Tầm quan trọng của CV mẫu và những mẫu CV không thể bỏ qua

By   Lionel    28/06/2021

Một nghiên cứu cho biết, nhà tuyển dụng chỉ mất 45 giây để đọc một CV. Vì vậy, làm thế nào để CV của bạn thật nổi bật và thu hút cái nhìn của nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng. Nếu bạn còn đang mông lung trong việc viết CV ứng tuyển vào vị trí mong muốn, mẫu CV chính là dành cho bạn. Hãy cùng hoctienganh123.net tìm hiểu về mẫu CV qua bài viết này bạn nhé!

Một nghiên cứu cho biết, nhà tuyển dụng chỉ mất 45 giây để đọc một CV. Vì vậy, làm thế nào để CV của bạn thật nổi bật và thu hút cái nhìn của nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng. Nếu bạn còn đang mông lung trong việc viết CV ứng tuyển vào vị trí mong muốn, mẫu CV chính là dành cho bạn. Hãy cùng hoctienganh123.net tìm hiểu về mẫu CV qua bài viết này bạn nhé!

1. Mẫu CV là gì? Tại sao mẫu CV lại quan trọng?

Trước hết cần tìm hiểu CV là gì? CV được hiểu đơn giản là sơ yếu lý lịch, đây là từ viết tắt của “Curriculum Vitae”. Nói chính xác hơn, CV là bản tóm tắt những thông tin của ứng viên, bao gồm thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng liên quan,… Đây là một bản tóm tắt ngắn, ứng viên cần thuyết phục nhà tuyển dụng bằng việc tạo cho họ ấn tượng mạnh mẽ ngay từ vòng xét duyệt CV đầu tiên. Như vậy, CV chính là bước đầu giúp bạn có cơ hội trong việc chinh phục nhà tuyển dụng, một CV trau chuốt và nổi bật sẽ giúp bạn có được tấm vé cho buổi phỏng vấn hoặc thi tuyển tiếp theo.

Mẫu CV là gì? Tại sao mẫu CV lại quan trọng?

Mẫu CV là gì? Tại sao mẫu CV lại quan trọng?

Vậy mẫu CV là gì? Nếu như khi còn đi học, những bài văn mẫu giúp bạn đưa ra kế hoạch và ý tưởng cho bài văn của bạn, tương tự, những CV mẫu là phương tiện sẽ giúp bạn định hình CV cho riêng mình. Mẫu CV chính là trợ thủ đắc lực cho ứng viên, đặc biệt là những người mới. Nhìn vào mẫu CV, bạn sẽ định hình được bố cục mà CV của mình cần có, ví dụ như những thông tin cá nhân nào, những kỹ năng nào cần viết vào CV. Tuy nhiên, trên thực tế không có một mẫu CV nào là quy chuẩn bởi yêu cầu mỗi công việc và khả năng mỗi ứng viên là khác nhau. Để giúp bạn tìm được mẫu CV đúng ý nhất cho công việc bạn mong muốn, hoctienganh123.net sẽ phân loại mẫu CV theo từng trường hợp cụ thể, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Tham khảo thêm: Tiêu đề CV là gì?

2. Những mẫu CV xin việc không thể bỏ qua

Bất cứ CV nào cũng cần những thông tin giống nhau, bao gồm: thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, giải thưởng và thành tích, vì vậy ở phần này, hoctienganh123.net sẽ cung cấp các thông tin nhấn mạnh những điểm khác biệt ở các loại CV khác nhau bạn nhé!

