IELTS là gì? Tất cả những điều cần biết về kỳ thi IELTS

By   Lionel    02/10/2019

IELTS viết tắt của cụm từ “The International English Language Testing System” (Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) là một bài kiểm tra tiêu chuẩn quốc tế.

IELTS là gì ? Bài thi IELTS có mấy phần ? Giá trị của tấm bằng IELTS là gì ? Đó là những câu hỏi mà rất nhiều bạn đang băn khoăn và quan tâm. IELTS là bài thi chuẩn ngoại ngữ đầu ra tốt nghiệp ở hầu hết các trường đại học. Trong môi trường kinh tế hội nhập như hiện nay, IELTS là chứng chỉ uy tín giúp bạn có một công việc tốt. Hơn thế nữa IELTS còn tạo cơ hội làm việc với các công ty,doanh nghiệp nước ngoài và các tập đoàn đa quốc gia. Vì vậy, mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về IELTS qua bài viết này. 

IELTS là viết tắt của những từ nào ?                        

IELTS viết tắt của từ gì

IELTS và viết tắt của cụm từ International English Language Testing System. Là hệ thống các bài kiểm tra về trình độ Tiếng Anh qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Ở Việt Nam chỉ có duy nhất 2 đơn vị được công nhận tổ chức và cấp chứng chỉ Ielts đó là Hội Đồng Anh British Council và IDP Education. 

Lưu ý : Chứng chỉ IELTS chỉ có giá trị trong 2 năm kể từ ngày có kết quả.

Tham khảo thêm: SAT là gì? Giải thích đầy đủ nhất về bài kiểm tra SAT

Định dạng bài thi IELTS

Bài thi Ielts có 2 hình thức. Hình thức thứ nhất là IELTS Academic ( IELTS học thuật ) đây là hình thức học thuật dành cho các bạn học ở THPT, trường đại học, các học viện hoặc các chương trình đào tạo sau đại học. Hình thức thứ 2 đó là IELTS General Training        

( IELTS tổng quát ) dành cho những bạn muốn tìm việc làm, học nghề hoặc mục đích muốn định cư nước ngoài. Bài thi Ielts gồm 4 phần như sau:

Định dạng bài thi IELTS

2.1. Listening ( Nghe )

Các bạn có 30 phút để trả lời 40 câu hỏi và mỗi thí sinh chỉ được nghe 1 lần duy nhất. Nội dung thi kỹ năng nghe của 2 hình thức Academic và General Training là giống nhau. Ở bài thi này các bạn sẽ được nghe rất nhiều giọng nói đến từ nhiều quốc gia khác nhau. 

Lưu ý: Nếu các bạn thi hình thức trên giấy các bạn sẽ có 10 phút cuối để ghi lại đáp án của mình vào phiếu trả lời câu hỏi. Và thi trên máy tính các bạn sẽ chỉ có 2 phút để kiểm tra lại đáp án của mình. Vì vậy, các bạn hãy cân nhắc để chọn hình thức thi phù hợp với khả năng của mình. Bài thi Listening bao gồm 4 phần:

• Phần 1: Hội thoại                           

Các bạn sẽ được nghe những cuộc hội thoại mang tính chất hỏi đáp. Xoay quanh các chủ đề về đời sống như xin việc, thuê nhà, nhập học hay đăng ký các hoạt động.

• Phần 2 : Độc thoại

 Các bạn sẽ được nghe những đoạn độc thoại mang tính chất hướng dẫn, giới thiệu về các chủ đề quen thuộc. Ví dụ như:  một chương trình ca nhạc, triển lãm hay giới thiệu về trường học.

• Phần 3 : Thảo Luận

Ở phần này bạn sẽ được nghe các cuộc thảo luận mang tính chất học thuật giữa 2 người trở lên. Trong phần này chủ yếu là các chủ đề về nghiên cứu khoa học hoặc đề tài khóa luận.

• Phần 4 : Thuyết trình

Các bạn sẽ được nghe 1 bài thuyết trình mang tính chất học thuật. Và được nói bởi một người sử dụng rất nhiều các từ ngữ mang tính chất chuyên ngành.

Listening IELTS

2.2. Reading ( Đọc )

Bài thi này gồm 3 phần. Bạn sẽ có 60 phút để trả lời 40 câu hỏi. Tuy nhiên nội dung thi ở 2 hình thức Academic và General Training là khác nhau:

• Hình thức General Training ( tổng quát ) : Bài đọc sẽ được trích dẫn từ sách,các tờ báo, tạp chí, các tập san hay các mẫu quảng cáo. Nhằm đánh giá khả năng hiểu và xử lý thông tin của thí sinh

• Hình thức Academic ( học thuật ): Mỗi phần là 1 bài đọc dài 1500 từ trích dẫn từ sách, báo, tạp chí. Tuy nhiên, nội dung thường mang tính chất học thuật cao.

