Đi tìm câu hỏi học tiếng Anh mang lại lợi ích gì??

By   Lionel    18/11/2019

Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến, được nhiều quốc gia sử dụng nhất. Mặc nhiên, lợi ích của việc học tiếng Anh càng được nâng cao hơn bao giờ hết. Những ai vẫn chưa hiểu được điều n?

Xã hội ngày càng phát triển. Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, khi các đất nước có nhu cầu giao thương, hợp tác và qua lại với nhau, việc học ngoại ngữ là một điều vô cùng cần thiết. Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ phổ biến, được nhiều quốc gia sử dụng nhất. Mặc nhiên, lợi ích của việc học tiếng Anh càng được nâng cao hơn bao giờ hết. Những ai vẫn chưa hiểu được điều này thì xin hãy đọc bài viết dưới đây của tôi.

1. Tiếng Anh – Ngôn ngữ phủ sóng khắp thế giới:

Tiếng anh được sử dụng phổ biến

Tiếng Anh có mặt khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là ở các nước châu Âu. Tiếng Anh ăn sâu vào đời sống con người và trở thành một phần trong tiếng mẹ đẻ của họ. Đó là lý do chúng ta phân loại được tiếng Anh – Anh, Anh – Mỹ, Anh – Úc…

Do sử dụng ở nhiều nơi, nhiều người giao tiếp được bằng tiếng Anh, nên ngôn ngữ này được sử dụng để trao đổi giữa các quốc gia khác nhau trên thế giới. Bạn có thể sử dụng tiếng Anh không chỉ tại các quốc gia nói ngôn ngữ này, mà ngay cả các nước châu Á tiếng Anh cũng được sử dụng phổ biến.

Bạn muốn đi du lịch hoặc du học đến một đất nước khác, như vậy bạn cần học tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ khi cần (hỏi đường, mua bán, nhờ giúp đỡ…). Ngay cả trong học tập, công việc, bạn cũng cần tiếng Anh để dịch một số tài liệu nước ngoài, để giao tiếp với khách hàng, nhà đầu tư,…

Ngôn ngữ của Việt Nam chúng ta mặc dù có yếu tố ngoại lai nhưng chủ yếu là tiếng Hán – Việt từ xa xưa. Nhưng kể từ khi tiếng Anh xâm nhập vào, chúng ta bắt đầu sử dụng nhiều từ tiếng Anh như một phần giao tiếp, ngay giữa người Việt với nhau, mà đôi khi không có từ tiếng Việt thay thế được.

Tham khảo thêm: Chinh phục tiếng Anh từ việc học tiếng Anh cơ bản!

2. Lợi ích của việc học tiếng Anh

Học tiếng Anh, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích cho cuộc sống, nhất là trong công việc và sự nghiệp đấy. 

2.1.Trong học tập

Hiện nay, do nhu cầu được học hỏi, được tiếp xúc với các nền văn hóa, giáo dục khác tiên tiến hơn, nhiều bạn học sinh lựa chọn đi du học nước ngoài. Các nước có nền giáo dục phát triển chủ yếu nằm ở châu Âu – nơi mà tiếng Anh được coi là ngôn ngữ mẹ đẻ hoặc một phần của ngôn ngữ gốc. 

• Để theo học và giao tiếp được với mọi người trong môi trường mới, bạn cần phải học tiếng Anh, đặc biệt về mảng giao tiếp. Tiếng Anh tốt cũng sẽ giúp bạn tiếp cận được những trường Đại học hàng đầu trên thế giới hiện nay.

• Không cần đi du học, bạn vẫn có thể học được kiến thức của các trường học lớn trên thế giới thông qua các khóa học trực tuyến trên internet. Tuy nhiên, nhiều khóa học chủ yếu mục đích là cung cấp cho người bản xứ, và cũng ít người Việt tìm đến học, nên khả năng cao là chúng không có phụ đề cho bạn hiểu nội dung. Vừa học vừa sử dụng công cụ dịch thuật sẽ khiến bạn xao nhãng, mất thời gian hơn. Lợi ích của việc học tiếng Anh chính là giúp bạn vừa xem bài học vừa hiểu trôi chảy nội dung mà không bị ngắt quãng. Biết tiếng Anh, bạn có thể biết thêm nhiều kiến thức khác tuyệt vời hơn.

