Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh - Kỹ năng viết đúng và chuẩn

By   Lionel    31/10/2019

Sơ yếu lý lịch tiếng trong Anh chính là bản CV. Bài viết này của hoctienganh123.net nhằm giúp các bạn có những kỹ năng cơ bản để viết Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh.

Sơ yếu lý lịch tiếng trong Anh chính là bản CV mà các bạn biết. Và bài viết này của hoctienganh123.net nhằm giúp các bạn có những kỹ năng cơ bản để viết Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh.

Sơ yếu lý lịch và CV giống hay khác nhau

Sơ yếu lý lịch và CV -  Giống hay khác nhau?

Câu trả lời là CÓ. Nếu sơ yếu lý lịch yêu cầu bạn điền thông tin về bản thân, gia đình là chủ yếu,còn lại là tóm lược liên quan tới công việc. Với CV thì khác, cái bạn cần chú trọng lại là các thông tin về bằng cấp, học vấn,..những điều để phục vụ cho công việc của bạn.

Tham khảo thêm: CV và Resume khác nhau như thế nào?

Viết một bản Sơ yếu lý lịch tiếng Anh chuẩn và ấn tượng

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa tới các bạn mẫu Sơ yếu lý lịch Tiếng Anh thông dụng, đảm bảo sẽ giúp bạn vừa cung cấp đầy đủ thông tin mà lại có thể gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng nhé.

Personal Details – Thông tin cá nhân

  • Full Name (Họ và Tên)

  • Date of Birth (Ngày, tháng, năm sinh)

  • Address (Địa chỉ)

  • Phone Number (Số điện thoại)

  • Email Address (Địa chỉ Email)

  • Sex (Giới tính)

  • Marital Status (Tình trạng hôn nhân)

Career Objective – Mục tiêu nghề nghiệp

Đây chính là rất quan trọng, quyết định xem bạn có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng hay không. Lời khuyên của chúng tôi chính là bạn nên đi thẳng vào mục tiêu bản thân, nhấn mạnh những điều trong tính cách hoặc kinh nghiệm bản thân mà bạn nghĩ sẽ đem đến lợi thế cho bạn trong công việc.

Education - Tầm quan trọng của bằng cấp và trình độ học vấn

Về trình độ học vấn, chỉ đề cập tới cấp bậc cao nhất của bạn, ví dụ Cử nhân, Thạc sĩ, phổ thông 12/12…..

Về bằng cấp: đây có thể là điều khiến bạn nổi bật giữa hàng loạt ứng viên, chính vì thế hãy nêu cụ thể các loại bằng cấp mà bạn đạt được, ví dụ: tốt nghiệp thủ khoa Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử với CPA 3,7/4; hay bằng IELTS 8.0,…

Experience Record – Kinh nghiệm

Đối với các bạn đã có kinh nghiệm là hãy chỉ rõ các công ty mà bạn đã có cơ hội làm việc, thời gian, thành tích đạt được và điều mà bạn học được từ công việc đó. Và liệt kê cũng nên theo trình tự thời gian, từ bắt đầu đến kết thúc.

VD: T6/2018 – T6/2019: Nhân viên Telesales tại công ty A,..

Tuy nhiên, có rất nhiều bộ phận sinh viên ra trường, kinh nghiệm làm việc còn thiếu, thì thay vào đó bạn hãy “ khoe” các hoạt động mà bạn đã từng tham gia, như tham gia Hội sinh viên trường, hay Đội Tình Nguyện Hiến máu, hay kể cả đó là một công việc Partime,…và kỹ năng mà những hoạt động đó mang lại

VD: Trong thời gian tham gia hoạt động tại hội sinh viên trường X, tôi đã học được các kỹ năng Quản lý số liệu, kỹ năng tin học văn phòng, quản trị page, truyền thông,…

Skills - Kỹ năng trong sơ yếu lý lịch tiếng Anh 

Tại đây bạn sẽ liệt kê các kỹ năng, chuyên môn bao gồm cả khả năng ngoại ngữ và tin học văn phòng, kèm các chứng chỉ kèm theo mà bạn đạt được.

Tham khảo thêm: Định hướng nghề nghiệp với chuyên ngành ngôn ngữ Anh

Những điều cần lưu ý khi viết Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh

Ngôn ngữ tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu

Nên sử dụng các ngôn ngữ dễ hiểu, phù hợp hoàn cảnh, hạn chế các từ nhiều nghĩa, nhiều lúc có thể dẫn tới nhà tuyển dụng hiểu lầm nội dung bạn muốn truyền tải.

Và đương nhiên nhà tuyển dụng họ sẽ phải đối mặt với hàng trăm hồ sơ khác nhau, chính vì thế một bản CV có cách diễn đạt đơn giản sẽ giúp bạn nổi bật trong mọi cuộc cạnh tranh.

Tránh dùng từ ngữ sáo rỗng

Chắc chắn các nhà tuyển dụng sẽ muốn tuyển những con người nhận thức đúng về bản thân và có sự cầu tiến hơn là những người có tính khoe khoang bản thân. Chính vì thế bạn nên tránh các từ ngữ đó.

Sử dụng thì cho phù hợp

Điều này đòi hỏi bạn phải có kiến thức cơ bản về ngữ pháp tiếng Anh. Tuy nhiên thì nhìn chung cũng rất đơn giản, như thì hiện tại dành cho công việc bạn đang làm, còn với kinh nghiệm của bạn thì sẽ là thì quá khứ nhé.

Tham khảo thêm: Cách viết đơn xin việc bằng tiếng Anh gây ấn tượng 

Kết luận

Qua bài viết này, hoctienganh123.net tin rằng đã giải đáp phần nào thắc mắc của các bạn đối với Sơ yếu lý lịch tiếng Anh. Chỉ cần bạn nắm được các lưu ý đó thì việc tạo một bản CV chuyên nghiệp và ấn tượng sẽ không còn là điều khó khăn phải không. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ tìm được một công việc như ý. Rất mong sẽ được đồng hành với các bạn ở những bài viết tiếp theo!

5/5 (2 bình chọn)