[CẬP NHẬT] Cách viết Sở thích trong cv tiếng Anh cho bạn thêm tự tin

By   Lionel    23/09/2021

Bạn nghĩ rằng Sở thích trong CV tiếng Anh không quan trọng và đã 5 lần 7 lượt bỏ qua nó khi tìm kiếm việc làm mới? Điều đó cũng dễ hiểu khi mà ai cũng cho rằng chỉ có Trình độ và Kinh nghiệm mới là nội dung mà nhà tuyển dụng quan tâm. Nếu thiếu Sở thích trong CV tiếng Anh thì bạn có cơ hội trúng tuyển hay không? Và nếu nó là quan trọng thì bạn cần trình bày sở thích của mình như thế nào? Cùng theo chân hoctienganh123.net để làm rõ mọi vấn đề này nhé.

1. Sự cần thiết của mục Sở thích trong CV tiếng Anh

Xét về vị trí sắp xếp ở bản CV tiếng Anh mà bạn đang chuẩn bị thì mục Sở thích lại đứng ở phần cuối cùng, nơi mà nhà tuyển dụng hay bất cứ ai nhìn vào cũng không thấy nó nổi bật. 

Tưởng chừng nó không quan trọng nhưng thực ra nó lại quan trọng không tưởng, với một số việc làm đặc trưng, nhà tuyển dụng sẽ có nhu cầu khai thác thông tin về sở thích của ứng viên, từ đó xem bạn có thực sự yêu thích công việc hay không.

Sự cần thiết của mục Sở thích trong CV tiếng Anh
Sự cần thiết của mục Sở thích trong CV tiếng Anh

Vậy theo bạn, Sở thích có vai trò như thế nào trong CV xin việc tiếng Anh của bạn? Cùng tìm hiểu ngay nhé.

1.1. Sở thích làm CV tiếng Anh trở nên phong phú

Xét về mặt tổng thể, nếu CV tiếng Anh của bạn chỉ vẻn vẹn có thông tin cá nhân, Trình độ học vấn và Kinh nghiệm nghề nghiệp thì có lẽ khoảng trắng còn thừa là rất lớn. 

Việc đề cập danh mục Sở thích vào bố cục khiến cho bản CV tiếng Anh của bạn trở nên phong phú hơn.

Tham khảo thêm: Tính cách trong CV

1.2. Sở thích giúp ứng viên gia tăng cơ hội việc làm

Sở thích trong CV tiếng Anh hay Interests còn có vai trò quan trọng trong việc nâng cao cơ hội sở hữu việc làm mà ứng viên mong muốn. Ở nhiều công việc khác nhau, doanh nghiệp không chỉ muốn biết trình độ học vấn mà họ muốn biết ứng viên thích những gì, sở thích ấy có phù hợp với công việc này hay không.

Sở thích giúp ứng viên gia tăng cơ hội việc làm
Sở thích giúp ứng viên gia tăng cơ hội việc làm

Tuy là nội dung ngắn nhưng sở thích trong CV tiếng Anh cũng phần nào thể hiện được thông tin cần thiết mà nhà tuyển dụng muốn khai thác, từ đó góp phần vào tiến trình ra quyết định lựa chọn người phù hợp nhất với công việc.

2. Chi tiết cách viết Sở thích trong CV tiếng Anh ít người biết

Sở thích trong CV tiếng Anh tuy nội dung mỏng nhưng không phải là trường dễ viết. Viết như thế nào để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng mới là điều mà tất cả ứng viên đều quan tâm. Vậy đừng bỏ lỡ những hướng dẫn chi tiết và cụ thể dưới đây để có nội dung hoàn hảo bạn nhé.

2.1. Mục Sở thích trong CV tiếng Anh cần ngắn gọn

Mặc dù có vai trò khá quan trọng trong CV tiếng Anh thế nhưng xét về tổng thể thì mục Sở thích vẫn là thông tin bổ trợ cho Trình độ hay Kỹ năng của bạn, chính vì vậy bạn có thể thu hẹp diện tích, hạn chế số từ để nhường đất diễn cho phần tài năng.

 Khi trình bày mục Sở thích, hãy nêu tên sở thích một cách ngắn gọn, đảm bảo thông tin vừa đủ, vừa khoa học lại chuyên nghiệp.

Những sở thích mà bạn có thể nêu trong CV tiếng Anh của mình bao gồm: listen to music, read books, travel, play sports,...

Mục Sở thích trong CV tiếng Anh cần ngắn gọn
Mục Sở thích trong CV tiếng Anh cần ngắn gọn

2.2. Sở thích phải đảm bảo cung cấp thông tin cần thiết

Bạn nghĩ sao khi ứng tuyển vào vị trí hướng dẫn viên du lịch mà bạn lại nêu sở thích shopping vào CV tiếng Anh của mình? Mặc dù nó không sai nhưng chắc chắn nó sẽ không làm thỏa mãn sự mong muốn của nhà tuyển dụng, trong trường hợp này bạn nên ghi là thích đi du lịch (travel) thì phù hợp hơn đấy.

