Học tiếng Anh qua phim có thực sự hiệu quả không???

By   Lionel    10/12/2019

Học tiếng Anh qua phim là phương pháp học tiếng Anh được nhiều người biết đến. Tìm hiểu xem học tiếng Anh qua phim liệu có hiệu quả hay không nhé.

Học tiếng Anh qua phim là một phương pháp học tiếng Anh được rất nhiều người biết đến và sử dụng. Vậy thì trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu xem học tiếng Anh qua phim liệu có hiệu quả hay không nhé.

Học tiếng Anh qua phim

Liệu rằng học tiếng Anh qua phim có thực sự hiệu quả hay không?

Khi bạn đặt câu hỏi “ Làm thế nào để có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình?” thì hầu hết các giáo viên đều tư vấn cho các bạn rằng bạn nên xem thật nhiều phim tiếng Anh để có thể cải thiện được điều đó. Họ sẽ nói đó là một phương pháp tuyệt vời để cải thiện kỹ năng nghe của bạn.

Nhưng vấn đề là hầu như những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc mất gốc tiếng Anh khi xem phim đều bật phụ đề subtitle (một số bạn dùng phụ đề tiếng Anh, một số bạn lại dùng phụ đề tiếng Việt). Vậy xem  phim với cách như vậy liệu có phải là cách thực sự hiệu quả?

Khi bạn xem phim mà bật phụ đề, bạn sẽ tập trung vào việc đọc phụ đề để hiểu hơn là việc để nghe xem người ta nói gì. Vì vậy, có những bạn mặc dù xem phim tiếng Anh đến cả năm trời cũng không thể cải thiện được kỹ năng nghe và khi giao tiếp với người nước ngoài cũng chẳng thể hiểu người ta đang nói cái gì. Khi xem phim theo cách chú tâm vào phụ đề như này thì bạn sẽ cải thiện kỹ năng đọc nhiều hơn là kỹ năng nghe.

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh qua bài hát

Phương pháp giúp bạn học tiếng Anh qua phim hiệu quả

Chọn lọc phim để xem

Bạn không nên chọn những thể loại phim như là phim hành động hay phim tình cảm hoặc những bộ phim do người Hàn Quốc nói tiếng Anh để xem. Vì ở các thể loại phim này có lời thoại ít và khi xem bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến tình tiết trong phim hơn thay vì việc ngồi nghe tiếng Anh. Bên cạnh đó thì ngôn ngữ sử dụng trong các thể loại phim này ít sử dụng trong thực tế.

Lời khuyên: bạn nên tìm đến những series phim hài của Mỹ như phim Friends. Mỗi tập phim chỉ kéo dài từ khoảng 20 đến 25 phút, đó là tổng hợp những đoạn phim thực tế hài hước, những nhân vật trong phim nói tiếng Anh chuẩn chỉnh dễ nghe. Luyện tập chăm chỉ với những bộ phim như thế này còn khiến vốn từ vựng của bạn tăng lên rất nhiều.

Lựa chọn phim phù hợp với trình độ tiếng Anh của bạn

Nếu bạn là một người mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc mất gốc tiếng Anh thì bạn nên chọn xem những bộ phim có thời lượng ngắn, ít nhân vật và tốc độ nói chậm để dễ dàng theo dõi. Bên cạnh đó , khi mới bắt đầu bạn nên chọn những thể loại phim mà mình ưa thích để có hứng thú học tiếng Anh và kiên trì theo đuổi .

Nếu bạn là người đã có kiến thức nền tảng và căn bản tiếng Anh rồi thì nên chọn những bộ phim có nội dung dài hơn, và nên chọn những bộ phim do người bản ngữ sản xuất để có thể tiếp xúc và bắt chước theo giọng chuẩn nhất.

Phương pháp học tiếng Anh qua phim thông minh và hiệu quả

Nếu bạn có một phương pháp học tiếng Anh thông minh qua phim thì bạn sẽ có thể cải thiện rất nhiều các kỹ năng của mình. 

  • Bước 1: Các bạn xem phim khoảng từ 2 đến 3 lượt đầu không bật phụ đề và cố gắng nghe và hiểu họ đang nói gì. (Nghe không phụ đề như vậy thì bạn sẽ chỉ tập trung vào nghe và nghe, vì thế kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện đáng kể.)

  • Bước 2: Bạn bật phụ đề và xem lại bộ phim để có thể hiểu hết nội dung và ghi chép, học thuộc những từ mới, những cấu trúc câu mới, những câu thành ngữ mà bạn chưa biết. ( bước này giúp bạn tăng vốn từ vựng và cải thiện được ngữ pháp.)

  • Bước 3 : Bạn tua lại từng câu và cố gắng bắt chước ngữ điệu và cách phát âm của các nhân vật trong phim và điều này sẽ giúp bạn có thể phát âm chuẩn và đúng ngữ điệu hơn.

Tham khảo thêm: Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Mình tin rằng nếu các bạn kiên trì theo đuổi phương pháp này thì chỉ trong vòng 6 tháng thôi các bạn sẽ thấy khả năng tiếng Anh của mình tăng đáng kể.

Hoctienganh123.net hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp học tiếng Anh qua phim và hiểu được học tiếng Anh qua phim có thực sự hiệu quả hay không? Từ đó các bạn có thể điều chỉnh phương pháp học sao cho hiệu quả nhất.

5/5 (2 bình chọn)