Top 5 phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm cực kỳ hiệu quả

By   Lionel    19/07/2022

Tiếng Anh là ngôn ngữ không quá xa lạ với chúng ta và nó ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Việc có tiếng Anh không chỉ giúp bạn deal một mức lương tốt mà còn gia tăng sự hiệu quả trong công việc của bạn một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, với những người đã đi làm thì việc học và cải thiện trình tiếng Anh sẽ khá khó khi họ không có quá nhiều thời gian cho việc học. Vậy, phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm là gì? Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu những thông tin về cách học tiếng Anh hiệu quả cho người đi làm thì đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé!

1. Người đã đi làm có cần học tiếng Anh không?

Trước khi đi sâu vào các phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm thì việc hiểu rõ được sự quan trọng của tiếng Anh trong công việc là rất cần thiết.

Người đi làm có cần học tiếng Anh không
Người đi làm có cần học tiếng Anh không

Nhìn vào thực tế, nền kinh tế của nước ta đang có sự hội nhập khá mạnh mẽ với nền kinh tế thế giới. Chúng ta thu hút vốn đầu tư nước ngoài để tạo thêm tiềm lực phát triển kinh tế quốc gia. Và đó là lý do vì sao mà tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế khi con người dù ở nhiều quốc gia khác nhau vẫn có thể trao đổi và thấu hiểu lẫn nhau.

Nếu là người đã đi làm, việc kém tiếng Anh sẽ là cơ sở khiến chính bản thân bị đào thải ra khỏi môi trường làm việc của mình. Trong khi tất cả mọi người đều tiến lên phía trước, hội tự cho mình những kiến thức, kỹ năng ngày càng toàn diện hơn thì bạn vẫn dậm chân tại chỗ. Điều này sẽ khiến giá trị bạn mang lại trở nên ít ỏi và không thực sự có hiệu quả, từ đó, bạn rất dễ đánh mất cơ hội thăng tiến của bản thân trong tương lai.

Cùng với đó, hiện nay, rất nhiều lĩnh vực mà tài liệu sẽ chủ yếu được soạn thảo bằng tiếng Anh. Với vốn tiếng Anh ít ỏi của mình thì bạn sẽ tự tin là có thể học tập, nâng cao trình độ lên bao nhiêu phần trăm? Nhất là khi bản thân đã đi làm, là người có kinh nghiệm, nhưng lại không mang đến hiệu quả công việc cao thì bạn sẽ rất dễ bị vượt qua.

Sự cần thiết của tiếng Anh
Sự cần thiết của tiếng Anh

Người trẻ ngày càng năng động và biết rèn luyện bản thân mình hơn bao giờ hết. và nếu bạn không cố gắng thì bạn chính là điều khiến mình giảm sút chứ không phải là tiếng Anh.

2. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Với sự quan trọng của tiếng Anh trong công việc cũng như với người đã đi làm thì đâu sẽ là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả? Dưới đây sẽ là top 5 phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm bạn không nên bỏ qua cho mình.

2.1. Tận dụng hiệu quả kho thông tin của internet

Internet là một nguồn thông tin khổng lồ với hàng trăm website học tiếng Anh khác nhau. Từ miễn phí cho tới mất phí đều có thể đáp ứng nhu cầu học tập của bạn. Nếu như bạn đơn giản chỉ muốn nâng cao vốn từ vựng, khả năng giao tiếp của mình thì việc lựa chọn các website học tiếng Anh miễn phí sẽ rất thích hợp.

Thực tế là những người khi đã đi làm thường sẽ không có quá nhiều thời gian, việc đến trung tâm đôi khi rất bất tiện và không đảm bảo bởi bạn sẽ có thể có công việc đột xuất. Do đó mà những website này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc học của mình.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm
Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Các khóa học tiếng Anh online sẽ có nhiều cấp độ khác nhau để bạn lựa chọn sao cho phù hợp với trình độ của bản thân. Vì thế mà bạn không cần lo lắng nếu như quá sức đối với mình.

2.2. Thư giãn bằng chương trình tiếng Anh

Vừa học vừa chơi sẽ là cách học tiếng Anh tạo nên sự hứng thú tốt nhất cho bạn. Sau những giờ làm căng thẳng thì việc thư giãn bằng các chương trình tiếng Anh sẽ giúp bạn có thể tranh thủ học thêm từ mới cho mình mà vẫn có những giây phút thoải mái để thả lỏng cơ thể và tinh thần. 

Các chương trình tiếng Anh phổ biến có thể kể đến như Ted talks, BBC, NBC hay các bộ phim Netflix hấp dẫn, những bài hát tiếng Anh kinh điển, sôi động,... Bất cứ nhu cầu nào của bạn cũng có thể được thỏa mãn dù là tiếng Anh giao tiếp hay mang tính học thuật.

