logo1.png

Ngữ âm trong tiếng Anh là một phần vô cùng quan trọng để quyết định việc nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, giúp đạt hiệu quả giao tiếp tối đa.

Ngữ âm trong tiếng Anh là một phần vô cùng quan trọng để quyết định việc nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ, giúp đạt hiệu quả giao tiếp tối đa. Tuy nhiên để chinh phục ngữ âm trong tiếng Anh bạn phải hết sức lưu ý đến một vài vấn đề sau đây: 

Ngữ âm trong tiếng Anh

Định nghĩa về ngữ âm trong tiếng Anh 

Ngữ âm trong khái niệm của về ngôn ngữ gồm hai phần: ngữ điệu và âm thanh. Tất cả các ngôn ngữ trên thế giới đều có ngữ âm riêng và mang đặc trưng khác nhau. Vì vậy, khiến cho người học ngoại ngữ của nước khác sẽ cảm thấy nhiều khó khăn để phát âm chuẩn được như người bản địa. 

Một vài rào cản chinh phục việc học ngữ âm tiếng Anh 

Sở dĩ việc học ngữ âm trở nên khó khăn là bởi: 

Thứ nhất, âm mới không có trong tiếng Việt

Rõ ràng trong tiếng Anh có một vài âm mới mà trong tiếng Việt hoàn toàn không có. Khi bắt đầu, người học sẽ vô cùng băn khoăn không biết lấy tiêu chuẩn nào để đánh giá âm của mình là chuẩn hay không ví dụ như âm /θ/, /ð/  chỉ có trong tiếng Anh mà không hề có trong Tiếng Việt. Điều này khiến người đọc cảm thấy bối rối, nản lòng... 

Thứ hai: Trọng âm

Có nhiều điểm khác biệt của tiếng Anh với tiếng Việt trong đó khác biệt lớn nhất là: Tiếng Việt không có trọng âm. Trong khi đó trong tiếng Anh có đến 90% các từ có hai âm tiết trở lên thì đều có một từ được phát âm to hơn, dài hơn, rõ hơn, còn lại từ kia đọc nhẹ hơn, ngắn, và lướt hơn. 

Chính vì vậy, để học tốt trọng âm bạn cần phải nghe nhiều, đọc theo băng đài, hoặc các nguồn thông tin đáng tin cậy. Có thể thử bằng việc đánh dấu trọng âm vào trên đầu các từ mới mà bạn chưa biết, việc này giúp bạn đọc trôi chảy và nhớ trọng âm hơn. 

Thứ ba: Ngữ điệu

Ngữ điệu chính là phần hồn – đóng vai trò quan trọng trong truyền đạt thông tin đến người nghe. Cũng giống như các ngôn ngữ khác trên thế giới, ngữ điệu trong tiếng Anh cũng khá phức tạp,và mang nhiều sắc thái ý nghĩa khác nhau. Cũng là một câu nếu bạn lên giọng thì mang sắc thái khác, mà xuống giọng thì mang sắc thái khác. Cùng theo dõi ví dụ dưới đây nhé: 

Ở câu hỏi yes, no, nếu bạn lên giọng một chút ở cuối câu thì người khác sẽ biết rằng bạn đang có ý định để hỏi: Ví dụ như: Do you like it? – Bạn có thích điều đó không? 

Nhưng nếu bạn sử dụng câu hỏi đuôi thì sắc thái ý nghĩa lại khác hẳn: câu hỏi đuôi mang tính chất chắc chắn hơn, hỏi những không nhất thiết phải trả lời, vì người nói cơ bản đã nắm chắc được 80% nội dung được hỏi. 

You like her, don’t you? – Cậu thích cô ta, đúng chứ?  - Câu hỏi nhưng không mang tính chất để hỏi, mà muốn người nghe xác nhận thông tin mình đã đưa ra. 

Phương pháp học tốt ngữ âm tiếng Anh 

Trước hết hãy lựa chọn đúng mục tiêu ngôn ngữ mà bạn muốn tiếp cận. Như chúng ta biết, tiếng Anh phổ biến ở rất nhiều quốc gia tuy nhiên có hai chất giọng chính được mọi người biết nhiều nhất là Anh – Anh và Anh – Mỹ, hãy nghiên cứu và quyết định mình sẽ theo phong cách nào để đưa ra lộ trình phù hợp . 

Tiếp theo hãy nhận diện và nắm vững cách đọc của toàn bộ các âm trong tiếng Anh: Điều này sẽ giúp bạn nắm vững cách đánh vần, hướng đến đọc chuẩn từng từ trong tiếng Anh. Đừng quên luyện tập kỹ năng nhận diện chuẩn ngữ âm, cũng như cách phát âm chính xác từ bạn đang đọc. Đọc sao cho người bản ngữ hiểu được bạn đang muốn phát âm từ nào. 

Tiếp đến hãy đọc to, và luyện đi luyện lại nhiều lần, điều này giúp cho lưỡi bạn linh hoạt hơn, giúp đọc các từ một cách chính xác và nhanh hơn. Đừng quên chuẩn bị cho mình một trước gương nhỏ, để kiểm tra vị trí đặt lưỡi, khoang miệng để học phát âm cho chuẩn. 

Hãy chú trọng đến trọng âm từ, đây là điểm khác biệt lớn nhất của tiếng Anh với các ngôn ngữ khác. Bạn phải đảm bảo đọc đúng trọng âm của từ, bởi mỗi một từ trọng âm khác nhau và lại có những sắc thái nghĩa khác nhau nếu chúng ta thay đổi trọng âm của chúng. 

Ngữ âm không khó như các bạn nghĩ đâu, chỉ cần kiên trì luyện tập là bạn có thể học tốt ngữ âm trong tiếng Anh trong một khoảng thời gian ngắn đó. Cùng thử luyện tập thôi nào. 

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)