logo1.png

Bạn có biết bí quyết để học tiếng Anh hiệu quả là gì không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn sở hữu phương pháp để học ngoại ngữ hiệu quả.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Hầu hết các công việc tốt với mức lương hấp dẫn cùng chế độ đãi ngộ hợp lý đều đi kèm với đòi hỏi về ngoại ngữ. Chưa kể đến với xu thế hội nhập và phát triển hơn nữa trong tương lai thì tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc để trụ lại giữa những cạnh tranh khắc nghiệt về lao động và việc làm.

Hiểu được tầm quan trọng của tiếng Anh là thế nhưng không phải ai cũng có thể học tốt và sử dụng thành thạo tiếng Anh như một thứ ngôn ngữ thứ hai của mình. Tiếng Anh cũng giống như bất kỳ thứ ngoại ngữ nào khác đều cần ở người học hai tố chất cơ bản là niềm đam mê và sự cần cù thì mới có thể học tốt ngôn ngữ này được. 

Rất nhiều người hiện nay vẫn còn đang loay hoay không biết nên bắt đầu học tiếng Anh từ đâu cho đúng hướng và làm thế nào để duy trì được niềm yêu thích dành cho môn học này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra cách học tiếng Anh hiệu quả và toàn diện nhất, hướng đến việc làm chủ tiếng Anh một cách thực sự.

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Tạo dựng niềm yêu thích với môn tiếng Anh

Dù không phải là người có thể dành trọn đam mê vào môn ngoại ngữ này thì ít nhất bạn cũng cần tìm ra chút niềm yêu thích của bạn với nó, có như vậy bạn mới có thể tiếp tục chinh phục những thử thách về sau mà tiếng Anh đem đến.

Tự tạo ra niềm yêu thích thông qua các mục tiêu rõ ràng

Cũng như cách bạn đặt ra câu hỏi “học tiếng anh để làm gì?” việc xác định được mục tiêu rõ ràng là một cách thúc đẩy quá trình học của bạn hiệu quả hơn.

Mục tiêu mà bạn đặt ra càng rõ ràng thì càng thôi thúc bạn học để hoàn thành được những gì bản thân đã đề ra. Ví dụ khoảng thời gian tới bạn sẽ bước vào kì thi trung học phổ thông quốc gia, với riêng môn tiếng Anh bạn xác định thi giành điểm cao để lấy kết quả xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay chỉ đủ điểm để qua tốt nghiệp. Việc đặt ra các mục tiêu này sẽ ảnh hưởng rất lớn tới thái độ học tập của bạn sau đó. Đương nhiên nếu mục tiêu đề ra quá thấp bạn sẽ dễ dàng sao nhãng, thậm chí bỏ bê không học mà phó thác cho may rủi. Ngược lại, nếu đề ra mục tiêu quá sức cũng sẽ gây nên áp lực, chán nản và mệt mỏi.

Chính vì vậy, lời khuyên mà chúng tôi đưa ra là người học nên cân nhắc giữa các yếu tố để xây dựng mục tiêu hợp lý và bước đầu vạch ra những kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó.

Tham khảo thêm:

Giới hạn thời gian và kế hoạch học tập

Không thể cứ kéo dài mục tiêu mà không có mốc thời gian giới hạn bản thân phải hoàn thành. Bạn cần có kế hoạch học tập cụ thể ví dụ như để đạt được 8 điểm trong kì thi trung học phổ thông quốc gia thì bạn còn bao nhiêu ngày nữa để ôn luyện và sẽ ôn luyện như thế nào cho hiệu quả.

Với bất kỳ mục tiêu nào cũng vậy, bạn không thể nói tôi muốn học giỏi tiếng Anh mà không biết bao giờ thì mình sẽ giỏi, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay thậm chí là lâu hơn.

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần đưa ra thời gian biểu rõ ràng, hàng ngày, hàng tuần bạn sẽ dành ra bao nhiêu tiếng cho việc học tiếng Anh cũng như việc phân bổ quỹ thời gian đó cho việc ôn luyện từng kĩ năng riêng ra sao.

Sau đây hãy cùng đi vào tìm hiểu chi tiết hơn những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả.

