SAT là gì? Giải thích đầy đủ nhất về bài kiểm tra SAT

By   Lionel    02/10/2019

SAT là bài kiểm tra tiêu chuẩn được kiểm soát bởi Hội Đồng Đại Học. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SAT là gì nhé!

Nếu bạn đang suy nghĩ đến việc nộp đơn vào một trường đại học ở Mỹ, thì rất cần thiết cho bạn để biết SAT là gì và nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quá trình nộp đơn của bạn. Bài viết dưới đây hoctienganh123.net sẽ chia sẻ những kiến thức tổng hợp về SAT để giúp bạn chuẩn bị tốt nhất cho bài thi quan trọng này.

SAT là gì ? Lịch sử ra đời của SAT

SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong hai bài kiểm tra tuyển sinh đại học tiêu chuẩn ở Mỹ, bên cạnh bài kiểm tra ACT (American College Testing). SAT được điều hành bởi College Board- một tổ chức phi lợi nhuận đồng quản lý chương trình PSAT và AP (Advanced Placement).

Lúc đầu, bài thi SAT được điều chỉnh ban đầu từ bài kiểm tra IQ của Quân đội. SAT được thực hiện như một bài kiểm tra tuyển sinh đại học lần đầu tiên vào năm 1926. Tuy nhiên, đến tận năm 1933, khi hiệu trưởng trường Đại học Harvard bắt đầu sử dụng bài kiểm tra này để đánh giá các ứng viên muốn nộp hồ sơ học bổng thì bài kiểm tra này mới bắt đầu trở nên phổ biến. Ông cũng tin và cho rằng việc sử dụng bài kiểm tra này là thước đo hiệu quả về tiềm năng trí tuệ của ứng viên. Quan điểm về bài kiểm tra SAT này đã giúp nó thực sự phổ biến nhất từ năm 1940 khi nó trở thành bài kiểm tra tiêu chuẩn cho tất cả các ứng viên đại học và được thực hiện cho trên 300,000 người trên toàn nước Mỹ. 

Năm 1959, SAT bị đe dọa lật đổ ngôi thống trị của mình trong các kỳ thi tuyển sinh đại học khi kỳ thi ACT ra đời. Mặc dù ban đầu ít phổ biến hơn SAT, nhưng ACT sau đó đã được tổ chức ở Trung tây Hoa Kỳ (Midwest) và các bang miền núi nước Mỹ, sau đó trở thành kỳ thi tuyển sinh đại học phổ biến nhất năm 2010.

SAT đã trải qua một số thay đổi lớn trong năm 2016 một phần do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ ACT. Mục đích và hình thức cơ bản của bài kiểm tra vẫn giữ nguyên, tức nó vẫn là một bài kiểm tra trắc nghiệm được sử dụng cho việc tuyển sinh đại học, tuy nhiên một số khía cạnh nhất định về cấu trúc và nội dung đã thay đổi. Các trường trên toàn nước Mỹ phải chấp thuận những sự đổi mới này của kỳ thi SAT. Tới năm 2018, SAT đã lấy lại danh hiệu và một lần nữa trở thành kỳ thi tuyển sinh hệ đại học cao đẳng phổ biến nhất tại Hoa Kỳ.

Tham khảo thêm: IELTS là gì? Những điều cần biết về kỳ thi IELTS

Thi SAT tiếng Anh

Mục đích thi SAT là gì ?

SAT là một bài kiểm tra tiêu chuẩn để bạn chứng minh cho trường học bạn muốn ứng tuyển hồ sơ là bạn đã chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi đầu vào đại học, bằng cách kiểm tra các kỹ năng chính như đọc hiểu, khả năng tính toán, rõ ràng trong biểu thức. Bởi vì có rất nhiều học sinh, sinh viên tham gia bài kiểm tra này nên kỳ thi này cũng cung cấp cho các trường dữ liệu để so sánh bạn và những người khác trên phạm vi toàn quốc về khía cạnh am hiểu tri thức.

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng ở Mỹ, gần như chắc chắn bạn sẽ cần thi SAT hoặc ACT, vì hầu hết các trường tại Mỹ đều yêu cầu bạn phải nộp điểm bài kiểm tra kiến thức chung này cùng với đơn đăng ký ứng tuyển của mình. Điểm ACT hoặc SAT của bạn có thể chiếm tới 50% quyết định được chọn nhập học. Do đó, việc có được một điểm số ấn tượng trong bài kiểm tra tiêu chuẩn này tùy thuộc vào nơi hoặc trường bạn muốn nộp đơn.

