logo1.png

Để học tiếng Anh nâng cao thì trước tiên bạn phải nắm vững tiếng Anh cơ bản. Làm thế nào để học giỏi hơn môn ngoại ngữ này?

Tiếng anh từ lâu đã trở nên phổ biến ở khắp mọi nơi, trong mọi lĩnh vực, chỉ cần biết tiếng anh bạn sẽ gặp rất nhiều cơ hội để phát triển. Tiếng anh còn được coi là ngôn ngữ thứ hai ở hầu hết mọi quốc gia bên canh ngôn ngữ chính. Thế nhưng vẫn có rất nhiều người còn gặp khó khăn trong việc học ngôn ngữ này, thậm chí là mới bắt đầu học cái cơ bản, họ đã nhụt chí. Nếu bạn vẫn chưa định hướng được lộ trình học của mình sẽ bắt đầu từ đâu thì có thể bài viết dưới đây có thể giúp bạn.

Nghe nói đọc viết luôn là bốn kỹ năng chúng ta phải thực hiện khi học một ngôn ngữ. và tiếng anh cơ bản sẽ giúp bạn có một lượng kiến thức nhất định về vốn từ vựng, ngữ pháp, ngữ âm kết hợp với 4 kỹ năng trên để bạn tự tin giao tiếp trước mọi người.

Tiếng anh cơ bản - Khởi đầu giúp bạn chinh phục một ngôn ngữ

Phương pháp học tiếng Anh nên áp dụng trong quá trình học

Lên kế hoạch học tập cụ thể, và những điều lưu ý trước khi bắt đầu học:

Trước khi vào học bạn phải lên kế hoạch chi tiết cho việc học, chia thời gian học cụ thể cho từng phần, đảm bảo cân bằng giữa các kỹ năng. 

Hãy xem bản thân có thể học tốt nhất, tập trung nhất vào thời điểm nào để tạo cảm giác hứng thú. Khi học bạn không nên nóng vội mà học đến đâu chắc đến đó và không nên dung nạp quá nhiều kiến thức trọng một ngày

1.1. Đối với việc học nghe

 Trước tiên bạn phải có một không gian yên tĩnh thoải mái. Trong quá trình luyện nghe, bạn sẽ học được ngữ điệu cũng như phát âm của người bản địa. Bạn có thể nghe các chủ đề yêu thích của bản thân như: bài hát tiếng anh, các bộ phim yêu thích, các bài báo, tin tức, các mẩu chuyện cổ tích hoạt hình,…Chỉ với chiếc điện thoại thông minh và tai nghe bạn có thể nghe bất cứ lúc nào, ở đâu nhưng nhớ để tiết kiệm bạn hãy tải hoặc copy về sẵn nhé. 

Để phát huy luyện nghe tốt nhất bạn không nên nghe một cách thụ động mà hay nghiền ngẫm nó, nghe đi nghe lại nhiều lần. chỉ với 30 phút mỗi ngày, trước lúc đi ngủ và mỗi khi thức dậy, bạn có thể nghe một mẩu chuyện nhẹ nhàng hoặc hài hước để kích thích tinh thần.

Thế nào là nghe chủ động? đó là nghe nhưng phải hiểu, nghe để nhằm luyện nói cho đúng chuẩn, hiểu những gì họ nói và chắc từng câu từ nghe được và sau có thể phát âm lại.

1.2. Học từ vựng

Điều căn bản vẫn chính là tăng vốn từ vựng. Bạn không nên học quá nhiều, chỉ cần mỗi ngày từ năm từ đến 10 từ và phải thật nhuần nhuyễn. 

Học từ vựng cũng phải có phương pháp, học từ kết học với cách phát âm từ đó và kết hợp với ví dụ dưới dạng đặt câu. Không nên tự đoán cách phát âm từ mới vì nó tạo thói quen phát âm sai. Với mỗi từ vựng nó có thể ở dưới nhiều dạng: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ vì vậy bạn có thể liệt kê ra và học. 

Để nhớ lâu bạn hãy nhẩm lại trước lúc đi ngủ, nhẩm thường xuyên để sau này gặp lại từ đó có thể nói một cách tự nhiên. Với mỗi từ vựng bạn học được nên ghi chép lại cẩn thận và sáng tạo theo cách bạn có thể ghi nhớ.  

