Cách diễn đạt ngày tháng năm chính xác trong tiếng Anh

By   Lionel    04/12/2019

Ngày tháng năm nghe thì có vẻ như là một chuyện đơn giản nhưng thực ra lại có khá nhiều quy tắc về nó mà có lẽ bạn vẫn chưa biết.

Ngày tháng năm nghe thì có vẻ như là một chuyện đơn giản nhưng thực ra lại có khá nhiều quy tắc về nó mà có lẽ bạn vẫn chưa biết. Vậy để chắc chắn rằng bạn đang có cách viết ngày tháng năm chính xác, hãy đọc bài viết dưới đây.

Ngày tháng năm trong tiếng Anh

Cách viết năm

Năm nên được viết dưới dạng số trừ khi bạn bắt đầu một câu với năm. Phần lớn các hướng dẫn viết bài đều hướng dẫn  không nên bắt đầu một câu bằng một số, do vậy nếu bạn muốn nói đến năm ở đầu câu, bạn nên diễn đạt năm bằng chữ. Người Mỹ thường không sử dụng từ “and” sau từ “thousand” khi diễn đạt năm sau năm 2000, nhưng cách này lại khá phổ biến trong tiếng Anh Mỹ. 

Ví dụ:

 • The year 1945 was a year of great significance in Vietnamese history. (Năm 1945 là một năm có ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử Việt Nam)

Nineteen forty-five was a year of great significance in Vietnamese history

 • Much happened in my life in 2018 (Nhiều chuyện đã xảy ra với tôi trong năm 2018)

 • Two thousand and twenty-two will hold World Cup season in Qatar. (năm 2022 World Cup sẽ được tổ chức tại Qatar)

Cách viết ngày và tháng

Khi muốn chỉ một ngày cụ thể ở dạng ngày tháng, hãy sử dụng các số đếm (one, two, three) thay vì các số thứ tự (first, second, third). Bạn có thể cảm thấy lạ vì ta thường dùng số thứ tự khi nói các ngày.

Ví dụ: 

 • Bạn sẽ nói là December first two thousand nineteen, nhưng khi viết sẽ viết là December 1, 2019.

 • She was born on June 9. (Cô ấy sinh vào ngày 9 tháng 6)

Nhiều người thường bối rối về chuyện viết ngày với dấu phẩy, đây chính là quy tắc: khi viết dạng tháng – ngày - năm thì đặt dấu phẩy sau ngày và năm, khi viết dạng ngày – tháng – năm thì không dùng dấu phẩy

Ví dụ:

 • On May 9, 2006, James was born.

 • On 9 May 2006 James was born.

Trong trường hợp bạn sử dụng cấu trúc “of”, bạn có thể dùng số thứ tự. Ngoài ra, số thứ tự cũng có thể dùng khi muốn nói đến một ngày cụ thể nhưng không đề cập đến tháng.

Ví dụ:

 • James was born on the 9th of May .

 • James was born on the ninth.

 • Cách viết ngày trong tuần

Khi viết một ngày có dạng dài, hãy dùng dấu phẩy sau ngày trong tuần để chắc chắn về sự rõ ràng khi đọc.

Ví dụ: 

 • How fortunate that the world did not end on Friday, December 21, 2012! (Thật may mắn vì thứ sáu ngày 21 tháng 12 năm 2012 không phải ngày tận thế)

 • Monday, May 5, is my last day of work. (Thứ hai, ngày 5 tháng 5 là ngày làm việc cuối cùng của tôi)

 • Viết ngày bằng số

Việc sử dụng số đếm để viết ngày tháng năm không nên sử dụng trong các bài có tính trang trọng, tuy nhiên có một số trường hợp bạn có thể sử dụng cách này. Khi bạn dùng số đếm, bạn phải biết rằng không phải tất cả các quốc gia đề diễn đạt ngày tháng năm theo cách giống nhau. Ví dụ, tại Mỹ sử dụng dạng tháng/ngày/năm nhưng phần lớn các nước châu Âu viết dạng ngày/tháng/năm, nhiều nước châu Á viết dạng năm/tháng/ngày.

Vậy nên bạn cần lưu ý điều này khi trao đổi với người nước ngoài. Ví dụ, nếu bạn muốn mời một người Mỹ đến bữa tiệc vào ngày 5/7/2019 thì bạn phải viết thành 7/5/2019.

Tham khảo thêm: Cách viết tắt các tháng trong tiếng Anh

Cách viết thế kỷ và thập kỷ

 • Cách viết thế kỷ

Khi muốn nói về cả thế kỷ, không cần sử dụng dấu (‘) trước chữ “s” vì thế kỷ là số nhiều chứ không phải sở hữu cách.

Ví dụ, khi bạn viết 1800s, bạn đang muốn chỉ tất cả các năm từ 1800 đến 1899. Trong khoảng thời gian một trăm năm, có nhiều hơn một năm nên là số nhiều. 

 • Cách viết thập kỷ

Khi viết thập kỷ, bạn nên viết dưới dạng số có hai chữ số với dấu (‘) đằng trước và thêm “s” đằng sau (ví dụ: ‘90s). Nếu bạn muốn cách viết trông rõ ràng hơn, bạn có thể viết hẳn chữ số ra thành 1990s hoặc dùng từ như “the nineties”.

Cũng như khi viết thế kỷ, bạn không cần dấu (‘) ở giữa năm và chữ “s” (90’s)

Ví dụ: My mother was born in the 1940s hoặc My mother was born in the ’40s

Tham khảo thêm: Cách đọc giờ trong tiếng Anh như thế nào?

Bài viết trên hoctienganh123.net đã giới thiệu đến bạn cách viết ngày tháng năm trong tiếng Anh. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã đưa ra một số lưu ý mà có thể bạn đã nhầm trong suốt thời gian qua cùng với các ví dụ để dễ hiểu hơn. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có thêm những kiến thức mới cho bản thân nhé.

5/5 (2 bình chọn)