kiểm soát con quá gắt gao khiến cho con luôn trong trạng thái bị bắt ép, đề phòng, lo sợ. 

Hơn nữa, có một sự thật là bố mẹ không thể lúc nào cũng ở bên con để nhắc nhở, kiểm tra, đôn đúc. Nếu không tự giác học tập thì trẻ sẽ rơi vào tình trạng học vẹt, học thuộc lòng và không có sự sáng tạo trong quá trình học. Tính tự giác không chỉ có tác dụng trong việc cải thiện chất lượng học tập của con mà còn hun đúc, mài dũa cho con những đức tính tốt đẹp khác sau này. Bố mẹ nên tạo nên tính tự giác cho con bằng cách cho con tiếp xúc hàng ngày với văn hóa, âm nhạc, phim ảnh tiếng Anh để cho con tự tìm thấy niềm yêu thích và sự thú vị trong ngôn ngữ này.

Bố mẹ cũng có thể đưa ra các phần thưởng, mục tiêu mà con mong muốn để hối thúc tinh thần tự giác học tập của con. Quan trọng hơn hết là ngay từ khi còn nhỏ giúp con nhận thức và hiểu được tầm quan trọng của việc học tập trong cuộc sống sau này cũng như tính trách nhiệm của mỗi con người.

Những nội dung chúng tôi vừa trình bày phía trên có lẽ sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp được phần nào thắc mắc về tầm quan trọng của việc học tiếng Anh đối với trẻ em cũng như các phương pháp hữu ích để các bậc cha mẹ có thể vận dụng trong quá trình giúp đỡ con mình học tập.  

Trẻ em là những chủ nhân tương lai của đất nước. Chính vì vậy, ai trong số mỗi chúng ta cũng cần ý thức được tầm quan trọng trong việc xây dựng, hun đúc thế hệ này một cách nghiêm túc để tạo ra những con người tài giỏi giúp đất nước phát triển vững mạnh. 

Tham khảo thêm: Cách học Tiếng anh cho trẻ em - Những nguyên tắc hiệu quả

Xin cảm ơn tất cả các bạn đã theo dõi toàn bộ bài viết này và chúc tất cả các bậc phụ huynh cũng như những người đang làm nhiệm vụ giáo dục trẻ nhỏ sẽ có những phương pháp hay, đúng đắn để giúp các bé phát triển hoàn thiện

5/5 (2 bình chọn)