Ngoài ra bạn có thể học thêm từ vựng từ các nguồn như phim có song ngữ, nghe nhạc, mindmap, hình ảnh, làm bài tập và luyện tập với người trong gia đình bạn bè

1.3. Học nói

Bạn hãy tận dụng những câu mà bạn học được trong lúc học từ vựng để tăng vốn ngữ pháp của mình.  Bạn không nên nghĩ một câu tiếng việt rồi mới dịch sang tiếng anh, điều này sẽ khiến bạn bị rối và dễ mắc lỗi. để nâng cao khả năng nói, bạn hãy luyện tập suy nghĩ và phản xạ với tiếng anh với mọi thứ xung quanh

Trước những từ chưa biết, bạn có thể sử dụng từ điển anh anh và xem cách giải thích ý nghĩa bằng tiếng anh: từ điển Oxford, Cambridge, hoặc một số ứng dụng từ điển online uy tín.

Với lúc đầu tập nói, bạn chỉ cần nói những câu ngắn, câu đơn chứ đừng nên cố gắng nói dài. Nói theo chủ đề, bạn hãy khai thác vốn từ của mình và khai thác thêm để vừa luyện nói, tăng vốn từ vựng và kiểm tra lại kiến thức của mình

Hãy tự độc thoại với mình trước nếu bạn không thấy tự tin, nói từ từ chậm rãi, nói câu nào chắc câu đó để đảm bảo phát âm đúng. Hãy thả lỏng cơ thể, sử dụng ngôn ngữ hình thể để diễn đạt những điều bạn muốn nói

Cuối cùng là bạn có thể tìm người giao tiếp là người việt hoặc người nước ngoài. Xem các chương trình tiếng anh và nhại theo giọng điệu, ngữ âm.

Tham khảo thêm:

Tổng hợp những nội dung cơ bản cho người mới bắt đầu tiếng Anh

Khi học tiếng Anh ở trình độ cơ bản, bạn nên học từ những chủ điểm sau đây. Không nên học từng chủ điểm riêng lẻ mà học cùng lúc để nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn dần dần theo thời gian. 

2.1. Từ vựng

Để có thể nghe hiểu và nói cơ bản, bạn hãy ghi chép và xây dựng cho mình trường từ vựng đầy đủ và cơ bản nhất ít nhất 3000 từ.

Với phần học từ vựng, bạn sẽ học với nhiều chủ đề khác nhau như đồ vật, gia đình, phim ảnh, âm nhạc, thời trang, mua sắm, thời tiết, học tập, khách sạn, nhà hàng, kinh tế, du lịch. 

Với mỗi từ vựng bạn sẽ phải học ý nghĩa của nó, phiên âm, cách đọc, cách diễn đạt giải thích bằng tiếng anh, ví dụ minh họa dưới dạng đặt câu, các cách giúp bạn ghi nhớ từ. Để việc học từ vựng tránh nhàm chán bạn có thể kết hợp học cùng hình ảnh, học từ vựng với flashcards

Sau mỗi bài học, bạn sẽ phải làm thêm bài tập để ghi nhớ từ, học từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các dạng của từ đó ( danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,…)

Phần học từ vựng là phần căn bản và quan trọng nhất làm tiền đề cho các phần học tiếp theo. Vì vậy bạn cần dành thời gian để tăng vốn từ và trau dồi nhiều hơn nhé. 

Bí quyết giúp học ngữ pháp tiếng Anh

2.2. Ngữ pháp

Học ngữ pháp để làm tiền đề cho việc nói và viết tiếng anh. Phần ngữ pháp cơ bản có những nội dung trọng tâm như 

-12 thì tiếng anh cơ bản: hiện tại đơn ( present simple), quá khứ đơn ( past simple), tương lai đơn ( simple future), hiện tại tiếp diễn ( present continuous), quá khứ tiếp diễn ( past continuous), tương lai tiếp diễn ( future continuous), quá khứ hoàn thành tiếp diễn ( past perfect continuous), tương lai hoàn thành tiếp diễn (future perfect continuous), tương lai gần ( be going to).

