Podcast là gì? Ứng dụng của Podcast trong học tập thế nào?

By   Lionel    09/10/2019

Podcast là gì? Cùng tìm hiểu về Podcast qua bài viết sau đây tại Hoctienganh123.net. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết rõ về khái niệm podcast.

Có nhiều câu hỏi được đặt ra như Podcast là gì? Nó có tác dụng gì? Nó có giống radio không ?

 Để dễ hình dung, bạn hãy hiểu đơn giản rằng: Podcast liên quan đến radio theo cách tương tự như YouTube đối với truyền hình. Tất cả những gì bạn cần để nghe podcast là tai nghe kết hợp với điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng hoặc thậm chí là đồng hồ (ví dụ: Apple Watch). Thật thuận tiện khi nghe podcast trên tàu điện ngầm, khi lái xe, khi chạy bộ, tập gym, quét dọn hay nấu ăn. Và giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về Podcast cũng như cách sử dụng của nó, sau đây tôi xin sơ lược một số các khái niệm cũng như những ứng dụng của Podcast trong cuộc sống đời thường.

Podcast là gì?

Podcast là gì?

Podcast là một series các tệp âm thanh và video giống với các chương trình phát sóng cụ thể mà bạn có thể tải xuống hoặc xem trực tuyến. Để tạo ra chúng, bạn không cần các kỹ năng chuyên nghiệp và thiết bị đắt tiền - chỉ cần có micrô và truy cập Internet. Do đó, những bản thu như vậy được thực hiện bởi cả những người nghiệp dư lẫn các chuyên gia trong và người nổi tiếng một số lĩnh vực nhất định.

Có hàng trăm ngàn podcast về mọi thứ trên thế giới: công nghệ, điện ảnh, thời trang, thể thao, khoa học, xe hơi, v.v. Bạn chắc chắn sẽ có thể tìm thấy một cái gì đó theo ý thích của mình hay vấn đề mà bạn quan tâm đến.

Nghĩa hiện đại của từ Podcast đã xuất hiện vào đầu những năm 2000, trong bối cảnh iPod ngày càng phổ biến.

Năm 2003, chương trình RSS-to-iPod được tạo ra, cho phép người dùng máy nghe nhạc apple tải xuống các chương trình âm nhạc được phát hành định kỳ. 

Đến giữa năm 2005, podcast đã trở nên phổ biến đến mức Apple đã thêm chúng vào iTunes. Theo thời gian, ngày càng có nhiều podcast và khán giả của chúng dần tăng lên. Hiện nay, số lượng người dùng podcast được ước tính lên đến hàng trăm triệu người.

Tham khảo thêm: SAT là gì?

Công dụng của Podcast

Podcast được sử dụng lần đầu tiên bởi Adam Curry, người đã lập trình nên Podcast thông qua các mã chương trình. Đến với Podcast, bạn có thể tìm thấy các chủ đề nâng cao như tâm lý, kinh tế, toàn cầu, v.v. Ví dụ như một trong những podcast phổ biến của Wikipedia là The Big Beard Theory- thảo luận về các chủ đề liên quan đến vật lý, không gian và công nghệ cao.

Ngoài ra, mọi người còn có thể tự động tải xuống các tệp âm thanh MP3 thông qua RSS và nghe chúng trên ipod.

Chúng ta hãy xem Podcast có những ưu điểm gì hấp dẫn nhé. 

• Nội dung và thông tin miễn phí .

• Sử dụng thuận tiện: Ví dụ như bạn có thể vừa đi tàu điện ngầm vừa tìm hiểu những lĩnh vực mà bạn muốn phát triển. Hoặc chỉ đơn giản là nghe những câu chuyện từ cuộc sống của những người khác để thư giãn.

• Với sự trợ giúp của podcast, bạn có thể nhận được tin tức từ bất kì nơi đâu trên thế giới. Quá trình toàn cầu hóa được thực hiện với tốc độ cực nhanh.

• Không có quảng cáo .Sự hiện diện của quảng cáo là một nhược điểm đáng kể trong các tài nguyên truyền thông khác.

• Một nguồn phương tiện truyền thông hiện đại với hiệu ứng tối thiểu về tầm nhìn.