Cách học tiếng Anh hiệu quả

Học tiếng Anh, bạn cần học đều bao gồm 4 kỹ năng: nghe nói, đọc và viết mới có thể nhanh chóng sử dụng thành thạo tiếng Anh. Muốn được như vậy bạn nên bắt đầu từ việc học nghe, điều này tưởng chừng như vô lý bởi chưa nắm chắc các kĩ năng còn lại thì làm sao để bạn nghe được tiếng Anh đây. Tuy nhiên, không nhầm đâu, bạn nên học nghe trước để tạo cho mình những phản xạ ban đầu về ngôn ngữ, đây sẽ là nền tảng để bạn học tốt các kỹ năng còn lại.

Rèn luyện khả năng nghe tiếng Anh của bạn

Giai đoạn đầu bạn có thể nghe được rất ít nhưng cũng đừng vội áp lực mà bỏ cuộc bởi ai khi bắt đầu học cũng gặp phải tình trạng này. Bạn nên kiên trì luyện nghe từ những bài có nội dung đơn giản, cố gắng nghe và tập dịch nội dung bài nghe. Trong quá trình nghe, bạn nên ghi chú lại những từ còn nghi ngờ, tra lại từ và luyện lại phát âm sao cho chuẩn. Như vậy thông qua việc luyện nghe thì kĩ năng nói, đọc và viết của bạn cũng được cải thiện theo.

Tùy theo khả năng tiếp thu bạn có thể tăng dần mức độ của bài nghe và nên duy trì công việc này hàng ngày. Khi trình độ nghe được nâng lên bạn có thể tự xem các video ngắn hay các bộ phim có nội dung dễ nghe mà không mở sub để kiểm tra kiến thức và cũng là luyện dịch theo tình huống. Mục đích cuối cùng khi học một ngoại ngữ là giao tiếp được nên nghe là một kỹ năng không thể bỏ qua khi học tiếng Anh.

Một số website luyện nghe tiếng Anh miễn phí mà bạn có thể tham khảo như:

Ucan.vn

Ucan.vn là địa chỉ luyện nghe rất tốt, phù hợp với nhiều trình độ khác nhau. Người bắt đầu học nghe có thể tìm thấy ở đây rất nhiều đoạn nghe đơn giản, tốc độ chậm, có bài tập đi kèm hợp lý để giúp bạn cải thiện và nâng dần lên các mức độ nghe cao hơn. Bạn cũng có thể tua lại hoặc tải về để nghe bất cứ lúc nào.

Link: https://ucan.vn 

BBC Learning English

Cung cấp các file audio về các đoạn hội thoại, các mẩu tin tức về các vấn đề khác nhau trên thế giới cho tất cả các trình độ nghe. Chất lượng các file ở trang này rất tốt, chú trọng vào bài tập bổ trợ nên cũng là một địa chỉ luyện nghe tiếng Anh tại nhà rất hiệu quả. BBC Learning English thiên các từ vựng công sở nên đặc biệt phù hợp với những ai cần học tiếng Anh để phục vụ cho công việc.

Link: http://www.bbc.co.uk/worldservice/learningenglish/general/

Story Line online

Với những ai thích đọc truyện thì đây quả là một trang web tuyệt vời. Storyline online cung cấp những câu chuyện hay, video trình bày đẹp mắt tạo cảm giác lôi cuốn và thích thú hơn trong quá trình luyện nghe. Tuy nhiên, hạn chế của website này là không có các bài tập đi kèm nên chỉ phù hợp với những bạn đã có khả năng nghe tiếng Anh tương đối.

Link: http://www.storylineonline.net/

Lyricstraining

Học tiếng Anh qua bài hát vẫn luôn được xem là phương pháp thú vị nhất, ít tạo ra áp lực nhất. Lyricstraining thiết kế các bài tập dựa trên những ca khúc đình đám phù hợp với từng trình độ nghe sẽ khiến bạn thích thú trong quá trình luyện nghe tiếng Anh tại đây. 

Link: http://lyricstraining.com/

Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ

Mỗi kỹ năng đều có sự hỗ trợ cho nhau, để có thể nghe được bạn cũng cần học cách phát âm chuẩn. Việc phát âm chuẩn có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi bạn sẽ không thể nghe ra từ đó nếu chưa biết cách phát âm đúng của nó. Vì vậy, mỗi khi học từ vựng bạn nên chú ý học luôn cách phát âm chuẩn theo bảng phiên âm quốc tế IPA. 

