Những điều cần biết để chinh phục kỳ thi Toeic dễ dàng

By   Lionel    03/10/2019

TOEIC là gì? TOEIC (Test of English International Communication) là một bài thi giúp đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh.

Bài viết sau đây hoctienganh123.net sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về kỳ thi Toeic, để bạn có hướng học tập phù hợp cho bản thân và chinh phục bằng Toeic với số điểm cao.

Hiện nay, Việt Nam đang trên con đường hội nhập với thế giới. Chính vì vậy ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh là một kỹ năng không thể thiếu đối với các bạn trẻ. Để có thể đáp ứng yêu cầu đầu ra của các các trường đại học, hay để có một cơ hội việc làm tốt hơn, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn việc thi lấy các chứng chỉ ngoại ngữ để khẳng định trình độ của bản thân. Trong số đó chứng chỉ Toeic là một lựa chọn phổ biến nhất hiện nay nhờ chi phí thi không quá cao cùng với khả năng đánh giá tương đối chính xác của nó. 

toeic là gì

Bài thi Toeic là gì?

Toeic là một chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế phản ánh trình độ Tiếng Anh của người học, cụ thể là khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế. Đây là chứng chỉ uy tín đã được các nước trên thế giới công nhận và dùng làm công cụ để đánh giá, tuyển dụng các ứng viên. 

Hiện nay tại các trường đại học tại Việt Nam, Toeic cũng là thước đo quy chuẩn đầu ra cho các sinh viên. Ví dụ đối với sinh viên các trường kỹ thuật, tiêu chuẩn đầu ra của sinh viên là phải từ Toeic 450, đối với một số trường kinh tế là 650 điểm. 

Ngoài ra, các công ty hiện nay cũng thường sử dụng Toeic để đánh giá các nhân viên, dùng điểm số Toeic để tuyển dụng, hay đề bạt thăng tiến, cử nhân viên đi công tác nước ngoài…

Chính vì vậy, việc học và thi Toeic luôn là nhu cầu hàng đầu của các bạn sinh viên, hoặc những ai chuẩn bị đi làm hiện nay.

Ngoài ra, học Toeic không chỉ giúp bạn có thể xin việc dễ dàng hơn, mà bạn còn có thể ứng dụng nó vào trong cuộc sống hàng ngày. Việc luyện thi Toeic sẽ cho bạn biết trình độ bản thân đang ở đâu, có phương hướng học tập trọng tâm hơn việc học tràn lan mà không có hướng đi cụ thể.

Tham khảo thêm: IELTS là gì? Tất cả những điều cần biết về kỳ thi IELTS

Cấu trúc của một bài thi Toeic

Bài thi Toeic được chia làm hai loại, Toeic hai kỹ năng và Toeic bốn kỹ năng. Tuy nhiên với yêu cầu Tiếng Anh văn phòng, Toeic hai kỹ năng vẫn luôn được nhiều người lựa chọn hơn với chi phí và công sức bỏ ra cũng nhẹ nhàng hơn.

Bài thi Toeic gồm hai phần: phần nghe kéo dài trong 45 phút và phần đọc là 75 phút.

Kể từ 2018, bài thi Toeic đã thay đổi cấu trúc như sau:

2.1. Phần thi nghe của bài thi Toeic

 • Part 1: Bạn sẽ được xem một bức tranh và nghe bốn đáp án, sau đó phải chọn đáp án nào miêu tả đúng nhất về bức tranh. Phẩm này gồm 6 câu hỏi.

 • Part 2: bạn sẽ được nghe một câu hỏi và có ba lựa chọn trả lời, thí sinh phải lựa chọn câu trả lời nào phù hợp với câu hỏi nhất. Phẩm này gồm có 25 câu.

 • Part 3: bạn sẽ được nghe đoạn hội thoại, mỗi đoạn hội thoại sẽ phục vụ cho ba câu hỏi, mỗi câu hỏi gồm bốn đáp án. Bạn phải lựa chọn đáp án nào chính xác nhất. Đây bắt đầu là phần khó khăn hơn bởi bạn phải hiểu những gì họ nói mới có thể chọn được đáp án đúng, ngoài ra cũng phải kết hợp với các bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi. Phần này gồm có 39 câu.

 • Part 4: phần cuối này gồm có 10 đoạn thông tin ngắn, mỗi đoạn có ba câu hỏi, thí sinh phải lựa chọn đáp án đúng nhất, một số câu bạn sẽ phải kết hợp với các biểu đồ để có thể lựa chọn đáp án thích hợp. Phần này gồm có 30 câu.