• Giải trí. Một số podcast mang tính chất giải trí giúp bạn quên đi cuộc sống nhàm chán hàng ngày. Trong nhiều podcast nước ngoài, người dẫn chương trình có xu hướng hài hước.

Cách nghe podcast

Thật thuận tiện khi nghe podcast thông qua các ứng dụng đặc biệt - máy khách podcast. Chúng có nhiệm vụ như là những người quản lý podcast. Theo đó, bạn có thể đăng ký các chương trình âm nhạc thú vị giống như cách bạn đăng ký các kênh YouTube. Trình quản lý podcast có thể gửi thông báo về các bản phát hành mới của podcast mà bạn đã đăng ký, tự động tải xuống các tập mới để nghe ngoại tuyến, sắp xếp các bản phát hành theo danh sách, v.v.

Nếu bạn muốn tùy chỉnh mọi thứ cho chính mình, bạn luôn có thể tải xuống một podcast và nghe nó theo bất kỳ cách mà bạn cảm thấy là thuận tiện, bởi vì podcast là một tệp mp3 thông thường. Ngoài ra, còn có các ứng dụng chuyên biệt phù hợp hơn cho việc này. Chúng cung cấp khả năng tăng tốc lời nói mà không thay đổi giọng nói và cũng biết cách tạm dừng giữa các từ và câu.

Cách đăng ký podcast

Để sử dụng hết các chức năng, lợi ích mà ứng dụng mang lại, bạn theo dõi phần cách đăng ký Podcast dưới đây nhé. 

4.1. Trong ứng dụng Apple Podcasts trên iOS

Tất cả các thiết bị iOS đều có ứng dụng Podcasts (Podcasts), nếu bạn đã xóa nó, bạn có thể tải xuống từ App Store .

Đối với những người muốn tìm các podcast mới, Apple Podcasts có các biểu đồ và bộ sưu tập hàng đầu mà Apple giám sát. Bạn thường có thể tìm thấy các podcast mới được sắp xếp theo chủ đề ở đó.

Nếu không có podcast trong cơ sở dữ liệu, bạn có thể tự thêm địa chỉ nguồn RSS vào thanh tìm kiếm hoặc hộp thoại đặc biệt trong trình quản lý podcast.

4.2. Các trình quản lý podcast iOS khác

Ngoài Apple Podcasts, còn có các ứng dụng của bên thứ ba để nghe podcast. Chúng khác nhau về thiết kế và chức năng, nhưng các nguyên tắc cơ bản là giống nhau – đều đăng ký podcast và nghe chúng. Một vài ứng dụng điển hình như : Overcast , Castro và Pocket Casts.

Các ứng dụng khác nhau cho phép bạn mặc định cấu hình, tần suất cập nhật dữ liệu của từng podcast, tốc độ phát lại âm thanh, tự động tải xuống các tập mới và xóa các tập có sẵn, tạm dừng thông minh, tăng cường giọng nói, danh sách podcast theo danh mục và các thông số khác.

Trên iOS, tôi khuyên bạn nên dùng thử  ứng dụng Overcast  Vì nó có chức năng cải thiện âm lượng âm thanh và tốc độ thông minh.

Trên máy tính MacOS, bạn có thể nghe podcast thông qua iTunes bằng cách chọn phần Podcasts..

4.3. Cách đăng ký Podcast trên Android

Không có ứng dụng nào được cài đặt sẵn để nghe podcast trên Android. Việc mà bạn cần làm là tải một trong số các ứng dụng sau và tận hưởng.

Các ứng dụng miễn phí phổ biến nhất cho người nghe như:

♣ Google podcast 

♣ CastBox 

♣ Trình phát Fm

♣ Podcast Addict 

Và ứng dụng phải trả phí  được đề xuất như:

♣ Pocket Casts 

Tạo một podcast

Quá trình tạo một podcast được chia thành 3 phần :

• Ghi âm podcast.

• Hồ sơ giới thiệu. 

• Chỉnh sửa podcast.

5.1. Ghi âm  podcast

Trước khi bạn bắt đầu ghi âm, hãy kiểm tra chất lượng của thiết bị. Đảm bảo micrô được kết nối và chương trình bạn đã cài đặt được vẫn chạy tốt.

