logo1.png

Viết là một trong bốn kỹ năng quan trọng đối với người học ngoại ngữ. Vậy hãy để tôi giúp bạn tìm hiểu về cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả nhé.

Viết là một trong bốn kỹ năng quan trọng đối với người học ngoại ngữ. Học tiếng Anh cũng vậy, viết sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội phát triển cao hơn trong học tập, công việc và cuộc sống. Vậy hãy để tôi giúp bạn tìm hiểu về cách luyện viết tiếng Anh hiệu quả nhé.

Luyện viết tiếng Anh hiệu quả

Học và trau dồi vốn cấu trúc câu:

Cấu trúc câu là phần học liên quan đến ngữ pháp, nó giúp bạn viết chính xác những suy nghĩ mà bản thân muốn truyền đạt đến người đọc. Khi ấy, bạn phải áp dụng chính xác cấu trúc cho phù hợp. Việc áp dụng sai sẽ dẫn đến việc hiểu sai nghĩa và đây là điều mà ta không hề mong muốn. 

Cấu trúc câu tiếng Anh vô cùng đa dạng và có mức độ khó tăng dần. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo các nguồn sách hướng dẫn về các cấu trúc câu thông dụng và học chúng theo chủ đề với nhau. Với mỗi cấu trúc, bạn cần học kết hợp với đưa ví dụ minh hoạ và làm bài tập để ghi nhớ chúng hiệu quả. Ngoài ra, bạn có thể học các mẫu cấu trúc câu từ các bài báo, tiểu thuyết, sách tiếng Anh cũng là cách học và nâng cao vốn cấu trúc.

Học và trau dồi vốn từ vựng:

Từ vựng chính là thành phần cấu tạo nên một câu văn hoàn chỉnh. Vì vậy để luyện viết tiếng Anh, bên cạnh học cấu trúc câu bạn còn cần trau dồi vốn từ vựng. Khi học từ vựng, bạn cần học theo từng lĩnh vực chủ đề cụ thể, có sự móc nối giữa các loại từ với nhau ( danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, cụm từ). Bên cạnh một từ vựng mới, ta cần cho thêm ví dụ minh hoạ và làm bài tập liên quan đến các cách sử dụng từ vựng đó trong văn viết.

Lúc bắt đầu, bạn nên học những chủ đề liên quan đến đời sống hằng ngày. Nếu mục  đích học để hỗ trợ công việc thì bạn cần học thêm từ vựng chuyên ngành ( y khoa, kinh tế, khách sạn, chứng khoán, luật).

Học và trau dồi từ vựng là cả một quá trình nên bạn không nên ép bản thân phải học quá nhiều từ trong một lần. Trung bình mỗi ngày học từ 5 đến 10 từ sẽ giúp bạn bớt áp lực, căng thẳng. Nhưng sau một thời gian, bạn cần ôn tập tổng hợp để ghi nhớ từ lâu hơn.

Khi bạn luyện viết về chủ đề nào thì hãy thu thập những từ vựng liên quan kết hợp với từng mẫu cấu trúc câu để viết bài hoàn chỉnh. Đó là những bước đi đầu tiên trong việc luyện viết tiếng Anh.

Luyện tập viết mỗi ngày:

Ít nhất 30 phút mỗi ngày là khoản thời gian bạn cần bỏ ra để luyện viết, đặc biệt phải thực hiện thật nghiêm túc. Thực hiện phương pháp này trong một thời gian sẽ trở thành thói quen, không chỉ giúp bạn nâng cao trình độ mà còn giải tỏa căng thẳng nữa. 

Hai cách học ở trên chỉ giúp bạn học về cách viết nên một câu văn chính xác về ngữ nghĩa. Ở bước này, bạn sẽ vận dụng khả năng suy diễn và sáng tạo của mình để tạo ra những bài viết hoàn chỉnh. Bạn có thể viết bài dưới dạng email, viết thư, nhật ký, viết truyện,... 

Sau khi có bài viết hoàn chỉnh, bạn cần xem lại ngữ nghĩa, cách dùng cấu trúc có bị trùng lặp hay bị sai không. Đặc biệt là cách diễn đạt giữa câu trước và câu sau có liên kết hay không. Ngoài ra, bạn có thể tìm cho mình một người có chuyên môn để giúp bạn chỉnh sửa, đánh giá bài viết. Bên cạnh đó, Internet cũng có thể là người thầy giúp bạn chữa lỗi tiếng Anh khá hiệu quả và miễn phí mà bạn có thể tham khảo.

Đọc và đọc nhiều hơn:

Sách, báo  là sản phẩm kết tinh của những người có trình độ chuyên môn đã qua đánh giá và kiểm nghiệm, đồng thời là sản phẩm của người bản xứ. Đó chính là lý do mà việc học viết qua sách báo tiếng Anh là điều vô cùng bổ ích. Đọc sách nhiều giúp bạn trau dồi và nâng cao vốn từ vựng, ngữ pháp, cách trình bày câu, cách diễn đạt có logic, mạch lạc. 

Theo đó, để tìm thấy hứng thú trong cách học này, bạn có thể tìm kiếm sách có chủ đề mà bản thân yêu thích hoặc liên quan đến chuyên ngành của mình. Đặc biệt lưu ý là phải ghi chép để lưu lại những nội dung mới, lạ mà bạn nghĩ là có ích. 

Tăng sự sáng tạo trong cách viết:

Khi việc học viết của bạn đã đi vào ổn định thì bước tiếp theo là phải nâng cao trình độ bằng cách viết sáng tạo hơn. Thứ nhất là hãy sáng tạo trong việc học viết đa dạng các chủ đề khác nhau, hãy viết thêm những chủ đề mới lạ để thử thách bản thân. Thứ hai là bạn có thể viết tiếng Anh qua các bài đăng cập nhật trạng thái trên Instagram, Zalo, Facebook; viết bài cảm nhận về tác phẩm văn học, âm nhạc,...

Sáng tạo trong cách viết khi chỉ dừng lại ở việc đa dạng trong các chủ đề viết mà bạn có thể học cách sử dụng cấu trúc câu mới. Trong tiếng Anh cũng vậy, để diễn đạt một suy nghĩ nào đấy thì có rất nhiều mẫu câu áp dụng phù hợp. Tuy nhiên bạn cần biết cách áp dụng cho đúng ngữ cảnh để tránh làm câu văn bị dài dòng, khó hiểu. Đó cũng là lỗi trong cách viết tiếng Anh mà cả những người có chuyên môn cao cũng hay mắc phải. Bạn đừng cho rằng càng áp dụng các cấu trúc câu khoa thì câu văn sẽ càng hay. Đây cũng là một điểm lưu ý để bài viết tiếng Anh của bạn được cải thiện.

Quá trình học tiếng Anh không dễ và đòi hỏi thời gian công sức bạn học nó. Hiệu quả chỉ xảy ra nếu bạn có những cố gắng học hỏi hết mình. Bài viết của mình đã mang đến cho bạn những điều bổ ích trong việc luyện viết tiếng Anh. Mong rằng trong tương lai gần, trình độ viết sẽ ngày càng cải thiện và nâng cao hơn. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

5/5 (2 bình chọn)