Khám phá phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất

By   Lionel    25/06/2022

Tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng trên thế giới ngày nay, có tiếng Anh đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội việc làm rộng mở và nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, những bài học tại các chương trình học tiếng Anh trên giảng đường khiến bạn chẳng còn một chút ký ức nào. Vậy làm thế nào để học tiếng Anh cho người mất gốc bắt đầu từ con số 0? Cùng tìm hiểu các phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc qua bài viết dưới đây nhé!

1. Vì sao bạn lại mất gốc tiếng Anh? Đâu là nguyên nhân?

Khi bạn nhận thấy mình cần tiếng Anh thì mới bắt đầu lao vào học và không đầu tư tiếng Anh nghiêm túc ngay từ đầu khiến việc học tiếng Anh trở nên kém hiệu quả. Một số người vì lý do công việc, tuổi tác cản trở hay do đã đầu tư học tiếng Anh nhưng không đến nơi đến chốn khiến lãng phí công sức, thời gian và tiền bạc.

Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh
Nguyên nhân mất gốc tiếng Anh

Chưa hết, nếu bạn học tại các trung tâm kém chất lượng thì tiếng Anh đối với bạn như “nước đổ đầu vịt”, khiến bạn không nhận lại được một chút kiến thức nào. Mất gốc tiếng Anh là một vấn đề nan giải và bạn cần nhận thức được nó ngay từ ban đầu.

Mặc dù trong quá trình ngồi trên ghế giảng đường, từ Tiểu học tới Đại học, đều học tiếng Anh những bạn vẫn bị mất gốc tiếng Anh và khuyết một lỗ hổng lớn. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân hình thành như: Phương pháp giảng dạy, giáo trình chưa thực sự hiệu quả, người học không tập trung và chú trọng tiếng Anh hay chưa thật sự nhận thức được tầm quan trọng của nó và chưa tìm được một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả…

Bởi vậy, để “hàn gắn” những lỗ hổng kiến thức tiếng Anh, bạn cần tìm kiếm một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, đồng thời bạn cần phải có ý chí, quyết tâm cao độ, yêu thích tiếng Anh thì mới có cảm hứng cho việc học. 

Tham khảo thêm: Nên học tiếng Anh cho người mất gốc ở đâu?

2. Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc đặc biệt hiệu quả

2.1. Học phát âm

Đa số người học tiếng Anh đều gặp phải khó khăn trong quá trình phát âm. Bởi lẽ, khi bạn phát âm chính xác thì người nghe mới có thể hiểu những gì bạn muốn truyền đạt, nên học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng.

Học phát âm ngay từ ban đầu
Học phát âm ngay từ ban đầu

Bên cạnh đó, để tránh hình thành thói quen xấu khó sửa sau này, phát âm chính là phần mà bạn nên ưu tiên rèn luyện, đặc biệt với người bắt đầu học tiếng Anh hay người mất gốc.

Bạn cần phải học được cách phát âm chuẩn chỉnh qua việc nắm vững hệ thống Phiên âm quốc tế, International Phonetic Symbols – IPS để có thể phát âm chuẩn nhất khi gặp phải một từ mới.

2.2. Học từ vựng

Bên cạnh học phát âm, từ vựng cũng là một vấn đề mà bạn cần chú trọng. Bạn không nên học các từ chết mà nên học cách vận dùng cụm từ đó trong các câu để tránh việc dùng sai nghĩa. Ví dụ: Nếu bạn học từ “interested” thì để đặt câu cho đúng bạn cần nhớ cụm từ “be interested in”.

Tất nhiên để nhớ lâu, bạn cần phải biết cách sử dụng chúng, có thể sử dụng những từ mới đã học để tập viết email bằng tiếng Anh hay luyện nói hàng ngày. Khi mới bắt đầu, có thể bạn sẽ gặp phải một số khó khăn và thiếu tự nhiên, tuy nhiên theo thời gian, bạn sẽ nhớ được nhiều từ hơn và ngày càng nói, viết các từ vựng chính xác, thành thạo.

Luôn học từ vựng kèm cách sử dụng từ
Luôn học từ vựng kèm cách sử dụng từ

Lưu ý rằng bạn không nên chỉ viết ra giấy các từ mới mà bạn học được, khi đó bạn chỉ có thể nhớ được chính tả mà thôi, điều bạn cần làm là tự dựng lên các tình huống để sử dụng tiếng Anh thành thạo kể từ khi bắt đầu học và luôn mang bên mình luôn có một cuốn sổ nhỏ, giúp bạn có thể chép lại những từ vựng mới lạ lúc có thời gian. 

Ngoài ra, bạn cần đặt cho mình một mục tiêu, chẳng hạn như một ngày nên học được bao nhiêu từ vựng và cần phải luyện tập thường xuyên các từ vựng đó, theo giờ, tuần, tháng… Để có thể nhớ tốt được các từ vựng, bạn cần ôn lại chúng ít nhất 3 lần và nên chú ý cách viết, trình bày các từ vựng của mình bằng cách vẽ sơ đồ, vẽ hình, sử dụng màu mực khác nhau để nhớ lâu hơn.

Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách học từ vựng cực kỳ hữu ích như: Vocabulary for Upper – Intermediate Students, Vocabulary for Intermediate Students, Basic Vocabulary in Use, …

Tham khảo thêm: Cách học từ vựng hiệu quả cho những người mới bắt đầu

2.3. Thiết lập lộ trình bài bản và chọn phương pháp có hứng thú

Để có thể thiết lập một lộ trình học tiếng Anh bài bản, bạn cần một giáo viên có kinh nghiệm hướng dẫn bạn, giúp bạn có một phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc đúng hướng và biết được bản thân đang có bao nhiêu kiến thức, từ đó đưa ra lộ trình học hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn không nên đặt ra mục tiêu quá cao và xa vời, khiến bạn nản chí và dễ bỏ cuộc.

Thiết lập lộ trình bài bản cho bản thân
Thiết lập lộ trình bài bản cho bản thân

Khi đã biết lộ trình học của mình, bạn nên lựa chọn ra phương pháp học tập mà bạn cảm thấy hứng thú và khám phá ra điều gì là phù hợp nhất với bản thân mình. Bạn có thể tận hưởng thời gian học ngoại ngữ mỗi ngày, bạn sẽ cảm thấy nó thật thú vị.

2.4. Học nói tiếng Anh

Để có thể nói lưu loát, thành thạo tiếng Anh và giao tiếp với người khác, học nói là kỹ năng đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, bạn đừng quá vội vàng mà nên học mỗi ngày từng chút một, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Nhiều người ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Anh, họ đã có thể nói trôi chảy tiếng ngoại ngữ, điều này xuất phát từ môi trường sống của họ sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính, do đó họ có thể học nhanh chóng là điều dễ hiểu. Với người bình thường, bạn cần phải có ít nhất 6 tháng học tiếng Anh, có nền tảng về ngữ phát, phát âm, từ vựng thì mới có thể bước vào giai đoạn học nói tiếng Anh.

Rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày
Rèn luyện tiếng Anh mỗi ngày

Trường hợp môi trường bạn làm việc hay sinh sống không sử dụng tiếng Anh thì bạn có thể luyện nói bằng nhiều cách khác nhau như: Luyện tập nói chăm chỉ tại các lớp học hay trung tâm ngoại ngữ, bạn nên nói càng nhiều càng tốt, nói tới khi nào bạn cảm thấy trôi chảy dù đó chỉ là cấu trúc đơn giản nhất. Bạn đừng nên nói cho có lệ bởi khi bạn luyện tập nhiều, bạn càng nhớ lâu hơn và khi gặp tình huống tương tự trong đời sống có thể nhanh nhẹn trả lời bằng tiếng Anh trôi chảy.

Bạn có thể tìm kiếm những người có chung đam mê học tiếng Anh và tụ tập lại học nhóm, chia sẻ kinh nghiệm và luyện nói với nhau, giúp bạn ngày càng tiếng bộ hơn nữa. 

2.5. Học nghe tiếng Anh

Trong các phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc, học nghe cũng là một phần quan trọng. Bạn có thể suy nghĩ về đề tài trước khi nghe và phán đoán, hình dung được những gì mà mình sắp được nghe, không nhất thiết bạn phải nghe ra từng chữ một mà bạn có thể nghe ra ý chính rồi đoán từ, sau đó để có thể trả lời các câu hỏi trong bài thì nên nghe đi nghe lại nhiều lần.

Để nghe hiệu quả, bạn nên nghe càng nhiều càng tốt và có thể sử dụng các tài liệu khác để nghe như nghe nhạc, băng, đĩa, xem TV, xem phim Mỹ có phụ đề tiếng Anh, xem clip Youtube hay học tiếng Anh qua lời bài hát…

Trước khi nghe, bạn không nên xem trước nội dung, khi nghe xong rồi thì mới xem, như vậy bạn mới có thể nhớ thêm nhiều từ mới. Sau khi nghe qua vài lần, bạn có thể vừa nghe vừa đọc để biết được ý chính diễn đạt trong bài và tập đọc theo để luyện phát âm và nhớ lâu hơn.

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả qua học nghe
Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả qua học nghe

Hàng ngày, bạn nên bỏ ra một khoảng thời gian để học tiếng Anh, khoảng 30 phút tới 1 tiếng, đồng thời nên duy trì lịch học của bản thân thường xuyên và đều đặn. Có như vậy, bạn mới có thể nghe và luyện nói tiếng Anh dễ dàng.

Ngoài việc nghe tiếng Anh qua hình thức kể trên, bạn có thể trau dồi thêm kỹ năng nghe cho bản thân bằng cách trao đổi các kiến thức trên mạng, hoặc mua các cuốn sách luyện nghe tiếng Anh để tự học ở nhà. Thông qua internet, bạn cũng có thể nghe tin tức, đọc báo hay tìm tài liệu dễ dàng.

Tham khảo thêm: 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Hy vọng qua bài viết hoctienganh123.net chia sẻ, bạn đã biết được các phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả. Bạn nên rèn luyện từ vựng, ngữ pháp, học nghe, học nói, học viết… để trau dồi tiếng Anh cho bản thân. Mỗi ngày, bạn nên dành thời gian khoảng từ 30 tới 1 tiếng để học tiếng Anh và nên có một lộ trình học tiếng Anh hiệu quả, chăm chỉ học tập và cố gắng không ngừng, chắc chắn bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn.

5/5 (2 bình chọn)