Ban đầu, bạn nên luyện nói từng từ sau đó ghép thành những câu phù hợp với ngữ cảnh. Khi vốn từ vựng đã kha khá bạn có thể học cách xây dựng các đoạn hội thoại (bạn có thể tự đặt ra các đoạn hội thoại nhưng nên giao tiếp với người khác sẽ tốt hơn). Bạn nên tìm kiếm cơ hội để giao tiếp thực tế càng nhiều càng tốt, không nên ngại việc nói sai, phát âm chưa chuẩn, cứ luyện tập thật nhiều chắc chắn sẽ có ngày bạn nói được tiếng Anh như người bản ngữ.

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm một môi trường để giao tiếp tiếng Anh thì có thể tham khảo các website hỗ trợ luyện nói tiếng Anh tại nhà sau đây:

How do you do

Đây là một website luyện nói tiếng Anh hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ cần đăng ký bằng facebook, email hoặc Google+ là đã có thể giao tiếp tiếng Anh với những người bản ngữ hoặc những người cùng học tiếng Anh thông qua các chức năng video chat và voice chat. Ngoài ra website này còn hỗ trợ bạn luyện kĩ năng viết tiếng Anh cũng khá hay.

Link: https://howdoyou.do/ 

Speaky

Cũng là một phần mềm hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ người dùng đăng nhập nhanh qua facebook và Google+, Speaky được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước trên thế giới nên người học cũng có thể kết bạn, giao lưu để cùng giúp đỡ nhau luyện nói tiếng Anh tốt hơn

Link: https://www.speaky.com 

Penpal world

Penpal world là một website luyện nói tiếng Anh rất tuyệt vời, nơi bạn có thể kết bạn, giao lưu và chia sẻ thêm nhiều địa chỉ học tiếng Anh hiệu quả khác với những người bạn mới. Penpal world được rất nhiều người học yêu thích và xem như một mạng xã hội thu nhỏ của những người học tiếng Anh online.

Link: http://www.penpalworld.com/ 

Italki

Không chỉ giới hạn ở việc luyện nói tiếng Anh, Italki cho phép người học trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau cùng học các ngôn ngữ khác. Website này cung cấp cả những hình thức học tập miễn phí lẫn các khóa học online có trả phí với một thầy – một trò.

Link: https://www.italki.com/home 

Cải thiện kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh

Kĩ năng đọc hiểu thường chiếm một số điểm khá lớn trong cấu trúc các bài thi, còn đối với những ai học tiếng Anh không phải với mục đích đi thi thì việc đọc hiểu vẫn hết sức cần thiết. Sẽ ra sao nếu bạn phải làm việc với các văn bản, hợp đồng bằng tiếng Anh? Hoặc đơn giản hơn là sẽ rất tuyệt vời nếu bạn có thể đọc những thông tin, bài báo, những cuốn sách bằng tiếng Anh đúng không nào?

Bắt đầu từ những bài đọc hiểu trong đề thi trước nhé. Để làm tốt bài tập này chắc chắn bạn cần có lượng từ vựng nhất định. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhất chính là học qua ngữ cảnh. Sau đó, tiến hành theo 3 bước sau:

  • Đọc lướt để nắm được nội dung/ thông điệp của toàn bài

  • Gạch chân các từ khóa chứa thông tin chính

  • Đọc kỹ để tìm ra phương án trả lời

Còn đối với những ai đang mong muốn nâng cao khả năng tiếng Anh của mình thông qua việc có thể đọc hiểu nhiều nội dung, vấn đề khác nhau về tiếng Anh thì sau đây sẽ là một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Giai đoạn đầu bạn nên chọn nội dung phù hợp để đọc (những nội dung yêu thích sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị hơn khi đọc)

  • Đặt các câu hỏi về nội dung bạn vừa đọc và tự tìm ra câu trả lời thích đáng

  • Cải thiện khả năng đọc bằng cách nâng dần về độ khó, mở rộng về mặt nội dung cũng như tốc độ đọc của bạn

Duy trì thói quen này sau một thời gian chắc chắn kĩ năng đọc hiểu tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ được tiếng Anh và sử dụng cơ bản trong giao tiếp và công việc hàng ngày.

Rèn luyện kĩ năng viết tiếng Anh

Nắm được cơ bản 3 kỹ năng trên đã giúp cho bạn có sự tự tin nhất định khi đối diện với môn tiếng Anh. Vậy chẳng có lý do gì để ngăn bạn nâng cao hơn nữa khả năng tiếng Anh của mình. Một người đạt đến trình độ tiếng Anh tốt là phải hoàn thiện ở cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Đây là lí do mà các bài thi IELTS thường yêu cầu rất cao ở bài viết luận. Bài viết không chỉ thể hiện trình độ tiếng Anh của bạn mà con là cách bạn đưa ra những suy nghĩ, quan điểm cá nhân về các tình huống xung quanh.

