Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả giúp bạn ghi nhớ tốt

By   Lionel    06/07/2022

Âm nhạc luôn mang tới cho con người những cảm xúc kỳ lạ và lôi cuốn. Nhờ âm nhạc, nhiều người đã dễ dàng học tiếng Anh nói riêng và ngoại ngữ nói chung. Với âm nhạc, bạn sẽ cảm thấy các buổi học vô cùng thú vị, tăng sự tập trung, tránh nhàm chán và giúp bạn vừa học vừa có thể thư giãn. Do đó, phương pháp học tiếng Anh qua bài hát sẽ giúp bạn nâng cao khả năng ngoại ngữ dễ dàng, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao nên học tiếng Anh qua âm nhạc?

Khi học tiếng Anh qua các bài hát, âm nhạc sẽ luôn len lỏi sâu vào trong tâm trí của người nghe, giúp bạn ghi nhớ các lời bài hát, từ vựng cũng như quy tắc ngữ pháp dễ dàng. Bởi vậy, thay vì học các từ đơn lẻ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp lời bài hát cùng với những giai điệu ưa thích, giúp bạn học nhanh nhớ lâu hơn.

Học tiếng Anh qua âm nhạc giúp bạn học nhanh nhớ lâu
Học tiếng Anh qua âm nhạc giúp bạn học nhanh nhớ lâu

Không chỉ vậy, âm nhạc còn giúp bạn hiểu thêm về văn hóa của quốc gia mà bạn đang học tiếng Anh, giúp bạn có thể kết nối với văn hóa của địa phương đó. Bên cạnh đó, khi biết được bài hát tiếng Anh của địa phương nào đó, bạn hoàn toàn tự tin trò chuyện với người bản xứ, cũng như thảo luận với người khác về bài hát, nghệ sĩ biểu diễn ca khúc mà bạn yêu thích. Bạn hoàn toàn có thể nghe các bài hát trên ô tô, khi xếp hàng chờ thanh toán, trong quán cafe, trên máy bay hoặc bất cứ khi nào mà bạn thích.

Với phương pháp học tiếng Anh qua bài hát, bạn cũng chỉ cần mất vài phút để nghe một bài hát tiếng Anh và khi nghe thường xuyên, hiểu được ý nghĩa của bài hát, bạn sẽ cảm thấy hứng thú và ghi nhớ lâu hơn các câu từ. Khi lặp đi lặp lại các câu từ trong lời bài hát, bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn, giúp tâm trạng bạn nhẹ nhàng, thoải mái tiếp xúc với các bài hát tiếng Anh lồng ghép video, với ca từ đơn giản, dễ hiểu.

Tham khảo thêm: Học tiếng Anh qua phim có thực sự hiệu quả

2. Tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

2.1. Quy trình học tiếng Anh qua lời bài hát

Cho dù là người bản xứ, hát theo giai điệu bài hát không phải dễ dàng, do đó để học tiếng Anh thành thạo, bạn có thể tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây nhé!

Tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả
Tổng hợp những phương pháp học tiếng Anh qua bài hát hiệu quả

Đầu tiên, bạn lên mạng tìm lời bài hát hoặc video có kèm lyrics tiếng Anh, tiếp đó tìm kiếm cách phát âm, nghĩa từ vựng chưa biết và đọc to lời bài hát. Sau đó, bạn mở bài hát lên, nghe nhạc và hát theo bài nhạc. Khi đã học thuộc và hiểu nghĩa bài hát, bạn sẽ dễ dàng hát theo bài hát mà không cần nhìn lời.

2.2. Mở lyrics bài hát nghiên cứu và lựa chọn nguồn uy tín

2.2.1. Mở lyrics bài hát nghiên cứu

Như đã nói ở trên, cho dù là người bản ngữ thì việc hát trôi chảy và đúng lời bài hát không phải điều dễ dàng và việc nhầm lẫn lời bài hát là lẽ đương nhiên. Tuy vậy, điều này cũng khiến những người học tiếng Anh đau đầu vì không thể hiểu hết các từ trong bài hát.

Do đó, nếu có thời gian, bạn hãy mở lyrics lên để nghiên cứu lời bài hát, giúp bạn nghe rõ từ vựng mà giúp bạn học tập tốt hơn.

2.2.2. Lựa chọn nguồn tra cứu bài hát tiếng Anh

Dưới đây là một số nguồn giúp bạn tra cứu lời bài hát nhanh chóng.

Lựa chọn nguồn tra cứu bài hát tiếng Anh uy tín và chất lượng
Lựa chọn nguồn tra cứu bài hát tiếng Anh uy tín và chất lượng

- Lyrics Translate: Bạn có thể tìm kiếm các bài hát được dịch thành nhiều ngôn ngữ khác nhau trên Lyrics Translate và để đạt hiệu quả tối ưu nhất, bạn nên nhìn lời bài hát gốc song song cùng với bản dịch, giúp người học dễ dàng hiểu được từ vựng và tra cứu nghĩa dễ dàng. Trong trường hợp bạn không tìm thấy bản dịch cho bài hát của bạn, bạn có thể gửi yêu cầu trợ giúp và một dịch giả tốt bụng nào đó có thể sẽ dịch giúp bạn lời bài hát sang ngôn ngữ mà bạn mong muốn.

