Những thành tích đạt được trong CV quan trọng như thế nào?

By   Lionel    12/07/2021

Rõ ràng so với một bản CV không có thông tin về thành tích thì mẫu CV xin việc chứa nhiều thành tích chất lượng sẽ chiếm ưu thế hơn. Đó cũng chính là một trong những nguyên nhân để bạn vượt qua đối thủ của mình nhanh chóng. Vậy theo bạn thành tích đạt được trong CV nên viết sao cho chuẩn xác? Có phải càng nhiều thành tích càng tốt hay không? Bài viết được tổng hợp bởi hoctienganh123.net sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.

1. Thành tích đạt được trong CV hiểu như thế nào?

Trong CV xin việc, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra rằng nó không chỉ có 1 hay vài thông tin mà nó là tập hợp của rất nhiều thông tin khác nhau liên quan tới bản thân ứng viên.

Thành tích đạt được trong CV chính là nơi để ứng viên thể hiện những thành tích vượt trội của bản thân đã từng có trước đó, chẳng hạn là học sinh giỏi toàn quốc, được nhận giải thưởng danh giá nào đó hoặc thành tích xuất sắc được cử đi du học nước ngoài,...

Thành tích đạt được trong CV hiểu như thế nào

Thành tích đạt được trong CV hiểu như thế nào?

Có vô số những thành tích khác nhau mà bạn được phép liệt kê vào trường thông tin này, tuy nhiên bạn cần chắt lọc chúng để thông tin chất lượng đến mức tối ưu.

Nhiều ứng viên chưa có kinh nghiệm ứng tuyển chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong vấn đề này, vậy có cách nào để giúp họ vượt qua những rào cản đó và tự tin hơn khi thể hiện nó? 

Tham khảo thêm: Cách viết Summary trong CV xin việc ấn tượng

2. Vai trò quan trọng của thành tích đạt được trong CV

Trước khi đi tìm hiểu về cách viết một số thành tích đạt được vào CV của mình, bạn cần đảm bảo rằng mình hiểu rõ vai trò của chúng đối với ứng viên như thế nào. Vì sao mục này cần xuất hiện trong CV xin việc của ứng viên?

Mục đích của CV xin việc chính là cung cấp các thông tin từ tổng thể cho đến chi tiết nhất, vậy thành tích đạt được trong CV chỉ là một khía cạnh mà nhà tuyển dụng cần khai thác từ bạn qua bản CV xin việc này. Nếu bạn có phần thể hiện thành tích một cách xuất sắc vậy thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một ứng viên sáng giá và cần phải khai thác. Trong trường hợp ngược lại thì bạn biết kết quả mình cần đạt được là gì rồi đấy.

Vai trò quan trọng của thành tích đạt được trong CV

Vai trò quan trọng của thành tích đạt được trong CV

Đối với những ứng viên có nhiều thành tích chất lượng trong CV chắc chắn sẽ có lợi thế hơn các ứng viên không có hoặc ít. Tuy nhiên bạn cần phải đảm bảo rằng tất cả đều phục vụ cho vị trí công việc hiện tại đang ứng tuyển.

3. Nên đưa những thành tích nào và thể hiện chúng ra sao trong CV?

Thành tích đạt được trong CV có nghĩa khá rộng, không nhất thiết đó phải là những giải thưởng danh giá do ban giám hiệu nhà trường hay quốc gia trao tặng, đó có thể là những mục tiêu mà bạn đã đạt được.

Nội dung sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ những thành tích nào có thể ghi vào CV và nên viết chúng như thế nào.

3.1. Danh hiệu và giải thưởng đạt được

Nếu đã từng tham khảo những mẫu CV chuyên nghiệp được thiết kế từ các nhà thiết kế chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ nhận thấy rõ ràng những thành tích nên đưa vào CV chính là giải thưởng và những danh hiệu danh giá mà bạn đã sở hữu.

Danh hiệu và giải thưởng đạt được

Danh hiệu và giải thưởng đạt được

Sinh viên mới tốt nghiệp thì có thể ghi vào mục này là sở hữu bằng tốt nghiệp loại hỏi hoặc là thủ khoa đầu ra của trường hoặc là một chứng nhận về giải thưởng nào đó do khoa trao tặng,...

Trong trường hợp bạn là ứng viên đã từng đi làm và có kinh nghiệm làm việc thực tế, ở phần này bạn có thể đề cập tới sự thăng tiến của mình khi làm ở công ty cũ, hoặc đó có thể là những chứng nhận thành tích với danh hiệu nhân viên xuất sắc hay thậm chí là đánh giá từ lãnh đạo cấp cao,...

3.2. Trình bày rõ các mục tiêu đã đạt được

Mục tiêu nghề nghiệp đã đạt được trong thời gian trước đó cũng được coi là thành tích và bạn có thể ghi chúng vào CV xin việc của mình. Nếu như trước đây, bạn từng là nhân viên kinh doanh và đã đạt được các chỉ tiêu doanh số bán hàng theo yêu cầu của công ty, hoặc bạn thực hiện công việc được giao nhanh hơn dự kiến,... tất cả đều có thể ghi vào mẫu CV của mình để gia tăng điểm cộng.

Trình bày rõ các mục tiêu đã đạt được

Trình bày rõ các mục tiêu đã đạt được

Ví dụ: Doanh số áp cho nhân viên kinh doanh mỗi tháng là 200 triệu, tuy nhiên bạn thường xuyên đạt được gấp đôi nghĩa là 400 triệu đồng,...