Hay đơn giản, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí dịch thuật viên, biên dịch viên thì không nên đưa sở thích năng động bởi nó không phù hợp với nghề. Thay vào đó bạn có thể nói về sở thích của mình là thích nghe nhạc tiếng Anh (listen to English music), thích đọc sách (read books),...

Ngoài ra, bạn cũng có thể nêu ra một số sở thích khác như là bicycling, playing badminton, attending environmental activities, playing football,... mỗi sở thích nên gắn liền với vị trí công việc thích hợp để CV đầy sức hấp dẫn nhé.

Giá trị cao nhất của mục Sở thích chính là thể hiện được thông tin phù hợp với vị trí ứng tuyển. Kết hợp với sự ngắn gọn thì quá là tuyệt vời, chắc chắn  nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là một ứng viên chuyên nghiệp.

2.3. Mục Sở thích có thể thêm Tính cách

Nếu không có nhiều sở thích thì bạn có thể lồng ghép thêm phần tính cách vào để thông tin của mình trở nên hấp dẫn và mới mẻ hơn. Một số tính cách phù hợp như năng động (Active), hòa đồng (sociable), vui vẻ (fun),...

Tuy nhiên khi đề cập tới tính cách tại mục Sở thích trong CV xin việc tiếng Anh thì cần chú ý sự phù hợp với vị trí đang ứng tuyển bởi có những việc làm lại đòi hỏi ứng viên phải điềm đạm, trầm tĩnh và nội tâm nhiều hơn.

Mục Sở thích có thể thêm Tính cách
Mục Sở thích có thể thêm Tính cách

2.4. Sở thích trong CV tiếng Anh nên trình bày dạng gạch đầu dòng

Để thông tin mục Sở thích trở nên nổi bật hơn, ứng viên nên lựa chọn cách trình bày sở thích theo dạng gạch đầu dòng. Theo đó, nếu có quá nhiều sở thích khác nhau mà lại muốn thể hiện tất cả chúng thì bạn có thể phân chúng theo nhóm, mỗi nhóm trình bày ở 1 dòng, như vậy vừa tiết kiệm được diện tích, lại vừa trình bày được nhiều thông tin.

Hoặc nếu không có nhiều sở thích thì việc trình bày theo gạch đầu dòng lại càng dễ thực hiện, theo đó tương ứng với 1 sở thích là 1 dòng.

Tham khảo thêm: Cách viết Summary trong CV xin việc ấn tượng

3. Vài lưu ý giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với mục Sở thích trong CV tiếng Anh

Mặc dù đã được hướng dẫn rất cụ thể về phương pháp viết sở thích thế nhưng khi trình bày vào CV xin việc tiếng Anh của mình nhiều bạn còn rất lóng ngóng không thể hoàn chỉnh được thông tin này. 

Để giúp bạn khắc phục được nhược điểm này, tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số lỗi sai cơ bản dưới đây:

3.1. Diễn đạt Sở thích dễ hiểu

Một khi mục Sở thích được trình bày dễ hiểu thì chỉ cần lướt qua là nhà tuyển dụng đã có nhận định cho riêng mình về kết quả đối với bạn rồi. Vậy là sở thích càng diễn đạt đơn giản, dễ hiệu thì tính hiệu quả càng cao.

Diễn đạt Sở thích dễ hiểu
Diễn đạt Sở thích dễ hiểu

Mục sở thích không rõ ràng, được viết dưới dạng lòng vòng chắc chắn sẽ ngốn nhiều thời gian để đọc nó mà nhà tuyển dụng lại không thích điều này. Nếu bạn có cách trình bày này thì chắc chắn tên của mình sẽ không thuộc top ứng viên lọt vào vòng sau đâu nhé.

3.2. Tránh lỗi sai chính tả khi viết Sở thích

Khi viết Sở thích trong CV tiếng Anh hay bất kỳ mục nào khác thì ứng viên tuyệt đối không được để xuất hiện lỗi chính tả. Tuy là lỗi cơ bản nhưng nó lại gây hậu quả khá nghiêm trọng, có thể dẫn đến việc bạn bị loại khỏi cuộc chơi một cách không thương tiếc.

Vốn đã chứa rất ít thông tin, thế nhưng bạn lại liên tục viết ra các từ sai chính tả thì dù là dễ tính đến mấy thì nhà tuyển dụng cũng không thể cho qua được. Vậy nên thành công không đến từ những thứ dễ dàng, ngoài những thứ to lớn thì tiểu tiết đôi khi cũng mang tính quyết định ở giây phút cuối cùng. Hãy chú ý tất cả để bạn là ứng viên hoàn hảo nhất nhé.

Tham khảo thêm: Download mẫu CV Tiếng Anh bản Word

Tránh lỗi sai chính tả khi viết Sở thích
Tránh lỗi sai chính tả khi viết Sở thích

Tin chắc các ứng viên thông thái đã biết cách viết Sở thích trong CV tiếng Anh hiệu quả như thế nào rồi đúng không? Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn sớm chinh phục được ước mơ và thành công với sự nghiệp của mình. Đừng quên theo dõi hoctienganh123.net để cập nhật nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

5/5 (2 bình chọn)