Ngữ pháp tiếng Anh tổng hợp và những điều cần biết

By   Lionel    08/10/2019

Ngữ pháp tiếng Anh là một phần quan trọng, bạn sẽ rất khó thành thạo ngôn ngữ này nếu không nắm chắc phần kiến thức về ngữ pháp.

Trong bài viết dưới đây, hoctienganh123.net sẽ cùng bạn tìm hiểu ngọn ngành bằng cách trả lời các câu hỏi “Ngữ pháp tiếng Anh là gì?”, “Cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh học thế nào?”; “Những cấu trúc ngữ pháp cần học”; “Mẹo học nhanh, dễ nhớ ngữ pháp tiếng Anh”. 

Tiếng Anh ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết trong thời đại toàn cầu hóa, hội nhập sâu rộng hiện nay. Học tiếng Anh trở thành nhu cầu bức thiết đối với mọi người, mọi lứa tuổi, mọi công việc. 

Một trong những khó khăn được nhận thấy rõ nhất khi học tiếng Anh đối với người học đó là ngữ pháp tiếng Anh. Dù bạn là bậc thầy của từ vựng và biết hàng ngàn từ tiếng Anh, nhưng nếu yếu phần ngữ pháp, bạn sẽ chẳng thể diễn đạt hoặc nói chuyện bằng tiếng Anh được.

Tuy vậy, đây lại là phần khó học - khó hiểu nhất trong mọi bài giảng tiếng Anh. Người học có thể cảm thấy chán nản, rối loạn, thậm chí không thể nhớ nổi những cấu trúc “nhìn là đã muốn không học cho rồi” này. 

Bí quyết học tiếng Anh hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Anh là gì?

Để giải thích đơn giản dễ hiểu nhất, bạn hãy hiểu Ngữ pháp tiếng Anh là tập hợp các nguyên tắc hoặc quy tắc liên quan đến cấu trúc từ (hình thái) và cấu trúc câu (cú pháp) của ngôn ngữ tiếng Anh. 

Ngữ pháp tiếng Anh giúp bạn biểu thị câu và ý muốn diễn đạt trong ngôn ngữ Anh. Thực chất, ngôn ngữ nào cũng có ngữ pháp của riêng nó. Sau đây là ví dụ minh họa để bạn dễ hiểu.

Câu nói: “Tôi bị người ta đánh rất đau” là đúng ngữ pháp tiếng việt. Từ “bị” biểu lộ rằng chủ thể bị tác động một cách không mong muốn, không lấy làm thích thú gì. 

Tuy nhiên, nếu nói: “Tôi được người ta đánh rất đau” thì chắc chắn bạn sẽ bị cười đấy. Từ “được” biểu lộ sự vui thích khi chủ thể bị tác động. Mà bị đánh thì có ai vui bao giờ. Cả hai câu chỉ khác nhau hai từ là “bị” và “được” mà nghĩa đã xa rời nhau hoàn toàn. 

Ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy. Ngữ pháp tiếng Anh dạy bạn cách sử dụng từ ngữ chính xác và làm cho người đọc, người nghe hiểu được ý của mình muốn diễn đạt.

Tham khảo thêm: Chứng chỉ tiếng Anh là gì?

Ngữ pháp tiếng Anh được cấu tạo thế nào?

Hãy nhìn vào câu sau: “My mother gave me a car for my birthday”.

Bạn biết nghĩa của “mother, gave, car, birthday”. Thế còn những từ khác “my, me, a, for” được thêm vào để làm gì? Nếu chỉ có 4 từ bạn đã biết kia thì liệu bạn nói có ai hiểu được không? Chắc chắn là không. Các từ được thêm vào kia chính là thành tố quan trọng nhất để câu có nghĩa đấy. Chúng là gì? 

