Sự hiệu quả khi tạo mẫu CV xin học bổng tiếng Anh đúng cách

By   Lionel    13/05/2022

Xin học bổng du học là một sự kiện “trọng đại” đối với học sinh, sinh viên, là bước ngoặt lớn trên hành trình học tập hướng tới tương lai phát triển. Vì thế, mọi sự chuẩn bị đều phải chỉn chu từng chút. Tạo hiệu quả mẫu CV xin học bổng tiếng Anh là một nhiệm vụ quan trọng trong góp phần giúp việc xin học bổng thành công. Vậy nên đừng ngại học hỏi, tích lũy những kinh nghiệm xương máu trong cách tạo mẫu CV này nhé.

Những bí quyết hay hứa hẹn mang tới cho bạn sở hữu một mẫu CV tiếng Anh du học thuyết phục sẽ được bài viết này để cập chi tiết. Theo dõi cùng hoctienganh123.net nhé.

1. CV xin học bổng tiếng Anh là gì?

CV xin học bổng tiếng Anh là bản tóm tắt các thông tin của sinh viên, học sinh bằng tiếng Anh và nó là một thành phần bắt buộc phải có ở trong hồ sơ xin học bổng. 

Nói tới CV xin việc, dường như sự phổ biến và quen thuộc của nó sẽ không khiến nhiều người tò mò nhưng CV xin học bổng bằng tiếng Anh chỉ ở trong một kiểu đối tượng nhất định, đó là với những người học sinh, sinh viên muốn phát triển con đường học vấn ở những phương trời mới. Vậy thì cùng là CV, liệu nội dung thông tin bên trong, cách trình bày của mẫu CV xin học tiếng Anh có khác biệt chức năng của CV xin việc?

Khái niệm rõ ràng về mẫu CV xin học bổng tiếng Anh
Khái niệm rõ ràng về mẫu CV xin học bổng tiếng Anh

Thực chất, đây vẫn là bản tóm tắt thông tin về người viết nhưng ở đây người viết là sinh viên, là học sinh. Thông tin được nêu ra tập trung thể hiện quá trình học tập, làm việc của chủ thể và chúng có liên quan mật thiết đến đòi hỏi của chương trình du học. 

Tham khảo thêm: CV tiếng Pháp và cách giúp bạn trở nên chuẩn phong cách Pháp hơn

2. Vai trò của mẫu CV xin học bổng bằng tiếng Anh

CV xin học bổng viết bằng tiếng Anh đã được xác định là một thành phần quan trọng, không thể thiếu trong hồ sơ xin học bổng du học. Nói một cách sinh động hơn thì đây là giấy tờ đại diện cho người viết để thể hiện, khẳng định giá trị bản thân, trình bày các điểm mạnh có thể thuyết phục đơn vị tuyển sinh rằng bạn phù hợp với những tiêu chí trao học bổng của họ.

Thông qua việc hiểu biết cơ bản về CV xin học bổng tiếng Anh đi du học, đã đến lúc bạn cần bắt tay vào học cách soạn thảo bản CV thật thuyết phục để không làm mất đi cơ hội vô cùng hấp dẫn trước mắt. 

CV xin học bổng tiếng Anh có vai trò đặc biệt quan trọng
CV xin học bổng tiếng Anh có vai trò đặc biệt quan trọng

3. Hướng dẫn cách tạo mẫu CV xin học bổng tiếng Anh

3.1. Một số lưu ý ghi lại để viết CV dễ dàng

Trước khi viết CV bạn hãy lưu lại những điều quan trọng này để quá trình xây dựng nội dung trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn.

Thứ nhất, về việc lựa chọn thông tin nội dung để đưa vào trình bày trong CV, hãy luôn đưa nội dung trung thực. Sự trung thực thể hiện thái độ tôn trọng của bạn đối với ban tuyển sinh. Vì thế, khi nhận thấy một bản CV có đủ độ tin cậy thì việc xét duyệt cho CV xin học bổng du học sẽ được thực hiện. Bằng sự tinh tế và kinh nghiệm dày dặn, chắc chắn không một thông tin sai lệch nào có thể lọt qua mắt của hội đồng xét tuyển. 

Lưu ý cần nắm bắt trước khi viết CV xin học bổng bằng tiếng Anh
Lưu ý cần nắm bắt trước khi viết CV xin học bổng bằng tiếng Anh

Thứ hai, dù chưa bắt tay viết CV nhưng chắc chắn bạn sẽ phải luôn ghi nhớ như một câu “Thần chú” vậy, không được mắc bất kỳ lỗi chính tả nào. Cả trong lúc viết và khi viết xong hãy luôn chú ý, để phòng việc mắc lỗi chính tả, ngữ pháp để việc cẩn thận được nâng cao, quan trọng hơn là ý thức kiểm tra lại cẩn thận sẽ phải được chú trọng trước khi gửi CV đi cùng hồ sơ xin học bổng.

Thứ ba, về phong cách trình bày, không cần phải cầu kỳ, chỉ cần đơn giản. Đặc biệt đầu tư nhiều cho nội dung để đảm bảo cô đọng và trọng tâm, không nên trình bày dài dòng. 

3.2. Chi tiết cách viết CV xin học bổng bằng tiếng Anh

Mẫu CV với mục đích xin học bổng, bạn cần đảm bảo xây dựng đầy đủ 5 phần sau:

- Giới thiệu bản thân

- Học vấn

- Kinh nghiệm làm việc

- Hoạt động ngoại khóa

- Giải thưởng, các thành tích đạt được

Mỗi phần có những lưu ý trình bày riêng. Phải thật khéo léo để chọn lọc được đầy đủ và đúng thông tin  cho từng phần.

