Phần mềm học Tiếng Anh - Có tiện ích và hiệu quả như lời đồn?

By   Lionel    02/10/2019

Các phần mềm học tiếng Anh giúp bạn nhanh chóng cải thiện được các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết nhanh chóng hơn. Tìm hiểu các phần mềm học tiếng Anh.

Nói về việc học ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh - ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới thì có hàng trăm, hàng nghìn cách học, cách tiếp thu. Nói đơn giản là mỗi người sẽ có một phương pháp tiếp nhận ngôn ngữ riêng cho mình. Những năm gần đây, khi công nghệ ngày càng được cải tiến, điện thoại không còn chỉ được dùng để nghe gọi nữa thì những phần mềm học Tiếng Anh cũng theo đó mà phát triển theo. Vậy học Tiếng Anh bằng phương pháp này như thế nào và làm sao có hiệu quả tốt nhất? Đó là câu hỏi chắc hẳn chưa phải ai cũng có lời giải đáp.

Phương pháp học Tiếng Anh bằng phần mềm là gì và cách sử dụng

Như đã nói ở trên, mỗi người có một cách học ngoại ngữ khác nhau cũng như có một khả năng tiếp thu khác nhau. Đã từ rất lâu, mọi người đều quen với cách học Tiếng Anh qua trường lớp, thầy cô, sách vở, nói chung là bằng những phương pháp thủ công. Nhưng những năm trở lại đây, học Tiếng Anh bằng phần mềm nổi lên như một bước tiến trong việc tự học, tự nghiên cứu.

Có thể nói việc học bằng phần mềm Tiếng Anh là một phương pháp hoàn toàn khác biệt so với tất cả những phương pháp từ trước đến nay. Nó mang lại những tiện ích vượt trội cho người học cũng như những hiệu quả đáng kinh  ngạc.

Những phần mềm học Tiếng Anh được viết trên nền tảng của công nghệ số. Ta hoàn toàn có thể coi những phần mềm này là một người bạn đồng hành vì đơn giản nó có thể theo chúng ta 24/7 chỉ cần ta có một chiếc điện thoại đầy pin.

Để học được Tiếng Anh trên phần mềm, rất đơn giản bạn chỉ cần download phần mềm đó về máy điện thoại hoặc bất cứ thiết bị công nghệ nào được hỗ trợ. Đa số những phần mềm hiện nay đều dựa trên cơ sở những bài test đầu nào để phân loại người dùng qua đó có thể đưa ra một lộ trình hay nói dễ hiểu hơn là một giáo án phù hợp.

Đa phần những phần mềm này thường hướng đến người dùng là người mới bắt đầu và những người mới bắt đầu chắc hẳn cũng là người dùng hiệu quả nhất. Tuy nhiên điều này cũng không thể khẳng định vì mỗi phần mềm đều có một đối tượng hướng tới riêng.

Các bài học của mỗi phần mềm cũng khác nhau đa phần thường sẽ kết hợp cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bên cạnh đó cũng có nhiều phần mềm chia các bài học theo từng chủ đề trong cuộc sống hay cũng có thể là theo từ vựng, ngữ pháp… vô cùng đa dạng.

Phần mềm Tiếng Anh cũng chia thành nhiều loại. Có những phần mềm phù hợp với người mới bắt đầu nhưng cũng có phần mềm chỉ dành cho người muốn học nâng cao. Có những phần mềm chỉ dành cho người trưởng thành nhưng cũng có những phần mềm chỉ thiết kế dành riêng cho các em nhỏ.

Như vậy, cho tới thời điểm hiện nay, việc học Tiếng Anh không chỉ đơn thuần gắn liền đến thầy cô, sách vở nữa mà ta có thể học mọi lúc mọi nơi với phần mềm học Tiếng Anh. Vậy những điều khác biệt giữa phương pháp học này với những phương pháp cũ là gì?

Tham khảo thêm: Những phương pháp tự học tiếng Anh ở nhà hiệu quả nhất

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Tiện ích vượt trội của phần mềm học Tiếng Anh

Như đã đề cập, những hiệu quả mà phương pháp học này mang lại là không hề nhỏ. Ta có thể đúc rút ra một số những hiệu quả chính sau đây:

Thứ nhất, ta có thể kể đến là sự tiện lợi. Học Tiếng Anh qua phần mềm thôi thúc việc học mọi lúc mọi nơi. Các bạn hoàn toàn có thể tranh thủ thời gian đi trên xe bus, tàu điện ngầm hay bất cứ khi nào bạn cảm thấy rảnh rỗi để học. Thêm vào đó, bạn cũng không cần phải mang sách vở, giấy bút  mà thay vào đó là một chiếc điện thoại và tai nghe( có hoặc không). 