Cấu trúc từ và cấu trúc câu là hai thành tố chính cấu tạo nên ngữ pháp tiếng Anh. Hãy thử tưởng tượng, ngữ pháp tiếng Anh là một ngôi nhà hoàn chỉnh, thì cấu trúc từ và cấu trúc câu chính là vật liệu xây dựng không thể thiếu của ngôi nhà này. Nó cấu trúc nên ngôi nhà, mang lại kết cấu và độ vững chãi cho ngôi nhà. 

Do đó, khi học ngữ pháp tiếng Anh cũng chính là bạn phải học cho vững hai thành tố này. 

Cấu trúc từ có thể hiểu ngắn gọn là dạng thức của từ. Đó có thể là danh từ, tính từ, động từ, mạo từ, giới từ, liên từ,.... 

Cấu tạo từ này nghe có vẻ giống như từ vựng. Tuy nhiên, nó rộng hơn và bao hàm cả từ vựng. Khi học từ vựng, bạn chỉ học cách đọc từ và nghĩa của từ khi dịch ra tiếng Việt là gì. Còn khi bạn học cấu trúc từ, bạn học tất cả những thứ trên cộng với cách sử dụng của từ đó trong ngữ cảnh xác định. 

Ví dụ, khi bạn học mạo từ “an”. Bạn biết đọc nó và nghĩa của nó là “một, một cái, một thứ”. Nhưng khi bạn học cấu trúc từ, bạn sẽ biết rằng “an” chỉ được dùng trước các từ được đọc bắt đầu bằng một trong số các nguyên âm “a, e, i, o, u”. Và khi học được như thế bạn sẽ nói được một quả táo là “an apple” - đúng ngữ pháp.

Tiếp theo là cấu trúc câu hay còn gọi là cú pháp câu. Thứ gì cấu tạo nên cấu trúc câu - đó chính là các cụm từ mà bạn học được từ cấu trúc từ. Bạn đã biết một từ nào đó phải đi trước từ này, đứng sau từ nọ, vậy là bạn đã đạt được 50% tiến trình. Bây giờ hãy chuyển sang cấu trúc câu. 

Khi học cấu trúc câu, bạn sẽ học cách nói một câu tiếng Anh toàn diện, đủ đầy ngữ nghĩa. Đó có thể là câu hỏi địa điểm, thời gian; câu bị động; câu tường thuật; câu cảm thán,...

Cấu trúc câu trong ngữ pháp tiếng Anh cho bạn biết bạn phải hỏi một câu hỏi, nói một câu nói như thế nào - thông qua các mẫu câu.

Ví dụ: Bạn quên mang theo đồng hồ, nhưng lại sắp có một cuộc hẹn. Bạn cần biết thời gian để chuẩn bị cho cuộc gặp đó. Trong khi đó bạn chỉ mới biết thời gian là “time”. Khi đó, hãy nhớ câu hỏi: “What time is it?” (Bây giờ là mấy giờ?). Khi này, “What time is it” chính là cấu trúc câu trong ngữ pháp tiếng Anh đó và là mẫu câu dùng để hỏi thời gian đó.

Đến đây thì chắc bạn đã có những hiểu biết phần nào ngữ pháp tiếng Anh là gì rồi. Hãy nhớ để học ngữ pháp tiếng Anh thì cần phải biết nó có những dạng gì cơ bản, phổ biến, nên biết ngay sau đây.

Tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh 

Tiếng Anh hiện đại có khoảng trên dưới 90 cấu trúc thông dụng. Cùng với đó là khoảng 500 mẫu câu mà bạn cần phải ghi nhớ để sử dụng trong giao tiếp, đời sống thường ngày.

Trước hết, bạn phải học và hiểu về thì tiếng Anh. Tất cả có 12 thì tiếng Anh. Trong đó có 5 thì mà bạn cần phải nắm vững đó là Thì hiện tại đơn; Thì quá khứ đơn; Thì hiện tại tiếp diễn; Thì hiện tại hoàn thành; Thì tương lai. 