Hãy bắt đầu bằng cách viết những gì bạn nghĩ, bạn muốn viết sau đó hướng đến những bài viết mang tính học thuật cao hơn như phản biện, bình luận về một vấn đề nào đó. Lưu ý, khác với văn nói, bài viết của bạn phải sử dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp, văn phong mượt mà, nội dung logic. Vì vậy, để viết tốt tiếng Anh bạn cũng cần trau dồi hơn nữa kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh.

Bí quyết giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả

Nên học tiếng Anh ở đâu?

Nên học tiếng Anh ở đâu cho hiệu quả cũng là câu hỏi được nhiều người học tiếng Anh quan tâm. Tuỳ thuộc vào trình độ nhận thức, điều kiện và nguyện vọng của bản thân, người học nên tìm cho mình một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Dưới đây là những đánh giá khái quát về hai cách học tiếng Anh phổ biến hiện nay đó là học tiếng Anh tại các trung tâm và tự học tiếng Anh tại nhà.

3.1 Học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ

Có rất nhiều các trung tâm Anh ngữ mọc lên thời gian gần đây từ trung tâm thiên về một hoặc một vài kĩ năng nhất định cho tới các trung tâm đào tạo toàn diện, trung tâm luyện thi các chứng chỉ tiếng Anh… Người học nên căn cứ vào mục tiêu của mình và tìm hiểu kĩ về các trung tâm để lựa chọn cho mình một trung tâm phù hợp.

Ưu điểm của hình thức này: không phải ai cũng có quyết tâm và tự giác duy trì được việc học, nhất là với một môn khó như tiếng Anh. Vì vậy, học tại các trung tâm bạn sẽ được định hướng rõ ràng bởi những người có kinh nghiệm, lộ trình học được xây dựng khoa học, có thời gian thúc ép, các bài kiểm tra gây áp lực để thúc đẩy tinh thần học tập của bạn. Đây cũng được xem là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả dành cho những ai cần nâng cao khả năng tiếng Anh trong một thời gian gấp rút, chưa tự tìm được cách học cho bản thân. 

Hạn chế của hình thức này: Chi phí học tập tại các trung tâm tiếng Anh hiện nay tương đối cao, chưa kể nhiều trung tâm tổ chức dạy ồ ạt dẫn đến không kiểm soát và đảm bảo được chất lượng đầu ra cho học viên.

3.2 Tự học tiếng Anh tại nhà

Không cần tốn quá nhiều chi phí, nhiều người vẫn có thể tự học tiếng Anh và đạt được kết quả mong muốn.

Ưu điểm của hình thức này: người học có thể tiết kiệm được chi phí cũng như chủ động được thời gian học của bản thân. Với sự hỗ trợ của sách tham khảo và rất nhiều các website học tiếng Anh online bạn hoàn toàn có thể tự tìm ra cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các khóa học online với chi phí thấp hơn so với học tại trung tâm khá nhiều.

Hạn chế của hình thức này: không nhiều người có thể tự hoàn thành hết kế hoạch học tập mà mình đã đề ra do không có sự quyết tâm, ý thức tự giác học chưa cao, cộng với việc không bị ràng buộc hay áp lực nào tác động dẫn đến người học rất dễ lơi là, bỏ dở giữa chừng. Vì vậy, hiệu quả học tập sẽ không cao.

Nói chung, việc học tiếng Anh là cả một quá trình dài đòi hỏi người học phải kiên trì theo đuổi thì mới đạt được kết quả mong muốn. Trong quá trình học, nếu cảm thấy không có sự tiến bộ người học nên tìm cách thay đổi các phương pháp học tập để tìm ra phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân.

Với mong muốn giúp người học có được cách học tiếng Anh hiệu quả, bài viết của chúng tôi đã giới thiệu một lộ trình học tiếng Anh khoa học và bài bản, toàn diện nhất theo sự đánh giá và đúc rút kinh nghiệm của những người học tiếng Anh lâu năm. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho bạn trong việc việc định hướng lại lộ trình cũng như phương pháp học tiếng Anh để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Đón đọc thêm:

5/5 (2 bình chọn)