Khám phá TOP Kênh học tiếng anh cho bé thú vị, hiệu quả

By   Lionel    19/09/2022

Theo nhiều chuyên gia, từ 3- 10 tuổi là khoảng thời gian tuyệt vời để bộ não con người lĩnh hội và thu lượm được nhiều tri thức từ ngôn ngữ thứ hai. Trong thời buổi bùng nổ của làn sóng hội nhập, rất nhiều bậc phụ huynh chọn cách đồng hành cùng con mình học tiếng Anh bằng cách cùng trải nghiệm rất nhiều kênh học tiếng Anh cho bé để giúp các con vừa chơi, vừa luyện tai và học tiếng Anh. Vậy có những kênh học tiếng Anh cho bé nào thú vị? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết sau đây nhé. 

1. Vì sao nên cho bé học tiếng Anh sớm càng tốt?

Giỏi ngữ pháp những phát âm không chuẩn, nói tiếng Anh thiếu tự nhiên, khả năng phản xạ tiếng Anh không tốt, nhất là khi đứng trước người bản xứ,..và nhiều hơn thế là thực tế mà chúng ta thường gặp ở rất nhiều sinh viên đại học các trường tốp đầu đến người đã đi làm.

Vì sao nên cho bé học tiếng Anh sớm càng tốt
Vì sao nên cho bé học tiếng Anh sớm càng tốt

Đây là một vài trong rất nhiều những hệ lụy để lại của quá trình học tiếng Anh thụ động. Điều này là dễ hiểu, bởi lẽ, ở thời điểm trước những năm 2000, thì học tiếng Anh trực tuyến là một điều xa xỉ với hầu hết những trẻ em nghèo hay sinh sống ở khu vực nông thôn, quá trình lĩnh hội kiến thức tiếng Anh một cách thụ động qua những bài học sách vở hay cách học truyền thống. Tuy nhiên, trong thời điểm bùng nổ công nghệ như hiện nay, việc phát triển phát triển của nội dung số: các trang web học tiếng Anh miễn phí đến các kênh Youtube tiếng Anh đa dạng các chủ đề thú vị cho các bạn nhỏ vừa chơi, vừa học mà không chán, trở thành cơ hội tốt để các bậc phụ huynh qua tâm và đồng hành cùng việc học tiếng Anh của con em mình nhiều hơn. Quan trọng hơn, khi học tiếng Anh sớm, các em sẽ tiếp cận được một vào lợi ích không ngờ sau đây.

1.1. Tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên

Khi còn nhỏ, não bộ của các bé có khả năng tiếp thu ngoại ngữ một cách tự nhiên từ việc lắng nghe người bạn xử nói chuyện, ghi nhớ cách phát âm và cách biểu đạt cảm xúc tương tự như quá trình học ngôn ngữ mẹ đẻ. Chu trình này được đi lần lượt theo các bước một cách tự nhiên từ nghe - nói - học - viết, thay vì phải học lại từ đầu hay học ngược từ cấu trúc ngữ pháp sau đó mới luyện nghe như ở người trưởng thành. Đặc biệt trong độ tuổi từ 3-10 tuổi, được các chuyên gia đánh giá là giai đoạn vàng để trẻ phát triển tư duy về mặt ngoại ngữ cũng như tìm ra những quy luật học tiếng Anh một cách bản năng.

1.2. Nghe nói chuẩn ngay từ đầu

Có rất nhiều phụ huynh cảm thấy ngạc nhiên, tại sao bé thường dễ thuộc một bài hát tiếng Anh và phát âm rất giống người bản xứ, sau nhiều lần nghe đi, nghe lại trong khi không hề biết được mặt chữ. Đơn giản là vì, trong giai đoạn vàng 10 năm đầu đời, trẻ rất dễ bắt chước ngữ âm, ngữ điệu từ người khác. Nếu biết cách hướng dẫn trẻ học, đây sẽ là bước nền tảng đầu tiên giúp các em có kiến thức tiếng Anh vững vàng và phong cách giao tiếp, ngữ âm và nghe nói chuẩn như người bản ngữ. 

Bên cạnh đó, theo nhiều nghiên cứu, việc cho bé học tiếng Anh từ sớm còn giúp bé thông minh hơn và phát huy khả năng giao tiếp tốt hơn. Vậy những kênh nào giúp bé học tiếng Anh tốt.

2. Nguyên tắc để bé học tiếng Anh hiệu quả

Trước khi đi vào tìm hiểu sâu về các kênh học tiếng Anh tốt cho bé, các phụ huynh nên xác định một suy nghĩ thoáng khi cho con em mình bắt đầu vào hành trình học ngôn ngữ thứ hai. Ở tuổi các bé, việc học ngoại ngữ chỉ là thứ yếu, cần phải cân bằng với khoảng thời gian nghỉ và chơi của các con. Do vậy, dù tầm quan trọng của tiếng Anh ở mức nào thì cũng không nên tạo áp lực trẻ. 

