CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh chuẩn chỉnh nhất cho bạn

By   Lionel    16/06/2022

Bạn là fan lớn của xê dịch và đang mong muốn đầu quân cho một công ty về du lịch ở vị trí hướng dẫn viên nhưng chưa rõ nên triển khai CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh như thế nào? Cần lưu ý những gì? Hãy khám phá ngay câu trả lời trong bài viết dưới đây cùng hoctienganh123.net các bạn nhé.

1. Vai trò của mẫu CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh

Hướng dẫn viên du lịch là vị trí trực tiếp gặp gỡ du khách, đồng hành cùng du khách trong suốt cả chặng đường khám phá theo tour bằng kỹ năng dẫn dắt linh hoạt, vốn trí thức, văn hóa về các địa điểm du lịch. Họ đồng thời là bộ mặt thương hiệu của các đơn vị/doanh nghiệp du lịch để kết nối du khách với công ty. Trong bối cảnh tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường du lịch và sự lên hương của đời sống con người, ngày càng có nhiều tiêu chuẩn mà doanh nghiệp đặt ra cho hướng dẫn viên du lịch để thay doanh nghiệp làm hài lòng khách hàng của họ.

Vai trò của mẫu CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh
Vai trò của mẫu CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh

Ngoài vốn tiếng Anh tốt và kỹ năng giao tiếp thành thục, học vấn tốt, kinh nghiệm làm du lịch “đầy mình” việc thể hiện những thế mạnh này vào một bản CV hướng dẫn viên du lịch trở thành tiêu chuẩn “kép” giúp ứng viên chinh phục được một vị trí công việc như ý. Do đó, dù muốn hay không, ngay khi khởi phát cho mình ý định đăng ký ứng tuyển vào vị trí hướng dẫn viên du lịch, hãy lên ý tưởng và trau chuốt cho mình một bản CV tiếng Anh cho vị trí này. Đây sẽ là tấm vé giúp bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng và nhanh chóng có được vị trí việc làm yêu thích. 

Tham khảo thêm: Cách viết CV tiếng Anh cho ngành biên phiên dịch

2. Hướng dẫn cách triển khai chi tiết CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh

Để có một bản CV tiếng Anh du lịch chuẩn chỉnh và ưng lòng nhà tuyển dụng, bạn cần có bước chuẩn bị kỹ càng về cả “ngoại hình” và nội dung CV. Dù theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng vị trí hướng dẫn viên của bạn là CV viết tay hay theo form sẵn hoặc bạn tự tải và triển khai nội dung theo gợi ý có sẵn, thì cố gắng định hướng CV hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh của mình theo những gợi ý sau đây.

2.1.  Yêu cầu về hình thức cho một bản CV hướng dẫn viên du lịch để hút nhà tuyển dụng

Dù nội dung CV du lịch tiếng Anh của bạn có đầy đủ bao nhiêu và chứa đựng vốn từ vựng chuyên ngành khổng lồ có khả năng “thôi miên” bất kỳ nhà tuyển dụng nào thì cũng nên nhớ rằng, hình thức là cái đầu tiên “rơi” vào điểm nhìn của nhà tuyển dụng đầu tiên. Do đó, một chiếc CV có hình thức ưa nhìn, bố cục gọn hàng, phản ánh một chút về chất “du lịch” có tác dụng lớn trong việc ghi điểm với họ. 

Thứ nhất, bạn được phép lựa chọn những mẫu CV sáng tạo hợp với vị trí công việc xê dịch của mình, cũng như thế hiện được ước muốn khám phá, tuy nhiên tránh lựa chọn những mẫu quá lòe loẹt. Chỉ nên chọn CV chỉ có 2,3 màu có bố cục sắp xếp gọn gàng thành các cột thay vì để dàn trải từ trên xuống dưới.

 Hướng dẫn cách triển khai chi tiết CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh
 Hướng dẫn cách triển khai chi tiết CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh

Về font và cỡ chữ: Trong một CV tiếng Anh bạn có thể lựa chọn từ 1,2 loại font bao gồm font chung và cách điệu để làm CV của mình trở nên mềm mại hơn. Times new Romance hay Roboto là font khá được ưa chuộng, bạn có thể sử dụng. Cùng với font này hãy lựa chọn kích thước chữ dễ nhìn, không quá to hay chi chít, tầm 13,14 pt là kích thước chữ hợp lý. Bạn biết rằng, hướng dẫn viên du lịch là vị trí khá kén về ngoại hình, một bức ảnh đại diện rõ nét, tươi tắn sẽ đóng vai trò quan trọng vào diện mạo của CV và giúp nhà tuyển dụng có thiện cảm với bạn nhiều hơn đấy nhé. Dĩ nhiên, song song với những lưu ý chúng ta vừa đề cập đến, bạn cần đặc biệt lưu ý về chính tả. Dù bạn “chuyên Anh” hay không thì việc kiểm tra lại một lần nữa chính tả trong nội dung mình vừa viết cực kỳ quan trọng, bởi lẽ nó hành động này hạn chế tối đa khả năng nhà tuyển dụng mặc định bạn là người thiếu cẩn thận. 

