Chinh phục mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí tán đổ nhà tuyển dụng

By   Lionel    03/06/2022

Ngành cơ khí nói chung và vị trí việc làm kỹ sư cơ khí nói riêng là điểm thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Tuy nhiên, ngành này lại đòi hỏi người lao động phải đáp ứng rất nhiều yếu tố cho nên những yêu cầu khắt khe đã được đặt ra ngay từ vòng sơ loại. Để có thể tạo được ấn tượng tốt ngay từ đầu, bạn cần đầu tư nhiều vào mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí

Được nhận định là thử thách khá khó nhằn, việc xây dựng thành công mẫu CV xin việc kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh đòi hỏi ứng viên phải nắm bắt được những bí quyết đến từ giới chuyên gia CV giàu kinh nghiệm. Bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng tổng hợp lại những lời khuyên, chia sẻ của giới chuyên gia, thế nên đừng bỏ lỡ nếu như muốn đem về cho bản thân một cơ hội trở thành kỹ sư cơ khí tại một đơn vị mà bạn vốn ao ước được làm việc từ lâu.

1. Bạn biết gì về mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí?

Mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí là một bản tóm tắt đầy đủ mọi thông tin của người ứng viên có liên quan tới vị trí công việc kỹ sư cơ khí. Các phương diện được tóm tắt mang tính toàn diện để đảm bảo làm rõ sơ yếu lý lịch của bạn ở các phương diện thông tin cá nhân, trình độ, mục tiêu, kỹ năng, hoạt động, giải thưởng, thành tích, … Những nội dung này sẽ được trình bày bằng ngôn ngữ tiếng Anh. 

Tham khảo thêm: Mẫu CV IT Tiếng Anh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Hiểu như thế nào về mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí
Hiểu như thế nào về mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí

2. Vai trò của CV ứng tuyển kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh được thể hiện thế nào?

CV tiếng Anh dành cho kỹ sư cơ khí là một yếu tố quan trọng hàng đầu trong bộ hồ sơ xin việc kỹ sư cơ khí. Trong đó, vai trò của nó được ví von là chiếc chìa khóa để mở ra cánh cửa của công việc. Chỉ khi nào bạn trở thành người thợ khóa giỏi, có thể chế tạo ra được chiếc chìa khóa tra vào đúng ổ thì mới mở cửa thành công. 

Đối với người thợ khóa mà nói, việc tạo ra một chiếc chìa không khó nếu như nắm được ổ khóa có cấu tạo như thế nào. Đồng nghĩa rằng bản thân ứng viên phải hiểu rõ bản chất của vị trí kỹ sư cơ khí cũng như mong muốn của nhà tuyển dụng kỳ vọng vào ứng viên như thế nào. Từ đó, thông qua bản CV xin việc kỹ sư cơ khí, bạn hoàn toàn có thể đưa ra đa dạng khía cạnh là thế mạnh của bản thân mình có thể đáp ứng công việc kỹ sư cơ khí. Có nghĩa là toàn bộ điểm phù hợp, thế mạnh của bạn sẽ được tóm tắt trong CV xin việc để nhà tuyển dụng có cơ sở đánh giá bạn có tiềm năng như thế nào, đồng thời so sánh giữa bạn với các ứng viên khác ở các điểm được trình bày. 

Nói như thế cũng có nghĩa, bạn có được lựa chọn đi tiếp hay không sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào bản CV xin việc kỹ sư cơ khí này. 

Vai trò của CV tiếng Anh kỹ sư cơ khí
Vai trò của CV tiếng Anh kỹ sư cơ khí

Tiếng Anh sẽ là cách để bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh so với các mẫu CV kỹ sư cơ khí thông thường khác được viết bằng tiếng Việt. Nếu như nhà tuyển dụng không yêu cầu cụ thể cần gửi CV kỹ sư cơ khí theo ngôn ngữ nào thì chắc chắn sẽ có những bản CV tiếng Việt được gửi tới, vậy thì để tạo sự khác biệt, bản thân bạn nên dùng tiếng Anh để xây dựng mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí

Đừng nghĩ rằng đây là lựa chọn ngẫu nhiên hoặc chỉ đơn giản là tạo ra khác biệt bạn nhé. Lý do đơn giản đó là vì ngành cơ khí hiện nay cũng đòi hỏi nhân lực cần nâng cao trình độ thông thạo tiếng Anh để có thể đảm đương các dự án từ nhiều đối tác nước ngoài. 