Có thể thấy, số câu của phần 3 và phần 4 đã được tăng so với đề cũ. Đó cũng chính là lý do khiến cho đề Toeic format mới được cho là khó hơn so với đề cũ. Đề yêu cầu thí sinh phải nghe được nhiều hơn những gì người ta nói thì mới có thể chọn được đáp án phù hợp.

2.2.Phần thi đọc của bài thi Toeic

 • Part 5: gồm các câu chưa hoàn chỉnh. Việc của thí sinh là phải chọn lựa từ thích hợp để hoàn thành câu. Đây  được coi là phần đơn giản nhất trong reading, gồm có 30 câu.

 • Part 6: gồm các bài đọc ngắn, mỗi bài đọc sẽ có 3 chỗ trống và bạn phải lựa chọn từ thích hợp để hoàn chỉnh chúng. Phần thi gồm có 16 câu hỏi.

 • Part 7: đây được đánh giá là phần khó nhất trong reading. Nó gồm có mười đoạn đơn được cho dưới dạng thư từ, thông báo, biểu mẫu… sau mỗi đoạn văn là các câu hỏi liên quan và bạn phải lựa chọn câu trả lời chính xác nhất. Trong đề thi format mới hiện nay đã có các đoạn văn kép và đoạn ba. Đối với phần này bạn cần phải nắm được số lượng từ vựng nhất định thì mới có thể lựa chọn đáp án chính xác. Phần thi gồm có 54 câu tất cả.

Về tổng quan có thể thấy, đề thi Toeic 2019 đã tăng độ khó lên khá nhiều so với đề thi cũ. Không những vậy các dạng câu hỏi cũng đa dạng, phong phú hơn. Nó đòi hỏi người thì phải nắm được lượng kiến thức nhất định, thay vì học mẹo quá nhiều như trước đây.

Để có thể có một lộ trình học phù hợp nhất, bạn cần nắm rõ cấu trúc đề thi như trên đây, để từ đó xây dựng cho bản thân kế hoạch học tập hợp lý.

Tham khảo thêm: Học TOEIC để làm gì? Thông tin cần biết về chứng chỉ TOEIC

Cách học Toeic hiệu quả

Công dụng của tấm bằng Toeic là không thể phủ nhận. Hiện nay có rất nhiều trung tâm dạy học Toeic mọc lên như nấm. Tuy nhiên không phải trung tâm nào cũng đảm bảo chất lượng. Bạn cần phải có sự tìm hiểu kỹ trước khi quyết định học. Nhưng hãy lưu ý rằng, lớp học, giáo viên chỉ là những người giúp bạn định hướng mà thôi, còn hiệu quả việc học tập đến đâu nó sẽ được quyết định bởi chính bản thân bạn. Sau đây là những lưu ý cho người mới bắt đầu học để đạt được hiệu quả cao nhất.

3.1. Xác định trình độ của bản thân

Khi mới bắt đầu học, đừng lao ngay vào giải đề hay làm những bài tập khó. Bạn cần biết trình độ của mình đang ở đâu để từ đó có hướng đi phù hợp.

Cách tốt nhất để bạn xác định chính xác đó là hãy làm bài kiểm tra thử. Nếu muốn tiết kiệm thời gian bạn có thể làm những bài test mini, chúng sẽ gồm ít câu hỏi hơn nhưng vẫn phản ánh được mức điểm của bạn tương đối chính xác.

3.2. Xác định mục tiêu và kế hoạch học tập

Bạn cần phải có một mục tiêu học tập rõ ràng cho bản thân thì mới có động lực để hành động. Bên cạnh đó mục tiêu phải thực tế, và không viển vông phi lý. 

Ví dụ như bạn đang ở mức điểm 400, bạn có thể đặt mục tiêu đạt 600 điểm trong vòng ba tháng với ba giờ học mỗi ngày, còn nếu muốn tiến bộ 200-300 điểm trong vòng vài tuần thì đó là điều không thể!

Tiếp theo đó là kế hoạch học tập cụ thể. Theo các nghiên cứu thì trung bình một người học phải dành ra khoảng 70-80h học để có thể tăng 100 điểm Toeic. Từ đó bạn có thể tính được số thời gian mà mình cần phải bỏ ra để đạt tới mục tiêu và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý.