2.3. Writing ( Viết )

Bạn có 60 phút để thực hiện 2 phần của bài thi này. Nội dung của bài thi Viết ở 2 hình thức là khác nhau:

• Hình thức Academic ( học thuật ):   

+ Phần 1 : Yêu cầu viết 1 bài báo cáo 150 từ để mô tả và giải thích chi tiết về dữ liệu, số liệu được xuất hiện trên bản đồ, biểu đồ có trong đề bài.

+ Phần 2 : Bạn phải viết 1 bài tiểu luận dài 250 từ về một ý kiến hay nhận định về một vấn đề nào đó được đặt ra trong đề bài. Ngoài ra thí sinh cần nêu ý kiến hoặc nhận định cá nhân của mình về vấn đề đó, bạn có thể trích dẫn ví dụ hoặc số liệu để bảo vệ cho quan điểm của mình.

• Hình thức General Training ( tổng quát ) : 

+ Phần 1: Yêu cầu viết 1 bức thư dài 150 từ để hỏi thông tin hoặc giải thích một vấn đề nào đó trong cuộc sống hằng ngày.

+ Phần 2: Tương tự như hình thức Academic, bạn phải viết 1 bài tiểu luận dài 250 từ để đưa ra ý kiến hay nhận định của  mình về một vấn đề nào đó trong cuộc sống.

2.4. Speaking ( Nói )                        

Bài thi nói ở 2 hình thức Academic và General Training là như nhau. Các bạn có 11 đến 14 phút để hoàn thành bài thi nói của mình. Các bạn sẽ trực tiếp trình bày phần thi nói của mình với giám khảo. Và bài nói của bạn sẽ được đánh giá dựa vào 4 tiêu chí : pronunciation ( phát âm ), lexical resource ( từ vựng ), grammar ( ngữ pháp ), fluency and coherence (tính trôi chảy và mạch lạc ).

Bài thi nói gồm 3 phần:

• Phần 1: Câu hỏi mang tính chất cá nhân. Ví dụ như gia đình, quê hương hay là sở thích của các bạn.

• Phần 2: Câu hỏi mô tả về một sự vật, một hiện tượng, một tình huống hay một người nào đó có liên quan tới cuộc sống của bạn. Ở phần này bạn sẽ chuẩn bị trong 1 phút và trình bày tối đa là 2 phút. Sau khi kết thúc giám khảo có thể hỏi thêm 1 - 2 câu về nội dung mà bạn vừa trình bày.

• Phần 3: Trong phần này giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi mang tính chung chung hơn, trừu tượng hơn có chủ đề liên quan đến nội dung mà các bạn đã trình bày.

Tham khảo thêm: Lộ trình luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả

                          Speaking ielts     

Quy định về thời gian thi giữa các kỹ năng

3.1.Bài thi của 3 kỹ năng : nghe, đọc, viết sẽ được thực hiện trong cùng một buổi thi. Vì vậy, thí sinh sẽ không có thời gian nghỉ giữa giờ khi thực hiện 3 bài thi này. Hãy chuẩn bị thật kỹ trước khi bước vào phòng thi.

3.2. Bài thi của kỹ năng nói

• Sẽ được thực hiện trước hoặc sau 1 ngày so với 3 kỹ năng kia.

• Đối với thí sinh dự thi trên máy tính sẽ được tổ chức thi cùng ngày nhưng khác buổi so với 3 kỹ năng kia.

Cách tính và chấm điểm trong IELTS

Tiếp theo là cách tính và chấm điểm trong IELTS để bạn tham khảo nếu đang chuẩn bị cho kỳ thi này sắp tới đây. 

4.1. Nghe và đọc

Ở mỗi phần thi của 2 kỹ năng nghe và đọc đều có 40 câu, ứng với mỗi câu đúng sẽ được tính điểm theo thang điểm sau :

   tính điểm nghe và đọc              

              ( Thang điểm nghe )

đọc listening ielts

( Thang điểm đọc )

4.2. Viết và nói

• Kỹ năng viết: Giám khảo  sẽ đánh giá cho điểm từng phần theo khả năng hoàn thành yêu cầu bài thi – Task Achievement (đối với đề tài 1) hay khả năng trả lời bài thi – Task Response (đối với đề tài 2), tính liên kết  và mạch lạc giữa các câu, đoạn văn – Coherence and Cohesion, Vốn từ vựng – Lexical Resource và Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy. Thang điểm cho ở mỗi phần là bằng nhau.

