Hướng dẫn cách sử dụng các loại liên từ trong tiếng Anh

By   Lionel    27/11/2019

Liên từ là một trong những loại từ không thể thiếu trong tiếng Anh, nếu bạn sử dụng liên từ thành thạo, nó sẽ giúp câu văn của bạn trở nên trôi chảy hơn.

Liên từ là một trong những loại từ mang lại ý nghĩa lớn cho người dùng tiếng Anh, nếu bạn sử dụng liên từ thành thạo, nó sẽ giúp câu văn của bạn trở nên trôi chảy hơn. Vì vậy, nếu bạn vẫn chưa chắc về các dùng, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Cách sử dụng liên từ tiếng Anh

Liên từ là gì?

Liên từ là những từ dùng để kết nối các từ, mệnh đề hoặc cụm từ với nhau. Liên từ được sử dụng để chỉ ra những mối quan hệ giữa những ý tưởng được diễn đạt trong từng mệnh đề

Ví dụ: 

 • I like cooking and eating, but I don’t like washing dishes afterward. (Tôi thích nấu ăn và ăn, nhưng tôi không thích rửa bát sau đó.)

Liên từ cho phép bạn tạo được một câu với cấu trúc phức tạp nhưng vẫn uyển chuyển, tránh trường hợp các câu văn bị cụt và lộn xộn. Một lưu ý quan trọng khi dùng liên từ là bạn phải đảm bảo những cụm từ trong câu phải có cấu trúc giống nhau.

Ví dụ:

 • Sai ngữ pháp: I work quickly and am careful.

 • Đúng ngữ pháp: I work carefully and quickly. (Tôi làm việc nhanh và cẩn thận)

Tham khảo thêm: Phó từ là gì?

Các loại liên từ

Có ba loại liên từ chính trong tiếng Anh là liên từ kết nối, liên từ tương quan và liên từ phụ thuộc.

 • Liên từ kết nối

Liên từ kết nối cho phép bạn nối những từ, cụm từ và mệnh đề có thứ hạng ngữ pháp giống nhau trong một câu. Những liên từ kết nối phổ biến nhất là “for” (để), “and” (và), “nor” (cũng không), “but” (nhưng), “yet” (tuy nhiên), “so” (vậy nên). Để ghi nhớ các liên từ này dễ dàng hơn, bạn có thể dùng FANBOYS với mỗi chữ cái đầu đại diện cho một liên từ.

Ví dụ: 

 • I’d like spaghetti or a hamburger for lunch. (Tôi muốn ăn mỳ Ý hoặc bánh hamburger cho bữa trưa.)

Lưu ý: sử dụng dấu phẩy khi dùng liên từ để nối hai mệnh đề độc lập.

 • Liên từ tương quan
  liên từ tương quan là một cặp liên từ đi cùng nhau. Một số ví dụ về liên từ tương quan là “either/or” (cái này hoặc cái kia), “neither/nor” (không cái này không cái kia), “not only/but also” (không chỉ mà còn)

Ví dụ:

 • Not only am I finished studying for English, but I’m also finished writing my history essay. (Tôi không chỉ học xong tiếng Anh mà còn hoàn thành bài luận lịch sử)

 • I am finished with both my English essay and my history essay. (Tôi đã hoàn thành cả bài tiếng Anh và bài lịch sử)

 • Liên từ phụ thuộc

Liên từ phụ thuộc nối mệnh đề độc lập và mệnh đề phụ thuộc với nhau. Một liên từ phụ thuộc có thể là một dấu hiệu thể hiện quan hệ nhân quả, đối lập hoặc các loại quan hệ khác giữa các mệnh đề.

Một số liên từ phụ thuộc phổ biến có thể kể đến là “because” (vì), “since” (bởi), “as” (như), “although” (mặc dù), “while” (trong khi), ....

Đôi khi những trạng từ như “until” (cho đến khi), “after” (sau khi),...cũng có thể trở thành liên từ phụ thuộc

Ví dụ:

 • I can play until the clock strikes ten. (Tôi có thể chơi cho đến khi đồng hồ điểm 10 giờ)

Trong ví dụ trên, trạng từ “until” có chức năng như một liên từ phụ thuộc có nhiệm vụ kết nối hai vế “i can stay out” (mệnh đề độc lập) và “the clock strikes twelve” (mệnh đề phụ thuộc).

Mệnh đề độc lập có thể đứng một mình như một câu nhưng mệnh đề phụ thuộc phải dựa vào mệnh đề độc lập mới trở nên có ý nghĩa.

Liên từ phụ thuộc không cần phải ở giữa của câu. Nó có thể là một phần của mệnh đề phụ thuộc và mệnh đề phụ thuộc có thể đứng trước mệnh đề độc lập

Ví dụ:

 • Before he leaves, make sure his room is clean. (Trước khi anh ấy đi, hãy đảm bảo rằng phòng anh ấy sạch sẽ)

Nếu mệnh đề phụ thuộc đứng trước, hãy sử dụng dấu phẩy trước mệnh đề độc lập

Ví dụ:

 • I ate a whole cake because I was hungry. (Tôi đã ăn cả cái bánh vì đói)

 • Because I was hungry, I ate a whole cake. (Bởi vì đói, tôi đã ăn cả cái bánh)

Tham khảo thêm: Cách sử dụng tân ngữ trong tiếng Anh

Trong bài viết trên, hoctienganh123.net đã nêu ra định nghĩa và tác dụng của liên từ. Bên cạnh đó, bài viết cũng đã nêu ra ba loại liên từ chính và vai trò của từng loại đi kèm với ví dụ cụ thể. Mong rằng bạn có thể đọc bài viết và thực hành thật nhiều để thành thạo trong việc sử dụng liên từ tiếng Anh.

5/5 (2 bình chọn)