Lộ trình học từ A đến Z của tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả

By   Lionel    08/11/2019

Để giao tiếp được bạn cần phải có một lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả. Bài viết sau chia sẻ lộ trình giúp bạn học tiếng Anh dễ dàng

Việc học tiếng Anh ở trường ở lớp thôi chưa đủ để bạn có thể giao tiếp tốt được bằng tiếng Anh. Vậy thì để giao tiếp được thì bạn cần phải có một lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả. 

Lộ trình tự học tiếng Anh hiệu quả từ A - Z

Lên dây cót tinh thần

Muốn thành công một việc nào đó thì đòi hỏi ở bạn phải kiên trì. Học tiếng Anh cũng vậy, muốn học tốt được tiếng Anh, giao tiếp tốt được bằng tiếng Anh thì đòi hỏi bạn phải thật nỗ lực, thật kiên trì thì mới có thể thành công được.

Bên cạnh đó bạn cần phải lên dây cót cho tinh thần, khi học tiếng Anh bạn phải có niềm tin là mình làm được vì chính đó là động lực thúc đẩy bạn bền bỉ học tiếng Anh, đừng để những suy nghĩ tiêu cực (như tiếng Anh khó lắm, mình không có năng khiếu học tiếng Anh nên học thế nào cũng không tiến bộ được đâu) đánh bại bạn, làm bạn bỏ cuộc.

Tham khảo thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và đầy đủ nhất

Xây dựng chiến lược, lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Tăng cường bồi đắp kiến thức về từ vựng.

Từ vựng rất quan trọng trong tiếng Anh, khi giao tiếp với người bản ngữ có thể bạn đang dùng sai cấu trúc ngữ pháp thì có thể họ vẫn  hiểu bạn đang muốn nói gì, còn nếu như bạn không có từ vựng thì bạn sẽ chẳng biết phải nói gì.

Vậy làm sao để học từ vựng mà không bị quên? Đầu tiên bạn nên chọn cho mình một phương pháp học từ vựng phù hợp với bản thân (ví dụ có thể bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, cũng có thể bạn đọc các mẩu truyện tiếng Anh sau đó học thuộc từ vựng trong đó,…). Sau đó bạn nên  ghi chép lại các từ đó và thường xuyên ôn tập lại để không bị quên.

Về thời lượng học: Hãy đặt mục tiêu số lượng từ mỗi ngày bạn cần học ( Ví dụ bạn đặt ra mục tiêu mỗi ngày học thuộc 10 từ mới).

Cải thiện kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là một kỹ năng khá khó trong tiếng Anh vì vậy để cải thiện được kỹ năng nghe bạn cần phải chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày. Mỗi ngày bạn nên nghe tiếng Anh khoảng vài tiếng.

Ngoài chăm chỉ luyện nghe bạn cần phải có phương pháp luyện nghe để có thể đạt hiệu quả cao hơn.

  • Chặng 1: Biết trình độ của học của mình tới đâu

Bạn cần biết khả năng và trình độ tiếng Anh của mình tới đâu từ đó có thể chọn cho mình tài liệu và phương pháp học tiếng Anh cụ thể. Thông thường trong tiếng Anh có 3 trình độ ( cơ bản, trung cấp và nâng cao).

  • Chặng 2 : Chọn tài liệu nghe chuẩn, phù hợp với khả năng của mình.

Lúc mới đầu luyện nghe bạn chưa cần vội phải ép bản thân phải nghe những thứ mà mình không thích, nên luyện nghe những chủ đề về sở thích của mình để có thể tạo hứng thú và động lực học tiếng Anh.

Về việc chọn tài liệu tiếng Anh: bạn nên chọn các tài liệu tiếng Anh chuẩn để nghe và chọn tài liệu nghe có tốc độ nghe phù hợp với trình độ của bản thân. Một số tài liệu nghe bạn có thể tham khảo : đài BBC, VOA,..

  • Chặng 3: Thực hành luyện nghe mỗi ngày

Nếu chăm chỉ luyện nghe mỗi ngày khoảng 60 phút thì khả năng nghe của bạn sau 3 tháng sẽ làm cho bạn phải bất ngờ.

​​​​​​​Luyện nói tiếng Anh

  • Về thái độ: Để nói tốt được tiếng Anh thì yếu tố đầu tiên là bạn cần phải tự tin.

  • Cải thiện khả năng phản xạ khi nói:

  • Để có thể phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp, có thể bật ra nói được ngay thì bạn nên tập suy nghĩ mọi thứ bằng tiếng Anh. Hãy cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh về mọi việc, mọi thứ xung quanh bạn.

  • Tập luyện nói trước gương: tập luyện nói trước gương giúp bạn có thể nhìn thấy được khẩu hình miệng của mình khi nói giúp bạn có thể điều chỉnh lại lưỡi và khẩu hình miệng khi nói .

  • Thực hành nói tiếng Anh: 

Bạn nên thực hành luyện nói với người bản ngữ để có thể học tập họ ngữ điệu và các cách sử dụng từ khi nói. Có một số phương pháp để bạn có thể luyện nói với người bản ngữ mà không tốn chi phí đó chính là “ săn tây”. Bạn có thể ra bờ hồ, lăng Bác,… một số nơi công cộng có nhiều người nước ngoài đến tham quan.

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng anh giao tiếp YouTube hiệu quả

Hoctienganh123.net hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể có một lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà vừa hiệu quả mà lại không tốn kém.

5/5 (2 bình chọn)