2.2. Trong công việc

-Xu thế toàn cầu hóa đã kéo các tập đoàn giữa các nước khác nhau liên kết lại để cùng phát triển. Rất nhiều công ty trong nước vẫn cần làm việc với đối tác nước ngoài. Những công ty đa quốc gia lại càng sử dụng tiếng Anh nhiều hơn trong một số vị trí như nghiên cứu thị trường, dịch thuật, đàm phán,…Một số trường hợp khi đi xin việc, bạn sẽ bị bắt buộc trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh. Thậm chí bạn sẽ phải làm việc thường xuyên cùng một người nước ngoài, đòi hỏi bạn cần phải giỏi tiếng Anh để hòa nhập. Lợi ích của việc học tiếng Anh trong công việc là sẽ đem lại cho bạn một vị trí đẹp, một mức lương cao và cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn hơn các công ty khác trong nước.

-Việc học tốt tiếng Anh cũng giúp bạn có tên trong những danh sách ưu tiên của công ty để đi nước ngoài làm việc, tham dự các hội nghị cao cấp có sự tham gia của doanh nghiệp ngoại. Đây là cơ hội để bạn học hỏi, mở rộng các mối quan hệ  và thăng tiến nhanh trong công việc.

- Ngay cả với những công việc đơn giản tại văn phòng, không yêu cầu phiên dịch thường xuyên và thành thạo, nhưng bạn cũng phải biết tiếng Anh, để hiểu được một số thuật ngữ tiếng Anh trong các văn bản, tài liệu mà chắc chắn sẽ có lúc bạn gặp phải.

- Đôi khi trong lúc làm việc, bạn cần tư liệu tham khảo. Những nguồn tài liệu trong nước quá sơ sài, không chuyên sâu, không đáp ứng được yêu cầu của bạn, nên bạn nghĩ đến việc đọc các tài liệu nước ngoài. Các công cụ dịch đơn giản dễ làm bạn hiểu sai ý nghĩa, nội dung các tài liệu ấy. Cũng không có ai rảnh để ngồi dịch cho bạn. Thuê người dịch thì lãng phí tiền bạc và thời gian. Lúc này, bạn nhận ra sâu sắc việc học tiếng Anh có ý nghĩa quan trọng như thế nào. Nếu bạn biết tiếng Anh thì hoàn toàn có thể tự mình dịch hết đống tài liệu ấy trong thời gian ngắn mà không phải bỏ tiền ra thuê phiên dịch hoặc chờ đợi người khác.

- Các đồng nghiệp hoặc sếp của bạn có khả năng sẽ thường xuyên sử dụng tiếng Anh đi kèm tiếng Việt. Điều này có thể là do họ muốn thể hiện bản thân hoặc do đã quen với môi trường nói tiếng Anh và các thuật ngữ tiếng Anh. Bạn sẽ không muốn bị tụt lùi và coi thường so với mọi người xung quanh phải không nào ? Vậy hãy học tiếng Anh để đối đáp lại họ và thể hiện mình không hề kém cạnh. Đây là cơ hội để bạn xây dựng hình ảnh bản thân và nhận lại được sự đánh giá cao của mọi người.

