Bật mí 5 phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học mang lại hiệu quả

By   Lionel    14/02/2020

Hiện nay, các bé đã được học tiếng anh từ bậc tiểu học. Chúng ta cùng tham khảo một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả trong bài viết dưới đây.

Hiện nay, các bé đã được học tiếng anh từ bậc tiểu học. Vậy làm thế nào để mang lại hiệu quả cao tạo cho các bé yêu thích tiếng anh thì các bạn cùng hoctienganh123.net tham khảo một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả dưới đây.

1. Không gây áp lực cho các bé

Độ tuổi tiểu học, các bé rất hiếu động, thích tìm tòi và còn ham chơi nên cha mẹ, thầy cô đừng để việc học tạo thành gánh nặng cho các con. Đối với tiếng anh, một ngôn ngữ hoàn toàn mới, các bé cũng cần thời gian để thích nghi.

Trong những năm đầu tiểu học, khả năng ghi nhớ của các bé còn hạn chế, có thể là học trước quên sau, chính vì vậy bố mẹ, thầy cô cũng đừng vì thế mà mắng mỏ, tạo áp lực khiến các con bị chán nản, hay tạo ảnh hưởng tâm lí sau này.

Phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả

Bố mẹ, thầy cô cần khơi gợi, tạo hứng thú niềm vui, tìm tòi ham học hỏi của các con. Giúp các con có môi trường vừa học vừa chơi để các con cảm thấy không nhàm chán và thích học hơn.

Tham khảo thêm: Cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh giúp tiếp thu nhanh nhất

2. Tạo không khí vui nhộn cho lớp học

Trẻ nhỏ luôn thích chơi trò chơi, thích được vận động thay vì ngồi cả 45 phút học từng chữ một.  Hiểu được tâm lí của các bạn nhỏ, các bậc cha mẹ, thầy cô nên tạo cho con một môi trường học tiếng anh năng động để các con thỏa sức tìm tòi và phát triển.

Phương pháp này không chỉ mang đến cho các con sự thú vị qua các trò chơi mà còn giúp các bé ghi nhớ nhanh, dễ dàng hơn. Các thầy cô có thể chia các bé thành các đội nhỏ để cùng tham gia trò chơi, sẽ có phần thưởng cho đội chơi xuất sắc nhất.Với hình thức này không chỉ giúp các con hiểu sâu kiến thức tiếng Anh mà còn hình thành cho các bé khả năng làm việc nhóm, sự đoàn kết.

Có rất nhiều trò chơi mà các thầy cô có thể áp dụng cho các con. Có thể chơi các trò chơi bằng tranh ảnh sau đó các bé sẽ kể tên hoặc trò đập “gián” các bé sẽ đập vào hình mà cô giáo đọc, hoặc bằng các mẫu câu, động từ,…

3. Nội dung bài học phong phú, đa dạng

Các thầy cô cần xây dựng nội dung bài học đa dạng, phong phú để tạo sự hứng thú học tập cho các bé. 

Ở độ tuổi này, khả năng ghi nhớ từ ngữ của các bé còn hạn chế nhưng kĩ năng ghi nhớ hình ảnh và âm thanh lại rất tốt. Vì vậy, các Thầy Cô có thể cho các con học các phương pháp sau:

- Học tiếng Anh qua các câu chuyện

- Học tiếng Anh qua các hình ảnh, tranh ảnh

- Cho các bé luyện nghe qua các bài hát, các bộ phim hoạt hình vui nhộn

- Luyện phát âm qua các trò chơi

- Dạy trẻ cách giao tiếp tiếng Anh thông qua việc kể chuyện, đóng vai nhân vật.

Tham khảo thêm: Truyện tiếng Anh trẻ em giúp các bé nâng cao khả năng đọc

 

5 phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học mang lại hiệu quả

4. Thực hành nhiều hơn lý thuyết

Các thầy cô và các bậc cha mẹ không nên bắt buộc các bé ngồi chép bài hay học thuộc lòng bởi như vậy bé rất nhanh chán và nản, thay vì thế nên cho con học từ mới qua các hoạt động ca hát, diễn kịch, chơi các trò chơi lồng ghép tiếng Anh.

Thay vì dạy con theo phương pháp tập viết thì nên cho con học theo phương pháp nghe nói sẽ giúp các bé hình thành phản xạ tiếng Anh tốt và nhớ lâu hơn, việc phát âm cũng chuẩn hơn.

5. Bố mẹ cùng học tiếng Anh với con

Ngoài việc các con học tiếng Anh ở trên lớp thì bố mẹ nên cùng các con học tiếng anh những lúc ở nhà bằng việc cùng các con xem bộ phim hoạt hình tiếng Anh, đọc truyện song ngữ, hay hát cùng các bé. 

Trước khi đi ngủ bố mẹ có thể kể chuyện tiếng Anh cho các con nghe hoặc cùng các con xem tranh ảnh tiếng Anh, chơi các trò chơi trí tuệ bằng tiếng Anh vừa gần gũi vừa tạo được thói quen cho các con.

Tham khảo thêm: Cách học Tiếng anh cho trẻ em - Những nguyên tắc hiệu quả

Hi vọng rằng 5 phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học ở trên có thể giúp bạn tìm ra phương pháp phù hợp. Hãy luôn quan tâm, lắng nghe ý kiến của các bé trong quá trình học tiếng Anh để điểu chỉnh phương pháp phù hợp, giúp các con phát triển kiến thức tiếng Anh một cách toàn diện.

5/5 (2 bình chọn)