Sự tiện lợi còn được thể hiện ở việc bạn có thể theo dõi được tiến độ học tập của mình cũng như những bạn đang tham gia ứng dụng. Qua đó sẽ tạo nên tinh thần cạnh tranh lành mạnh hay giao lưu trao đổi và quá trình học tập cũng sẽ được nâng cao.

Thứ hai, các phần mềm này thường là miễn phí hoặc thu mức chi phí rất thấp. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn không có đủ điều kiện để theo học thì hoàn toàn có thể sử dụng cách này. 

Thay bằng việc đến với những trung tâm đắt đỏ, các bạn hoàn toàn có thể tự học ở nhà qua những ứng dụng hỗ trợ này và khi đó bạn sẽ vừa tiết kiệm được một khoản tiền, vừa nâng cao được tinh thần tự giác của mình.

Thứ ba chính là sự phong phú. Có thể nói, bất cứ đối tượng nào không kể độ tuổi hay trình độ thì đều có những phần mềm thích hợp. 

Nếu như phần mềm của trẻ em được xây dựng đơn giản và dễ hiểu thêm vào đó là màu sắc phải tươi sáng bắt mắt thì những phần mềm dành cho người trưởng thành sẽ chú trọng hơn đến nội dung trình bày và bố cục khoa học. Hay nói cách khác bất cứ đối tượng người dùng nào thì cũng có phần mềm Tiếng Anh đáp ứng được.

Thứ tư là khơi gợi hứng thú cho người học. Đây không phải cảm nhận của tất cả mọi người nhưng nếu như hỏi 10 người thì có lẽ đến 2/3 số đó đều thấy rằng việc học 15 phút rồi nghỉ ngơi sau đó mới học tiếp hay học bất cứ khi nào bạn thấy hứng thú sẽ đem lại hiệu quả cao hơn việc bạn ngồi suốt 2 tiếng đồng hồ để nghe giảng.

Bên cạnh đó, việc thiết kế có nhiều hình minh họa, màu sắc cũng tạo nên hứng khởi giúp người dùng học nhanh  hơn và nhớ lâu hơn.

Tham khảo thêm: 3 địa chỉ website học tiếng Anh online tốt nhất

Những phần mềm Tiếng Anh tốt nhất hiện nay

Có nhiều phần mềm tiếng Anh được người dùng sử dụng trong danh sách này có thể mang tới cho bạn cách học tiếng Anh tại nhà hiệu quả.

3.1.Duolingo

Nhắc đến phần mềm học Tiếng Anh thì không thể thiếu Duolingo. Đây là một phần mềm học miễn phí được hỗ trợ trên hầu hết mọi nền tảng phổ biến như: IOS, Android,… 

Duolingo phù hợp với những người bắt đầu tiếp xúc với môn Tiếng Anh hay bị mất gốc. Khi đến với phần mềm này, sau khi đăng nhập những thông tin cá nhân, người  dùng sẽ được làm một bài test để phân loại trình độ từ đó đưa ra những bài học phù hợp hơn.

Chương trình học của Duolingo được chia thành nhiều bài học khác nhau với chủ đề phong phú. Bắt đầu sẽ từ bài học cơ bản gồm nhiều cấp độ càng dần về sau các chủ đề sẽ mang tính phân loại cao hơn như: về quần áo, về đồ ăn, về tính từ, về động từ…. rất phù hợp với người bắt đầu từ con số 0.

Ngoài ra, phần mềm còn cho người dùng công cụ bạn bè để trao đổi và học tập hỗ trợ lẫn nhau. Bên cạnh đó, bảng thành tích cũng là một sáng tạo giúp ta có mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cho bản thân mình.                            

Khi bạn thường xuyên học cùng Duolingo, phần mềm sẽ có những phần thưởng cho bạn. Ngược lại, khi Duolingo nhận ra nhiều ngày bạn không truy cập, Vẹt Duolingo sẽ gửi ngay cho bạn một Email nhắc nhớ, thôi thúc bạn chăm chỉ hơn.

Bên cạnh những ưu điểm thì Duolingo vẫn còn mắc phải những nhược điểm. Điển hình như:

Những kỹ năng Duolingo rèn luyện thông thường chỉ là từ vựng  và ngữ pháp cơ bản, phần đọc và nghe chưa được chú trọng nhiều.

Thứ hai, những bài học của Duolingo có bố cục chưa hợp lý và trong từng bài học, nội dung thường bị lặp lại dễ gây nhàm chán.

Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội, những người mới bắt đầu học Tiếng Anh vẫn nên để Duolingo ở phần lựa chọn đầu tiên của mình.