Những người kỹ sư cơ khí sẽ đảm đương công việc thiết kế ứng dụng ở đa dạng lĩnh vực, từ ô tô, điều họa, các hệ thống nhiệt - lạnh cho tới thiết kế chế tạo robot, máy bay. Thế nên, hầu hết trong nhiều tin tuyển dụng, bạn vẫn thường thấy có điều kiện tuyển dụng ưu tiên đó là kỹ sư cơ khí biết tiếng Anh, vậy thì không có lý do gì để chúng ta không thể hiện trình độ tiếng Anh ngay trong cách trình bày CV phải không nào.

Vì sao nên viết CV kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh
Vì sao nên viết CV kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh?

Nbìn chung, với những phân tích trên, chúng ta đã phần nào hiểu được sự cần thiết cho việc đầu tư tỉ mỉ một bản CV xin việc bằng tiếng Anh để ứng tuyển vị trí kỹ sư cơ khí. Dẫu biết điều này không dễ dàng như khẳng định từ ban đầu song không phải là hoàn toàn không thể nếu như bạn đã đọc được bài viết này, mọi kinh nghiệm từ giới chuyên gia CV sẽ được hoctienganh123.net gửi gắm tại đây để bạn biến khó thành dễ, biến điều rất khó thành có thể trong khả năng và sự mở mang hiểu biết.

Tham khảo thêm: Bật mí kinh nghiệm viết mẫu cv tiếng anh cho dân kỹ thuật

3. Hướng dẫn cách viết CV xin việc kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh

3.1. Nội dung chính cần đưa vào mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí

Cũng giống với hầu hết mọi CV ngành nghề khác, CV tiếng Anh dành cho vị trí kỹ sư cơ khí được trình bày cần đầy đủ các thông tin nội dung cơ bản sau đây:

- Personal Detail 

- Career Objective

- Educationand Qualifications

- Work Experience 

- Achievements and Interests 

- Skill

Những nội dung này sẽ giúp bạn xây dựng được bố cục cơ bản và đầy đủ. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả về nội dung truyền tải trong CV, bạn cần phải nắm bắt được nguyên tắc trình bày vừa chuẩn phong cách tiếng Anh vừa làm toát lên đặc trưng của nghề kỹ sư cơ khí. 

Nội dung và bố cục cơ bản cần trình bày trong mẫu CV cho kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh
Nội dung và bố cục cơ bản cần trình bày trong mẫu CV cho kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh

3.2. Nguyên tắc trình bày CV xin việc cho kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh

3.2.1. Sắp xếp bố cục thông minh, logic

Mỗi CV phục vụ cho vị trí việc làm khác nhau sẽ có cách sắp xếp bố cục khác nhau. Bởi cách sắp xếp bố cục góp một phần lớn thể hiện được đặc trưng của nghề nghiệp. Có nghĩa là, dựa vào những đòi hỏi mà nghề đặt ra cần yếu tố nào đáp ứng nhiều hơn thì sẽ ưu tiên sắp xếp các mục thông tin đó lên trên. Vậy nghề kỹ sư cơ khí nên có cách bố trí nội dung bố cục như thế nào để thuận với nhu cầu tìm hiểu của nhà tuyển dụng?

Muốn trả lời được câu hỏi đó, chúng ta cần hiểu sâu sắc bản chất của nghề. Vốn là công việc thiết kế bản vẽ kỹ thuật ở mọi lĩnh vực cho nên nghề kỹ sư cơ khí đòi hỏi đặc biệt cao ở kỹ năng và trình độ chuyên môn. Phải hiểu nghề, hiểu rõ các thông tin số liệu và có đôi bàn tay tài hoa, một trí tuệ logic thì mới có thể tạo nên bản vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh, không sai sót. Vì vậy, bạn hãy cố gắng bố trí mục Education and Qualifications và Skills lên vị trí ưu tiên. 