• Kỹ năng nói: Giám khảo sẽ đánh giá và cho điểm từng phần theo các tiêu chí sau : Sự trôi chảy và tính liên kết của bài nói  ( Fluency and Coherence ), Vốn từ vựng ( Lexical Resource ), Ngữ pháp ( Grammatical Range and Accuracy ) và Cách phát âm ( Pronunciation ). Thang điểm cho ở mỗi phần là bằng nhau.

4.3.Cách tính tổng 4 kỹ năng

Trên thang điểm từ 1-9 của IELTS, điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của cả 4 kỹ năng.

Cách làm tròn : Nếu có số lẻ là .25 thì sẽ được làm tròn thành .5 và nếu có số lẻ là .75 thì sẽ được làm tròn thành 1.0.

Tham khảo thêm: Lệ phí thi IELTS - Phương pháp ôn tập tốt IELTS miễn phí

Tại sao nên thi IELTS?

Tại sao chứng chỉ IELTS lại được xã hội quan tâm đến vậy? Chúng ta cùng đi tìm kiếm những lý do giải thích cho điều này. 

5.1. Rinh bỗng và thực hiện ước mơ du học

Ielts là một trong những điều kiện bắt  buộc khi bạn muốn du học ở các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

5.2. Được miễn thi Tiếng Anh ở kỳ thi THPT Quốc Gia

Từ năm 2015, khi thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc Gia có chứng chỉ  IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi môn Tiếng Anh.

5.3. Được miễn học phần Tiếng Anh tại Đại Học

Hiện nay  rất nhiều trường đại học ở Việt Nam đã có thang điểm quy định về việc sinh viên được miễn học Tiếng Anh tại trường khi có chứng chỉ IELTS theo quy định.

5.4. Cơ hội xét tuyển thẳng vào các trường đại học lớn

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc Gia, thí sinh có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường ( trong đó không phải là môn Tiếng Anh ) và có chứng chỉ  tiếng Anh quốc tế IELTS còn thời hạn tính đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển đạt từ 6.5 trở lên ( hoặc tùy vào yêu cầu của mỗi trường )

5.5. Đáp ứng điều kiện chuẩn đầu ra tiếng Anh tại đại học

Ở rất nhiều trường đại học của Việt Nam đã áp dụng điều kiện tiếng Anh chuẩn đầu ra cho sinh viên như : 

• Trường ĐH Công Nghệ - ĐHQGHN cần IELTS 5.5

• ĐH FPT cần 6.0

• ĐH HÀ Nội tiêu chuẩn 6.0

• ĐH Hàng Hải : 4.0

• Đh Văn Hóa Hà Nội : 3.5

• Học viện Kỹ Thuật Mật Mã : 3.5

Tham khảo thêm: Lộ trình luyện thi IELTS từ con số 0 hiệu quả nhất

IELTS giúp bạn có một công việc tốt hơn

ielts giúp bạn có một công việc tốt hơn

IELTS sẽ giúp bạn tự tin apply và dễ dàng có được những công việc tốt với mức lương cao hơn. Tạo cơ hội làm việc với các công ty, các doanh nghiệp nước ngoài hay các tập đoàn đa quốc gia.

Nhu cầu định cư tại nước ngoài

Đối với các nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính, IELTS không chỉ giúp bạn có cơ hội học tập và  làm việc tại đất nước của họ như Mỹ, Anh, Úc, Canada... mà IELTS còn là điều kiện đủ để bạn có thể định cư ở đất nước đó.

Thể hiện trình độ tiếng Anh toàn diện

So với bài thi TOEIC  2 kỹ năng ( đọc và nghe ) thi IELTS toàn diện 4 kỹ năng ( nghe, nói, đọc, viết ) được đánh giá cao hơn trong các trường hợp tương đương.

IELTS hiện tại đang dần trở thành một xu hướng, độ tuổi học Ielts ngày càng được trẻ hóa. Học và luyện thi IELTS sẽ giúp bạn rèn dũa được cả 4 kỹ năng. Từ đó, bạn có thể dễ dàng vượt qua các dạng bài kiểm tra Tiếng Anh khác và IELTS sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống hiện đại này. Hy vọng bài viết này giúp các bạn có cái nhìn toàn diện về IELTS là gì ?, cấu trúc và định dạng của đề thi IELTS và một số lợi ích của IELTS. IELTS là một sự lựa chọn mà bạn nên quan tâm để mở rộng tương lai và thực hiện ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công !

5/5 (2 bình chọn)