Ngoài ra, một số tiểu bang yêu cầu tất cả học sinh trung học phải thi SAT, bao gồm Delaware, Illinois và Michigan.

Kết quả SAT được những trường nào chấp nhận?

Tất cả các trường đại học 4 năm ở Mỹ đều chấp nhận SAT cũng như yêu cầu SAT hoặc ACT. Có thể chọn 1 trong bài bài kiểm tra này đều giống nhau. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường cao đẳng và đại học có chính sách linh hoạt hơn, vì vậy hãy kiểm tra chắc chắn với các trường cụ thể bạn muốn dự định đăng ký ứng tuyển.

Một sinh viên Mỹ muốn nộp đơn vào các trường ở Anh hoặc Canada hoặc một sinh viên quốc tế muốn theo học đại học ở Mỹ cần phải thi SAT hoặc ACT.

Bố cục bài thi SAT 

Một bài kiểm tra SAT gồm 4 phần và một bài luận tùy chọn. Phần 1 là Đọc (Reading), phần 2 là Viết và Ngôn ngữ (Writing and Language), phần 3 là Toán học không sử dụng máy tính (Math No Calculator), phần 4 là Toán học được phép sử dụng máy tính (Math Calculator). Nếu bạn quyết định làm bài luận SAT, đây sẽ là phần cuối cùng của bài kiểm tra.

Hầu hết các câu hỏi SAT có nhiều đáp án lựa chọn, nhưng có 5 câu hỏi trong phần Toán không dùng máy tính và 8 câu hỏi trong phần Toán dùng máy tính sẽ ở dạng bài nối.

Khi bạn thi SAT, bạn sẽ được nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi giờ thi. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ được nghỉ lần đầu sau phần Đọc và lần thứ 2 sau phần Toán không dùng máy tính. Nếu bạn có tham gia phần bài luận, bạn cũng sẽ có thêm được thời gian nghỉ ngắn trước khi bắt đầu bài luận đó. Tổng thời gian của một bài thi SAT là 3 tiếng nếu bạn không làm bài luận, và 3 tiếng 50 phút nếu bạn làm bài luận.

Bảng dưới đây minh họa cụ thể định dạng của một bài kiểm tra SAT

STT

Phần

Thời gian

Số câu hỏi

Thời gian cho mỗi câu

1

Reading

65

52

75s

2

Writing and Language

35

44

48s

3

Math No Calculator

25

20

75s

4

Math Calculator

55

38

77s

5

Essay (Tùy chọn)

50

1

 
 

Tổng

3 tiếng 50 phút (3 tiếng không có bài luận)

154 (+ 1 bài luận nếu có)

 

SAT được chấm điểm như thế nào?

Khi bạn thi SAT, bạn sẽ được tổng điểm từ 400 đến 1600. SAT có hai phần chính: Phần một là Đọc và viết dựa trên bằng chứng (Evidence-Based Reading and Writing) được kết hợp từ phần Đọc và phần Viết và Ngôn ngữ, phần 2 là Toán ( kết hợp từ phần Toán có dùng máy tính và không dùng máy tính). Bạn có thể đạt được từ 200 đến 800 điểm mỗi phần và phần bài luận sẽ được đánh giá riêng. Nhưng thang điểm đến từ đâu?

Bạn bắt đầu với một “số điểm thô” dựa trên số lượng câu hỏi bạn trả lời đúng cho từng lĩnh vực chủ đề. Các câu hỏi bị bỏ qua hoặc sai không ảnh hưởng đến số điểm thô của bạn. Số điểm này sau đó được chuyển đổi sang điểm tỷ lệ, đây sẽ là thang điểm để xác định xếp hạng của bạn. Phần trăm sẽ thể hiện bạn làm bài tốt như thế nào so với những thí sinh còn lại. Ví dụ, nếu điểm của bạn được xếp hạng 60, nghĩa là bạn làm tốt hơn 60% người cùng thi.

Điểm SAT trung bình là 1068, nhưng cũng thay đổi từ năm này sang năm khác. Nhưng điểm được coi là điểm số tốt cho bạn lại phụ thuộc lớn vào nơi bạn đang muốn ứng tuyển. Để vào được một trường hàng đầu tại Mỹ, bạn cần phải đạt điểm số khoảng 1500 hoặc cao hơn, tuy nhiên với các trường đại học thuộc tiểu bang của Mỹ, chỉ cần đạt điểm số 1050 bạn vẫn có thể có một cơ hội tốt rồi.

