Phương pháp học tập là gì? Cách để có phương pháp học hiệu quả?

By   Lionel    08/11/2019

Học tập để đạt kết quả cao không phải chăm chỉ thôi là đủ mà bên cạnh đó còn phải có một phương pháp học tập mang lại hiệu quả cao.

Bạn đang loay hoay trong cách học và không biết làm thế nào để xây dựng được cho mình phương pháp học tập một cách hiệu quả, logic. Vậy thì hãy cùng hoctienganh123.net tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể tìm ra câu trả lời về phương pháp học tập nhé.

Phương pháp học tập là gì?

Phương pháp học tập là gì?

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu học tập luôn là một vấn đề được coi trọng và đặt lên hàng đầu. Học tập không chỉ gói gọn trong học ở nhà trường, học trong sách vở, học từ thầy cô... mà học tập ở đây được hiểu theo nghĩa rộng nhất, đó là tất cả quá trình con người thu nhận tri thức ở mọi nơi, mọi lúc và ở mọi lứa tuổi.

Học tập không chỉ có ý nghĩa đối với bản thân mỗi người mà nó còn đem lại ý nghĩa cho cả đất nước, xã hội. Chính vì vậy, việc tìm ra một phương pháp học tập hiệu quả, ý nghĩa là một vấn đề được mọi người quan tâm hơn bao giờ hết.

Vậy thế nào là phương pháp học tập? Phương pháp học tập là cách thức con người tự tìm tòi, xây dựng, lựa chọn các cách thức học tập đem lại hiệu quả cao, phù hợp với mọi người từ đó làm thành một hệ thống các quan điểm, nguyên tắc giúp mọi người có thể vận dụng các phương pháp đó vào trong nhận thức và thực tiễn quá trình học tập của bản thân mình.

Một phương pháp học tập đúng đắn sẽ đem lại vô vàn những lợi ích cho bản thân người học. Nó không chỉ giúp mỗi người học tập vừa hiệu quả nhất lại vừa đem lại được kết quả cao, rút ngắn thời gian học tập, vừa tiết kiệm thời gian, công sức để có thể làm nhiều việc khác...

Từ đó mà lượng tri thức chúng ta thu nhận được cũng ngày một nhiều hơn và phông kiến thức cũng ngày càng sâu rộng hơn. Phương pháp học tập sẽ đưa chúng ta đi đến thành công bằng con đường ngắn nhất.

Tham khảo thêm: Podcast là gì?

Làm thế nào để xây dựng được phương pháp học tập

Mỗi người là một cá thể riêng biệt và vì thế mà cách thức lĩnh hội tri thức của mỗi người cũng không hoàn toàn giống nhau. Mỗi chúng ta có thể tự xây dựng cho mình một phương pháp học tập riêng nhưng cũng có thể tham khảo dựa trên các phương pháp học tập sẵn có.

Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm phương pháp học tập đúng đắn. Dưới đây là một vài phương pháp học tập chung có thể áp dụng cho nhiều người và đã được khoa học kiểm chứng:

Trước tiên chúng ta cần phải tạo niềm tin tích cực cho bản thân, động lực học tập mỗi ngày. Hãy luôn động viên bản thân “ Cố lên! Mình sẽ làm được” và luôn hướng mình đến một tương lai tươi sáng.

Nếu bạn cảm thấy cách học tập, ghi nhớ truyền thống không đem lại hiệu quả rõ nét cho bản thân, đừng ngại ngần tìm kiếm, khám phá những cách học mới mẻ, khơi gợi hứng thú đam mê cho mình.

Lấy một ví dụ như khi bạn học tiếng Anh, bạn cảm thấy chán nản với việc học thuộc lòng từ mới hay tập phát âm như một con vẹt, đầy tính khuôn mẫu. Nếu thế hãy thử tìm cho mình nhiều cách học mới đa dạng hơn như học tiếng Anh online qua mạng, học qua việc giao tiếp với người nước ngoài hay đơn giản là học khi xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh...

Hay khi một ngọn núi đồ sộ khối lượng kiến thức đang đè nặng lên bạn mà bạn không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Đừng lo lắng gì cả. Một phương pháp học tập cũng vô cùng hiệu quả đó là hãy xây dựng thời khóa biểu cho bản thân: sắp xếp nó theo trình tự rõ ràng từ cao xuống thấp và phân bổ thời gian một cách hợp lý.

Và điều quan trọng cuối cùng không thể thiếu là phải đặt ra những mục tiêu phấn đấu cụ thể, học tập một cách chăm chỉ, nghiêm túc: “ Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”.

Tham khảo thêm: Cách học giỏi tất cả các môn toàn diện nhất

Trên đây là một số những thông tin giúp các bạn hiểu rõ hơn phương pháp học tập là gì. Mong rằng sau khi đọc bài viết trên sẽ giúp các bạn có được những thông tin bổ ích về phương pháp học tập cũng như tìm được cho mình một phương pháp học tập có hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)