Bây giờ bấm vào nút ghi âm trong chương trình và bắt đầu thu âm. Điều quan trọng là bạn hãy nói sao cho tự nhiên nhất có thể, đừng bắt chước giọng trên loa phát thanh. Nếu bạn mắc lỗi, hãy tạm dừng, thả lỏng và tiếp tục ghi âm lại từ đoạn mắc lỗi, sau này bạn có thể chỉnh sửa nó và cắt bỏ tất cả phần thừa.

Những vấn đề nên nói đầu tiên là gì? Bạn có thể nói về bản thân, về hoạt động của bạn, về podcast - tại sao bạn tạo ra nó, bạn hướng tới chủ đề nào, với tần suất nào nó sẽ được phát hành. Điều này, một mặt sẽ cho phép bạn trình bày tổng quan podcast của mình cho khán giả và mặt khác, nó sẽ trở thành động lực thúc đẩy bạn tạo nhiều hơn nữa các podcast- vì bạn đã hứa sẽ phát hành các tập với tần suất nhất định và bao quát các chủ đề nhất định. 

Và điều tiếp theo: đừng cố đọc văn bản từ nội dung đã soạn sẵn, nó sẽ nghe rất không tự nhiên. Những người nghe podcast mong muốn được nghe một cuộc trò chuyện hay  một cuộc độc thoại đầy sự thú vị, thay vì nghe một cuốn sách nói nhàm chán. 

Một điều được xem là cũng rất quan trọng chính là xác định thời lượng của từng tập được lên kế hoạch - nó phải giống nhau để khán giả biết những gì mong đợi. Các tập không nên quá ngắn hoặc quá dài - trung bình từ 3 đến 20 phút để cho phép người nghe dành thời gian để nghe và không để họ cảm thấy nhàm chán. Bạn có thể bắt đầu với 10-15 tập trong một podcast. Cũng nên xem xét tần suất bạn sẽ phát hành các tập podcast - một lần một tuần là đủ để bắt đầu.

5.2. Hồ sơ giới thiệu

Một đoạn giới thiệu và một đoạn trích là những bản ghi âm ngắn với âm nhạc và giọng nói thông báo chủ đề podcast, số tập, phụ đề, và liệt kê các vị khách có mặt trong tập ấy. Chúng chỉ ra sự độc đáo và nét riêng của podcast.

Để ghi lại phần giới thiệu, bạn có thể sử dụng cùng Audacity - nó sẽ cho phép bạn ghi âm giọng nói, chọn nhạc và chèn một bản nhạc, điều chỉnh âm lượng của chúng.

5.3. Chỉnh sửa và lưu một podcast

Chỉnh sửa một podcast là cần thiết để cắt bỏ đi các khoảnh khắc lỗi và tạm dừng không cần thiết, thêm phần giới thiệu vào nó, loại bỏ nhiễu nền và âm thanh không cần thiết, giúp ổn định âm thanh tự động... Bạn cũng phải đặt mức âm lượng giống nhau cho tất cả các tập của podcast. Audacity rất phù hợp để thực hiện các thao tác này.

Sau khi podcast được ghi âm, nó phải được lưu ở định dạng MP3 với tốc độ bit là 128kb / giây - đây là tùy chọn được ưa thích nhất.

Sau khi lưu tệp MP3, bạn cần đặt các thẻ ID3: tiêu đề podcast, tập, tên tác giả podcast, bìa, v.v. Sử dụng thẻ ID3 giúp cung cấp cho người dùng nhiều thông tin hơn về podcast của bạn và sẽ được hiển thị trên màn hình của người dùng.

Để thêm thẻ ID3 vào Audacity, chọn Metadata Attributes.

Sau đó, một cửa sổ sẽ mở ra trong đó bạn có thể thêm thông tin vào tệp: tác giả, tiêu đề podcast, tiêu đề, phụ đề, chủ đề, bìa, v.v.

Thêm thẻ là một bước tùy chọn, nó sẽ không ảnh hưởng đến việc podcast của bạn có nghe được hay không. Nhưng đây là một bổ sung hữu ích bởi bằng cách này hay cách khác cũng sẽ giúp việc nghe podcast thuận tiện hơn cho người dùng.