- mạo từ, câu so sánh, trợ động từ, trạng từ chỉ tần suất, từ ghép, câu mệnh lệnh, câu chẻ, tính từ ngắn, tính từ dài, câu hỏi đuôi, câu đảo ngữ,…

- trọng âm, 

Trong phần ngữ pháp sẽ có những phần như công thức sử dụng, cách sử dụng, dấu hiệu nhận biết, các mẹo ghi nhớ. Với mỗi cấu trúc như vậy bạn nên cho các ví dụ để tăng cường khả năng ghi nhớ và vận dụng. Phương pháp học hiệu quả phần này, bạn cần luyện tập dưới dạng làm bài tập trắc nghiệm cũng như tự luận viết lại câu, chỉnh sửa đúng sai. Đặc biệt bạn cần chắc lọc những nội dung quan trọng để ghi nhớ.

2.3. Học đọc

Trước khi vào nội dung học đọc bạn sẽ phải học qua các nội dung liên quan đến phát âm. Học phát âm tiếng anh cần học phát âm chuẩn bảng chữ cái, 44 âm IPA, nối âm, nuốt âm, ngữ điệu, và đặc biệt là từ vựng.

Với phần học đọc, bạn sẽ phải học những bài đọc đi theo chủ đề hắn với bài từ vựng, bài nghe, bài viết dưới dạng các đoạn văn, bài văn hoặc là bài hội thoại. Sau mỗi bài đọc, ngoài việc được gia tăng vốn từ vựng và ngữ pháp bạn còn có cơ hội để kiểm tra lại kiến thức của mình. 

Bài đọc bao giờ cũng có chia thành các mức độ đi từ dễ đến khó và bạn sẽ phải luyện tập dần để cải thiện khả năng đọc hiểu của mình. Bài tập đọc hiểu thường là các câu hỏi trắc nghiệm chọn đáp án đúng hoặc sẽ là các câu hỏi, yêu cầu bạn phải trả lời. Khi làm bài tập dạng này bạn này dùng bút gạch chân những từ khóa những thông tin quan trọng và trả lời câu đúng trọng tâm của bài. Với bài tập nâng cao đòi hỏi bạn phải có một vốn từ khá là rộng, tư duy sắc bén đặc biệt mới có thể làm bài thật tốt. Bạn nên chọn các nguồn học đọc có phần giải thích, bài dịch sang tiếng việt để giúp việc học đọc được hiệu quả. 

Hiện nay các trang mạng có rất nhiều ứng dụng giúp bạn học đọc như starfall, turtlediary, english-online, manythings, English club, esl-bits, mightybook, bbc learning. Với cách học giúp bạn vừa học vừa giải trí với hệ thống tin hình ảnh bắt mắt sáng tạo, tạo cảm hứng nhiều hơn cho lộ trình học của bạn
 

2.4. Học nghe

Nghe là phần học khó nhất theo đánh giá từ những ai đã từng học tiếng anh. Nó đòi hỏi bạn phải nghe thật chuẩn thật chính xác để hiểu được đối phương đang nói gì.

Cũng giống như phần luyện đọc, khi học phần này bạn cũng sẽ học theo chủ đề dưới dạng đoạn văn, bài văn, bài mô tả hoặc là bài hội thoại do người bản ngữ nói. Sau mỗi bài học, ngoài việc được gia tăng vốn từ vựng và ngữ pháp bạn còn có cơ hội để kiểm tra lại kiến thức của mình. 

Về bài tập cho phần này là bạn sẽ phải tập trung nghe và ghi lại những thông tin từ bài nghe và trả lời câu hỏi. Vì độ khó của nó nên đòi hỏi người nghe phải có khả năng phản xạ, ghi nhớ thông tin tốt, thông hiểu các nội dung được nói đến. Luyện nghe không bắt buộc bạn phải nghe hết từng từ, từng chữ một mà chỉ cần bạn nắm được các từ khóa chính. Từ khóa chính sẽ giúp bạn làm tốt các yêu cầu của bài tập. 

Bạn có thể tham khảo các bài luyện nghe từ các nguồn sách, nguồn mạng có đáp án tham khảo để kiểm tra lại sau khi làm bài và rút kinh nghiệm.

