Các mẹo học tiếng Trung cơ bản cho người mới bắt đầu

By   Lionel    08/11/2019

Hiện nay ngoài những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Pháp, Hàn,…thì tiếng Trung Quốc cũng rất được ưa chuộng và được nhiều người lựa chọn.

Hiện nay ngoài những ngôn ngữ phổ biến như tiếng Anh, Pháp, Hàn,…thì tiếng Trung Quốc cũng rất được ưa chuộng và được nhiều người lựa chọn. Vậy để học tiếng Trung cơ bản có quá khó không?

Cách học tiếng Trung cơ bản

Xác định rõ mục đích học ngôn ngữ

Hiện nay,có rất nhiều diễn đàn và hội nhóm chia sẻ việc học Tiếng Trung cơ bản, hãy nên nhớ rằng mỗi người có những mục đích và phương pháp học tập khác nhau, vì vậy bạn chỉ nên tập trung vào mục tiêu mình đã chọn, tránh sa đà vào quá nhiều thứ.

Dù học bất kỳ một ngôn ngữ nào, bạn cũng cần biết rõ mình học ngôn ngữ đó nhằm mục đích gì và xác định ra những mục tiêu mà mình sẽ đạt được trong thời gian bao lâu. Ví dụ bạn tự đặt ra cho mình thời gian 6 tháng sẽ lấy được chứng chỉ HSK 4 với số điểm là 200 để đi làm phiên dịch cho công ty Trung Quốc...

Việc tự đặt ra mục tiêu giúp bạn biết rõ trình độ của mình ở đâu và xác lập được một lộ trình phù hợp (mình cần học những sách gì, bổ sung kiến thức ở phần kia như thế nào,..)

Tham khảo thêm: Học tiếng Trung có khó không?

Chọn giáo trình phù hợp:

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra chính là “Có thể học tiếng Trung cơ bản tại nhà hay không?”

Câu trả lời chính là bạn hoàn toàn có thể! Tuy nhiên khác với những ngôn ngữ khác, tiếng Trung là loại chữ tượng hình với rất nhiều bộ thủ và quy tắc thành lập từ. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tham gia một lớp ngắn hạn tại các trung tâm để nắm vững và hiểu rõ những điều cơ bản trước, sau đó bạn hoàn toàn có thể tự học chứng tại nhà.

Bạn nên chọn những sách học tiếng Trung cơ bản như: giáo trình Hán Ngữ, Giáo trình HSK hay Boya. Đây là những bộ sách nổi tiếng, được nghiên cứu và giảng dạy tại các trung tâm, thêm vào đó chúng được thiết kế theo các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm ngữ pháp và các bài tập để bạn có thể dễ dàng học và luyện thi. 

Ngoài ra, hiện nay các bạn cũng có thể dễ dàng học các từ tiếng Trung cơ bản ngay trên các app điện thoại như: Hellochinese, Boya hay Duolingo.

Viết tiếng Trung càng nhiều càng tốt

Một trong những nguyên nhân làm chúng ta cảm thấy việc học tiếng Trung rất khó chính là bước viết từ. Từ ngữ trong tiếng Trung đặc biệt khó nếu chúng ta không nắm vững được cấu tạo hoặc đặc điểm của chúng. 

Có đến tận 214 bộ thủ và các quy tắc viết, việc ghi nhớ chúng hoàn toàn không đơn giản. Ngay từ bây giờ bạn có thể sắm ngay cho mình một quyển vở chuyên dụng dành cho tiếng Trung và bắt đầu trước bằng các nét cơ bản. 

Không chỉ riêng tiếng Trung mà bất kỳ việc học ngôn ngữ nào khác luôn đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn và thực hành thường xuyên để ghi nhớ.

Xem phim/Nghe nhạc bằng tiếng Trung

Để học tiếng Trung cơ bản, bạn cần tạo cho mình môi trường để thực hành nói và giao tiếp bằng thứ ngôn ngữ ấy hàng ngày.

Thông qua việc xem phim, nghe nhạc sẽ giúp bạn tự động phản xạ và học các từ mới nhanh hơn. Bạn cũng có thể chọn xem các loại phim có phụ đề song ngữ để nhại lại giọng các diễn viên, tập cho mình kỹ năng phát âm chuẩn. 

Tương tự như xem phim, việc nghe nhiều các bài hát tiếng Trung cũng sẽ là một cách hay ho để bạn vừa thư giãn vừa có thể biết được ngữ điệu, cách phát âm một từ mới.

“Sẽ không thể gọi là học ngôn ngữ nếu chúng ta không thể giao tiếp chúng”. Có thể bước đầu bạn nói chưa hay, chưa đúng ngữ điệu nhưng đừng ngại, hãy tập nói bất kỳ khi nào bạn nghe/nhìn thấy chúng. 

Ngoài ra, bạn có thể tìm cho mình một người bạn/nhóm những người có cùng mục tiêu giống như bạn để cùng nhau thực hành, trao đổi, chỉnh sửa phát âm cho nhau mỗi ngày nhé!

Tham khảo thêm: Bí quyết tự học tiếng Trung cho người mới bắt đầu!

Việc biết một ngôn ngữ mới giống như việc bạn có thêm một chiếc chìa khóa mở ra cho mình một cánh cửa cơ hội để giao tiếp, kết nối, tìm kiếm thu nhập và nâng cao tri thức cho bản thân mình. Việc học tiếng Trung cơ bản hoàn toàn không khó nếu bạn có một kế hoạch học tập phù hợp và kiên nhẫn thực hành chúng mỗi ngày.

5/5 (2 bình chọn)