Học tiếng Trung có khó không? Cách học hiệu quả là gì?

By   Lionel    18/11/2019

Bạn đã biết phương pháp nào giúp học tiếng Trung hiệu quả chưa? Bài viết sau đây hoctienganh123.net sẽ giúp bạn làm thế nào để có thể học tiếng Trung nhanh chóng.

“Ngôn ngữ là vỏ bọc của tư duy và là phương tiện truyền tải cảm xúc” (Theo TĨNH THÔNG LĨNH – Triết Lý Về Sự Sống). Trong thời đại ngày nay, ngôn ngữ là điều vô cùng quan trọng để đạt được hiệu quả giao tiếp cũng như trong công việc. Theo bạn, “Học tiếng Trung có khó không”.

Phương pháp học tiếng Trung hiệu quả

BẠN HIỂU NHƯ THẾ NÀO VỀ TIẾNG TRUNG?

“Tiếng Trung Quốc, tiếng Hán, hay tiếng Hoa là bản ngữ của dân tộc Hán, hợp thành một nhánh trong ngữ hệ Hán – Tạng, chiếm đa số tại Trung Quốc và là ngôn ngữ chính hoặc phụ của các dân tộc thiểu số tại đây”.

Tiếng Trung là ngôn ngữ tượng hình. Một cái đầu óc logic và trí tưởng tượng phong phú thì không chỉ tiếng Trung mà bất kỳ thứ ngôn ngữ nào cũng không thể nào gây khó dễ được bạn. Tuy nhiên, điều đó không phải chỉ những người như vậy mới có thể học được ngoại ngữ, một ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ của mình. Để tạo nên sự thành công, 99% là sự chăm chỉ và chỉ có 1% là sự thông minh mà thôi.

Học tiếng Trung có khó không? Không. Những tưởng học tiếng Trung sẽ khó nhưng bạn đã thật sự sai lầm khi có suy nghĩ đó. Tiếng Trung, một ngôn ngữ tượng hình, khác với ngôn ngữ La-tinh của chúng ta nói chung, và tiếng Việt nói riêng. Muốn học được ngôn ngữ này, chúng ta không phải không có cách hóa giải, biến trở ngại thành cơ hội tiếp xúc và thuận lợi với ta. Bạn đã biết đến những cách nào rồi?

Tham khảo thêm: Các mẹo học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG TRUNG HIỆU QUẢ

Việc tiếp cận với một ngôn ngữ mới khác về mặt hình thức cũng như cấu tạo là rào cản lớn với mỗi người học. Khi đó, ta sẽ không tránh khỏi sự hoang mang, lo lắng và rào cản về mặt tâm lý. Bạn sẽ quẩn quanh trong lớp vỏ “Học tiếng Trung rất khó”. Một khi bạn đã mặc định suy nghĩ đó và không thể vứt bỏ được ý nghĩ ấy thì tất nhiên bạn ngộ nhận học tiếng Trung rất khó khăn và chấp nhận cái sự ấy.

Học cách từ bỏ suy nghĩ tiêu cực và đón nhận những đổi mới tích cực về mặt tư tưởng chính là đồng nghĩa với việc bạn học tiếng Trung đã dễ dàng hơn rất nhiều. Đời thật sự đổi thay khi bạn biết thay đổi suy nghĩ tiêu cực ấu trĩ ấy. 

Làm sao để học tiếng Trung hiệu quả mà nhẹ nhàng? Điều cốt lõi ở đây là làm sao ta có thể duy trì được cảm giác hứng thú đối với một người học một ngôn ngữ mới, mấu chốt ở đây lại là tiếng Trung. Sau đây, tôi xin chỉ ra một số cách theo tôi là cần thiết khi học tiếng Trung sau một quá trình tôi học tập và tích lũy được.

Một người học tiếng Trung cần có bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Cho nên để học tốt tiếng Trung và phá bỏ rào cản học tiếng Trung khó thì bạn cần phải nắm chắc được phương pháp học hiệu quả bốn kỹ năng tôi vừa kể trên.

KỸ NĂNG NGHE

Nghe là kỹ năng căn bản để đạt được thành công trong quá trình giao tiếp. Để hiểu được người nói muốn truyền tải những thông tin gì hay hiểu được suy nghĩ của người nói thì trước hết bạn cần phải nghe hiểu. Học cách lắng nghe và làm chủ được khả năng nghe của mình là bạn đã đặt một chân đến thành công của mình.

