Mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh – nên viết không?

By   Lionel    26/02/2022

Thông thường vấn đề xoay quanh mức lương sẽ được đề cập đến khi bạn xin việc làm. Tuy nhiên không phải lúc nào, ở bất cứ đâu chúng ta cũng cứ nhắc mãi tới vấn đề này. Chính vì điều đó nhiều người rất băn khoăn không biết có nên trình bày mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh hay không. Đọc bài viết này để tìm câu trả lời ngay bạn nhé.

1. Bạn nghĩ sao về việc đưa mức lương vào CV tiếng Anh?

Nhiều người nghĩ rằng, việc đưa mức lương mong muốn vào trong nội dung của CV ứng tuyển bằng tiếng Anh là điều hợp lý bởi vì thay vì phải chờ đợi đến khi phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ nhận được mong muốn về lương của bạn ngay và từ đó có thể xác định luôn bạn có phải là ứng viên phù hợp với tiêu chí lựa chọn của họ hay không. Đó là cách để bạn giúp cho cả đôi bên cùng tiết kiệm thời gian.

Nhưng thực chất, nếu bạn tìm hiểu từ nhiều người đã có kinh nghiệm xin việc, viết CV thì chắc chắn nhận thấy đa phần trong đó đều không đưa nội dung về mức lương vào CV.

Với những trường hợp trên, rõ ràng chúng ta luôn có hai lựa chọn, một là có thể viết mức lương hoặc không cần đưa vào. Dù chọn cách nào đi chăng nữa thì chắc chắn có một nguyên tắc phải đáp ứng đó là khéo léo đặt vấn đề.

Tham khảo thêm: Có nên ghi tình trạng hôn nhân trong CV tiếng Anh

Có nên đưa mức lương vào CV ứng tuyển
Có nên đưa mức lương vào CV ứng tuyển?

Vấn đề về lương luôn là một vấn đề nhạy cảm, vậy nên chắc chắn bạn cũng phải bằng một cách tế nhị nào đó để thể hiện nó. Vậy khi quyết định đưa lương vào CV xin việc tiếng Anh, đương nhiên nó phải phù hợp và được trình bày trong hoàn cảnh cần thiết. Vậy khi nào cần trình bày nội dung này?

Cùng hoctienganh123.vn tìm hiểu cụ thể hơn nhé.

2. Khi nào có thể lựa chọn đưa mục mức lương mong muốn vào CV tiếng Anh?

Như đã nói, có những trường hợp nên hoặc không nói về vấn đề mức lương khi ứng tuyển việc làm để tránh bị tác dụng ngược. Vậy đối với trường hợp trình bày một bản CV bằng tiếng Anh thì khi nào chúng ta mới nên đưa thông tin đề xuất mức lương?

Dựa vào những kinh nghiệm được tổng hợp từ nhiều người, chúng tôi khuyên bạn chú ý hai trường hợp này mới nên đưa mức lương mong muốn nhé.

Đưa thông tin về lương vào CV khi nào?
Đưa thông tin về lương vào CV khi nào?

Thứ nhất, khi bạn là một người đã có bề dày kinh nghiệm đối với lĩnh vực ứng tuyển. Vì thế, bạn rất tự tin với khả năng đã có và kinh nghiệm đã tích lũy được, quan trọng nhất là bạn nhận thức được rằng, giá trị của minh hoàn toàn xứng đáng với mức lương nào đó, do vậy bạn muốn đề xuất để chủ động có bảo vệ quyền lợi về lương phù hợp với khả năng.

Thứ hai, khi bạn gửi CV ứng tuyển một vị trí và tại vị trí đó có đưa ra yêu cầu cụ thể về việc ứng viên cần đưa ra mức lương đề xuất vào CV. Tất nhiên, trường hợp này là phù hợp nhất bởi vì bạn vừa được đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng lại đồng thời có thể bày tỏ nguyện vọng của mình về lương.

Nên hay không nên đưa mức lương mong muốn vào CV
Nên hay không nên đưa mức lương mong muốn vào CV

Tốt hơn hết, mọi ứng viên chỉ nên trình bày nội dung về mức lương mong muốn ở hai trường hợp này mà thôi, ngoài ra thì không nên đề cập về lương vào CV.

Tham khảo thêm: Những thành tích đạt được trong CV ghi như thế nào?

3. Những rủi ro nếu bạn đề cập mức lương vào CV xin việc

Có thể coi việc đưa mức lương mong muốn vào CV là một thử thách khó với ứng viên. Bởi nếu được thì ăn cả mà ngã thì về lại con số 0 mà không cho bạn bất cứ cơ hội nào để được cân nhắc. Phải thật sự đủ bản lĩnh và có khả năng trình bày vấn đề lương một cách khéo léo, thuyết phục thì mới nên làm, bằng không, bạn sẽ gặp phải những rủi ro sau đây.