Nguyên tắc để bé học tiếng Anh hiệu quả
Nguyên tắc để bé học tiếng Anh hiệu quả

Hãy để các con lĩnh hội một cách tự nhiên, vừa học vừa chơi để phát triển toàn diện. Không nên đặt ra “KPI” các bài học để các con học mỗi ngày hay kiểm tra gắt gao như khi học ở trên lớp. Đặc biệt là cố gắng tạo cho con cảm giác thích thú, thoải mái nhất khi học tiếng Anh. 

Nguyên tắc bất thành văn thứ hai mà các mẹ cần lưu ý đó chính là đa dạng hóa nội dung, chủ đề học tiếng Anh để các bé đổi mới cảm xúc và lấy thêm nguồn cảm hứng. Với các bé ở độ tuổi 4-10 tuổi, chịu sự chi phối rất nhiều từ cảm xúc. 

Việc lặp đi lặp lại những chủ đề, nội dung quen thuộc trong việc học kết hợp với việc học trong khoảng thời gian khá dài sẽ làm trẻ bị sao nhãng và học tập không hiệu quả. Vậy nên các bậc phụ huynh cần lưu ý điều này để lựa chọn những chủ đề học tập cho trẻ. Điển hình như việc hoán đổi các kênh như từ nghiêm túc thông qua các video học ngữ âm từ người bản xứ để trẻ làm theo đến các video âm nhạc rồi các bộ phim hoạt hình quen thuộc,..

Lưu ý cho phụ huynh khi cho bé học tiếng Anh
Lưu ý cho phụ huynh khi cho bé học tiếng Anh

Thứ ba, để thực sự phát huy tối đa được hiệu quả của việc học tiếng Anh ở trẻ, cần có những người đồng hành. Nếu như điều kiện kinh tế gia đình không cho phép các bậc phụ huynh gửi trẻ vào một trung tâm tiếng Anh nổi tiếng để được các thầy cô giáo nước ngoài đồng hành, thì tốt hơn hết cần bố trí thêm thời gian để đồng hành cùng các con và định hướng các con tập trung, cũng như là phát âm chính xác, đồng thời luôn tạo nguồn đồng lực khi học tập. Khi các con học tập tốt, phụ huynh cần có cử chỉ yêu thương hoặc những món quà nho nhỏ để kích thích sự ham học ở các bạn nhỏ.

3. Một số kênh học tiếng Anh cho bé hiệu quả

Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng lưới Internet, sự ra đời và phát triển như vũ bão của nội dung số từ hệ thống website, các kênh Youtube, ứng dụng trên điện thoại không khó để các bậc cha mẹ có thể tìm kiếm một kênh hình giúp con em mình trau dồi vốn tiếng Anh từ ngày thơ bé và hướng dẫn con vừa chơi, vừa học thông qua màn hình điện thoại, chương trình trên Tivi đến các kênh Youtube. Hầu hết các nguồn này là hoàn toàn miễn phí, do đó, bé sẽ được chơi và học thả ga mà không phải lo lắng nhiều đến nguồn phí.

3.1. Các kênh học tiếng Anh qua âm nhạc cho bé

 Một số kênh học tiếng Anh cho bé hiệu quả
 Một số kênh học tiếng Anh cho bé hiệu quả

Ở độ tuổi mầm non, chắc chắn các kênh học tiếng Anh có giai điệu bắt tai, dễ nghe, hòa cùng những bước nhảy và những nhân vật hoạt hình thú vị chắc chắn là món quà lý tưởng mà không bé yêu nào muốn bỏ qua. Với những bé mới bắt đầu công việc học tiếng Anh, ba mẹ đồng hành cùng các con qua các bài hát thiếu nhi bằng tiếng Anh siêu vui nhộn để các con tập hát theo. Một số kênh âm nhạc bằng tiếng Anh phù hợp với độ tuổi của các bạn mà ba mẹ có thể tham khảo như: Super Simple Song, Cocomelon – Nursery Rhymes, English Singsing, pinkfong,...

Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến Super Simple Song. Đây là kênh điển hình về âm nhạc cho bé ở độ tuổi từ 1-3 tuổi, gồm những giai điệu vui tươi , catchy đặc biệt là những câu từ đơn giản, vần điệu giúp các em có thể nghe đi nghe lại và thuộc lời chỉ trong vài lần nghe. Những bài hát có thể được ba mẹ bật đi bật lại hằng ngày để luyện tai thu động cho các các con, phù hợp với các bạn nhỏ từ 1-3 tuổi.