- Genius: Thông qua trang web Genius, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những lời bài hát nổi tiếng ở nước ngoài bởi tại đây cung cấp rất nhiều lời bài hát khác nhau. Thông qua trang web, bạn không chỉ đơn thuần được cung cấp lời bài hát mà còn cung cấp thêm ý nghĩa và niềm cảm hứng sáng tác của bài hát, giúp người học hiểu sâu hơn về bài hát này.

2.3. Học từng đoạn một

Lúc mới bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát, việc bạn tiếp cận toàn bộ từ vựng, ngữ pháp trong bài hát là một khó khăn không hề nhỏ. Do đó, phương pháp học tiếng Anh qua bài hát là nên chia bài hát thành các đoạn nhỏ, giúp bạn học tập dễ dàng hơn.

Chia bài hát thành các đoạn nhỏ và tìm hiểu ý nghĩa của chúng
Chia bài hát thành các đoạn nhỏ và tìm hiểu ý nghĩa của chúng

Để thực hiện việc này, bạn có thể tua tới đoạn nhạc cần học và học theo lời bài hát hoặc bạn cũng có thể cắt lời bài hát thành các video nhỏ, giúp bạn có thể dễ dàng nghiên cứu từ vựng, ngữ pháp của từng đoạn và hiểu được ý nghĩa của đoạn nhạc này. Bạn có thể thử sức với đoạn điệp khúc của bài hát, học tiếng Anh qua bài hát trở nên dễ dàng hơn.

2.4. Hát và nhảy theo nhạc

Ngoài việc đọc theo lời bài hát, bạn nên học cách phát âm của các từ trong lời bài hát và hát theo nhạc một cách tự nhiên nhất. Đây cũng là phương pháp giúp trẻ nhỏ cũng như người lớn ghi nhớ lời bài hát nhanh chóng hơn.

Theo các chuyên gia nghiên cứu, việc vận động cơ thể giúp ích cho bạn học tập tiếng Anh dễ dàng hơn và có thể khám phá thêm nhiều điều thú vị. Do đó, nếu có thể, bạn có thể nhảy theo bài hát mà mình yêu thích, giúp bạn ghi nhớ lời bài hát nhanh chóng hơn.

Hát và nhảy theo nhạc là cách học mang tới nhiều thú vị
Hát và nhảy theo nhạc là cách học mang tới nhiều thú vị

2.5. Xem các video âm nhạc

Ngoài việc nghe, bạn có thể kết hợp với mắt nhìn qua việc xem các video âm nhạc. Bạn sẽ được nhìn chuyển động môi của ca sĩ, từ đó có thể học cách phát âm đúng, đồng thời bạn sẽ được thưởng thức những hình ảnh đẹp kết hợp trong âm nhạc. Bạn có thể nhầm theo lời bài hát và học cách phát âm qua khẩu hình môi của ca sĩ.

Bạn có thể tìm kiếm các video đa dạng trên kênh Youtube, bạn dễ dàng tìm được bài hát theo chủ đề mà mình thích, giúp bản thân học nhanh, nhớ lâu hơn. Bên cạnh đó, Vimeo, Spotify hay Zing mp3 cũng là nơi bạn có thể chọn cho mình những bài hát “hợp gu” nhất.

2.6. Luyện tập hàng ngày

Bạn cần phải trải qua gian khổ thì mới có thể “nếm được trái ngọt” cũng như gặt hái được nhiều thành công trong việc học tiếng Anh. Vì vậy, mỗi ngày bạn nên học tập một chút, tập nhẩm theo lời bài hát và đoán nghĩa của các từ trong lời bài hát.

Luyện tập hàng ngày và không nản lòng
Luyện tập hàng ngày và không nản lòng

Mỗi ngày học một ít, tích tiểu thành đại, bạn sẽ nhanh chóng học thuộc các bài hát tiếng Anh và hiểu được hết ý nghĩa của bài hát, cũng như trau dồi thêm cho bản thân những từ vựng phong phú, kiến thức về văn hóa, khu vực nơi bài hát đó ra đời.

Nhờ vậy, bạn sẽ nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe, nói, phát âm, giúp bạn dễ dàng luyện các câu từ, ngữ điệu trong câu. Đây chính là một cách học tập vô cùng thú vị, giúp bạn thêm hứng thú và tăng cao hiệu quả học tiếng Anh. Ngoài ra, khi lặp đi lặp lại một bài hát, bạn sẽ càng “nghiện” và không cảm thấy chán, có thể học mọi lúc mọi nơi, giúp bạn vừa thư giãn mà lại có thể học tiếng Anh nhanh hơn những cuốn sách khô khan.

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh online đạt hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ thú vị của hoctienganh123.net về phương pháp học tiếng Anh qua bài hát. Với cách học tiếng Anh qua lời bài hát, bạn sẽ học từ vựng, cách phát âm, luyện nghe, luyện nói một cách dễ dàng hơn, từ đó nâng cao khả năng tiếng Anh của bản thân và khả năng ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp qua lời bài hát. Đây là cách học vừa hiệu quả vừa giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, từ đó bạn sẽ cảm thấy yêu thích học tiếng Anh hơn.

5/5 (2 bình chọn)