Hướng dẫn bạn 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

By   Lionel    11/02/2020

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc để việc luyện nghe trở nên dễ dàng hơn nên đừng bỏ lỡ để các bạn tham khảo.

Luyện nghe luôn là nội dung khó đối với những người học tiếng Anh từ con số không. Vì thế, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc để việc luyện nghe trở nên dễ dàng hơn nhé!

1. Nghe tiếng Anh mỗi ngày theo cách thụ động

Nghe tiếng Anh mỗi ngày (hay còn gọi là Phương pháp “tắm ngôn ngữ”) đã được rất nhiều nhà nghiên cứu chứng minh mức độ hiệu quả trong việc hỗ trợ quá trình học ngôn ngữ mới của con người và được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Việc của bạn chỉ là bật một bài hát, một bộ phim, một chương trình, một bài diễn văn,…nói bằng tiếng Anh và nghe nó bất cứ khi nào có thời gian.  Bạn không cần quan tâm nội dung của bài nghe đó là gì. Sau một thời gian, chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì những chuyển biến rõ rệt ở kỹ năng nghe của mình.

Bạn có thể tìm nguồn nghe từ các trang web như Youtube, BBC, CNN,… để nghe được nhiều giọng (accent) tiếng Anh nhất. Phương pháp này đòi hỏi người học phải kiên trì vì kết quả chỉ có thể thấy rõ khi thời gian áp dụng từ 2-3 tháng trở lên. Vì thế bạn cần có sự kiên trì khi áp dụng phương pháp này.

Tham khảo thêm: Luyện nghe tiếng anh khi ngủ có thực sự đem lại hiệu quả?

2. Lựa chọn nội dung nghe phù hợp với sở thích của bản thân

Việc nghe tiếng Anh cũng giống như nghe tiếng Việt hay bất kỳ một ngôn ngữ nào khác, nghe những thông tin mình quan tâm, hứng thú chắc chắn sẽ giúp não bộ tập trung và nhớ lâu hơn.

Chính vì thế, bạn hãy lựa chọn các đoạn audio, video, bài hát,… tiếng Anh có nội dung phù hợp với sở thích của bạn, khiến bạn thực sự cảm thấy hấp dẫn và hứng thú khi nghe. Việc làm này sẽ giúp bạn cảm thấy việc luyện nghe không còn nhàm chán và có thêm động lực để luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày.

Bạn có thể sử dụng Youtube để lựa chọn nội dung nghe của mình. Youtube chính là một nguồn nghe khổng lồ với nội dung đa dạng nhiều chủ đề: ẩm thực, thời trang, thể thao,… Bên cạnh đó, nội dung trên Youtube được xây dựng chủ yếu bởi những Youtuber người bản địa nên bạn có thể luyện nghe nhiều giọng tiếng Anh nữa.

3. Điều chỉnh tốc độ nói của bài nghe

Đối với những người bắt đầu học tiếng Anh từ con số không, việc luyện nghe theo tốc độ nói thông thường là rất khó khăn, thậm chí bạn sẽ chẳng nghe hiểu được gì. Việc này khiến bạn cảm thấy nản lòng và muốn bỏ cuộc.

Việc điều chỉnh tốc độ nói của bài nghe sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên. Khi bạn chỉnh tốc độ nói chậm hơn, bạn có thể nghe rõ hơn từng từ và có thời gian ghi nhớ, hiểu được nội dung của bài nghe.

Bạn nên chỉnh tốc độ nói của bài nghe theo từng cấp độ. Tức là ban đầu, bạn sẽ chỉnh tốc độ chậm nhất. Sau khi đã quen với ngữ điệu của người nói, bạn sẽ chỉnh dần tốc độ lên nhanh hơn, cố gắng nghe và hiểu nội dung nhiều nhất có thể. Chắc chắn sau một thời gian áp dụng phương pháp này, khả năng nghe của bạn sẽ tiến bộ rõ rệt.

Tham khảo thêm: Top 3 phần mềm luyện nghe tiếng Anh miễn phí tốt nhất

4. Luyện nghe tiếng Anh cùng với transcript

Đối với những người học tiếng Anh, transcript được coi là bản ghi chép tất cả các nội dung có trong bài nghe. Đọc transcript sẽ giúp bạn biết được chi tiết những nhân vật trong bài nghe đang nói đến vấn đề gì.

Luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc

Vì thế, với những người mất gốc tiếng Anh, việc đọc transcript trước khi nghe và gạch chân các từ khóa sẽ giúp cho bạn hiểu được nội dung bài nghe tốt hơn, đồng thời biết được thêm các từ mới, các cụm từ được sử dụng trong bài nghe.

Tuy nhiên, không phải bài nghe nào cũng có transcript. Transcript chỉ đi kèm với những bài nghe được xây dựng bởi các cơ sở giáo dục nhằm mục đích phục vụ các học viên. Do đó, đối với những nguồn nghe mở như Youtube, bạn sẽ không thể tìm thấy transcript được.

Bạn đọc có thể tải các bài nghe có đi kèm transcript ở các trang web học tiếng Anh như BBC Learning English, LearningEnglish.BritishCouncil,…Các trang web này đều hoàn toàn miễn phí.

Tham khảo thêm: Top 3 phần mềm luyện nghe tiếng Anh miễn phí trên điện thoại

Trên đây là 4 cách luyện nghe tiếng Anh cho người mất gốc được hoctienganh123.net tổng hợp và giới thiệu đến bạn đọc. Hy vọng rằng, những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn luyện nghe tiếng anh hiệu quả hơn. Chúc bạn sớm đạt được mục tiêu của mình!

5/5 (2 bình chọn)