Tham khảo thêm: Bật mí cách đọc sách nhanh, nhớ lâu và hiệu quả nhất

Podcast là gì? Cùng tìm hiểu về Podcast

Xuất bản một podcast

Trên trang web hoặc blog của riêng bạn

Bạn có thể đăng một podcast trên trang web hoặc blog của bạn. Bạn có thể tạo một blog riêng cho podcast, tốt hơn trên Wordpress, vì nó đã bao gồm tính năng nguồn cấp RSS mà bạn cần định cấu hình.

6.1. Xuất bản trên các trang web phổ biến

Ngay cả khi bạn đã có trang web của riêng mình, thì vẫn tốt hơn để xuất bản podcast trên một trang web đặc biệt. Lý do vì các trang web thông thường không có băng thông và tốc độ cần thiết cho các tệp âm thanh.

Hiện tại có rất nhiều trang web podcast, phổ biến nhất trong số đó là PodFM.ru, Podster, The Big Podcast, Playcast, v.v. 

6.2. Những điều bạn cần làm để Podcast của mình có nhiều người đăng ký

Cách giúp Podcast của bạn có nhiều người đăng ký hơn bao gồm:

• Khuyến mãi Podcast

Vì bạn đã đưa phát hành podcast. Bây giờ điều bạn cần làm là phải chăm sóc chương trình khuyến mãi của nó. Hãy ghi nhớ một số điểm quan trọng:

• Yêu cầu người nghe để lại phản hồi và đăng ký podcast.

Có một số lượng lớn người đăng ký sẽ thu hút nhiều người nghe hơn. Bạn cũng có thể thêm yêu cầu này vào cuối mỗi tập của podcast dưới dạng lời kêu gọi.

• Nhắc người dùng đăng ký và đánh giá không chỉ ở những nơi phát hành, mà còn trên trang web và mạng xã hội của bạn.

Vì vậy, sẽ có thể thu hút nhiều người dùng hơn, vì một số người trong số họ nghe podcast từ máy tính và không thể ngay lập tức để lại phản hồi và đăng ký.

• Gửi cho người nghe cho phản hồi của bạn.

Tặng quà, giảm giá, mở các chương trình khuyến mãi, giveaway,...Điều này sẽ khuyến khích người nghe để lại nhiều đánh giá hơn.

• Hãy kiên định.

Nếu bạn có kế hoạch phát hành một tập phim mới mỗi tuần, hãy làm nó cùng một lúc và vào cùng một ngày trong tuần. Bạn cần kiên nhẫn và phát hành nội dung thường xuyên để cho khán giả thấy rằng bạn nghiêm túc. Giữ lời hứa của bạn - không ai muốn đăng ký một podcast nếu các tập của nó không được phát hành thường xuyên như đã nêu.

• Trò chuyện với các podcast khác.

Bạn có thể theo dõi các podcast tốt nhất trong lĩnh vực của mình, đăng ký các podcast của họ, để lại phản hồi và giúp họ phát triển và họ có thể giúp đỡ bạn lại.

• Quảng cáo podcast của bạn.

Quảng cáo podcast là không tốn kém, nhưng thường hiệu quả nhất. 

• Liên tục bổ sung danh sách thư của bạn.

Mở rộng đối tượng là một dấu hiệu không thể chối cãi về thành công của dự án. Cố gắng thu hút nhiều người hơn bằng cách thêm vào danh sách email của bạn.

Các ứng dụng nghe Podcast phổ biến hiện nay

Cuối cùng, chúng ta cùng khám phá những ứng dụng nghe Podcast phổ biến được nhiều người lựa chọn hiện nay nhé. 

7.1. Podcast Republic

Một trình quản lý podcast đa năng với vô số tính năng. Podcast Republic hỗ trợ nhập và xuất các đăng ký, cũng như đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị. Ứng dụng có thể tự động tải xuống các tập mới, cho phép bạn điều chỉnh tốc độ phát lại và đặt hẹn giờ ngủ. Để thuận tiện, bạn có thể kết hợp các bản phát hành vào danh sách phát.

Với Podcast Republic, bạn cũng có thể nghe radio và xem podcast video. Thêm vào đó, ứng dụng có bộ chỉnh âm và cài đặt chi tiết cho trình phát tích hợp và giao diện.