2.5. Học viết

Phần tiếp theo là luyện kỹ năng viết, nó được xây dựng từ bài học từ vựng và ngữ pháp.
Với mỗi bài học các bạn sẽ có một phần luyện viết Tiếng Anh với những chủ đề theo từng bài học. Những chủ đề theo mức độ từ cơ bản đến nâng cao mà bạn có thể tham khảo như: giới thiệu bản thân, giới thiệu về gia đình, mô tả về sở thích, kể về hoạt động hằng ngày, kể về người bạn thân nhất, kể về ước mơ của bạn,…

 Lúc đầu bạn có thể tập viết những câu đơn, câu ghép, mô tả đơn giản.. Sau một thời gian khi vốn ngữ pháp và từ vựng đã ổn định bạn có thể viết thành các đoạn văn, bức thư hay bài văn dựa vào các bức tranh, theo gợi ý cho sẵn hoặc theo chủ đề. 

Trong tiếng anh cơ bản bạn sẽ được học các dạng cấu trúc câu từ phần học ngữ pháp như: câu điều kiện, câu bị động, câu có chứa mệnh đề quan hệ, mệnh đề danh từ, câu đảo ngữ. Khi viết bạn không nên cố gắng viết câu quá phức tạp theo kiểu viết văn trong tiếng việt, nó rất dễ dẫn đến sai ngữ pháp. Đấy là vấn đề không chỉ của những người có trình độ cơ bản mà người chuyên môn cũng hay mắc phải. Khi bạn tự tin với khả năng áp dụng ngữ pháp bạn có thể dùng đa dạng vốn ngữ pháp của mình để bài viết trở nên thu hút và sinh động hơn. 

Khi bạn viết dưới dạng đoạn văn hay bài văn, để tránh tình trạng viết lạc đề, bạn nên lập ra một bố cục: mở bài thân bài, kết bài. Triển khai những nội dung sẽ viết trong các phần đó, lựa chọn các cấu trúc câu bạn sẽ viết cho phù hợp, nhằm liên kết câu trước câu sau tạo nên bài viết hoàn chỉnh. Khi viết xong, nên dành thời gian đọc lại, kiểm tra chính tả, xem lại tính logic của bài. 

Để đánh giá bài khách quan, bạn có thể nhờ người có chuyên môn như người thân, bạn bè hay thầy cô. Biết quan hệ giao tiếp với nhiều người cũng có thể giúp cải thiện trình độ tiếng anh của bạn đấy.

Học tiếng Anh cơ bản cho người mới

2.6. Học phát âm

 Khi học phát âm tiếng anh cơ bản bạn cần học các bài về phát âm chuẩn bảng chữ cái, cách phát âm 44 âm IPA (20 nguyên âm, 24 phụ âm), nối âm, nuốt âm, ngữ điệu, trọng âm của từ và câu.

Đầu tiên bạn cần luyện tập để có một cơ miệng dẻo với các bài tập mở khẩu hình miệng, cơ môi, cơ lưỡi, bài tập cho phần cổ họng. Dành thời gian luyện tập trước gương để quan sát chính xác cách đẩy hơi, điều chỉnh răng lưỡi để phát ra âm chuẩn nhất

Tiếp đến là học phát âm gồm 44 âm trong bảng IPA,  những âm tạo ra trọng âm của từ, giúp bạn luyện được ngữ điệu của người bản ngữ giúp bạn trở nên tây 

Phát âm là điều cơ bản nhất mình đã có nhắc lúc bạn học từ vựng. Bạn nên tra từ điển thường xuyên và ghi chép lại phần phiên âm của từ đó. 

Trọng âm là phần học giúp bạn nói chuẩn từ chuẩn câu, nó giống như 6 thanh điệu trong tiếng việt vậy, nó giúp người nghe hiểu lời bạn nói và giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe của mình. Sau khi thạo phần trọng âm của từ, bạn sẽ học trọng âm của câu. Đó là bạn tìm ra trong câu nói đó, đâu là từ khóa chính cần nhấn mạnh, bạn muốn truyền tải đối phương điều gì thì bạn hãy nhấn mạnh điều đó. Việc nhấn trọng âm lung tung và không đúng quy tắc không chỉ khiến người khác khó chịu và mà còn làm việc học của bạn trở nên thất bại