2.3. Đọc sách tiếng Anh

Có thể thấy rằng cho dù ở bất cứ thời đại nào thì sách vẫn luôn là một kho tàng tri thức quý báu. Nếu như internet quá nhiều hấp dẫn có thể khiến bạn bị xao nhãng thì sách sẽ là công cụ giúp bạn gia tăng sự tập trung hơn rất nhiều.

Đọc sách nhiều hơn
Đọc sách nhiều hơn

Đọc sách tiếng Anh không chỉ giúp bạn rèn luyện kỹ năng đọc, từ vựng tiếng Anh, tiếp thu tri thức mà còn là cách để bạn tĩnh tâm hơn rất nhiều.

Khi mọi thứ có được sự tập trung nhất định thì hiệu quả của công việc đó cũng được gia tăng và cải thiện một cách đáng kể.

2.4. Luyện tập bất cứ khi nào có thể

Mọi thứ sẽ chỉ dừng ở mức lý thuyết và nó sẽ không thể trở thành kỹ năng hoàn toàn của bạn nếu như thiếu đi sự thực hành. Vì vậy mà việc luyện tập là rất quan trọng với những người đi làm. Hãy tranh thủ để giao tiếp và luyện tập tiếng Anh khi bạn có thể. 

Với quỹ thời gian ít ỏi của mình, bạn cần có sự tận dụng một cách tốt hơn để tối ưu hóa được thời gian mà bản thân đã bỏ ra cho việc học tiếng Anh. Nếu không thì trình độ của bạn sẽ khó để được cải thiện khi mà thiếu đi việc thực hành, luyện tập với người khác.

Trường hợp bạn không có nhiều thời gian cho việc gặp gỡ thì 15 phút đứng trước gương để luyện nói với chính mình cũng là cách bạn có thể thử. Điều này sẽ giúp bạn có thể quan sát được khẩu hình miệng của mình và điều chỉnh để âm phát ra được hay và chuẩn nhất.

Luyện tập ngay khi có thể
Luyện tập ngay khi có thể

2.5. Không nên đặt áp lực quá lớn

Tiếng Anh là cần thiết và quan trọng, nhất là khi bạn đã đi làm. Nhưng không vì thế mà bạn đặt quá nhiều áp lực cho mình với việc học tiếng Anh. Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm chỉ ra rằng, việc có áp lực quá nhiều sẽ khiến cho quá trình tiếp thu bị cản trở lớn hơn.

Quá trình đi làm, bạn không chỉ gặp áp lực từ công việc mà còn cả đồng nghiệp và cấp trên. Nếu như về nhà lại quá nặng nề với việc học tiếng Anh thì sẽ chẳng bao giờ bạn cảm thấy vui vẻ, hứng thú với tiếng Anh cả. Điều này có nghĩa là việc học tiếng Anh sẽ là một điều gì đó rất mệt mỏi và khi đã không thích thì khó để có thể làm tốt và có được thành quả tương xứng nhất.

3. Một số lưu ý với phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm

Trong quá trình áp dụng phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm thì bạn sẽ cần có một số lưu ý sau đây:

- Phân chia thời gian học hợp lý

Nếu như bạn quá bận rộn với công việc thì nên có sẵn cho mình một kế hoạch học tập theo từng tuần. Kế hoạch ghi rõ những công việc cần thực hiện và khoảng thời gian trong ngành để học tiếng Anh, kiến thức cần học sẽ là gì.

Ví dụ buổi trưa sẽ là tranh thủ xem các chương trình tiếng Anh và buổi tối trước khi đi ngủ là đọc một vài trang sách,... Việc thống kê rõ ràng sẽ giúp bạn nắm bắt được công việc và chương trình học của mình rõ ràng hơn.

Một số điều cần lưu ý
Một số điều cần lưu ý

- Duy trì thói quen đều

Học tiếng Anh mà buổi được buổi không sẽ không bao giờ mang đến hiệu quả cao. Điều quan trọng bạn cần làm đó là duy trì được thói quen của mình với việc học này. Chỉ có chăm chỉ, đều đặn thì trình tiếng Anh của bạn mới có thể được cải thiện tốt nhất.

- Không ngại ngùng cho việc hỏi

Bạn cảm thấy tự ti về việc đi hỏi mọi người kiến thức tiếng Anh? Nếu như muốn giỏi hơn mỗi ngày thì tâm lý này nên được xóa bỏ. Hãy mạnh dạn đi hỏi những người có trình độ cao hơn ở xung quanh mình, bạn sẽ được giải đáp thắc mắc và còn có thể được nghe thêm một số tips học tiếng Anh hiệu quả hơn rất nhiều đó.

Phương pháp học tiếng Anh cho người đi làm sẽ là công cụ, cách thức để bạn có thể cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Tuy nhiên, việc bạn có thể thành công hay không lại phụ thuộc rất nhiều vào sự chủ động cũng như tinh thần học tập của cá nhân. Vì thế mà bên cạnh việc đề ra cho mình phương pháp hiệu quả bạn cũng cần củng cố tinh thần để bản thân có thể phát triển và tốt hơn mỗi ngày.

5/5 (2 bình chọn)