 Nghe được là một chuyện và nghe hiểu hay không lại là một chuyện khác. Hãy học cách nghe ngay từ bây giờ nhé! Dù bạn là một người có bận tới đâu thì bất cứ nơi đâu, bất cứ nơi nào bạn cũng có thể học được. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh hay một chiếc radio (có thể kèm theo tai nghe để tăng khả năng tập trung), bạn đã học được rồi đó.

 Bạn nên chọn cho mình một không gian yên tĩnh, một góc học tập hiệu quả, bật những bản nhạc tiếng Trung hay những bài học tiếng Trung được cài trong máy bạn để học. Trên hết là bạn tích cực luyện tập, luyện nghe đến khi nào hiểu được đầy đủ, cụ thể nội dung bài đó.

KỸ NĂNG NÓI

Nói là cách bạn truyền đạt thông tin đến đối phương (người nghe) trong diễn ngôn. Có người nói thì phải có người nghe. Tùy vào nội dung và cách thể hiện của người nói, người nghe có thể tiếp nhận hoặc không tiếp nhận. 

Phải mất một quá trình khá lâu để người mới học tiếng Trung nắm bắt được cách nói chuẩn xác nhất. Bạn muốn nói được như người bản ngữ, không có cách nào khác là bạn bắt tay vào việc học. Học từ cái giản đơn nhất, đó là giọng điệu, âm vực, âm sắc, ngữ điệu chuẩn xác thông qua các bản thu được người Trung ghi âm lại. 

Hàng ngày bạn phải năng luyện nghe, luyện nói, luyện hội thoại với bạn bè để tăng phản xạ trong khi đối thoại, hình thành phản xạ có điều kiện của não bộ, giúp ghi nhớ và trẻ hóa não bộ. Sự vận động của não bộ thường xuyên kích thích cảm hứng trau dồi kiến thức và tạo được cảm giác hưng phấn khi học tập. 

Bên cạnh đó, bạn có thể kết bạn với người Trung Quốc và nhờ họ sửa những lỗi phát âm cũng như những lỗi mà bạn hay mắc phải trong việc bạn sử dụng ngôn từ. Cách này đáng để mọi người lưu tâm.

KỸ NĂNG ĐỌC VÀ VIẾT

Ngoài kỹ năng nghe, nói, đọc và viết là kỹ năng cần được rèn giũa song song. Cũng như hai kỹ năng trên, đọc và viết cũng phải thường xuyên rèn luyện. Cùng với đó là sự kiên trì và quyết tâm cao độ. 

Để đọc được một đoạn/bài văn/hội thoại dài đằng đẵng, việc đầu tiên cần làm là tập đọc đoạn/bài văn/hội thoại ngắn. Và để làm được điều này, bạn cần phải học thuộc lòng các từ mới. Mỗi ngày tối thiểu bạn nên học thuộc được 10 từ. Tập đọc đi đọc lại cho tới khi nhớ phiên âm và mặt chữ thì thôi. Một nguồn khác để học từ mới chính là xem phim ảnh không Vietsub, vừa luyện nói, luyện nghe và luyện đọc.

Về kỹ năng viết, một kỹ năng không kém phần quan trọng. Một chữ Hán là sự tổng hòa của nhiều yếu tố: nét, bộ thủ, cách viết, v.v… Nhìn vào chữ đó, nếu ai có con mắt tinh tường sẽ phần nào đoán ra được tính cách của con người ấy. Vì là chữ tượng hình nên rất dễ phán đoán.

Bạn muốn viết đẹp tiếng Trung, muốn viết chính xác tiếng Trung, bạn cần phải sự kiên trì và kiên nhẫn. Một cách viết đúng, tránh nhầm lẫn nhất về chữ viết tiếng Trung đó là việc bạn nhớ được 214 bộ thủ trong tiếng Trung. Hình dung được chữ cái đó viết như thế nào thì viết không còn là vấn đề nữa. 

Tham khảo thêm: Bí quyết tự học tiếng Trung hiệu quả cho người mới bắt đầu

KẾT LUẬN 

Tôi đã, đang và sẽ thực hiện những cách này trong quá trình học tập của mình một cách hiệu quả. Còn bạn thì sao? Tại sao bạn không thử và áp dụng để thấy được sự thay đổi rõ rệt trong sự học của mình? Cốt lõi của vấn đề là bạn phải chăm chỉ luyện tập, đừng bao giờ đầu hàng trước khó khăn, thử thách bởi biết đâu sẽ le lói những cơ hội ngay trong chính nghịch cảnh nghiệt ngã ấy. Mỗi sáng thức dậy, hãy tự nói với bản thân: “Tiếng Trung không khó” với một tâm thế tốt nhất cho khởi đầu ngày mới an nhiên nhé!

5/5 (2 bình chọn)