Bạn đã biết kỹ năng ghi chép hiệu quả là như thế nào chưa?

By   Lionel    08/11/2019

Làm thế nào để sở hữu kỹ năng ghi chép hiệu quả? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách ghi chép trong học tập mang lại kết quả tốt nhất.

Việc có quá nhiều thông tin cần nắm bắt gây ra áp lực cho việc ghi chép. Cũng có rất nhiều người ghi chép rất nhiều nhưng hiệu quả mang lại lại không cao. Chính vì vậy mà bài viết này của hoctienganh123.net sẽ giúp các bạn khám phá các chiêu thức phục vụ ghi chép hiệu quả.

Cách ghi chép hiệu quả

Vai trò của việc ghi chép và đối tượng hay ghi chép:

- Trong thời đại công nghệ như hiện nay việc sử dụng điện thoại để ghi âm chụp ảnh với mục đích lưu trữ thông tin là rất phổ biến. Tuy nhiên việc ghi chép thông tin bằng giấy bút vẫn là sự ưu tiên, lựa chọn hàng đầu vì ưu điểm vượt trội so với các hình thức khác. Việc ghi chép lại thông tin giúp bạn có ấn tượng và ghi nhớ chúng lâu hơn. Khi ghi chép, não của bạn sẽ tiếp nhận thông tin, chọn lọc và biến tấu lại rồi ghi ra giấy. Điều này thể hiện việc não hoạt động trong quá trình ghi chép, còn hai phương pháp dùng công nghệ thì bạn chỉ dùng chúng rồi chụp, ghi lại, không có sự tiếp nhận thông tin vào đầu. 

Đối tượng sử dụng phương pháp ghi chép rất là nhiều như ở lứa tuổi học sinh, sinh viên những người đã đã đi làm dù là lao động trí óc hay lao động chân tay thì đều lưu trữ thông tin bằng cách ghi chép.

Tham khảo thêm: Bí quyết cách đọc sách nhanh, hiệu quả và nhớ lâu!

Các kỹ năng ghi chép hiệu quả, phù hợp cho tất cả mọi người:

Chọn lọc thông tin cần ghi chép:

Lượng thông tin mà bạn nghe được thưởng vô cùng rất nhiều và được diễn đạt theo văn nói. Chính vì khi ghi chép, bạn phải chọn lọc xem nội dung nào quan trọng và cần thiết ghi vào, thơ tin nào có thể lược bỏ. Việc ghi chép những nội dung quan trọng giúp bạn giảm tải số lượng thông tin và ghi nhớ dễ dàng hơn.

Khi đó, bạn cần tập trung là nghe để xác định ý chính, nội dung của từng ý, sử dụng các dấu ký hiệu đầu dòng để liệt kê, các từ viết tắt thông dụng để rút ngắn bài ghi. Để thống nhất về mặt nội dung của ý chính và ý phụ, bạn có thể sử dụng các từ liên kết câu, các từ thể hiện mối quan hệ giữa chúng là đối lập, song song hay phụ thuộc.

Tập trung tinh thần khi tiếp nhận thông tin:

Mọi yếu tố xung quanh như tiếng cười đùa đều có thể làm bạn xao nhãng và bỏ qua thông tin quan trọng. Hoặc trong cuộc họp, chỉ cần xao nhãng bạn sẽ bỏ lỡ giâý phút người trình bày đang nói về nội dung chính của ý tưởng phát triển dự án. 

Chính vì vậy, sự tập trung rất cần thiết cho quá trình ghi chép thông tin. Bên cạnh việc ghi chép được đầy đủ mà bạn còn xác định vai trò của từng ý và giúp bạn ghi nhớ sơ lược nội dung của bài ghi chép.

Sắp xếp các thông tin ghi chép:

Ngoài việc ghi chép các thông tin được đầy đủ, thì bạn cần phải sắp xếp chúng theo một hệ thống nhất định. Nó có ý nghĩa trong việc giúp bạn tìm kiếm và xem lại thông tin dễ hơn thay vì để chúng lộn xộn. 

Với đối tượng học sinh, sinh viên thì có rất nhiều môn học, việc ghi chép cần phân bố tối thiểu mỗi môn một quyển tâp. Việc dồn tất cả thông tin vào một nơi sẽ giúp tiết kiệm không gian, chi phí nhưng lại vô cùng bất tiện khi bạn muốn tìm kiếm chúng ngay. Nó sẽ như một mớ hỗn độn kiến thức mà bạn phải xác định chúng thuộc môn học nào. 

Trong công việc, bạn cần chia thông tin vào các sổ ghi chép khác nhau theo từng nội dung như vở để ghi chép buổi họp, vở ghi các nội dung bạn phải hoàn thành cho mỗi buổi đi làm, các ý tưởng cho dự án sắp tới.

Tham khảo thêm: Xây dựng phương pháp học tập khoa học và đúng đắn!

Ghi chép khoa học:

Có 2 phương pháp ghi chép khoa học được sự tin dùng của rất nhiều. 

  • Ghi chú dạng cornell: Ở phương pháp này bạn sẽ chia trang giấy thành 2 cột, một bên ghi ý chính,, từ khóa hoặc câu hỏi bên còn lại ghi nội dung chi tiết tương ứng với bên kia. Khoảng 5 đến 7 dòng ở cuối trang giấy là dùng để ghi tóm tắt lại nội dung của bài. Phương pháp này giúp bạn tra cứu thông tin nhanh, dễ dàng về nội dung từ vắn tắt đến cụ thể cùng với kết lại ở cuối trang.
  • Ghi chú dạng sơ đồ tư duy mindmap: đây là phương pháp ghi chép theo kiểu từ trong ra ngoài. Từ khoá chính được đặt ở giữa, từ khoá phụ và nội dung sẽ được trình bày trên các đường thẳng có mũi tên đánh dấu dần dần ra phái ngoài trang giấy. Phương pháp này không phổ biến bằng phương pháp ở trên. Nó thường sử dụng cho những thông tin đã được biết trước, bạn cần nắm sơ lược rồi mới trình bày thông tin lên giấy.

Tham khảo thêm: Cách học giỏi tất cả các môn toàn diện nhất

Trên đây là bài viết của hoctienganh123.net về kỹ năng ghi chép thông tin hệu quả. Nó giúp bạn lưu trữ và ghi nhớ thông tin lâu hơn thay đồ sử dụng thiết bị công nghệ. Mong rằng bài viết của mình sẽ giúp ích được các bạn. Xin cảm ơn.

5/5 (2 bình chọn)