CV và Resume khác nhau như thế nào? Liệu chúng có phải là một?

By   Lionel    13/08/2021

CV là khái niệm của nhiều người khi đi xin việc. Tuy nhiên, Resume vẫn còn khá xa lạ với một số người. Liệu rằng CV và Resume có phải một hay không? CV và Resume khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu xem những điểm khác biệt của chúng nhé!

1. Hiểu đúng về CV và Resume

Đầu tiên, để phân biệt được điểm khác nhau giữa CV và Resume thì bạn cần biết được khái niệm của cả hai loại giấy tờ này.

Hiểu đúng về CV và Resume

Hiểu đúng về CV và Resume

1.1. Khái niệm CV và Resume là gì?

CV và Resume giống nhau ở chỗ chúng đều được sử dụng khi bạn ứng tuyển vào một vị trí công việc nào đó, cung cấp tất cả các thông tin về ứng viên với nhà tuyển dụng như thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc,...

1.1.1. Resume là gì?

Resume được hiểu là một tài liệu tóm tắt những thông tin cơ bản của ứng viên như thông tin cá nhân, kỹ năng, phẩm chất, trình độ chuyên môn,... Thông qua Resume, nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực, trình độ của bạn và xem xét bạn có phù hợp với vị trí công việc mà bạn ứng tuyển.

Resume là gì

Resume là gì

Resume có thể coi là lời chào, “màn dạo đầu” khi bạn bắt đầu tương tác và nói chuyện với nhà tuyển dụng. Do đó, Resume có thể coi là “linh hồn” của bộ hồ sơ xin việc, là cơ hội để ứng viên bước vào vòng phỏng vấn và chạm tới công việc mà mình mơ ước.

1.1.2. CV là gì?

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae, là tài liệu tóm tắt lịch sử bản thân của người ứng tuyển, gần giống với sơ yếu lý lịch của Việt Nam. Một bản CV gồm có thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng,... Đọc đến đây, có thể nhiều bạn cho rằng CV và Resume giống nhau, tuy nhiên Resume sẽ ngắn gọn hơn CV và có thể xem là bản “tối giản” của CV.

1.2. CV và Resume được dùng khi nào?

Tùy theo yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn sẽ gửi CV hoặc Resume. Nếu bạn đang học những ngành nghiên cứu, học thuật cao thì nên nộp CV chứ không phải là Resume.

CV và Resume được dùng khi nào

CV và Resume được dùng khi nào

Ở Mỹ, Resume rất phổ biến và được ưu tiên sử dụng. Tuy nhiên, ở những khu vực khác thì chủ yếu sử dụng CV nhiều hơn cả. Khi bạn ứng tuyển vào các công ty, doanh nghiệp nước ngoài thì CV là tài liệu bắt buộc mà bạn cần sử dụng và chuẩn bị trước đó.

Tham khảo thêm: Referee trong CV là gì?

2. CV và Resume khác nhau như thế nào?

CV và Resume nhiều người thường lầm tưởng là một, tuy nhiên chúng lại có rất nhiều điểm khác nhau. Bạn cần phân biệt được những điểm khác nhau của chúng để không bị nhầm lẫn nhé!

2.1. Khác nhau về hình thức

Hình thức của CV và Resume khác nhau về các mục cơ bản như độ dài, tên gọi, cách trình bày,...

2.1.1. Khác nhau về tên gọi

Điểm khác nhau đầu tiên giữa hai loại văn bản này là tên gọi của chúng.

Khác nhau về tên gọi

Khác nhau về tên gọi

Resume có là từ tiếng Pháp, trong tiếng Anh là “summary”, có nghĩa là “bản tóm tắt”. Resume thường không đi kèm cùng thư xin việc.

Còn CV là từ viết tắt của từ “Curriculum Vitae”, là danh từ xuất phát từ tiếng La-tinh, hiểu sang tiếng Anh “course of life” (bản lý lịch ghi chép hoạt động của người nào đó). CV thường gửi kèm thư xin việc (cover letter) đến nhà tuyển dụng để thể hiện bạn mong muốn công việc này ra sao.

2.1.2. Khác nhau về độ dài

Mẫu Resume chuẩn chỉnh sẽ dài từ 1 đến 2 trang giấy A4. Bạn cần nêu ngắn gọn và súc tích các thông tin trong phần Resume để nhà tuyển dụng nắm được học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc của bạn.

Còn một bản CV sẽ có nhiều thông tin hơn Resume và không giới hạn về thông tin nên trong một số trường hợp, ứng viên sẽ gửi cho nhà tuyển dụng khoảng từ 3 – 4 trang giấy A4. Một mẫu CV đầy đủ sẽ có những thông tin như thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc, thành tích, sở thích, người tham chiếu, quá trình học tập,...