Tiếp theo, bạn phải dùng thành thạo 6 từ để hỏi gồm “What, Which, When, Why, Who, How”. Có thể nói gọn là Wh-question. Mọi câu hỏi trong tiếng Anh, nếu không phải là dạng câu hỏi có - không (Yes - No question), thì chắc chắn thuộc một trong sáu dạng hỏi kia. 

Tiếp nữa, học cấu trúc từ. Những cấu trúc bạn bắt buộc phải nhớ đó là Danh từ - danh từ ghép; Động từ - trợ động từ; Tính từ và trạng từ; Giới từ; Liên từ.

Sau cùng, hãy nhớ thuộc lòng khoảng 45 đến 90 mẫu câu mà bạn cần thường xuyên dùng trong giao tiếp. 

Tại sao ngữ pháp tiếng Anh rất quan trọng?

Qua thời gian, ngữ pháp tiếng Anh đã có những thay đổi cả về cách dạy và cách học, tuy nhiên, lý do khiến ngữ pháp tiếng Anh trở nên quan trọng khi học tiếng Anh thì vẫn nguyên vẹn.

Một trong những câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi tại sao ngữ pháp quan trọng và vì sao ngữ pháp là môn học không thể thiếu trong các trường học ở Mỹ, được xuất bản bởi Hội đồng Giáo viên Tiếng Anh Quốc gia (NCTE) đã chỉ ra như sau:

“Ngữ pháp rất quan trọng vì nó là công cụ hữu hiệu giúp chúng ta có thể giao tiếp bằng chính ngôn ngữ đó. Ngữ pháp đặt tên cho các loại từ và nhóm từ tạo thành câu không chỉ bằng tiếng Anh mà bằng bất kỳ ngôn ngữ nào.

Là con người, chúng ta có thể đặt câu ngay cả khi còn nhỏ xíu, điều đó nghĩa là ai cũng từng sử dụng ngữ pháp. Nhưng để có thể nói về cách xây dựng câu, về các loại từ và nhóm từ tạo nên câu thì khi đó chính là lúc bạn hiểu về ngữ pháp. Và biết về ngữ pháp chính là chìa khóa mở cửa sổ vào tâm trí con người và thấu hiểu những suy nghĩ tâm lý phức tạp đáng kinh ngạc của người khác."

Mọi người học ngữ pháp bằng việc mắc lỗi và sửa để quen. Do đó, hiểu về ngữ pháp cũng giúp chúng ta hiểu những gì làm cho câu và đoạn văn trở nên rõ ràng, thú vị và chính xác.

Ngữ pháp có thể là một phần của các cuộc thảo luận văn học khi bạn đọc kỹ các câu trong thơ và truyện. Và hiểu biết về ngữ pháp có nghĩa là phát hiện ra rằng tất cả các ngôn ngữ và tất cả các phương ngữ đều tuân theo các mẫu ngữ pháp nhất định, của riêng nó.

Nghiên cứu ngôn ngữ và ngữ pháp là một phần của kiến ​​thức tổng quát. Cũng giống như các nhà khoa học nghiên cứu hoạt động phức tạp của cơ thể con người để hiểu chính mình; các nhà ngôn ngữ học cũng nghiên cứu ngữ pháp để hiểu hơn về sự phức tạp kỳ diệu của ngôn ngữ con người.

Ngữ pháp tiếng Anh thực sự có tính áp dụng vào thực tế rất cao. Sự thật hiển nhiên ai cũng nhận ra là nhiều sự khác biệt về quan điểm dẫn tới những sự hiểu sai lệch và tranh chấp thường xuất phát từ những khác biệt về ngôn ngữ, về cách diễn đạt chưa được đúng ý, rõ nghĩa.

Do đó, ngữ pháp tiếng Anh giúp bạn ứng dụng ngôn ngữ tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất. Bạn không chỉ biết nói, mà còn biết hiểu. Đó chính là điều là người khác yêu mến mình.