Bạn sẽ được sử dụng miễn phí phiên bản đầy đủ của Podcast Republic. Tuy nhiên, nếu muốn loại bỏ quảng cáo, bạn phải trả phí.

7.2. Pocket Casts

Pocket Casts được trang bị mọi thứ cần thiết để thuận tiện nghe các chương trình yêu thích của bạn. Ứng dụng này cho phép bạn đồng bộ hóa đăng ký giữa các thiết bị, kiểm soát tốc độ phát lại, bật hẹn giờ và tạo danh sách phát. Nó hỗ trợ podcast video và nói chung không thua kém nhiều so với Podcast Republic.

Tuy nhiên, không có bộ cân bằng radio hoặc tích hợp trong Pocket Casts. Nhưng chương trình có thể tăng âm lượng lời nói, trong khi giảm âm lượng âm thanh nền. Ngoài ra, Pocket Casts còn cung cấp các bộ lọc thông minh có sẵn cho người dùng với sự trợ giúp hữu ích để quản lý các luồng tập tin.

Bạn phải trả phí để sử dụng ứng dụng Pocket Casts. Ngược lại, bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ quảng cáo và hay yêu cầu mua bất kỳ thứ gì trong ứng dụng cả.

7.3. Podcast Player

Chương trình Podcast Player xứng đáng được chú ý vì không chứa quảng cáo và hoàn toàn miễn phí. Điều này không ngăn ứng dụng trở thành một trình quản lý podcast thuận tiện, dễ dàng và tích cực phát triển.

Một số các tính năng của trình phát podcast là đồng bộ hóa tiến trình giữa các thiết bị, xuất và nhập đăng ký, tập khởi động, cài đặt tốc độ phát lại và hẹn giờ, trình chỉnh sửa danh mục để tổ chức luồng và nhiều hơn nữa. Ứng dụng này cũng biết cách phát podcast video.

7.4. CastBox

CastBox được đề xuất cho những người dùng yêu thích sự đơn giản và không muốn hiểu các cài đặt và chức năng. Bằng cách cài đặt chương trình này, bạn sẽ chỉ nhận được một bộ tính năng tiêu chuẩn mà không có chuông và thông báo: khởi động khởi động, hẹn giờ ngủ, bộ điều khiển tốc độ, hỗ trợ xuất đăng ký, đồng bộ hóa giữa các thiết bị và khả năng xem các tập phim.

Phiên bản cơ bản của CastBox là hoàn toàn miễn phí, nhưng menu đăng ký người dùng không có trên màn hình bắt đầu của chương trình. Bạn chỉ có thể thay đổi điều này bằng cách phát hành một thuê bao trả phí. Người dùng cao cấp cũng có thêm cơ hội để phổ biến podcast của họ trên nền tảng CastBox.

7.5. TuneIn Radio

Như cái tên đã đặt, ứng dụng này chủ yếu được sử dụng để phát radio Internet: nó có một danh mục rộng lớn các đài từ khắp nơi trên thế giới. Ngoài ra, TuneIn Radio cung cấp quyền truy cập vào thư viện sách trực tuyến và tất nhiên, cho phép bạn đăng ký podcast.

Chương trình chỉ có các chức năng cơ bản của trình quản lý podcast, chẳng hạn như đồng bộ hóa đăng ký, hẹn giờ ngủ và các tập khởi động. Không có cài đặt trình phát chi tiết, xuất và hỗ trợ phát lại video ở đây. 

 TuneIn Radio chứa quảng cáo mà bạn có thể xóa bằng cách đăng ký. Thông qua việc này, bạn cũng sẽ có quyền truy cập vào một thư viện đầy đủ  tủ sách online và chương trình phát thanh cao cấp.

Tham khảo thêm: Top 6 ứng dụng hỗ trợ việc học tiếng Hàn online

TỔNG KẾT: Trong tương lai, tôi tin rằng Podcast sẽ ngày càng phát triển cả về nội dung lẫn hình thức. Cung cấp cho người dùng nhiều chủ đề đa dạng hơn cũng như cải thiện tốt các tính năng để người dùng dễ dàng sử dụng. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp cho bạn một kiến thức tổng quan Podcast. Cảm ơn bạn đã theo dõi !

5/5 (2 bình chọn)