Tham khảo thêm: Những thông tin cơ bản cần biết về bài thi TOEFL Junior

Thời điểm bạn nên thi SAT?

Thời gian lý tưởng để thi SAT cho lần đầu thường là vào mùa đông của năm học phổ thông, khi bạn đang có hầu hết các tài liệu ở trường và vẫn có thời gian để ôn tập. Lịch kiểm tra của bạn cũng có thể khác nhau phụ thuộc vào từng trường hợp, đặc biệt nếu bạn cần điểm SAT cho mục đích khác hoặc được yêu cầu bởi trường học của bạn.

Những điều cần thiết để chuẩn bị cho kỳ thi SAT

Sau khi đã hiểu SAT là gì và tại sao bạn cần tham gia kỳ thi này, phần quan trọng hơn là bạn chuẩn bị như thế nào cho bài kiểm tra này. Sau đây là một số câu hỏi chính bạn cần xem xét khi bắt đầu lập kế hoạch ôn tập cho bài kiểm tra SAT này nói riêng và các kỳ thi khác nói chung

• Tôi nên thi SAT hay ACT?

Nếu không thi thử thì khó mà biết chắc chắn bài kiểm tra nào tốt hơn cho bạn trong hai bài kiểm tra tiêu chuẩn này. Tuy nhiên, nếu bạn không có thời gian để thực hiện đầy đủ cả hai bài kiểm tra này, hãy nghiên cứu kỹ để so sánh 2 kỳ thi này và chọn lựa một kỳ thi phù hợp với bạn nhất. Dưới đây là một vài so sánh tổng quan giữa ACT và SAT bạn có thể tham khảo

 

SAT

ACT

Năm tổ chức đầu tiên

1926

1959

Tổ chức thi và quản lý

College Board

ACT, Inc.

Giá trị sử dụng

5 năm

Khái niệm chung

Bài thi chuẩn hóa đầu vào đại học Mỹ

Mục đích

Đánh giá mức độ thành công ở cấp bậc Đại học

Đánh giá mức độ thành công ở cấp bậc Đại học và sự nghiệp trong tương lai

Cấu trúc bài thi

Toán

Đọc hiểu

Viết tự chọn

Tiếng Anh

Toán

Đọc hiểu

Khoa học

Viết tự chọn

Thời gian làm bài thi

3 giờ + 50 phút ( Viết luận)

2 giờ 55 phút + 45 phút ( Viết luận)

Thang điểm chuẩn

Trắc nghiệm: 400-1600

Viết (tự chọn): 2-8

Trắc nghiệm: 1-36

Viết (tự chọn): 2-12

Mức độ phổ biến

trên 170 quốc gia

trên 140 quốc gia

• Cần đạt bao nhiêu điểm SAT để vào được đại học?

Như đã đề cập ở trên, số điểm để vào được trường đại học mong muốn phụ thuộc vào chính vị trí của trường đại học bạn muốn nộp đơn. Bạn có thể áp dụng công thức trong bài viết này để tính điểm SAT lý tưởng cho bản thân mình.

• Cách chuẩn bị cho kỳ thi SAT tốt nhất cần lưu ý gì?

Trước khi kỳ thi diễn ra, bạn đã tính được mục tiêu điểm SAT của bạn là gì, bạn cần quyết định làm như thế nào để đạt được số điểm đó. Bạn sẽ đạt kết quả tốt hơn nếu thuê gia sư hay là tự học? Bạn cũng có thể xem xét một chương trình trực tuyến như PrepScholar. 

Nếu bạn quyết định tự mình luyện thi SAT, hãy đảm bảo rằng mình có một cuốn sách tốt nhất phục vụ quá trình ôn tập của bản thân. Tham dự một kỳ thi thử thực tế theo hình thức chuẩn bài SAT cũng giúp bạn hiểu bài kiểm tra này hơn và biết được đâu là phần kiến thức bạn cần cải thiện trong quá trình ôn luyện.

• Tôi cần biết những gì để chuẩn bị cho SAT?

Có 3 khía cạnh chính của việc chuẩn bị cho SAT: học logic của bài kiểm tra, nghiên cứu nội dung và thực hành các câu hỏi.

Tham khảo thêm: Học TOEIC để làm gì? Thông tin cần biết về chứng chỉ TOEIC

Trên đây là một số giải đáp xoay quanh kỳ thi SAT. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng lộ trình, đặt mục tiêu mỗi ngày và nỗ lực từng phút cho mục tiêu thì chắc chắn bạn sẽ chinh phục được ước mơ phía trước. Chúc bạn thành công!

5/5 (2 bình chọn)