Nhiều người học ngữ pháp vì kiến ​​thức về cấu trúc câu là một thành tố vô cùng quan trọng trong việc giải thích các tác phẩm văn học. Bởi vì việc liên tục xử lý các câu ảnh giúp người học hình thành các câu nói tốt hơn trong sáng tác của mìn. Không có gì bàn cãi vì ngữ pháp là môn học tốt nhất giúp con người phát triển sức mạnh và tư duy lý luận.

Tham khảo thêm: Lợi ích của việc học tiếng Anh? Tại sao nên học tiếng Anh?

 

Bí quyết để học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Lý do bạn nên học ngữ pháp tiếng Anh

Như đã nói, biết về ngữ pháp nghĩa là bạn có thể am hiểu ngôn từ, diễn đạt trôi chảy và thuyết phục. Lợi ích là vậy, nhưng bạn hãy xem các lý do sau đây có đủ để khiến bạn ngay lập tức cầm quyển ngữ pháp tiếng Anh lên và thực hành không nhé.

Bạn chấp nhận và sẵn sàng vượt qua thử thách

Ngữ pháp tiếng Anh chính là thử thách đó. Các vấn đề ngữ pháp luôn hiện hữu theo cách này hay cách khác. Mọi người không ngừng tò mò về thế giới mà họ đang sống và mong muốn hiểu nó, để sau đó - làm chủ nó. Ngữ pháp cũng vậy. Nó không khác với bất kỳ lĩnh vực kiến thức nào và cũng cần sự tìm tòi, nghiên cứu và áp dụng thực tiễn.

Vì bạn là con người và bạn cần giao tiếp

Ngôn ngữ liên quan đến hầu hết mọi khía cạnh trong đời sống con người. Chúng ta không thể sống mà không có ngôn ngữ, không có giao tiếp. Để hiểu được ngôn ngữ, chúng ta phải tìm hiểu dần dần. Và ngữ pháp là nguyên tắc tổ chức cơ bản nhất của ngôn ngữ. Vậy học ngữ pháp cũng chính là bạn đang học nói, học ngôn ngữ.

Ngữ pháp giúp bạn khám phá khả năng sáng tạo của bản thân

Khả năng ngữ pháp của con người là phi thường. Đây có lẽ là khả năng sáng tạo nhất mà chúng ta có. Không có giới hạn cho những gì chúng ta có thể nói hoặc viết, nhưng tất cả tiềm năng này được kiểm soát bởi một số quy tắc hữu hạn. Vậy tiềm năng đó được khai thác như thế nào? Đó chính là bằng con đường ngữ pháp.

Giúp bạn giải quyết nhiều vấn đề

Nhiều khi, ngôn ngữ có thể làm chúng ta thất vọng, đó là khi bạn gặp phải sự mơ hồ xuất phát từ lời nói hoặc các văn bản khó hiểu. Để đối phó với những vấn đề này, chúng ta cần đặt ngữ pháp dưới kính hiển vi và tìm ra những lỗi sai diễn đạt.

Giúp bạn học các ngôn ngữ khác nhanh hơn

Học về ngữ pháp tiếng Anh cung cấp một cơ sở vững chắc để học các ngôn ngữ khác. Phần lớn kiến thức chúng ta thu lượm được từ tiếng Anh là vô cùng hữu ích. Các ngôn ngữ khác cũng có mệnh đề, thì, và và các loại từ. Và khi học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt mà ngôn ngữ đó thể hiện nếu chúng ta đã nắm bắt chính xác được những ngữ pháp độc đáo của tiếng Anh. 

Nâng cao nhận thức về ngôn ngữ

Sau khi học ngữ pháp, chúng ta dường như nhận thức sâu sắc hơn với sức mạnh, tính linh hoạt và sự đa dạng của ngôn ngữ, và do đó bạn sẽ được nâng tầm trong việc sử dụng nó và đánh giá việc sử dụng ngôn ngữ của người khác. Khi nhận thức của chúng ta được cải thiện, bạn sẽ biến nhận thức đó thành những áp dụng thực tiễn. Đó là khi bạn thực hành bằng cách nói và viết một cách hiệu quả hơn. Tất cả kỹ năng tiếng Anh này đòi hỏi những bổ sung về nhận thức trong suốt quá trình học - hiểu. 