Một kế hoạch học tập rõ ràng là một kế hoạch tạo ra để hành động. Ví dụ đối với một sinh viên đang ở mức 200 điểm có mục tiêu 450 điểm. Toeic bạn có thể lên kế hoạch như: 

 • Đầu tiên, bạn cần (450-200)/100*80h= 200 giờ học để đạt được mục tiêu. Vậy mỗi ngày bạn dành ra khoảng 2h để học thì bạn sẽ hoàn thành trong vòng 3 tháng.

 • Đầu tiên là quá trình lấy lại căn bản: bạn cần học lại từ đầu cách phát âm, các từ vựng thông dụng và những ngữ pháp căn bản. Từ đó làm tiền đề cho quá trình học sau này. Bạn có thể học lấy gốc trong vòng một tháng.

 • Quá trình rèn luyện: sau khi đã có gốc rồi, tiếp tục học và luyện tập các kiến thức cao hơn, trong quá trình học không quên ôn tập liên tục để không quên kiến thức, trong vòng một tháng tiếp theo.

 • Luyện đề: trong một tháng cuối bạn sẽ học tập các mẹo khi làm bài, đồng thời rèn làm đề với thời gian thực để quen với áp lực khi thi. Vậy là nếu bạn nghiêm túc, bạn sẽ đạt được mục tiêu Toeic 450 như ban đầu.

Đây chỉ là một ví dụ về lộ trình học. Đối với các trình độ khác nhau bạn cần phải xây dựng lộ trình riêng. Quan trọng là bạn phải biết mình đang ở đâu, mình muốn và cần gì? Từ đó có phương hướng đúng đắn cho bản thân.

Chia sẻ bí quyết giúp bạn học tiếng Anh nhanh chóng

3.3. Lựa chọn tài liệu phù hợp

Không phải cứ có tài liệu nào hot trên mạng là nó sẽ phù hợp với bạn. Đối với mỗi trình độ sẽ cần các sách tham khảo khác nhau. Bạn sẽ cần các tài liệu về: từ vựng, kỹ năng nghe, kỹ năng đọc, kỹ năng làm đề…

Đối với những ai đang ở trình độ cơ bản, có thể tham khảo: Very Easy Toeic, Big Step, ABC Toeic reading…

Với những bạn trình độ cao hơn có thể dùng: Market leader, 600 essential Word, bộ đề ETS, bộ đề Economy…

Có một lưu ý đối với việc học Tiếng Anh đó là từ vựng sẽ là cái cốt lõi. Chính vì thế cho dù học gì thì bạn cũng luôn nhớ trau dồi vốn từ của mình bằng các tài liệu như: Vocabulary in use, 1500 từ vựng Tiếng Anh...

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo các nguồn nghe trên Youtube, học nghe qua phim ảnh, ca nhạc… cách này giúp bạn vừa có thể học vừa có thể thư giãn đấy nhé.

3.4. Kỉ luật và kiên trì

Có rất nhiều bạn học rồi lại bỏ, học bao lâu mà vẫn không thấy tiến bộ, đó là bởi vì bạn học còn rời rạc. Hãy luôn tạo cho mình một thói quen học Tiếng Anh. 

Ví dụ như mỗi ngày phải dành 2 tiếng học, thì cho dù bận đến đâu bạn cũng vẫn phải dành đúng ít nhất 2 tiếng đó để học, cho dù là đi làm về mệt, cho dù hôm nay học trên trường về muộn… kỉ luật chính là sức mạnh giúp bạn luôn hướng tới mục tiêu và cố gắng.

Ngoài ra, học Tiếng Anh là một việc đòi hỏi bạn cần kiên trì lâu dài. Vì không phải học ngày một ngày hai là có thể khá lên ngay được. Mỗi ngày học một chút, sau đó dần dần kiến thức được tích tụ lại và bạn sẽ bất ngờ vì khả năng của mình đấy! 

Có thể nói, việc học và thi Toeic không phải là đơn giản, nhưng nó cũng không là quá khó đối với những ai luôn kiên trì, cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ. Chỉ cần bạn có cố gắng học tập với phương pháp đúng đắn, thì nhất định bạn sẽ đạt được kết quả cao. 

Tham khảo thêm: Phương pháp luyện thi TOEIC đạt 990 cho người mới bắt đầu

Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin bổ ích cho bạn, để từ đó có một lộ trình học đúng đắn để đến gần hơn với ước mơ của mình.

5/5 (2 bình chọn)