2.1. Mẫu CV cho sinh viên chưa ra trường

Mẫu CV này áp dụng với các bạn mới tốt nghiệp THPT, không mong muốn tiếp tục theo học đại học, cao đẳng,… chưa tốt nghiệp đại học, cao đẳng,… không có bằng đại học, cao đẳng, … không có chứng chỉ, bằng cấp, hay đơn giản là mong muốn một công việc làm thêm. Trước hết về trình độ học vấn, bạn hãy để trình độ học vấn cao nhất ở đầu tiên, sau đó theo thứ tự từ gần nhất đến xa nhất. Đối với những bạn không tiếp tục theo học bậc cao đẳng, đại học, hãy ghi trường cấp 3 mà bạn theo học kèm những thành tích học tập tốt và giải thưởng mà bạn có để có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Những bạn chưa ra trường hầu hết đều không có quá nhiều kinh nghiệm làm việc, bạn có thể cung cấp các công việc đã từng làm như các công việc part – time từng làm, lưu ý rằng chỉ nên liệt kê những kỹ năng liên quan tới công việc mà bạn ứng tuyển. Tiếp theo, kỹ năng phần phụ cộng điểm cho các bạn sinh viên chưa ra trường. Nếu bạn có các kỹ năng liên quan đến vị trí, hãy ghi đầy đủ và chi tiết. Một số kỹ năng như sử dụng phần mềm thiết kế, chỉnh sửa video, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm,… sẽ giúp bạn ghi điểm đó!

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập

2.2. Mẫu CV cho sinh viên mới tốt nghiệp

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường, điểm khác biệt lớn đó là bạn có tấm bằng tốt nghiệp trong tay. Mẫu CV này dành cho các bạn mới hoặc chuẩn bị tốt nghiệp đại học, cao đẳng. Bạn hãy ghi rõ thời gian học, chuyên ngành và trường bạn theo học, loại bằng và điểm trung bình (nếu có). Là một sinh viên mới tốt nghiệp chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc, hãy tập trung vào những công việc bạn đã từng làm khi còn là sinh viên có kỹ năng liên quan tới vị trí ứng tuyển. Ngoài ra, đừng quên ghi vào CV những kỹ năng bạn học và sở hữu được trong quá trình học để ghi điểm với nhà tuyển dụng!

2.3. Mẫu CV cho người thất nghiệp

Đối với những người đã nghỉ việc một thời gian, việc quay lại làm việc đôi khi là khó khăn bởi “khoảng trống” trong kinh nghiệm làm việc của bạn. Quan trọng nhất đối với người thất nghiệp chính là “lấp đầy khoảng thời gian thất nghiệp của bạn”. Richard Alman, chủ tịch và trưởng ban việc làm và chiến lược phát triển việc làm cho các chủ trang web về nhân sự, người điều hành Recruiter Media Corporation nói rằng: "Bạn bắt buộc phải làm công việc gì đấy để các công ty tiềm năng mà bạn ứng tuyển thấy được rằng bạn có thực lực thật sự chứ không phải chỉ là lời nói sáo rỗng". Trên thực tế, khả năng nhà tuyển dụng sẽ loại ngay CV của ứng viên “hoàn toàn thất nghiệp” là khá cao. Vì thế, bạn cần tìm ra lý do chính đáng để khỏa lấp lý do bạn thất nghiệp. Một số việc bạn có thể làm và điền vào CV ví dụ như tình nguyện, lập nghiệp, tiếp tục học các bằng cấp chứng chỉ,… Tuy nhiên, hãy trung thực với nhà tuyển dụng, việc đưa ra các lý do không thoả đáng chỉ khiến bạn mất điểm mà thôi.