2.3.Trong cuộc sống hàng ngày

Bạn nghĩ rằng mình không làm những công việc liên quan đến nước ngoài, không có nhu cầu đi nước ngoài, thì không cần học tiếng Anh ? Đó là một suy nghĩ thật sai lầm. Lợi ích của việc học tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày không hề kém cạnh trong công việc, học tập đâu.

a. Tiêu dùng

Mỗi ngày khi bước chân ra khỏi nhà, bạn sẽ thấy rải rác trên các con đường những thương hiệu tiếng Anh, từ những tiệm quán nhỏ đến những cửa hàng, siêu thị lớn. Khi ngồi xem tivi và đọc báo bạn cũng thấy hàng tá những quảng cáo sản phẩm bằng tiếng Anh. Bạn thử tưởng tượng xem, khi ai đó hỏi hoặc trò chuyện với bạn về những thứ đó mà bạn lại không biết phát âm tiếng Anh chuẩn hoặc không hiểu họ đang nói về cái gì thì sẽ thật buồn cười.

• Nhu cầu hưởng thụ và thị hiếu của người tiêu dùng khiến cho các mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài chiếm số lượng lớn các quầy hàng, từ thực phẩm, quần áo, mỹ phẩm…Chúng ta ai cũng biết những cái tên quen thuộc trong làng thời trang như Chanel, Gucci,…và thậm chí tiếng Anh còn luôn hiện diện trên các con đường, sân bay, các vật dụng…

Khi bạn cần hỏi mua bất cứ một thứ gì, bạn phải đọc đúng được tên tiếng Anh của chúng để người nghe hiểu được, đồng nghĩa với việc bạn phải biết phát âm tiếng Anh chuẩn. Một lợi ích của việc học tiếng Anh nữa, đó là bạn có thể đọc hiểu được thông tin của các sản phẩm nhập khẩu như thành phần, khuyến cáo, có thể xác minh được chất lượng và xuất xứ thật của sản phẩm…rất tiện lợi và có ích.

• Khi bạn đi du lịch nước ngoài, cần mua một món hàng nào đó, bạn không thể đọc sai tên hàng hóa, sản phẩm theo kiểu tiếng Việt như lúc trước, bởi người bản xứ sẽ chẳng hiểu được bạn đang nói gì. Việc học tiếng Anh càng thêm hữu ích trong trường hợp này.

b. Giải trí

Nhu cầu giải trí và học hỏi, tìm hiểu về nền văn hóa, con người các quốc gia khác nhau trên thế giới không bao giờ chấm dứt. Đó là một lý do quan trọng đóng góp vào việc các quốc gia mua và phát lại các bộ phim của nhau. Một số bộ phim có phụ đề lại gây một bất tiện khác cho người xem là phải vừa nhìn nhân vật vừa đọc chữ. Các phim thuyết minh lại làm mất đi chất giọng, cảm xúc ban đầu của nhân vật. 

Việc học tiếng Anh sẽ giúp bạn xem bộ phim yêu thích là không cần phụ đề hay thuyết minh. Điều này quả thật gây hứng thú khi bạn được tiếp xúc với ngôn ngữ, cảm xúc thật của nhân vật và hiểu được họ nói gì.

- Âm nhạc không phân biệt lãnh thổ. Giai điệu du dương hay sâu lắng hay cuồng nhiệt cũng đều có khả năng chạm tới trái tim người nghe nhiều quốc gia khác nhau, kết nối mọi người lại với nhau. Lợi ích của việc học tiếng Anh là sẽ giúp bạn nghe hiểu ý nghĩa chính xác nhất nội dung của những bản nhạc đó, hiểu được thông điệp tác giả gửi gắm vào bài hát.

- Học tiếng Anh sẽ giúp bạn tiếp cận được với những cuốn sách, các tác phẩm kinh điển từ nhiều quốc gia khác, mở mang đầu óc và lĩnh hội thêm nhiều tri thức. Việc tự mình đọc một cuốn sách tiếng Anh sẽ tạo cho bạn những cảm xúc, suy nghĩ mà khi đọc một cuốn sách đã được dịch sang tiếng Việt, bạn sẽ không thể có được.

