Referee trong cv là gì? Cách lựa chọn thông tin phù hợp nhất

By   Lionel    01/07/2021

Referee trong CV là gì là câu hỏi được rất nhiều ứng viên quan tâm trong khi làm CV. Hãy cùng tìm hiểu xem referee là gì, tầm quan trọng của referee cũng như các thông tin liên quan qua bài viết dưới đây nhé!

1. Referee trong CV là gì?

Referee trong CV thực chất là danh mục tham khảo. Đây chính là mục “người tham khảo”, hoặc “người giới thiệu” trong CV tiếng Việt, thường được đặt ở phần cuối cùng trong CV. 

Referee trong CV là gì

Referee trong CV là gì?

Người tham chiếu ghi trong mục Referee là những người mà nhà tuyển dụng có thể liên hệ để xác minh các thông tin bạn cung cấp trong CV. Một số thông tin thường được xác thực như vị trí làm việc của bạn ở công ty cũ, thái độ làm việc của bạn, thời gian làm việc của bạn,… Việc tham khảo này giúp nhà tuyển dụng nắm được thông tin thực tế về kinh nghiệm và kỹ năng của ứng viên, tránh tình trạng tự PR quá đà trong CV.

Theo một số khảo sát, phần lớn nhà tuyển dụng có xu hướng liên hệ với người tham khảo trước khi nhận ứng viên. Có tới 16% nhà tuyển dụng gặp mặt và tiếp xúc trực tiếp với người tham chiếu. Những gì bạn viết trong CV có thể bị thay đổi sau khi nhà tuyển dụng liên hệ với người tham chiếu, nó có thể giúp bạn tăng điểm, cũng có thể khiến bạn bị mất điểm. Có tới 69% người khảo sát cho biết họ thay đổi cái nhìn về ứng viên sau quá trình tham khảo.

Tất nhiên, lời nói của người tham khảo chỉ ở mức độ “tham khảo”, tuy nhiên nó có thể gây ra tác động tiêu cực hoặc tích cực tới khả năng trúng tuyển của bạn.

Người tham khảo có thể là sếp cũ, đồng nghiệp cũ của bạn. Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, bạn có thể ghi vào Referee thông tin của thầy cô giáo cũ, người hướng dẫn cũ của bạn. Nhìn chung, những người bạn nên đề cập trong Referee thường là người có địa vị cao, danh tiếng và uy tín tốt, họ nên là người thân thiết và hiểu rõ về bạn, về con người bạn, về kỹ năng của bạn bởi họ có ảnh hưởng lớn tới khả năng trúng tuyển của bạn hay không.

Tham khảo thêm: Tiêu đề CV là gì?

2. Nên lựa chọn ai cho Referee trong CV

Vậy giữa tất cả các mối quan hệ cũ của bạn, ai là người nên được lựa chọn để cung cấp thông tin trong Referee? Đâu là cách lựa chọn phù hợp nhất và một số lưu ý khi lựa chọn người tham khảo, hãy cùng tìm hiểu nhé:

Nên lựa chọn ai cho Referee trong CV

Nên lựa chọn ai cho Referee trong CV

- Người có trình độ chuyên môn

Bạn nên lựa chọn người có trình độ chuyên môn cao và lớn tuổi. Ví dụ như trưởng phòng, phó giám đốc, trưởng bộ phận,… là những người bạn nên lựa chọn. Việc đề cập đến những người này trong Referee sẽ giúp bạn củng cố niềm tin trong mắt các nhà tuyển dụng.

- Người hiểu rõ về bạn

Bạn nên lựa chọn người thân thiết với bạn bởi họ sẽ là người hiểu rõ về bạn, năng lực của bạn, công việc của bạn, ví dụ như đồng nghiệp cùng phòng hay người trực tiếp hướng dẫn bạn. Bạn nên tránh lựa chọn những người có chức vụ quá cao mà bạn không thường xuyên tiếp xúc hay làm việc cùng.

- Người có khả năng trong giao tiếp 

Khả năng giao tiếp của người tham chiếu có ảnh hưởng trực tiếp tới tỷ lệ trúng tuyển của bạn. Nếu người tham chiếu không có khả năng ăn nói, họ khó có thể thuyết phục nhà tuyển dụng về bạn, đôi khi còn khiến nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu và mất thời gian. Vì vậy, hãy lựa chọn người tham chiếu khéo ăn nói, họ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều đó.

3. Lưu ý trước và sau khi viết Referee trong CV

Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có được phần Referee hoàn hảo trong CV của mình.

- Hãy xây dựng mối quan hệ tốt

Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên chính là điều quan trọng nhất. Ngay cả khi bạn đã rời khỏi công ty cũ, cái nhìn thiện cảm của đồng nghiệp cũ luôn là lợi thế với bạn. Sở hữu những mối quan hệ tốt giúp bạn có nhiều lựa chọn khi viết Referee, đồng thời, người tham chiếu sẽ có thể dễ dàng chấp nhận nói những lời thuyết phục với nhà tuyển dụng của bạn.

