logo1.png

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nhiều bạn trẻ lựa chọn tự học ở nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng xây dựng được lộ trình học đạt kết quả cao.

Để cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, nhiều bạn trẻ lựa chọn tự học ở nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng xây dựng được lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đạt kết quả cao.

Lộ trình học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Có một lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là bạn đã bước đầu thành công

Học tiếng Anh nói chung và học tiếng Anh giao tiếp nói riêng chưa bao giờ là việc đơn giản. Có nhiều bạn trẻ đi học “từ thầy này đến trung tâm khác” nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn. Điều đó là do các bạn quá ỷ lại vào các trung tâm mà chưa dành thời gian nhiều cho tự học. Trên thực tế, tự học có vai trò hết sức quan trọng trong việc cải thiện tiếng Anh của bạn.

Nhưng làm thế nào để việc tự học đạt kết quả cao? Một số bạn dành ra khá nhiều thời gian trong ngày để tự học tiếng Anh giao tiếp nhưng vì các bạn không có lộ trình học đúng đắn nên kết quả chưa cao. Như vậy, có thể thấy rằng việc xây dựng được một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà hiệu quả là rất quan trọng.

Khi tự xây dựng lộ trình học cho mình, bao giờ bạn cũng phải đi từ cơ bản đến nâng cao. Phần cơ bản được ví như là nền móng của ngôi nhà, chỉ khi nền móng vững chắc thì mới có thể xây được một ngôi nhà cao. Học tiếng Anh giao tiếp cũng tương tự như thế, hãy đi từ việc đơn giản như phát âm, ngữ pháp hay từ vựng. Sau đó bạn mới rèn luyện kỹ năng nghe, nói cũng như phản xạ. 

Lộ trình tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà phù hợp với nhiều bạn trẻ

Tùy vào khả năng cũng như điều kiện của mỗi người mà chúng ta cũng có những lộ trình học tập riêng cho bản thân. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà đã được nhiều người áp dụng có hiệu quả.

Lộ trình học tập này sẽ gồm hai giai đoạn

  • Giai đoạn một: Rèn luyện kỹ năng nghe đọc viết cơ bản

Trong tiếng Anh, người ta chia thành 44 ngữ âm, bạn cần nghe và phân biệt được chính xác những ngữ âm này. Sau khi đã đọc thành thạo các ngữ âm, chúng ta sẽ chuyển sang đọc phiên âm từng từ. Giai đoạn này, nhiều bạn đã lựa chọn cách luyện đọc ngay bằng sách báo, những đoạn văn dài. Điều đó là không nên. Hãy luyện tập đọc từng từ trước, đừng vội vàng. 

Hãy để việc học tiếng Anh gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bạn bằng cách gọi tên và tập viết những đồ vật, hiện tượng xung quanh mình. Phương pháp này đòi hỏi bạn vừa phải nghe, nhìn, nói và viết. Như vậy, bộ não của bạn có thể nhớ đúng và lâu hơn về mọi khía cạnh của từ. Việc đọc từng từ có thể diễn ra khoảng hai tuần hoặc hơn, tùy vào bản thân bạn.

Sau khi đã thành thạo ở giai đoạn đọc từng từ, bạn nên chuyển sang luyện đọc những câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng. Luyện tập từ những câu giao tiếp cơ bản sẽ dễ dàng cho người từ học như bạn hơn. Khi gặp một từ mới nào đó, đừng vội dùng đến từ điển. Hãy nghe và đọc theo trước, sau đó cố gắng đoán nghĩa của từ trong ngữ cảnh đó. 

Hình thành thói quen và khả năng đoán nghĩa của từ là việc rất quan trọng. Sau khi bạn đoán ra nghĩa của từ đó, có thể tra lại để có đáp án chính xác. Cuối cùng, bạn hãy nghe lại từ đó, luyện đọc và viết nhiều lần. Điều đó sẽ giúp từ mới ấy khắc sâu hơn trong não bộ của bạn. Quá trình luyện đọc giao tiếp này thông thường phải diễn ra từ 6 đến 8 tuần.

  • Giai đoạn hai: Phát triển toàn diện các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết

Bạn hãy luyện nghe tiếng Anh thật nhiều và đọc theo. Những bài nghe của bạn không nhất thiết phải là những bài học thuật, điều đó sẽ khiến bạn dễ nản chí. Hãy tìm những bài nói về các chủ đề bạn thích.

Bên cạnh nghe các file tiếng Anh, kỹ năng đọc hiểu cũng cần được rèn luyện nhiều. Khi đọc một đoạn văn nào đó, hãy cố gắng để ý cách họ sử dụng các cấu trúc ngữ pháp. Chắc chắn trong đó có nhiều  vấn đề ngữ pháp bạn đã được học. Đọc thật nhiều và nhớ ngữ pháp theo cách này cũng rất hiệu quả.

  • Giai đoạn ba: Thực hành giao tiếp nhiều hơn

Một phần quan trọng của học tiếng Anh giao tiếp đó chính là luyện tập với người thật trong những ngữ cảnh thật. Bạn cần luyện cho mình phản xạ nói tiếng Anh. Sẽ rất tuyệt nếu bạn tìm được cho mình một người bạn cùng tự học tiếng Anh giao tiếp. Hai bạn có thể cùng nhau trò chuyện về những vấn đề thân thuộc ngay trong cuộc sống.

Xây dựng được một lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại nhà tức là bạn đã có bản thiết kế của ngôi nhà, điều còn lại bạn cần làm là thực hiện theo đúng bản vẽ để có một ngôi nhà hoàn chỉnh. Tự học là rất quan trọng, nhưng để tự học thành công đòi hỏi người học phải có nghị lực cao. Hãy cố gắng để bản thân mình có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

Đón đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)