3.1. Có thể bị hớ lương so với mức lương chung trả cho vị trí

Nếu không tìm hiểu kỹ về mức lương chung của vị trí đó trên thị trường hoặc chỉ đơn giản là cố ý muốn đề xuất mức thấp hơn nhằm mục đích dễ dàng trúng tuyển thì bạn có thể sẽ đưa vào CV một mức lương khá thấp. Như vậy, dù cho có được nhận vào làm việc thì bạn cũng sẽ phải phấn đấu rất lâu nữa mới có cơ hội thay đổi mức lương khác, thậm chí vì lương quá thấp mà bạn không thể gắn bó với công việc đến khi được nâng lương. Điều đó chỉ càng làm cho bạn mất thêm thời gian và lãnh phí công sức mà thôi.

Cách viết mức lương vào CV để không gặp rủi ro
Cách viết mức lương vào CV để không gặp rủi ro

3.2. Nguy cơ bị trượt ngay từ vòng loại

Trường hợp này thường xảy ra đối với trường hợp đề xuất mức lương quá cao, không phù hợp với cả mặt bằng chung về lương của vị trí lẫn thực lực của ứng viên so với những gì bạn thể hiện qua CV hoặc nó vượt ra khỏi dự định trả lương của đơn vị mà bạn lại không thể thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng với mức lương đó.

3.3. Bạn nhận đánh giá ban đầu không tốt

Nếu đưa mức lương ngay từ CV - yếu tố đầu tiên kết nối bạn với nhà tuyển dụng thì vô tình có thể để lại ấn tượng đầu tiên không tốt và những nhận định không hay về bạn. Không có gì lạ nếu như họ cho rằng, mục đích bạn ứng tuyển vào vị trí đó chỉ vì quan tâm tới mức lương và như thế sẽ chẳng có cơ hội để bạn thể hiện bất cứ điều gì khác dù cho bạn cũng đã rất đầu tư cho CV trở nên hoàn hảo, rất cố gắng nỗ lực chứng minh bản thân với nhà tuyển dụng.

Hướng dẫn trình bày mức lương mong muốn vào CV xin việc
Hướng dẫn trình bày mức lương mong muốn vào CV xin việc

Nhất là khi bạn đang viết một bản CV tiếng Anh để nộp cho các công ty nước ngoài thì chắc chắn thông tin này sẽ là con dao hai lưỡi khiến bạn trượt ngay trong một nốt nhạc. Vì sao vậy? Đa phần tác phong của người nước ngoài nói chung thiên về sự cống hiến cho công việc. Họ sẵn sàng thể hiện trách nhiệm tốt nhất với nguồn năng lượng nhiều nhất mà không  cần phải quá quan tâm đến mức lương. Khi họ thấy được sự quan tâm về lương trong bạn đã bộc lộ rõ ngay từ đầu, khi bạn chưa cống hiến bất cứ thứ gì cho công ty thì liệu rằng họ có thể đặt niềm tin rằng bạn sẽ làm việc bằng tinh thần cống hiến mà họ mong muốn?

Đây chính là ba nguy cơ có thể khiến bạn rước đủ sự thiệt thòi, rủi ro về mình nếu như đưa mức lương vào CV một cách không khéo. Hãy cân nhắc về vấn đề này thật kỹ và tiếp thu thêm một vài lời khuyên từ mọi người để xác định rõ có nên đưa mức lương vào CV tiếng Anh hay không.

Tham khảo thêm: Cách viết Sở thích trong cv tiếng Anh

4. Nếu đề cập mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh, cần lưu ý gì?

 Nếu vẫn muốn đưa mức lương thì tốt nhất bạn phải dành nhiều thời gian tìm hiểu về vị trí đó đang được trả cho mức lương trung bình như thế nào. Đồng thời xem xét một cách nghiêm túc để tự đánh giá bản thân mình thật công bằng, từ đó nhận định khả năng bạn đang có sẽ phù hợp với khoảng lương ra sao.

Viết mức lương vào CV ứng tuyển việc làm
Viết mức lương vào CV ứng tuyển việc làm

 Để sát với mức lương mà nhà tuyển dụng đang trả cho vị trí này, tốt nhất vẫn là thăm dò từ những người nhân viên đang làm việc tại đó. Tuyệt vời nhất là hỏi được người đang đảm đương tại vị trí tương tự, bằng không ở những vị trí khác, bạn vẫn có thể nhận được lời khuyên hay những nhận định quý giá.

Như vậy, bằng việc chia sẻ một số thông tin, phân tích một vài khía cạnh được - mất khi đưa mức lương vào CV xin việc tiếng Anh thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời "có nên viết mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh không. Hoctienganh123.net không thể can thiệp vào lựa chọn của bạn nhưng với những điều đã bày tỏ trong bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn nhận vấn đề để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất với hoàn cảnh của bạn.

5/5 (2 bình chọn)