Hướng dẫn sắp xếp bố cục hiệu quả trong mẫu CV ứng tuyển việc làm kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh
Hướng dẫn sắp xếp bố cục hiệu quả trong mẫu CV ứng tuyển việc làm kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh

Kinh nghiệm việc làm sẽ là điểm chú trọng tiếp theo để nhà tuyển dụng xem xét mức độ thạo nghề của bạn đến đâu. Mặc dù nghề nào cũng phải có người mới thì mới có đội ngũ lành nghề, giàu kinh nghiệm về sau, kỹ sư cơ khí cũng chẳng ngoại lệ. Thế nhưng, ở vị trí này, đôi khi còn tùy thuộc vào tính cấp thiết của nhu cầu tuyển dụng mà người ta sẽ ưu tiên lựa chọn những ứng viên đã có kinh nghiệm để tiết kiệm thời gian đào tạo, có thể vào việc luôn sau khi trúng tuyển và kịp thời đáp ứng các đơn hàng cần kíp. Vì vậy, sau kỹ năng, sau trình độ chuyên môn, bạn chú trọng vào việc thể hiện tốt kinh nghiệm việc làm trong mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí để tạo sự thuyết phục dễ dàng hơn.

3.2.2. Chú trọng chắt lọc từ vựng chuyên ngành

Muốn tạo ra một CV đầy đủ, bạn cần xây dựng bố cục chặt chẽ. Tương tự, muốn đem đến một CV kỹ sư cơ khí bằng tiếng Anh ấn tượng ngay từ đầu, hãy tập trung đưa càng nhiều từ vựng tiếng Anh chuyên ngành tại vị trí này càng tốt.

Mẫu CV tiếng Anh xin việc vị trí kỹ sư cơ khí
Mẫu CV tiếng Anh xin việc vị trí kỹ sư cơ khí

Bạn có thể tìm thấy những từ cần thiết đưa vào trước tiên ở tin tuyển dụng vì nơi đó chứa rõ ràng nhất mong muốn của nhà tuyển dụng dành cho ứng viên. Sau đó, cố gắng tìm hiểu kỹ về nghề kỹ sư cơ khí để chắt lọc ra các yếu tố quan trọng của nghề là gì, diễn tả các yếu tố bạn đáp ứng các giá trị đó bằng từ vựng tiếng Anh. Làm như vậy, khi nhận và đọc CV của bạn, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy rõ đặc trưng nghề nghiệp thể hiện rất nổi bật ở trong CV.

Ví dụ, bạn có thể diễn ra tình yêu, sự đam mê của mình đối với máy móc bằng cụm từ “computer enthusiast”, nêu giá trị đức tính vốn có của một kỹ sư cơ khí bằng “patiently, carefully”. Thể hiện sở thích nghiên cứu của mình với từ “research”, … 

3.2.3. Nguyên tắc trình bày mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí

Nguyên tắc trình bày CV xin việc bằng tiếng Anh tại vị trí ứng tuyển kỹ sư cơ khí
Nguyên tắc trình bày CV xin việc bằng tiếng Anh tại vị trí ứng tuyển kỹ sư cơ khí

Để CV tiếng Anh ứng tuyển việc làm kỹ sư cơ khí chuẩn chỉnh và dễ đọc, dễ nhìn, dễ được tiếp nhận thông tin thì nhất định bạn không được bỏ qua áp dụng nguyên tắc sau:

- Trình bày tổng thể CV ngắn gọn, chỉ gói gọn trong một trang giấy

- Sử dụng câu tiếng Anh đơn giản, tránh dùng từ hoa mỹ gây khó hiểu

- Với ngành cơ khí, cụ thể tại vị trí kỹ sư cơ khí, ứng viên có thể đính kèm sản phẩm chứng tỏ khả năng, kỹ năng tạo dựng bản vẽ thiết kế cơ khí của mình. Chất lượng bản vẽ cũng góp phần giúp CV của bạn tỏa sáng.

Tham khảo thêm: CV xin việc bằng tiếng Anh ngành điện tử hút hồn nhà tuyển dụng

Nhìn chung, để tạo thành công mẫu CV tiếng Anh cho kỹ sư cơ khí, bạn cần phát huy đúng bản chất tỉ mỉ, cẩn thận, một tư duy logics. Hiện nay, trên các công cụ trực tuyến có rất nhiều mẫu CV được thiết kế riêng dành cho vị trí kỹ sư cơ khí. Bạn có thể chọn cho mình một địa chỉ uy tín để có thể tận dụng những ưu điểm có sẵn do thiết kế viên kỳ công xây dựng. Qua đó giúp tăng sức hút trong mắt nhà tuyển dụng.

5/5 (2 bình chọn)