2.2. Triển khai nội dung trong CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh đúng chuẩn

Tạo được điểm nhấn về hình thức CV, đây sẽ là bước đệm để bạn ghi điểm với nội dung đã chuẩn bị chỉn chu cho bạn CV tiếng Anh của mình. Như đã lưu ý trong phần hình thức, để đảm bảo tính trực quan và thẩm mỹ, CV hướng dẫn viên du lịch của bạn sẽ được trình bày theo các trường thông tin thay vì dàn trải thành khối như dạng đơn thư. Trong đó, bạn cần đảm bảo nội dung CV hướng dẫn viên du lịch của mình gồm những mục sau đây để thuyết phục nhà tuyển dụng nhé: Information (thông tin liên hệ), Working Experience, Key skills, Hobbies, Education, Reference. 

2.2.1. Contact hay Information trong CV hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh

Contact hay Information trong CV hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh
Contact hay Information trong CV hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh

Đầu tiên là thông tin liên hệ - Information: Đây là phần nội dung căn bản nhất yêu cầu ở tất cả các mẫu CV ở tất cả các vị trí, có tác dụng mang đến nhà tuyển dụng cái nhìn tổng quan về ứng viên đồng thời giúp họ ghi nhớ được thông tin liên hệ chuẩn xác để liên hệ với ứng viên khi có kết quả. Tại đây, bạn cần đảm bảo đầy đủ các thành tố bao gồm: Full name, position, Avatar, gender, email Address, Address và phone number. Cuối cùng là trình bày thật ngắn gọn theo các gạch đầu dòng. Đây cũng là nội dung quan trọng xuất hiện ngay trên phần đầu của CV.

2.2.2. Mục tiêu nghề nghiệp - Career goals viết như thế nào?

Thứ hai, Career goals: Mục tiêu nghề nghiệp là nội dung bạn có thể cân nhắc để cho vào CV hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh của mình để phản ánh những dự định, kế hoạch mà bản thân đặt ra khi ở vị trí hướng dẫn viên du lịch tại doanh nghiệp của họ. Career goals tuy không thể so sánh với working experience hay Key skills, song tuy nhiên, nó cũng là thước đo giúp nhà tuyển dụng nhìn được những phẩm chất của bạn và đánh giá được độ phù hợp của bạn với doanh nghiệp của họ. Với Career goals, hãy trình bày ngắn gọn nhất nhé. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý về career goals sau đây:

-  Looking to secure a Tour Guide position with (your company) that will allow a knowledgeable individual to display exceptional communication and people skills.

- Friendly, enthusiastic individual with five years of experience with touring seeking a Tour Guide position with (company name).

- Searching for a Tour Guide position with (company name) that enables the use of excellent people and communication skills (...)

2.2.3. Kỹ năng quan trọng trong CV hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh

Hướng dẫn viên du lịch là vị trí công việc yêu cầu sự hướng ngoại, hoạt bát, nhanh nhẹn đặc biệt là các kỹ năng mềm rất cao đến các kỹ năng xử lý các tình huống trong quá trình dẫn tour, kết nối du khách với doanh nghiệp, Key Skills chính là trường nội dung cho phép các bạn thể hiện điều đó. Trong Key skills, hãy chỉ liệt kê những kỹ năng thế mạnh của bạn và dĩ nhiên những kỹ năng này phục vụ nghiệp vụ dẫn tour của bạn theo các gạch đầu dòng nhé. Bạn có thể tham khảo một số kỹ năng dưới đây nhé: Storytelling and improvisational abilities (khả năng kể chuyện và ứng tác) , Communication and interpersonal skills (Giao tiếp và tương tác), strong memorization abilities (khả năng ghi nhớ tốt), Problem-solving and critical thinking skills (Kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện), Organization and time-management abilities (tổ chức và quản lý thời gian),...