- Khi bạn lướt web, đọc một thông tin hay ho, một chương trình trúng thưởng hay ưu đãi, chắc chắn bạn đã từng thấy nhiều nơi chèn tiếng Anh vào. Không biết tiếng Anh thì làm sao bạn hiểu được nội dung của chúng, và bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội và niềm vui trong cuộc sống

- Những người thích đi du lịch khắp nơi trên thế giới chắc chắn lại càng không thể phủ nhận lợi ích của việc học tiếng Anh. Khi bạn đến một đất nước nói tiếng Anh, bạn có thể tự tin giao tiếp với người bạn xứ. Điều này giúp ích cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp như lạc đường, mất đồ,…Biết tiếng Anh, bạn cũng không lo bị lừa đảo, chặt chém giá. Ngay cả tại các quốc gia không nói tiếng Anh, bạn vẫn có thể sử dụng ngôn ngữ này để giao tiếp với mọi người bởi tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất mà rất nhiều người tại các quốc gia khác đều học.

2.4.Đối với chính con người bạn

Việc học một ngôn ngữ mới đòi hỏi nhiều tư duy và sự kiên trì như tiếng Anh sẽ là một thử thách lớn đối với bạn. Tuy nhiên lợi ích của việc học tiếng Anh đối với sự phát triển con người, trí tuệ là không thể phủ nhận. Đây cũng được coi là cơ hội để bạn thể hiện mình, rèn luyện trí não, sự trách nhiệm. 

• Nếu bạn đủ kiên trì để tự học một thứ ngôn ngữ khó nhằn như vậy, có thể mất tới chục năm, thì bạn cũng sẽ kiên trì được trong những công việc khác. Nếu bạn tự học không nhờ đến giáo viên mà vẫn hiểu bài, vẫn ghi nhớ được nghĩa là bạn đang rèn luyện tư duy cho mình. Khi học ngôn ngữ tiếng Anh và liên hệ, dịch ra tiếng Việt (và ngược lại), bộ não bạn sẽ linh hoạt suy nghĩ để phân tích từ ngữ, tìm ra những điểm chung, điểm khác biệt của hai ngôn ngữ, mỗi ngày đều như vậy, bạn sẽ giúp cho não bộ được vận động nhiều và tư duy tốt hơn.

Việc duy trì học tiếng Anh – một ngôn ngữ khó nhằn với hàng nghìn từ vựng, hàng trăm loại ngữ pháp, thành ngữ phức tạp mỗi ngày, mỗi tháng sẽ cho thấy bạn có là người có trách nhiệm với mục tiêu của mình. 

• Khi học tiếng Anh giao tiếp cùng người nước ngoài, bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn và mở rộng các mối quan hệ khác. Biết tiếng Anh, bạn có thể làm quen với những người bạn, những con người mới. Bạn sẽ nhận được nhiều kiến thức của họ, những lời khuyên, sự chia sẻ giúp đỡ.

• Học tiếng Anh, bạn sẽ tìm hiểu được nhiều thêm các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, lối sống, suy nghĩ của họ khác với mình như thế nào. Bạn không cần phải đi đâu xa, đôi khi bạn chỉ cần biết tiếng Anh và đọc một cuốn sách du lịch hoặc một bài báo nước ngoài cũng có thể nắm thêm kha khá kiến thức.

Tham khảo thêm: Lợi ích của việc học tiếng Anh?

3. Lí do bạn không học tốt tiếng Anh

Một số lý do chính có thể được liệt kê ra như sau:

• Tiếng Anh có cách phát âm và ngữ điệu không giống tiếng Việt

Chúng ta thấy rằng ngữ điệu của tiếng Việt được tạo ra dựa trên cảm xúc của người nói, luôn thay đổi không có quy tắc. Nhưng tiếng Anh nói không chỉ dựa trên cảm xúc mà còn có rất nhiều quy tắc nghiêm ngặt và khó nhớ.

• Bạn không xác định được mục đích học tiếng Anh

Bạn chỉ học tiếng Anh vì nhất thời hứng thú, vì muốn hoàn thành bài kiểm tra trên lớp…vậy bạn cũng sẽ sớm chán việc học tiếng Anh. Để thực sự kiên trì và đam mê với việc học ngôn ngữ này, bạn phải có động lực . Mà động lực bắt nguồn từ mục đích. Hay nói cách khác, bạn phải xác định mục đích học của mình, rằng bạn sẽ học để được giao tiếp với người nước ngoài, hay để đi chơi đi thăm thú các nước trên thế giới…Có như vậy bạn mới nghiêm túc và cam kết trong việc học.