Và để có được ngữ điệu đúng chuẩn người bản ngữ, bạn còn cần phải học nối âm. Để học phần này đòi hỏi bạn đã thông thạo những kỹ năng vừa rồi. Nối âm là nối hai từ đứng cạnh nhau nếu từ trước kết thúc bằng phụ âm và từ sau bắt đầu là nguyên âm. Nhờ nối âm mà người bản ngữ nói trông rất tự nhiên, nói nhanh hơn và tự nhiên hơn. Vì vậy nếu bạn không nắm được quy tắc nối âm bạn thì sẽ là một thiệt thòi cho bạn khi nghe người bản ngữ nói 

Trong quá trình học, để kiểm tra độ chính xác của mỗi từ bạn phát âm thì bạn nên dùng điện thoại ghi âm lại, nhờ mọi người trong cộng đồng học tiếng anh kiểm tra giúp. Hiện nay có rất nhiều ứng dụng giúp bạn có thể học tiếng anh với người nước ngoài, có cả người bản ngữ nói tiếng anh. Khi họ giúp bạn học tiếng anh, bạn có thể dành chút thời gian để giúp họ học tiếng việt.

Phát âm để khiến đối phương hiểu bạn nói gì mưới là điều quan trọng. bạn không nên nóng vội đốt cháy giai đoạn, hãy kiên trì nhẫn nại để tìm lấy sự thành công

2.7. Học nói

Luyện nói là phương pháp ôn lại từ vựng và ngữ pháp hiệu quả nhất. nói để thể hiện tư day phản xạ và khả năng sử tiếng anh linh hoạt của bạn. có rất nhiều người học rất giỏi ngữ pháp nhưng họ không biết nói. Đây là hạn chế của hầu hết người việt nam khi học tiếng anh. Và đây cũng là phần khó trong lộ trình học tiếng anh cơ bản. nó thể hiện sự khác biệt rõ rệt với các phần còn lại. Bạn học tiếng anh có thành công hay không sẽ được thể hiện qua quá trình này. 

Dường như ai khi chọn học tiếng anh cơ bản đều mong mình có thể giao tiếp được. nhưng bạn phải biết rằng văn nói khác với văn viết, bạn nên luyện nói trôi chảy trước khi nói đúng ngữ pháp. Trong quá trình, việc diễn đạt ngập ngừng bí từ là điều tất yếu sẽ xảy ra, nhưng biết cách điều chỉnh để bài giao tiếp không bị lủng củng mới là điều quan trọng. hãy tạo cho mình những khoảng nghỉ nhỏ để tìm cachs diễn đạt khác. Bạn đã được học trọng âm, ngữ âm, phiên âm, nối âm, các thì cơ bản, các cấu trúc câu và giờ là lúc vận dụng nó để phát huy thật tốt bài nói của mình.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đầu sách dạy giao tiếp. nó tổng hợp những câu giao tiếp được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực. ví dụ như mẫu câu giao tiếp dùng trong nhà hàng, khách sạn,… để luyện nói bạn có thể tham gia ngoại khóa, bắt chuyện với tây, làm thêm ở các quán cà phê dành cho tây. Không điều gì giúp bạn cải thiện tiếng anh tốt hơn bằng việt nói chuyện với tây đúng không nào

2.8. Làm kiểm tra, đánh giá

Thường mọi người sẽ rất ngại làm kiểm tra, nhưng bạn biết đấy nếu không có phần này bạn sẽ không thể nào đánh giá khách quan được việc học của mình ở mức độ nào. Việc làm kiểm tra sẽ giúp bạn xem bản thân yếu phần nào và cần luyện tập phần nào. Và hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng anh có các buổi kiểm tra tiếng anh miễn phí. Chính vì vậy nếu bạn không biết kiểm tra bằng cách nào thì có thể tham khảo nha.

Học tiếng anh có vẻ vẫn còn khá gian nan với mỗi người việt chúng ta. Với những chia sẻ vừa rồi của mình, mình mong các bạn sẽ thật chăm chỉ và nỗ lực để có cho mình một kiến thức tiếng anh cơ bản nhất góp phần phục vụ cho cuộc sống này.

Đón đọc bài viết:

5/5 (2 bình chọn)