Tham khảo thêm: Các kỹ năng trong CV tiếng Anh thu hút nhà tuyển dụng

2.2.4. Học vấn (Education) trong CV hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là vị trí đặc thù yêu cầu chuyên ngành rất cao. Nó lý giải vì sao để theo đuổi vị trí này ngoài việc theo học các trường chuyên ngành, bạn cần phải có thêm cả chứng chỉ điều hành tour lẫn chứng chỉ tiếng Anh để phục vụ công việc. Đây chính là khi mà mục học vấn trong CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh phát huy công dụng.Với nhiệm vụ quan trọng nhất là chứng minh bạn đủ kiến thức để thực hành nhiệm vụ dẫn tour, bạn nên trình bày những nội dung sau: Tên trường, tên chuyên ngành (College, Major mà bạn theo học về du lịch) hoặc Trung tâm bạn mà bạn học học chứng chỉ du lịch, thời gian theo học. Nếu kết quả tốt, bạn có thể trình bày thêm cả GPA và xếp loại của bản thân để tạo ấn tượng tốt. Nội dung về Education trong CV hướng dẫn viên có thể trình bày đề mô như sau:

Học vấn (Education) trong CV hướng dẫn viên du lịch cần trình bày như thế nào?
Học vấn (Education) trong CV hướng dẫn viên du lịch cần trình bày như thế nào?

-  HANOI TOURISM COLLEGE (August, 2018 - June 2022)

- Major: TOurism

- GPA: 3.8/4.0

2.2.5. Kinh nghiệm trong CV hướng dẫn viên du lịch cần đề cập đến những nội dung gì?

Không những trong CV hướng dẫn viên du lịch mà ở các vị trí khác cũng vậy, kinh nghiệm đóng vai trò quyết định đến khả năng bước vào vòng trong của ứng viên vì nó cho thấy được năng lực làm nghề thực tế của ứng viên đó. Tuy nhiên, trình bày kinh nghiệm làm nghề không đồng nghĩa với việc bạn mô tả chi tiết về toàn bộ những gì bạn đã làm trong công ty cũ mà chỉ khái lược thành những đặc điểm nổi bật bao gồm: Địa chỉ, văn phòng du lịch bạn từng công tác, thời gian, vị trí và những nội dung công việc quan trọng. Lưu ý, hãy trình bày kinh nghiệm theo trình tự từ gần đến xa nhé. Bạn có thể tham khảo ví dụ dưới đây:

Viettravel - Tour Guide

2/1/2019 – Current 

- Greet visitors and provide detailed information about specific exhibits, artifacts, historical information, and functions.

- Conduct in-depth, specialized walking tours of the Museum complex (...)

Kinh nghiệm trong CV hướng dẫn viên du lịch cần đề cập đến những nội dung gì?
Kinh nghiệm trong CV hướng dẫn viên du lịch cần đề cập đến những nội dung gì?

2.2.6. Chứng chỉ trong CV hướng dẫn viên du lịch

Để thuyết phục được nhà tuyển dụng, chỉ kinh nghiệm, học vấn, mục tiêu nghề nghiệp trong cv xin việc bằng tiếng anh ngành du lịch vẫn chưa đủ, một nội dung khá quan trọng trong mẫu CV loại này chính là chứng chỉ. Nếu sở hữu những chứng chỉ phục vụ công việc như chứng chỉ điều hành tour hay chứng chỉ tiếng Anh, đây sẽ là điểm cộng lớn để tạo nên tính cạnh tranh giữa bạn và một ứng viên khác. Do đó, đừng dại gì mà quên đi nội dung nhé. Tương tự như kỹ năng, chứng chỉ trong CV du lịch cũng được trình bày theo các gạch đầu dòng, ví dụ như B1 English Certificate- Applied Informatics qualified A chẳng hạn. 

Trên đây chính là những nội dung quan trọng nhất bạn cần đưa vào bản CV hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh của mình. Đối với những trường hợp bạn không có chứng chỉ hay kinh nghiệm nổi bật, có thể tận dụng sở thích, hoạt động tham gia, dự án,...bạn từng làm trong quá khứ để đưa vào CV. Điều này giúp nhà tuyển dụng có thể nhận ra được những điểm mạnh tiềm năng của bạn. Song hãy biết chọn lọc và chỉ đưa vào đó những yếu tố thực sự phục vụ cho nghiệp vụ dẫn tour của bạn thôi nhé. Bởi lẽ, bản chất CV là ngắn gọn, súc tích nhé.

Tham khảo thêm: Mức lương mong muốn trong CV bằng tiếng Anh – nên viết không?

Chứng chỉ trong CV hướng dẫn viên du lịch
Chứng chỉ trong CV hướng dẫn viên du lịch

Trên đây là những thông tin quan trọng hoctienganh123.net chia sẻ với bạn về bí quyết viết mẫu CV hướng dẫn viên du lịch bằng tiếng Anh chuẩn nhất. Hy vọng rằng những thông tin trên đây thực sự hữu ích với tất cả các bạn và giúp bạn nhanh chóng tìm được một vị trí công việc ưa thích nhé.

5/5 (2 bình chọn)