3.3. Đừng quên các chứng chỉ liên quan tới công việc hiện tại

Nếu công việc hiện tại mà bạn đang ứng tuyển có nhiều chứng chỉ liên quan thì bạn cũng có thể ghi nó vào đây để gia tăng thêm thế mạnh cho mình. Nhưng cần chắc chắn rằng chúng phải phù hợp với vị trí công việc mà bạn đang ứng tuyển đấy nhé.

Đừng quên các chứng chỉ liên quan tới công việc hiện tại

Đừng quên các chứng chỉ liên quan tới công việc hiện tại

Ví dụ: Bạn đang ứng tuyển vào vị trí trình dược viên hoặc ý tá thì nhà tuyển dụng sẽ chẳng thèm quan tâm tới chứng chỉ kế toán mặc dù bạn sở hữu nó.

3.4. Một số công việc đã được giải quyết ổn thoả

Một loại thành tích nữa đó chính là những công việc đã được giải quyết khi bạn tham gia làm việc ở những doanh nghiệp khác. Chắc chắn đây sẽ là điều khiến nhà tuyển dụng thích thú và cảm thấy tò mò về bạn cho mà xem.

Một số công việc đã được giải quyết ổn thoả

Một số công việc đã được giải quyết ổn thoả

Nếu đã từng nghĩ ra giải pháp hiệu quả nào đó giúp doanh nghiệp cải thiện chất lượng thì chắc chắn bạn phải đưa vào CV để cạnh tranh với các đối thủ khác.

Tham khảo thêm: Mẹo viết mẫu CV tiếng Anh cho nhân viên văn phòng

4. Những lưu ý đáng nhớ khi liệt kê thành tích đạt được trong CV

Ngoài những hướng dẫn về cách viết thành tích trong CV, ứng viên cần lưu ý một số thông tin cụ thể sau đây để có bản CV ấn tượng và hiệu quả nhất.

4.1. Nên sử dụng các từ chỉ hành động

Kinh nghiệm làm việc chính là lợi thế để bạn ghi điểm khi thể hiện mục thành tích đạt được trong CV này. Hãy bắt đầu bằng những gạch đầu dòng của bạn thay vì diễn giải dài dòng văn tự. Ngoài ra còn phải nhớ rằng sử dụng các từ chỉ hành động ở mỗi đầu dòng để gây sự chú ý.

Nên sử dụng các từ chỉ hành động

Nên sử dụng các từ chỉ hành động

Nếu bạn có thói quen mô tả lại sự việc mình đã làm thì hãy bỏ ngay nếu không thông tin của bạn sẽ trở nên thiếu chất lượng. Cố gắng tạo thói quen cho mình bằng cách sử dụng những từ chỉ hành động sẽ giúp bạn sớm lấy lòng nhà tuyển dụng hơn.

4.2. Luôn ghi nhớ công thức Vấn đề  - Hành động và Kết quả

Công thức “Vấn đề - Hành động - Kết quả” được hiểu như sau:

- Vấn đề: Trách nhiệm hoặc những khó khăn mà bạn đã từng gặp trong công việc, căn cứ vào đó để xem xét cách xử lý cũng như giải quyết một cách ổn thỏa nhất.

- Hành động: Đây là chỉ cách mà bạn giải quyết vấn đề bằng những phương án cụ thể tạo ra kết quả có thật.

- Kết quả: Là kết quả của hành động nêu trên, được đo lường hoặc nhận định bằng yếu tố nào đó.

Lưu ý rằng công thức này không nhất thiết lúc nào cũng phải diễn ra theo thứ tự nhất định. Tuỳ vào trường hợp cụ thể mà nó có thể đảo lộn vị trí cho nhau song vẫn phải đảm bảo đồng thời cả 3 cùng xuất hiện.

4.3. Tận dụng các con số một cách triệt để

Tất nhiên nhà tuyển dụng luôn luôn mong muốn ứng viên của mình là những người xuất sắc nhất. Họ luôn mong muốn đội ngũ nhân viên của mình phải tạo ra lợi nhuận nhiều hơn so với những gì họ tưởng tượng.

Vậy nên khi viết thành tích đạt được trong CV, nếu bạn có thể nêu ra những con số cụ thể và thuyết phục, khi đó chắc chắn là bạn đã chinh phục được nhà tuyển dụng rồi đó.

Vấn đề mà nhiều ứng viên gặp phải đó chính là đưa ra các con số giả mạo và bị phát hiện ngay sau đó. Bài học rút ra ở đây chính là phải tuyệt đối trung thành, thành thật với tất cả những thông tin mình nêu ra, nếu không bằng nghiệp vụ chuyên môn của mình chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy điều gian dối trên khuôn mặt bạn ngay lập tức.

Tận dụng các con số một cách triệt để

Tận dụng các con số một cách triệt để

Để chúng trở nên nổi bật hơn, khi viết thành tích đạt được trong CV thể hiện bằng cách con số, bạn có thể sử dụng các gạch đầu dòng cho từng trường thông tin đưa ra.

Ví dụ:

- Doanh thu đạt hàng tháng:

- Doanh thu vượt trội:

- Lượng khách hàng kêu gọi được:

- Những con số báo tốc độ tăng trưởng:

- Con số biểu thị thu nhập:

Tham khảo thêm: Tiêu đề CV là gì? Cách đặt tiêu đề CV thu hút và hấp dẫn

Vậy là thành tích đạt được trong CV cũng không phải quá khó đúng không? Hy vọng những chia sẻ trên đây của hoctienganh123.net sẽ hữu ích đến bạn.

5/5 (2 bình chọn)