3.2. Phần mềm tiếng Anh Elsa

Đây là một ứng dụng có trả phí cũng được hỗ trợ trên hầu hết những nền tảng phổ biến.

Nhấn mạnh thêm, Elsa có yêu cầu trả phí. Nhưng đừng lo lắng, ứng dụng  này sẽ cho bạn khoảng thời gian học thử nhất định. Nếu bạn cảm thấy thích và phù hợp để đầu tư thì mới bắt đầu chính thức.

Theo ghi nhận, hiện tại Elsa là một trong những phần mềm học Tiếng Anh tốt nhất với hơn 4 triệu lượt tải về trên tổng số hơn 100 quốc gia. Đây là một phần mềm giúp bạn phát âm như người bản xứ với cấu trúc từng bài học vô cùng đơn giản. 

Khi ứng dụng đưa ra một từ hoặc một câu, nhiệm vụ của bạn là nghe kỹ và lặp lại phát âm y hệt. Nếu bạn phát âm sai, ứng dụng sẽ làm nổi bật những phần sai để bạn sửa lại cho đúng. 

Đó cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa Duolingo và Elsa khi những đối tượng hay kết quả người dùng đạt được là trái ngược. Nếu như Duolingo hướng tới người mới bắt đầu và tập trung vào từ vựng thì Elsa lại đồng hành cùng người đã học và đã biết nhiều hơn thêm vào đó phần nội dung chú trọng cũng là phát âm.

Có thể nói đó là điểm mạnh cũng như điểm yếu của Elsa. Đối tượng của Elsa không phong phú. Vì tập trung vào phát âm nên đa phần những người chưa học Tiếng Anh cơ bản đều không thể dùng và đôi khi vì là văn nói nên những bài hội thoại thường có một số lỗi sai ngữ pháp dễ gây hiểu lầm.

Vậy nên, nếu bạn thực sự đã đạt đến một trình độ về từ và ngữ pháp nhất định thì các bạn có thể cân nhắc sử dụng vì đây là một phần mềm vô cùng hữu ích trong việc luyện phát âm như người bản xứ.

Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới

3.3. Phần mềm BBC Learning English

Phần mềm này được coi là hoàn thiện nhất khi nâng cao được cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết của người học.

Đặc biệt BBC Learning English cung cấp những bài đọc với giọng đọc chậm, dễ hiểu và tròn từ rõ chữ nên các bạn sẽ không phải bỡ ngỡ khi mới bắt đầu học tập lần đầu tiên. Nó sẽ khiến bạn nâng cao khả năng nghe lên rất nhiều.

Tuy nhiên, có một điều vô cùng hạn chế ở phần mềm này là các bài học chưa phong phú, chỉ có hơn 40 bài học duy nhất. Bên cạnh đó, ứng dụng không hề có sự tương tác qua lại với người dùng như những ứng dụng trước đó.

3.4. Phần mềm eJOY English

eJOY English được biết đến như một hệ sinh thái gồm nhiều ứng dụng được hỗ trợ trên không chỉ nền tảng điện thoại thông minh mà còn cả trên Web và Chrome. 

Đến với eJOY English, người dùng sẽ được trải nghiệm việc học Tiếng Anh hoàn toàn mới mẻ và sáng tạo. Phần mềm bao gồm hơn 10000 bài giảng thuộc những chủ đề khác nhau. 

Có nhiều điểm khác biệt giữa eJOY English với nhiều phần mềm khác. Điển hình như:

eJOY English xây dựng việc học Tiếng Anh qua rất nhiều video dài ngắn khác nhau được cắt từ các bộ phim hay những TV Shows. Đây có thể coi là một phương pháp rất hay khi chỉ trong vài phút ngắn ngủi bạn có thể trau dồi cho mình cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

Một điểm nữa sau khi kết thúc những bài học để luyện tập củng cố kiến thức mình vừa tiếp thu, người dùng được những game điền từ hay  nối từ rất hay và bổ ích. Đó cũng là một điểm sáng tạo mới mẻ của eJOY thì tạo cho người dùng một không khí học tập thoải mái vui vẻ.

Tuy nhiên mặc dù có nhiều cải tiến mới so với những phần mềm khác nhưng eJOY vẫn mắc phải một số lỗi nhỏ như: bài tập luyện nghe và nói cho người mới bắt đầu chưa được chú trọng nhiều hay việc có quá nhiều bài giảng khiến nội dung đôi lúc bị lặp lại.. Cho dù vậy, eJOY English vẫn luôn nhận được sự đón nhận từ người dùng với rất nhiều lượt tải về qua cả ba phần mềm nhỏ.

