Mẹo viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm độc đáo

By   Lionel    13/10/2021

Mẫu CV xin việc tiếng Anh được chúng ta dùng ứng tuyển không chỉ trong các doanh nghiệp trong nước mà còn ứng tuyển vào các doanh nghiệp đa quốc gia, các doanh nghiệp nước ngoài. Thế nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm viết CV tiếng Anh. Bài viết này được viết ra để bật mí cách viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm.

1. CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm khi nào?

Khi ứng tuyển, nhiều lĩnh vực công việc khác nhau sẽ có những yêu cầu về CV khác nhau. Do đó khi viết CV các bạn cũng cần phải tìm hiểu kỹ những yêu cầu liên quan. Có một số ngành nghề phù hợp với mẫu CV xin việc bằng tiếng Anh để giúp ứng viên tốt hơn khi ứng tuyển.

CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm khi nào?
CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm khi nào?

Một số ngành nghề đó như là dịch thuật, giảng viên, trợ giảng tiếng Anh,... và khi bạn ứng tuyển vào những công ty nước ngoài. Cho dù bạn có trình độ tiếng Anh giỏi như thế nào mà không có kinh nghiệm để viết CV tiếng Anh thì cũng sẽ làm mất đi khá nhiều cơ hội cho mình được làm việc ở công ty bạn thích.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ viết CV tiếng Anh khi mà nhận được yêu cầu của nhà tuyển dụng, ghi rõ trong tin tuyển dụng. Hoặc ngay cả khi nhà tuyển dụng không hề đưa ra bất kỳ yêu cầu nào về thứ tiếng mà bạn trình bày thì bạn cũng có thể trình bày CV bằng tiếng Anh theo ý thích của bạn.

Viết cv tiếng anh cho người chưa có kinh nghiệm
Viết cv tiếng anh cho người chưa có kinh nghiệm

Những người chưa có kinh nghiệm cũng sẽ trình bày CV xin việc như thông thường, nếu bạn chưa biết cách viết CV xin việc tiếng Anh thì hãy tham khảo những gợi ý sẽ được trình bày trong phần tiếp.

Tham khảo thêm: Cách viết mẫu CV tiếng Anh cho sinh viên thực tập

2. CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm cần những gì?

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm viết CV xin việc tiếng Anh, bạn nhất định sẽ phải tìm hiểu và nắm được những điểm trọng yếu cần phải đảm bảo trong CV của mình. Vì thế, bạn hãy xem những yếu tố nào nhất định sẽ phải có trong CV của bạn?

Bạn sẽ cần phải xác định được công việc bạn ứng tuyển là công việc gì? từ đó bạn xác định được điểm trong tâm mà có khả năng cao gây thu hút cho nhà tuyển dụng. Cho dù là ngành nghề nào thì ứng viên sẽ cần phải có trình độ về mặt ngôn ngữ, tức là không viết sai chính tả, viết đúng ngữ pháp trong từng câu văn, toàn bộ CV đều được viết bằng ngôn ngữ tiếng Anh.

CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm cần những gì?
CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm cần những gì?

3. Hướng dẫn viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm

Khi viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm, bạn cần phải biết trong CV có những phần nào? cần viết gì trong mỗi phần? Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết trong từng phần thông tin có trong CV xin việc tiếng Anh dành cho người chưa có kinh nghiệm.

3.1. Viết Information

Information là phần thông tin đầu tiên của CV, bạn hãy viết những Basic information về bạn gồm: Fullname (viết in hoa không dấu), Date of birth (định dạng tháng/ngày/năm), Vị trí ứng tuyển, Email, phone…

Ngoài ra, phần này bạn cũng cần phải ghi rõ về giới tính của bạn, bởi vì có thể sếp của bạn chính là người nước ngoài, họ không thể phân biệt được bạn là nam hay nữa từ tên của bạn. Bởi vì tên hiện nay rất đa dạng, không đơn giản theo cách đặt tên với nữ là “thị” và nam là “văn” nữa.

Viết Information trong CV tiếng Anh
Viết Information trong CV tiếng Anh chưa có kinh nghiệm

3.2. Viết Career Goals

Phần này không thể thiếu trong CV dù bạn có hay chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ phải viết thành hai dạng mục tiêu ngắn và mục tiêu dài. Với mỗi mục tiêu bạn chỉ trình bày từ 1 đến 2 dòng để nói ngắn gọn về mục tiêu của bạn.

Ví dụ:

- “I will never stop learning to improve the quality of my work. At the same time, he will do well the tasks assigned by his superiors, surpassing KPI every day”.

3.3. Viết Experience

Phần này, bạn sẽ phải lựa chọn những thông tin rất kỹ, bởi vì bạn chưa có kinh nghiệm cho nên bạn cần phải tìm những hoạt động mà giúp bạn đúc kết được kinh nghiệm cho mình có liên quan tới công việc ứng tuyển.

