logo1.png

Học tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn chưa nắm được cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc.Hãy tham khảo cách học ngữ pháp sau đây nhé.

Ngữ pháp được xem là nền tảng cơ bản của một ngôn ngữ. Bạn hãy lưu ngay cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc sau đây để chinh phục tiếng Anh nhanh nhất. 

1. Thiết lập mục tiêu

Việc đặt cho mình một mục tiêu cụ thể giúp bạn hoàn thành công việc một cách nhanh nhất và có hiệu quả. Đồng thời, sức mạnh của mục tiêu của giúp bạn có thêm nhiều động lực phấn đấu. Do đó, việc học ngữ pháp tiếng Anh cũng cần như thế. Bạn cần xây dựng cho mình một mục tiêu học tập cụ thể để ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp. Đặc biệt, người học cần phải biết phân chia giữa mục tiêu lớn với các mục tiêu nhỏ hơn. 

Trước hết, bạn cần phải khoanh vùng kiến thức, tức là cần phải biết bạn nên học cái gì trước, cái gì sau. Từ đó, căn cứ vào khoảng thời gian trong ngày của bạn mà bố trí việc học ngữ pháp tiếng Anh sau cho hợp lý. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu học thuộc cấu trúc 12 thì tiếng Anh trong 10 ngày. 

Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc bạn cần biết.

Việc đặt mục tiêu cốt yếu để bạn phân bổ thời gian sao cho hợp lý trong khoảng thời gian quy định, để đạt được kết quả cao nhất. Do đó, bạn nên để dồn đến những ngày cuối cùng mới bắt tay vào đó. Chính vì vậy, việc phân chia nhiệm vụ cho từng ngày cũng rất quan trọng. Chẳng hạn như, bạn có thể đặt mục học và hoàn thành các bài tập về thì hiện tại đơn trong ngày thứ nhất, thì quá khứ đơn trong ngày thứ hai,... 

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên ghi chú lại những kết quả thu được trong từng ngày. Ngày tiếp theo nhìn vào bản ghi chú kết quả, để biết được mình đang ở vị trí nào của chặng đường. Đồng thời, nó sẽ khiến bạn cảm thấy hưng phấn và tràn đầy năng lượng để phấn đấu. 

2. Không học ngữ pháp riêng lẻ

Ngữ pháp tiếng Anh được xem là những kiến thức “ám ảnh” với nhiều người. Khi nó có nhiều cấu trúc phức tạp khó hiểu và nhiều những trường hợp ngoại lệ. Khiến người học rất dễ nhầm lẫn. Nếu bạn cứ chép các cấu trúc ngữ pháp ra giấy và bắt đầu học thuộc, thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán nản sau đó, hoặc không thể nhớ nổi mình đã học gì vào ngày mai. 

Do đó, bạn đừng tự làm khó bản thân mình. Ngữ pháp tiếng Anh không khó học, nhưng quan trọng là bạn phải tiếp cho mình một cách học đúng. Để có thể học các cấu trúc ngữ pháp này cấp tốc, bạn cần áp dụng học ngữ pháp ngay trong câu nói, trong đoạn văn. 

Với cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc này vừa giúp bạn học được ngữ pháp vừa nâng cao vốn từ. Bên cạnh đó, những câu nói đó, những đoạn văn đó cũng chính là ví dụ minh họa cho lý thuyết mà bạn vừa học.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc luôn đòi hỏi sự chăm chỉ

Tuy nhiên, để áp dụng cách học này, bạn cần phải biết sơ qua về cấu trúc ngữ pháp cần học và đừng học thuộc nó. Sau đó, bạn hãy tìm trong đoạn văn những câu có cấu trúc tương tự, tiến hành phân tích các thành phần trong câu. Lặp lại nhiều lần ở nhiều cấu trúc tương tự. Hoặc bạn có thể học thuộc cả ví dụ nếu có thể. 

Chẳng hạn như, bạn đang học cấu trúc ngữ pháp liên quan đến từ “make”. Thì bạn có thể học thuộc các câu hát “Make me smile, make me cry” trong bài hát “Proud of you”. Nếu phân tích câu này, bạn sẽ thấy rằng phía sau từ “make” là một chủ ngữ cùng động từ nguyên mẫu. Từ đó giúp bạn ghi nhớ được cấu trúc ngữ pháp “make + chủ ngữ + động từ nguyên mẫu”. 

Hoặc câu nói “The princess worked toward the ancient palace despite hazard”. (có nghĩa là nàng công chúa cố gắng chạy về lâu đài cổ mặc dù nguy hiểm). Vậy, bạn học được gì qua câu nói này?. 

  • Điều đầu tiên chính là cấu trúc của thì quá khứ đơn với “Chủ ngữ + động từ quá khứ (hoặc thêm -ed) + tân ngữ +.... Ở đây “the princess” đóng vai trò làm chủ ngữ. Từ “worked” là dạng quá khứ của “work”. 

  • Thứ hai, bạn sẽ học được từ vựng thông qua hai cụm từ “work toward” có nghĩa là “nỗ lực, cố gắng”, và “the ancient palace” mang nghĩa là “một lâu đài cổ”. 

  • Thứ ba, bạn sẽ học được cấu trúc ngữ pháp liên quan đến despite: “despite + noun”, thông qua “despite hazard”. 

3. Học đi đôi với hành

Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc luôn song hành cùng ôn luyện bài tập.

Kiến thức sẽ mai một nếu bạn không sử dụng nó ngay sau khi học. Chính vì vậy, bạn cần ứng dụng ngay những cấu trúc ngữ pháp mà mình đã học được vào thực tiễn. Bằng cách viết nhật ký tiếng Anh, làm các bài luận mà giáo viên giao,... Hoặc có thể dùng nó để giao tiếp với bạn bè. Hay bạn cũng có thể đơn thuần là đặt một vài ví dụ liên quan đến kiến thức ngữ pháp đó. 

Cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc này không chỉ giúp tăng khả năng ghi nhớ của người học. Mà còn giúp người học dễ dàng ứng dụng được những gì đã học. Việc đặt ví dụ về một cấu trúc ngữ pháp nào đó, sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng được nó khi gặp tình huống tương tự mà không còn cảm thấy khó khăn, bối rối. 

4. Hãy ôn tập lại

Đây chính là một bước quan trọng mà bạn không thể nào bỏ qua. Với việc ôn tập lại sẽ khiến não ghi nhớ tốt hơn, sâu hơn và lâu hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải bố trí thời gian ôn tập thật hợp lý, bằng chia ra thành nhiều khoảng thời gian khác nhau và giãn dãn về sau. Cụ thể như, bạn bắt đầu ôn tập sau một tiếng học xong, một ngày, hai ngày, một tuần, hai tuần,... Điều này gợi nhớ cho bạn những kiến thức đã học và thêm sự ghi nhớ sẽ sâu sắc hơn sau mỗi lần ôn tập. 

Với cách học ngữ pháp tiếng Anh cấp tốc trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian học, nâng cao hiệu quả. Bạn hãy áp dụng ngay để mỗi ngày học tiếng Anh là một niềm vui.

>>> Tham khảo ngay:

5/5 (2 bình chọn)