 EJOY English có hai hình thức miễn phí hoặc có trả phí. Tất nhiên nếu bạn lựa chọn hình thức trả phí thì những gì bạn nhận được sẽ nhiều hơn và chất lượng hơn. Việc này có thể tùy thuộc vào khả năng tài chính của từng người.

Tham khảo thêm: Phần mềm dịch tiếng anh sang tiếng việt tốt nhất!

3.5. Phần mềm Rosetta Stone

Đây có thể được coi là một trong những phần mềm học Tiếng Anh phải trả phí cao nhất. Tuy nhiên hãy cùng tìm hiểu xem,với việc bỏ ra 109$/ năm, điều mà bạn sẽ nhận được là gì.

Rosetta Stone được công nhận là một phần mềm chuẩn quốc tế với việc áp dụng công nghệ thu âm tiên tiến, giúp người dùng trải nghiệm những bài nghe được thu âm từ chính người bản xứ. Hơn nữa từng âm điệu, cách nhấn, cách ngắt đoạn ngắt dòng cũng rất tự nhiên và thể hiện được sự chau chuốt và đầu tư tỉ mỉ.

Phần mềm này cũng chia bài học ra thành nhiều cấp độ. Mỗi cấp độ có những chủ đề khác nhau vô cùng phong phú nhằm ứng dụng được cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Đến với Rosetta, người dùng như được đặt chân đến đất nước bản xứ bởi từng tình huống được đưa ra vô cùng chân thực. Đó có thể là đoạn hội thoại giữa hai người bạn về trận bóng đá vừa xem hay giữa người nhân viên phục vụ nhà hàng và khách hàng…. Tuy vậy, ngữ pháp trong từng bài  học luôn được viết một cách trang trọng nhưng vẫn phù hợp với hoàn cảnh đề ra. 

Theo như nhiều người đã dùng Rosetta Stone, việc học Tiếng Anh của phần mềm này được phát triển theo hướng thoải mái nhất với người dùng qua đó người dùng không phải căng thẳng suy nghĩ xem từ này đọc thế nào, viết ra sao mà sẽ tiếp nhận tri thức một cách tự nhiên nhất. Đó là điều những người sáng tạo ra Rosetta đang muốn hướng tới.

Tuy nhiên, việc hoàn thành bài tập của Rosetta đưa ra khiến một số người dùng gặp khó khăn khi sử dụng bàn phím và sự phân hóa khó, dễ giữa các bài học chưa thực sự cao. Đây có lẽ cũng là một điểm trừ nhỏ cần Rosetta khắc phục trong tương lai.

Nhược điểm lớn nhất của Rosetta có lẽ là nằm ở phần chi phí bỏ ra. Nhưng bạn phải hiểu rằng, đây là một phần mềm được chứng nhận quốc tế nên chi phí cao cũng là điều dễ hiểu. Hơn nữa ứng dụng này hầu như hoàn hảo, không mắc phải lỗi sai căn bản nào nên chi phí này cũng hoàn toàn xứng đáng. 

Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn thì nên học thử trước một số bài học rồi mới đưa ra quyết định của mình. Xin nhấn mạnh đây là một khoản đầu tư cho giáo dục vô cùng xứng đáng nhé.

Có thể nhận thấy, phần mềm học Tiếng Anh là một phát minh to lớn của công nghệ. Nó khiến việc học Tiếng Anh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Nhưng nhìn nhận sâu hơn, việc học Tiếng Anh không chỉ luôn bị gói gọn trong những ứng dụng công nghệ. Để học Tiếng Anh hiệu quả, phải chăng nên có những đầu tư về cả thời gian và tiền bạc hơn. Vì có những vấn đề phần mềm không thể lường trước được. Ta chỉ nên coi việc học bằng phần mềm này như việc có thêm một người bạn đồng hành trên con đường trau dồi tri thức của mình. 

Hơn nữa học Tiếng Anh qua phần mềm yêu cầu khả năng tự học rất cao. Nếu bạn tự tin về khả năng tự học của mình thì nên thử phương pháp này. Hơn nữa khi bạn tự học, một trong những điều có thể khiến bạn băn khoăn là sẽ không có người theo sát cũng như phân tích ưu nhược điểm của bạn. Điều này dễ gây ra sự mất định hướng khi bạn không biết phải bắt đầu từ đâu.

Và một điểm cần phải lưu ý cuối cùng là giữa vô vàn những phần mềm học Tiếng Anh, đâu là phần mềm phù hợp với bạn. Nếu chọn sai, bạn sẽ có cảm giác chán nản khi việc học việc tiếp thu không được như ý muốn. Vậy nên chúc bạn có thể tìm được phần mềm với phù hợp bản thân qua bài viết này để tiến thêm những bước vững chắc trên con đường chinh phục chân trời tri thức mới.

>> Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)