Lưu ý trước và sau khi viết Referee trong CV

Lưu ý trước và sau khi viết Referee trong CV

- Hãy liên hệ với người tham chiếu

Hãy nhớ liên hệ với người tham chiếu trước khi điền thông tin của họ vào Referee. Không một ai muốn người khác tiết lộ và sử dụng những thông tin cá nhân của mình khi chưa được cho phép. Bạn cần liên hệ với người tham chiếu bạn lựa chọn, trình bày cụ thể với họ lý do và mong muốn, nhờ sự giúp đỡ của họ và xác nhận lại thông tin liên hệ. Bên cạnh đó, bạn nên nói với họ về công việc bạn đang ứng tuyển để họ không bị bất ngờ khi nhà tuyển dụng liên lạc. 

Đối với một số người tham chiếu, họ có công việc cá nhân bận rộn vì thế khó tránh khỏi việc không liên hệ được. Bạn nên báo với họ trước khi gửi CV 1 – 2 ngày để nhờ họ giúp đỡ.

- Hãy cung cấp đầy đủ thông tin

Các thông tin của người tham chiếu thường được cung cấp vào Referee bao gồm: Họ và tên, chức vụ, năm sinh, số điện thoại liên hệ, địa chỉ email liên hệ, viết ngắn gọn về mối quan hệ giữa bạn và người tham khảo. 

- Hãy chú ý tới ngôn ngữ

Lưu ý này dành cho các bạn đang ứng tuyển vào các vị trí tại công ty nước ngoài. Ví dụ bạn ứng tuyển vào một doanh nghiệp Đức và tham gia phỏng vấn bằng tiếng Đức, bạn cần lựa chọn người tham chiếu là người Đức hoặc ít nhất biết tiếng Đức.

- Hãy kiểm tra thật kỹ

Tương tự với tất cả các phần trong quy trình viết và gửi CV, các thông tin trong Referee cần được kiểm tra thật kỹ. Các thông tin này cần được viết cẩn thận và chính xác để tránh mất thời gian khi liên hệ của nhà tuyển dụng. Hai thông tin thường bị sai nhất chính là số điện thoại và địa chỉ email, hãy rà soát kỹ để tránh tình trạng sai sót gây bất lợi cho bạn.

Tham khảo thêm: Các kỹ năng trong CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

4. Một số thông tin nhà tuyển dụng thường thu thập khi liên hệ Referee trong CV

Sau khi đọc CV của bạn và nhận thấy bạn chính là ứng viên tài năng, nhà tuyển dụng thường liên hệ người tham chiếu bạn cung cấp trong Referee để xác nhận một vài thông tin. Để chuẩn bị tốt cho bạn cũng như người tham chiếu, hãy tham khảo một số vấn đề mà nhà tuyển dụng thường thu thập ở người tham chiếu như sau:

Một số thông tin nhà tuyển dụng thường thu thập khi liên hệ Referee trong CV

Một số thông tin nhà tuyển dụng thường thu thập khi liên hệ Referee trong CV

- Chức vụ và nhiệm vụ của bạn:

Nhà tuyển dụng mong muốn xác nhận chức vụ và nhiệm vụ của bạn tại công ty cũ, điều này nhằm cân nhắc xem bạn có kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với các công việc tại công ty họ hay không. Dạng thông tin này chính là lý do bạn nên lựa chọn người tham chiếu thân thiết và hiểu rõ về bạn để họ có thể cung cấp các thông tin chính xác nhất.

- Hiệu suất làm việc của bạn

Xác nhận hiệu suất làm việc sẽ giúp nhà tuyển dụng cân đối xem năng lực của bạn có thể đáp ứng được khối lượng công việc ở công ty họ hay không. Đồng thời, nhà tuyển dụng có thể xác minh những thành tích mà bạn liệt kê trong CV của mình.

- Kỷ luật của bạn

“Kỷ luật làm nên con người”, nhìn vào thái độ thực hiện nội quy của bạn, nhà tuyển dụng có thể nhận xét bạn có phải là người có tinh thând trách nhiệm trong công việc hay không. Nếu bạn là người thường xuyên đi muộn, thường xuyên mắc lỗi thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng và không đánh giá cao bạn.

Kỷ luật của bạn

Kỷ luật của bạn

- Nhược điểm của bạn

Thông thường, các ứng viên có xu hướng tự PR bản thân trong CV. Vì thế, nhà tuyển dụng thường liên hệ với người tham khảo để tìm hiểu các yếu điểm của bạn trong công việc để có thể đánh giá bạn một cách khách quan nhất. 

Tham khảo thêm: Cách viết Sở thích trong cv tiếng Anh

Hy vọng từ bài viết trên đây, hoctienganh123.net có thể cung cấp cho bạn những thông tin giải đáp thắc mắc “Referee trong CV là gì?” của bạn. Đồng thời giúp bạn tìm ra người phù hợp nhất để cung cấp thông tin trong danh mục tham khảo này. Hãy truy cập thường xuyên vào hoctienganh123.net để cập nhật những thông tin bổ ích mỗi ngày nhé!

5/5 (2 bình chọn)