Bạn hãy liệt kê những cuộc trải nghiệm có thời gian ngắn, những đợt thực tập, kiến tập, các hoạt động tập thể đã tham gia, các buổi thực hành nhóm… Đặc biệt bạn phải nêu được giá trị bạn tạo ra được từ những hoạt động đó, bạn đã đúc kết được điều gì?...

Viết Experience trong CV tiếng Anh
Viết Experience trong CV tiếng Anh chưa có kinh nghiệm

3.4. Viết Skill

Với ứng viên chưa có kinh nghiệm thì luôn lo lắng về kỹ năng của bản thân, họ có tâm lý chung rằng sợ những kỹ năng của bản thân còn yếu hoặc là không có những kỹ năng phù hợp với tính chất công việc. Nếu không đủ tự tin vào những kỹ năng phục vụ công việc thì bạn có thể nêu những kỹ năng cơ bản của mình như: Nghe tiếng anh tốt, đọc thành thạo,  giao tiếp tiếng Anh tốt…

Tham khảo thêm: Mẫu CV marketing intern lôi cuốn

4. Lưu ý khi viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm

Người chưa có kinh nghiệm thì sẽ rất mơ hồ khi thực hiện viết CV xin việc tiếng Anh, họ sẽ không biết nên làm gì, nên viết như thế nào trong các phần hoặc có thể xảy ra những vấn đề nào đó khó giải quyết trong suốt quá trình viết các thông tin trong CV.

Sau đây là một số lỗi cơ bản các bạn cần rõ để tránh khi viết CV xin việc tiếng Anh:

4.1. Không cần đặt tiêu đề CV

Lưu ý khi viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm
Lưu ý khi viết CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm

Nhiều bạn lại nhầm tưởng phải bắt buộc đưa tiêu đề vào trong CV cho nên đã chọn một vị trí trên cùng để đưa vào CV. Điều này là việc làm không cần thiết. Bạn có thể loại bỏ tên tiêu đề trong CV, bởi vì bản chất một CV sẽ có đủ các phần thể hiện nó là một bản CV xin việc. 

Thay vì bạn đặt tiêu đề thì hãy ghi tên của bạn to rõ ràng hơn để thêm phần để lại dấu ấn trong lòng các nhà tuyển dụng.

4.2. Hãy viết CV ngắn gọn

Các bạn đừng nghĩ rằng CV dài sẽ chiếm được ưu thế, điều đó không đúng, nhà tuyển dụng sẽ rất hạn chế thời gian cho mỗi CV. Do đó họ không có đủ thời gian để đọc toàn bộ thông tin trong CV. 

Hãy nghiên cứu kỹ hơn để biết nên đưa vào CV những thông tin như thế nào? Bạn không nên chọn cách diễn đạt rườm rà, thay vào đó là dùng những cụm từ mang tính khẳng định.

Hãy viết CV ngắn gọn trong CV tiếng Anh
Hãy viết CV ngắn gọn trong CV tiếng Anh chưa có kinh nghiệm

4.3. Hãy dùng những từ ngữ tiếng Anh thật đơn giản

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, tốt hơn hết bạn nên đơn giản hóa những gì bạn cần trình bày, không dùng những từ ngữ cao siêu để diễn đạt, bởi vì bạn chưa có kinh nghiệm và chưa có gì to tát để viết vào đó. 

Hơn nữa, bạn cũng thấy đấy, sự đơn giản, dễ đọc dễ hiểu luôn là phương châm tuyệt vời dành cho bạn, nhà tuyển dụng sẽ dễ hiểu những CV có cách diễn đạt rõ ràng mà vẫn đảm bảo được việc cung cấp đủ thông tin làm nổi bật bạn.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng những ngôn từ sáo rỗng trong CV như là wonderful, extremely, really… Bạn cũng không nên “nổ” trong CV, khi chưa có kinh nghiệm gì thì sự khiêm tốn là điều cần thiết. 

Một lưu ý quan trọng nữa là bạn không nên sử dụng đại từ nhân sự ở ngôi thứ nhất, đây là điều tối kỵ có thể khiến cho CV của bạn trở nên mất đi giá trị của nó. 

Tham khảo thêm: Các từ vựng viết CV tiếng Anh

Hãy dùng những từ ngữ tiếng Anh thật đơn giản
Hãy dùng những từ ngữ tiếng Anh thật đơn giản

CV tiếng Anh cho người chưa có kinh nghiệm sẽ trở nên độc đáo nếu bạn biết cách trình bày. Cùng hoctienganh123.net khám phá những điều bổ ích được chia sẻ ở trên đây để giúp cho bạn có thêm thật nhiều kinh nghiệm tạo ra bản CV tuyệt vời.

5/5 (2 bình chọn)