Tham khảo thêm: CV và Resume khác nhau như thế nào?

Hướng dẫn trình bày nội dung CV xin học bổng tiếng Anh
Hướng dẫn trình bày nội dung CV xin học bổng tiếng Anh

3.2.1. Cách viết phần giới thiệu bản thân 

Phần này chú ý dán ảnh đại diện cho CV, đó là yêu cầu bắt buộc. Trong đó, ảnh đại diện phải được chụp theo hình thức ảnh chân dung. Nét mặt nhìn trực diện, tươi tắn, không bị vỡ ảnh và hạn chế dùng đến sự chỉnh sửa ảnh quá đà khiến cho hình dung của bạn trên ảnh và ngoài thực tế khác xa nhau. 

Cùng với việc đưa ảnh vào phần giới thiệu bản thân sẽ là nội dung thông tin giới thiệu. Nội dung này phải đưa ra được các thông tin cơ bản nhất về bạn gồm có tên họ đầy đủ, sự liên lạc, quê quán. 

Chú ý giới thiệu ngắn gọn các nội dung này bạn nhé. Đừng lan man sẽ ảnh hưởng tới sự xuất hiện của các thông tin quan trọng tiếp theo.

3.2.2. Thông tin về học vấn

Học vấn là phần để bạn trình bày những nội dung về trường đào tạo và ngành bạn theo học, thời gian tốt nghiệp. Ngoài ra, để tăng tính thuyết phục, bạn hãy trình bày thứ hạng của bạn ở trong lớp và thứ hạng xếp kết quả tốt nghiệp. Thứ hạng càng cao càng chứng tỏ bạn là một học sinh/sinh viên ưu tú và rất sáng giá cho xuất học bổng đang chờ trao cho người xứng đáng.

CV xin học bổng du học bằng tiếng Anh viết thế nào?
CV xin học bổng du học bằng tiếng Anh viết thế nào?

Phần này cũng cần tuân thủ nguyên tắc ngắn gọn nhưng phải đủ ý. Đặc biệt, đừng bỏ qua thông tin bạn đã được đào tạo ở các chương trình chất lượng cao hay sở hữu các tấm bằng ngoại ngữ chất lượng nếu có. Chúng sẽ là yếu tố hiếm hoi và đắt giá để đẩy sức cạnh tranh cho bạn một cách mạnh mẽ.

3.2.3. Mục kinh nghiệm trong CV xin học bổng tiếng Anh

Xin học bổng để được đi du học nhưng vẫn cần thông tin về kinh nghiệm việc làm. Bạn đừng lấy làm lạ về điều này. Nó hoàn toàn cần thiết vì nhà tuyển sinh muốn biết được khả năng, sự trải nghiệm thực tế của bạn trong lĩnh vực đang chinh phục cơ hội học bổng ra sao. Mục đích sâu xa của phần tưởng chừng như chẳng có nhiều liên quan này đó chính là giúp bạn khẳng định tốt hơn giá trị của bản thân. 

3.2.4. Hoạt động ngoại khóa tỏa sáng trong CV xin học bổng du học

Ứng viên có học vấn tốt, kinh nghiệm việc làm dày dặn nhưng lại có thêm cả sự năng động, nhiệt tình sẽ càng giúp củng cố ấn tượng tốt đẹp, thiện cảm trong lòng hội đồng tuyển sinh. Họ mong muốn có thể trao suất học bổng cho người ưu tú nhất. Vậy thì sự hoạt bát, tích cực trong các phong trào tập thể đương nhiên sẽ khiến họ hài lòng, cũng khẳng định rằng bản thân sinh viên, học sinh đó xứng đáng hơn bất kỳ ai vì thế mạnh toàn diện đang sở hữu.

3.2.5. Thành tích, giải thưởng trong CV xin học bổng

CV xin học bổng được trình bày như thế nào để thuyết phục hội đồng tuyển sinh?
CV xin học bổng được trình bày như thế nào để thuyết phục hội đồng tuyển sinh?

Đây là giá trị khẳng định về tài năng, thực lực của một con người. Trong quá khứ, bạn đã được ghi nhận về khả năng nào đó thì ở hiện tại, học bổng trước mắt cũng có thể trao lại cho bạn nếu bạn xứng đáng. Vì vậy, đừng bỏ qua bất cứ thành tích, giải thưởng vẻ vang nào để giúp bạn “khoe” với ban tuyển sinh rằng bạn đã nỗ lực ra sao để giành được những phần thưởng đáng tự hào như thế.

Vì mẫu CV xin học bổng bằng tiếng Anh được viết bằng tiếng Anh, một thứ tiếng quen thuộc nhưng không kém phần phức tạp cho nên bạn đừng quá cầu kỳ. Vẫn là tiêu chí đơn giản được nhắc lại, sử dụng các mẫu câu tiếng Anh đơn giản nhất để nêu những thế mạnh vốn có. Nó vừa giúp cho CV của bạn dễ được ghi nhớ do các thông tin mạch lạc, rõ ràng và ngắn gọn lại vừa giữ được form CV ngắn gọn. 

Tham khảo thêm: Những thành tích đạt được trong CV quan trọng như thế nào?

Đến đây, tất cả những lưu ý tinh túy, quan trọng nhất đã được chia sẻ để giúp bạn sở hữu mẫu CV xin học bổng tiếng Anh hiệu quả. Mong rằng, qua bài viết này, chúng ta sẽ tận dụng được cơ hội ngàn vàng học bổng trao tay nhờ CV viết hay.

5/5 (2 bình chọn)