logo1.png

Ngôn ngữ Anh là ngành học nghiên cứu, sử dụng tiếng Anh – loại ngôn ngữ số 1 thế giới để sinh viên làm chủ và sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Trong thời đại hội nhập hiện nay, để có thể theo kịp được xu thế của thế giới thì ngoại ngữ đang là ngày trở lên quan trọng và thiết yếu. Chính vì vậy ngành ngôn ngữ Anh cũng đang là một ngành đầy triển vọng và được nhiều bạn trẻ quan tâm. 

Ngành ngôn ngữ Anh

Tổng quan về ngành ngôn ngữ Anh

Ngôn ngữ Anh là ngành học về văn hóa, lịch sử của các nước sử dụng tiếng Anh đồng thời nghiên cứu về các phương pháp học tập ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh. Sau khi được đào tạo sinh viên ngành ngôn ngữ Anh ngoài sở hữu các kiến thức chuyên ngành về ngôn ngữ Tiếng Anh còn được bổ trợ thêm rất nhiều kiến thức về kinh tế, tài chính,  khách sạn, ngân hàng để đáp ứng được các yêu cầu của nền kinh tế.

Ngành ngôn ngữ Anh đòi hỏi những tố chất gì?

Bên cạnh những yêu cầu chính như có năng khiếu về ngoại ngữ, vốn kiến thức rộng về văn hóa xã hội, năng động, tư duy hướng ngoại và sự tự tin bản lĩnh.Ngoài ra, còn cần bổ sung thêm kỹ năng làm việc nhóm, có khả năng diễn đạt thuyết phục.Kỹ năng chọn lựa và xử lý thông tin nhằm giúp bản thân tiến xa hơn trong công việc của chính mình.

Muốn học ngành ngôn ngữ Anh thì phải thi những tổ hợp xét tuyển nào?

Khối D01: Toán – Ngữ văn – Tiếng Anh

Khối D14 : Ngữ văn – Tiếng Anh – Lịch sử

Khối D09: Toán – Tiếng Anh – Lịch sử

Khối D15: Ngữ văn – Tiếng Anh – Địa lý

Khối A01: Toán – Vật lý – Tiếng Anh

Tùy vào đặc thù đào tạo của từng đơn vị các trường có thể sử dụng các phương thức xét tuyển khác nhau như sử dụng kết quả của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, kết quả học tập năm lớp 12 hoặc cả 3 năm trung học phổ thông quốc gia.

Một số trường Đại học đào tạo ngành ngôn ngữ Anh có uy tín

Xu hướng hội nhập ngày càng sâu rộng để đáp ứng nhu cầu nhân lực thì  ngành ngôn ngữ Anh được đào tạo ở nhiều trường đại học, cao đẳng và học viện. Một số trường nổi tiếng đào tạo ngành ngôn ngữ Anh:

 • Trường Đại học Ngoại Thương Hà Nội: xét tuyển khối D01 (Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh) với điểm tiếng Anh nhân đôi, và khối A01 ( Toán – Vật lý – Tiếng Anh). Đây là ngôi trường có chỉ tiêu và điểm đầu vào rất cao, là mong ước của rất nhiều bạn học sinh.

 • Trường Đại học sư phạm thành phố Hồ Chí Minh: Xét tuyển tổ hợp D01( Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh) và xét tuyển các học sinh có hạnh kiểm khá trở lên.

 • Trường Đại học Kinh Tế Tài Chính TP.HCM: trường xét tuyển  khối D01 ( Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh), khối A01 ( Toán – Vật lý – Tiếng Anh), D14 ( Ngữ Văn – Tiếng Anh – Lịch sử), D15 (Ngữ Văn – Tiếng Anh – Địa lý)

 • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM: xét tuyển khối D01( Toán – Ngữ Văn – Tiếng Anh)

 • Trường Đại học Công Nghệ TP.HCM (HUTECH): Xét tuyển theo 2 hình thức là xét tuyển theo học bạ và xét tuyển theo kết quả kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, xét tuyển khối D01; A01; D14.

Tuy nhiên, mỗi đơn vị sẽ có những lộ trình đào tạo và có điểm xét tuyển khác nhau. Các bạn nên lưu ý tìm hiểu kỹ khi nhập hồ sơ để chọn trường nhập học phù hợp với sở thích và điều kiện, khả năng của bản thân.

Công việc của sinh viên sau khi học ngành ngôn ngữ Anh?

Sinh viên ngành ngôn ngữ Anh có thể chọn rất nhiều công việc với mức lương hấp dẫn, cũng như trải nghiệm môi trường làm việc năng động, đa văn hóa ở các vị trí:

 • Trở thành chuyên viên cho các hoạt động tài chính

 • Chuyên viên trong lĩnh vực du lịch, khách sạn, ngoại giao, xuất nhập khẩu

 • Chuyên viên biên – phiên dịch ở các nhà xuất bản 

 • Phóng viên quốc tế

 • Thư ký, trợ lý đối ngoại trong công việc

 • Làm giáo viên giảng dạy cho các trường học đại học, trường cao đẳng và các trường trung học hoặc các trung tâm Anh ngữ.

Mình hy vọng thông qua bài viết này các bạn có thể phần nào hiểu được về ngành ngôn ngữ Anh và có những định hướng đúng đắn nhất cho tương lai.

Đón đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)