Phương pháp học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Ngữ pháp tiếng Anh được cho là một trong những phần khó học nhất đối với người học, đặc biệt là vì vô số quy tắc và nhiều trường hợp ngoại lệ xảy ra khi sử dụng ngữ pháp. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng. Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh nhanh hơn, thông qua quá trình hiểu cách sử dụng và áp dụng phong cách phù hợp.

Nếu học sinh làm theo các bước đơn giản, lặp đi lặp lại để hiểu từng yếu tố ngữ pháp mới, thì cuối cùng họ sẽ tiếp thu sự hiểu biết về các quy tắc đó. Ngoài ra, người học tiếng Anh cũng phải cẩn thận để không quên các quy tắc và ngoại lệ trong các trường hợp cụ thể. Hãy làm theo những hướng dẫn sau:

Luyện tập mỗi ngày. Bất kể học môn gì, việc luyện tập là điều không thể thiếu. Khi học bất kỳ kỹ năng mới nào, câu nói "thực hành làm cho bạn hoàn hảo" thực sự đúng, đặc biệt là khi bạn hiểu và áp dụng các kỹ năng ngữ pháp tiếng Anh một cách thích hợp.  

Tuy nhiên, thực hành không đúng cách tạo ra một hiệu suất không phù hợp, vì vậy điều quan trọng đối với người học tiếng Anh là phải nắm bắt đầy đủ các quy tắc và ngoại lệ ngữ pháp trước khi tự thực hành sử dụng.

Mỗi yếu tố sử dụng và phong cách hành văn phải được xem xét kỹ lưỡng và bạn phải làm chủ nó trước khi áp dụng trong hội thoại hoặc viết để đảm bảo rằng người đọc, người nghe có thể nắm bắt ý cốt lõi mà bạn muốn truyền đạt. Để làm điều đó, hãy tuân thủ 4 bước sau:

  • Đọc một lời giải thích rõ ràng ngắn gọn dễ hiểu về một quy tắc ngữ pháp. Đầu tiên, bạn có thể đọc một lời giải thích dài, sau đó tóm gọn lại theo ý hiểu của mình. Những vấn đề là chưa chắc bạn đã hiểu đúng, Do đó, hãy cố gắng tìm những lời giải thích ngữ pháp một cách ngắn gọn nhất có thể để học.

  • Nghiên cứu một số ví dụ sử dụng thực tế. Đó có thể là câu minh họa quy tắc ngữ pháp cụ thể đó. Lặp lại nhiều lần để kiểm tra xem bạn đã nắm vững các ví dụ đó chưa.

  • Làm bài tập theo các quy tắc đã cho với nội dung giao tiếp tương ứng với các câu ví dụ. Tất cả những câu trong bài tập đó rất có thể có thể được sử dụng trong các tình huống thực tế.

  • Làm bài tập ngữ pháp theo chủ đề. Các bài tập ngữ pháp có chứa các đoạn hội thoại, câu hỏi và câu ví dụ minh họa về các chủ đề riêng sẽ đặc biệt hiệu quả trong việc giúp bạn nắm vững các cấu trúc ngữ pháp. Ngoài ra, bạn cũng nên học ngữ pháp thông qua nghe và nói, không chỉ bằng cách đọc và viết.

Tham khảo thêm: Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc, nhớ lâu

KẾT BÀI

Học ngữ pháp tiếng Anh là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực, kiên trì từ người học. Hãy tận dụng mọi phương tiện, tài liệu học tập có thể để có thể nắm bắt và nhớ được ngữ pháp tiếng Anh. Nếu muốn làm chủ tiếng Anh, hãy nhớ rằng ngữ pháp là cốt lõi và dành thời gian cho việc này một cách xứng đáng bạn nhé.

5/5 (2 bình chọn)