Trong khi đó, Coco Melon – Nursery Rhymes cũng được biết đến là một trong những kênh âm nhạc cho trẻ em với những giai điệu catchy cực kỳ thú vị trên nền đồ họa 3D. Được sản xuất bởi  Công ty Treasure Studio Inc (Mỹ),  Coco Melon với tên cũ là kid123TV Nursery Rhymes được xem là một bức tường thành khó xô đổ trong lĩnh vực cung cấp các ấn phẩm giải trí dành cho các bé. Không những mang đến các bé những “bữa tiệc âm nhạc” thú vị với giai điệu, lời hát dễ dàng để thư giãn mà còn giúp các con có những trải nghiệm thú vị học tiếng Anh những năm tháng đầu đời. Hogi! Pinkfong – Learn & Play cũng là trải nghiệm học tiếng Anh mà các bậc phụ huynh có thể cho bé của mình học tập. Ngoài những giai điệu hấp dẫn, thu hút, hình họa ấn tượng, thì Hogi! Pinkfong – Learn & Play còn ra nhiều video bài hát theo các chủ đề được biên soạn theo chương trình học của trẻ em bản xứ như số đếm, các con vật sinh động, dễ thương, thế giới loài chim, tình bạn,...

 Một số kênh học tiếng Anh cho bé hiệu quả
 Một số kênh học tiếng Anh cho bé hiệu quả

3.2. Các kênh học tiếng Anh theo chủ đề, ngữ pháp, luyện nghe, nói đơn giản

Với những bé lớn hơn từ 6-7 tuổi trở đi, song song cùng với những giai điệu, bài hát đơn giản, ba mẹ cũng có thể có thể cho con tiếp cận dần với những kiến thức học cấu trúc, ngữ pháp, kết hợp nghe, nói gần giống với các chương trình trên lớp để các con, bồi dưỡng và hiểu rõ hơn về văn phong bản ngữ và bồi dưỡng thêm về khả năng tương tác của trẻ. Một số đại diện về thể loại kênh này bao gồm: British Council Kids, Teflgames, Busy Beavers – Kids English, Animated Stories: Bookbox Inc. 

 British Council Kids chính là một chuyên trang được lập bởi hội đồng Anh nhằm mục đích chuyên sẻ những kiến thức tiếng Anh dành riêng cho các bạn nhỏ ở độ tuổi tiểu học gồm đa dạng các thể loại từ các bài hát bao gồm những cấu trúc đơn giản, các bài đọc, các bài luyện nói và luyện nghe đến các video giải trí,...toàn bộ nguồn tài nguyên này là hoàn toàn miễn phí từ file text, file audio đến video. Ba mẹ có thể tải về máy tính, điện thoại để tiện lợi cho quá trình kèm các bé học tập nhé.

Các kênh học tiếng Anh theo chủ đề, ngữ pháp, luyện nghe, nói đơn giản
Các kênh học tiếng Anh theo chủ đề, ngữ pháp, luyện nghe, nói đơn giản

Teflgames cũng là một lựa chọn lý tưởng để các bé ở độ tuổi tiểu học. Website này cung cấp các trò chơi giúp các bạn nhỏ giải trí vừa nâng cao vốn từ vựng của mình cực kỳ hiệu quả. Các trò chơi thường về các chủ đề như đoán nghĩa từ khớp với hình ảnh, một số cấu trúc ngữ pháp, từ trái nghĩa, đồng nghĩa trong tiếng Anh.

Ngoài game và các bài học thuần túy, phụ huynh có thể truy cập vào trang web Animated Stories: Bookbox Inc để các con học tiếng Anh thông qua các câu chuyện cổ tích thú vị. Đến với website, hàng loạt những câu chuyện quen thuộc như hai chú gấu, nàng bạch tuyết và bảy chú lùn, hoàng tử ếch, nàng công chúa ngủ trong rừng đều được tái hiện lại bằng những cuốn sách điện tử, có giọng kể chuyện truyền cảm, có âm thanh, có ngữ điệu, có hiệu ứng âm nhạc,...Animated Stories: Bookbox Inc không chỉ là kênh thú vị giúp trẻ phát triển tư duy sáng tạo mà còn kích thích tinh thần văn chương trong trẻ lớn dần ngay từ những ngày thơ bé.

Trên đây chính là những gợi ý kênh học tiếng Anh cho bé thú vị mà các bố mẹ có thể tham khảo để đồng hành cùng với các con. Hy vọng rằng, những thông tin trên đây thực sự hữu ích với tất cả các bậc phụ huynh cũng như giúp các em học học tập hiệu quả nhé.

5/5 (2 bình chọn)