Mẫu CV cho người thất nghiệp

Mẫu CV cho người thất nghiệp

2.4. Mẫu CV cho người làm trái ngành

Bạn cảm thấy không còn phù hợp với công việc hiện tại và muốn tìm kiếm cơ hội ở một lĩnh vực khác? Vậy đây là phần dành cho bạn! Điều khó khăn lớn nhất đối với những người làm trái ngành đó chính là thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn phù hợp với vị trí hoàn toàn mới đó, điều này tương tự như một sinh viên chưa hoặc mới ra trường. Tuy nhiên, điểm mạnh của bạn chính là kinh nghiệm. Xin lưu ý, hãy tránh đưa những kinh nghiệp làm việc không liên quan tới vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Hãy chọn lọc những kỹ năng bạn tích cóp được và những thành tựu bạn đạt được được trong công việc cũ để thuyết phục nhà tuyển dụng. Ví dụ, bạn ứng tuyển vị trí sale, trước đó bạn đã có kinh nghiệm trong nghiên cứu thị trường Marketing, việc hiểu rõ về nghiên cứu khách hàng chính là điểm cộng lớn cho bạn. Ngoài ra, trình độ học vấn cũng là phần bạn nên chú trọng. Vì làm trái ngành học, tấm bằng đại học trong trường hợp này không có giá trị bằng những bằng cấp từ các khóa học liên quan tới vị trí bạn ứng tuyển. Bất cứ khoá học liên quan nào cũng là điểm công lớn cho bạn.

Mẫu CV cho người làm trái ngành

Mẫu CV cho người làm trái ngành

2.5. Mẫu CV cho chức vụ, vị trí cao hơn trong công việc

Bạn muốn thay đổi công ty vì chỉ “dậm chân tại chỗ”? Bạn tự tin mình có thể đảm đương công việc ở một vị trí cao hơn? Hãy cùng hoctienganh123.net tìm hiểu một số mẹo cho CV của bạn. Trước hết, bạn cần nắm rõ những nhiệm vụ và yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra. Những công việc như quản lý, trưởng – phó phòng, giám đốc, … thường có những yêu cầu khắt khe và khác biệt ở từng công ty. Điểm mạnh của bạn chính là kinh nghiệm làm việc, vì thế hãy liệt kê chi tiết những kinh nghiệm liên quan, đồng thời nêu ra những thành tựu mà bạn đạt được trong thời gian làm việc trước đây. Ngoài ra, các kỹ năng về quản lý, kỹ năng làm việc nhóm sẽ là điểm cộng lớn cho bạn khi ứng tuyển vào các vị trí này. Đặc biệt, hãy cẩn trọng với từng lỗi nhỏ nhất, chức vụ càng cao, sự xét duyệt càng gắt gao. Hãy tạo ấn tượng thật mạnh mẽ với nhà tuyển dụng từ những gì nhỏ nhất.

3. Lưu ý khi sử dụng mẫu CV

Mẫu CV chỉ là một công cụ hỗ trợ, để có thể nắm được cơ hội đi tiếp tới vòng phỏng vấn, việc tạo ra một CV hoàn hảo mang đậm dấu ấn cá nhân là vô cùng quan trọng. Một số lưu ý mà hoctienganh123.net cung cấp sau đây hi vọng sẽ giúp bạn sở hữu tỉ lệ thành công cao hơn cho bản CV của mình:

- Không thừa, không thiếu – hãy cân bằng: hãy đảm bảo mọi thông tin bạn viết trong CV đều đầy đủ, tuy nhiên không được dài dòng, tránh gây nhàm chán cho nhà tuyển dụng. Đối với những thông tin như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, những yếu tố không liên quan tới công việc ứng tuyển, bạn không nên cho vào CV của mình.

- Chính xác và trung thực: những thông tin bạn cung cấp trong CV phải chính xác và trung thực, viết quá tay sẽ chỉ khiến bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

- Lỗi chính tả và lỗi phông: đây là một vấn đề gây mất điểm nghiêm trọng đối với nhà tuyển dụng. Bạn hãy dành thời gian xem xét kỹ lượng CV của mình trước khi gửi đi. Đối với xin việc online, bạn nên xuất file sang PDF để tránh lỗi phông khi nhà tuyển dụng nhận CV của bạn.

Tham khảo thêm: Download mẫu CV Tiếng Anh bản Word gây ấn tượng nhà tuyển dụng

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về mẫu CV xin việc thu hút nhà tuyển dụng. Hoctienganh123.net chúc bạn sớm tìm được công việc bạn yêu thích!

5/5 (2 bình chọn)