Lộ trình học tiếng Nhật giúp người học bứt phá mọi rào cản

By   Lionel    18/11/2019

Bất kỳ một ngôn ngữ nào để học thành thạo cũng cần có một lộ trình.Tiếng Nhật Bản cũng vậy để nói chuyện trôi chảy cần phải có lộ trình và kế hoạch rõ ràng.

Ngày nay, xã hội đang thay đổi theo xu hướng hội nhập, phát triển, vì thế con người ngày càng hiểu được tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ. Ở Việt Nam học tiếng Nhật đã trở lên thịnh hành. Học tiếng Nhật sẽ không còn rào cản nếu bạn có LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT tối ưu, phù hợp.

Lộ trình học tiếng Nhật Bản

Vị thế của Tiếng Nhật

Trước tiên để toàn tâm toàn ý học một ngôn ngữ ta cần biết được mục tiêu học tập cũng như tầm quan trọng, sự cần thiết của ngôn ngữ đó. Tiếng Nhật là một ngôn ngữ Đông Á, hiện nay đang được hơn 130 triệu người sử dụng.

 Theo báo Vietnam Express tiếng Nhật đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng những ngôn ngữ nên học nhất thế giới. Ở Việt Nam, tiếng Nhật là 1 trong 3 ngôn ngữ thông dụng. Bởi vậy học tiếng Nhật mở ra nhiều con đường tươi sáng.

 Học tiếng Nhật để du học,để tìm hiểu về đất nước có nền văn hóa lâu đời,để có công việc thu nhập cao ở Nhật Bản hay những tập đoàn đa quốc gia của người Nhật ngay tại Việt Nam, để trở thành công dân toàn cầu,… Như vậy lựa chọn học tiếng Nhật là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

Tham khảo thêm: Tự học tiếng Nhật hiệu quả ngay tại nhà cho người mới

Lộ trình học tiếng Nhật

Dựa vào nhiều khía cạnh như âm điệu, ngữ pháp, từ vựng, tiếng Nhật được đánh giá là một trong những ngôn ngữ khó trên thế giới. Vì vậy chúng ta cần lộ trình học tối giản và phù hợp.

* Cấp độ kiến thức tiếng Nhật hiện nay

 Khi học tiếng Nhật, kiến thức gồm có 3 cấp độ: Sơ cấp, Trung cấp và Cao cấp. Để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người học Hiệp hội và các tổ chức giáo dục dùng chứng chỉ JLPT làm thước đo trình độ với các cấp độ chứng chỉ N tương đương với các mức kiến thức: N5, N4 ( cơ bản); N3 (Trung cấp); N2,N1 ( Cao cấp, mức độ hiểu đạt đến đỉnh cao).

* Bảng chữ cái tiếng Nhật

Tiếng Nhật là sự kết hợp của 3 kiểu chữ bao gồm: Kanji (Hán tự) chữ Hán kiểu Nhật Bản có sự khác biệt với tiếng Trung Quốc; 2 kiểu chữ tượng thanh ghi âm tiết là Hiragana (chữ nét mềm) và Katakana (chữ nét cứng).

* Lộ trình phù hợp

Theo sự phân chia về kiến thức như vậy một lộ trình dễ thấy, phù hợp nhất đó là: 2 bảng chữ cái Hiragana, Katakana → bảng chữ cái Kanji → N5,N4 → N3 → N2,N1. Tuy nhiên chúng ta cũng có thể linh hoạt tùy vào mục đích sử dụng mà học đến cấp độ cần thiết.

Học ở đâu? Học với ai?

Cùng với sự phát triển của xã hội và sự bùng nổ về nhu cầu học tiếng Nhật, ngày nay chúng ta có rất nhiều cách để học một cách thành thạo.

*Tự học: Cách học đầu tiên là tự học. Với cách học này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm được thời gian, chi phí, có sự chủ động tìm tòi. Xong, theo ý kiến của đa phần người học cho rằng chúng ta chỉ có thể tự học bảng chữ cái và mức cơ bản, sơ cấp N5, N4, ngoài ra chúng ta cũng cần hết sức thận trọng trong khâu chọn tài liệu và sẽ gặp khó khăn nếu như có sai sót gì đó nhưng không có người chỉ dẫn.

*Học online: Cách học online bây giờ cũng khá phổ biến, tiện lợi, giúp ta tiết kiệm thời gian, chi phí,có thể học trực tiếp với thầy cô qua mạng nhưng học qua mạng như vậy không đem lại cho chúng ta những trải nghiệm thực tế đầy lý thú.

*Học ở Trung tâm: Cách học này giúp bạn học một cách bài bản, quy củ, không những học kiến thức mà bạn còn được dạy cả văn hóa phong phú của người Nhật, chỉ có một điểm đáng lưu ý là sự tốn kém về học phí và số lượng học viên 1 lớp khá đông.

Một số trung tâm uy tín: Trung tâm tiếng Nhật Kosei ( Thanh Xuân- Hà Nội); Trung tâm VJCC (Đống Đa- Hà Nội), Trung tâm IChiGo (Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh),…

*Học gia sư: Đây là sự lựa chọn tốt nhất để giúp bạn tập trung, được chỉnh sửa lỗi sai chi tiết,kiến thức phù hợp dành cho riêng bạn, giúp bạn chủ động tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên hạn chế lớn nhất là nằm ở chi phí đắt đỏ.

Có rất nhiều cách học tuy nhiên bạn hãy linh hoạt, kết hợp nhiều cách học với nhau để có được kết quả tốt nhất.

Tham khảo thêm: Những lợi ích của việc tự học

Mẹo học tiếng Nhật

Để học một ngôn ngữ hiệu quả nhất đôi khi những mẹo nhỏ phát huy tác dụng rất hữu hiệu. Một số mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng để học tiếng Nhật như: Đọc và phát âm thật to từ vựng, học từ vựng kèm tiếng Hán tự, phân chia từ vựng thành các chủ đề, gắn từ vựng với một câu chuyện, sử dụng ngôn ngữ cơ thể khi học, dùng flashcard,..

“Không có việc gì khó

Chỉ sợ lòng không bền”

Quả thật, khi nắm vững LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT cùng với có mục tiêu rõ ràng và sự chăm chỉ sẽ chẳng có điều gì ngăn cản bạn tiến đến sự thành thạo tiếng Nhật, cũng như tìm được cho mình tương lai đầy hứa hẹn. Hoctienganh123.net chúc các bạn học tập thật tốt.

5/5 (2 bình chọn)