Khác nhau về độ dài

Khác nhau về độ dài

2.1.3. Khác nhau về cách trình bày

Cách trình bày trong CV và Resume cũng khác nhau. CV trình bày ấn tượng và độc đáo hơn Resume rất nhiều. CV như một bản sơ yếu lý lịch của bạn nên bạn cần trình bày theo thời gian, trình bày từ thời điểm hiện tại trở về quá khứ. Nội dung của CV thường không quá đa dạng và bao gồm 3 dạng là CV chức năng, hiệu suất và mục tiêu. Những nội dung cần có trong CV là:

- Thông tin cá nhân: Bạn sẽ cung cấp các thông tin cá nhân cơ bản của bạn như họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số điện thoại, email cho nhà tuyển dụng.

- Bằng cấp và chứng chỉ liên quan: Nếu bạn có bằng cấp và chứng chỉ liên quan thì mới cần trình bày phần này.

- Trình độ học vấn và quá trình học tập của bản thân: Trong phần này, bạn chỉ nên nêu những quá trình bạn học trong Cao đẳng và Đại học, còn từ cấp 1 đến cấp 3 thì không quá cần thiết.

- Kinh nghiệm làm việc: Kinh nghiệm là một trong những thông tin mà nhà tuyển dụng quan tâm trong CV của bạn. Bạn có nhiều kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển thì sẽ càng được nhà tuyển dụng quan tâm tới.

- Ngoài ra, trong CV còn có các mục như người tham chiếu, sở thích,... để CV đa dạng và có nhiều thông tin.

Khác nhau về cách trình bày

Khác nhau về cách trình bày

Khác với CV, Resume thường trình bày ngắn gọn hơn và không cần trình bày theo trình tự có sẵn, bạn cũng có thể linh hoạt giữa việc thêm, bớt các mục để Resume của mình thêm hoàn thiện. Bạn cũng có thể sắp xếp theo yêu cầu của nhà tuyển dụng và đưa các thông tin như kinh nghiệm làm việc lên trên đầu để nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá bạn hơn. Khi trình bày Resume, bạn có thể  thiết kế và sáng tạo theo ý mình muốn, thỏa sức trình bày mà không cần viết theo các gạch đầu dòng nhàm chán.

2.2. Khác nhau về mục đích

Tùy theo mục đích và yêu cầu mà nhà tuyển dụng gửi cho bạn, sẽ quyết định việc bạn nên gửi CV hay Resume.

CV sẽ sử dụng trong những trường hợp bạn xin trợ cấp, xin học bổng, tài trợ hay ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, nghiên cứu khoa học, y tế, kinh tế, giáo dục,... Những công việc và vị trí này đòi hỏi ứng viên cần trình bày chi tiết về bản thân mình để nhà tuyển dụng có thể nắm được. Trong quá trình viết CV, ứng viên sẽ không cần bổ sung các thông tin mà chỉ cần bổ sung thêm phần kinh nghiệm, trình độ học vấn và kỹ năng.

Khác nhau về mục đích

Khác nhau về mục đích

Resume được dùng phổ biến trong quá trình bạn đi xin việc, tập trung thể hiện những trình độ chuyên môn, kỹ năng, phẩm chất,... của ứng viên, sẽ tùy thuộc vào vị trí ứng tuyển mà các thông tin trong Resume sẽ trình bày linh hoạt, không cố định thông tin như CV.

2.3. Mức độ phổ biến

Mặc dù có nhiều điểm khác nhau là thế nhưng Resume và CV lại có thể thay đổi qua lại cho nhau nên khiến nhiều người nhầm lẫn. Một số nơi sẽ ưu tiên ứng viên sử dụng CV trong quá trình xin việc như khu vực Châu Âu, Châu Á, Trung Đông,.... Còn một số nước như Canada, Mỹ sẽ chuộng sử dụng Resume hơn cả. Một số quốc gia như Anh, New Zealand, Ireland,... thì lại sử dụng cả hai loại tài liệu này.

Tham khảo thêm: CV và cover letter khác nhau như thế nào?

Mức độ phổ biến

Mức độ phổ biến

Qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “CV và Resume khác nhau như thế nào” rồi đúng không? Bạn cần phân biệt được hai loại tài liệu này để không nhầm lẫn trong quá trình xin việc nhé! Hoctienganh123.net chúc bạn tìm được công việc như ý!

5/5 (2 bình chọn)