• Bạn thiếu tự tin và chủ động

Để học tốt tiếng Anh nói chung, bạn phải có sự chủ động trong việc học, tự tìm tài liệu, tự luyện tập và trau dồi mỗi ngày. Với tiếng Anh giao tiếp nói riêng, bạn cần có sự tự tin để thực hành giao tiếp với người nước ngoài, tự tin trình bày suy nghĩ của mình,…

- Phương pháp học sai lầm, quá cứng nhắc, không phù hợp với trình độ của bạn. 

Các phương pháp học là bạn tham khảo từ nhiều người. Nhưng chưa chắc nó đã hợp với bạn. Người khác ghi nhớ tốt, ham mê học và học nhanh hiểu; nhưng bạn không thể tư duy, ghi nhớ tốt như vậy, hoặc không có nhiều thời gian cho việc học tiếng Anh…thì cần áp dụng những phương pháp học khác phù hợp với bản thân.

- Bạn chưa đủ kiên trì và lười luyện tập tiếng Anh mỗi ngày. 

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho người mới

4. Một vài lời khuyên để bạn học tiếng Anh tốt hơn

- Học có mục đích (học tiếng Anh để làm gì ?) và cam kết kiên trì theo đuổi mục đích đó.

Bạn không thể học mà không biết mình sẽ dùng nó vào việc gì. Điều này về lâu dài sẽ gây chán nản với bạn, bạn chắc chắn cũng sẽ không kiên trì học lâu dài đều đặn. Khi bạn có mục tiêu để phấn đấu thì bạn mới dồn hết sức lực và tư duy vào học được.

- Tạo hứng thú khi học.

Đừng quá ép buộc và nặng nề với bản thân. Như vậy bạn sẽ càng khó tiếp thu và yêu thích tiếng Anh. Hãy học với tâm trạng thoải mái, thích thử thách. Bạn có thể kết hợp vừa học vừa chơi, có thể học tiếng Anh theo kiểu tiếp thu tự nhiên qua hình ảnh, âm thanh, áp dụng vào cuộc sống, chứ không phải là cố nhồi nhét vào đầu.

- Học một cách thông minh.

Hãy học từ sơ cấp lên cao cấp – từ dễ đến khó. Khi tìm giáo trình, sách tham khảo hay giáo viên, hãy chọn phù hợp với trình độ và khả năng tiếp thu của mình. Không nên theo học những nơi, những tài liệu quá cao so với trình độ của bạn. 

- Chủ động tìm kiếm tài liệu, kiến thức mà không dựa dẫm giáo viên (các trang web học tiếng Anh trực tuyến, các phần mềm, sách tham khảo…)

- Tự tin kết bạn, nói chuyện với người nước ngoài để cải thiện phát âm (nói chuyện trực tiếp trên đường phố hoặc qua các mạng xã hội…)

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai quan trọng vô cùng mà các bạn nên trau dồi cho mình thật thành thạo trước khi nghĩ đến việc học thêm một ngôn ngữ nữa. Mặc dù tiếng Anh được dạy, được học khá nhiều, không phải một ngôn ngữ hiếm có thể khiến bạn quá nổi bật. Nhưng việc giỏi tiếng Anh sẽ luôn giúp bạn tiếp cận với nhiều loại công việc khác nhau, dễ dàng tìm việc ngay cả khi chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. 

Lợi ích của việc học tiếng Anh là vô cùng to lớn và lâu dài. Trên đây hoctienganh123.net đã giúp cung cấp cho các bạn một cái nhìn đúng đắn về vai trò của tiếng Anh, đưa ra một số lời khuyên cho bạn học tốt ngôn ngữ này, hy vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này !

5/5 (2 bình chọn)