Có nên lựa chọn phương pháp học tiếng Anh online hay không?

By   Lionel    10/02/2020

Học tiếng Anh online là phương pháp học tiếng Anh qua internet. Vậy có nên học tiếng Anh online hay không hay tham khảo gợi ý trong bài viết này các bạn nhé.

Học tiếng Anh online là phương pháp học tiếng Anh qua internet. Qua đó, người học và người dạy không cần gặp nhau trực tiếp mà chỉ cần giao tiếp qua các phương tiện như Youtube, Facebook, Zalo,.. Vậy cách học như thế có nên hay không? 

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh online

- Tiết kiệm chi phí

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này. Trên internet dường như có tất cả những kiến thức mà bạn cần tìm kiếm, chỉ nhờ một cú click chuột. Chỉ với những thiết bị rất phổ biến hiện nay như điện thoại, tablet, máy tính có kết nối mạng hay wifi, bạn có thể học tiếng Anh miễn phí trên các trang web, hay các kênh Youtube… với giáo viên người Việt hay bản xứ đều được. Nhiều nguồn tài liệu trên internet cho phép bạn đọc và tải về miễn phí sử dụng, hoặc một vài đơn vị sẽ có thu phí, nhưng số tiền khá nhỏ và không đáng kể so với việc học ở trung tâm. Với những bạn có nguồn tài chính eo hẹp thì đây là một phương pháp rất đáng để cân nhắc.

Có nên học tiếng anh online

- Linh động và tiện lợi

Nếu chọn học tiếng Anh online, bạn sẽ không bị gò bó về thời gian cũng như không gian lớp học. Bạn sẽ được chủ động lên lịch học cũng như tiến độ học phù hợp với thời gian rảnh của bản thân. Điều này rất có lợi cho những người bận rộn, công nhân viên phải đi làm cả ngày và chỉ rảnh vào buổi tối hoặc những người có lịch làm việc thường xuyên thay đổi khó có thể tham gia một lớp học offline với lịch học cố định.

Bên cạnh đó nếu học tiếng Anh online thì  bất kể bạn đang ở đâu, trong nhà, ngoài đường, trong tiệm cà phê… chỉ với chiếc điện thoại có thể kết nối Internet là bạn hoàn toàn dễ dàng tham gia các khóa học tiếng Anh trực tuyến. Điều này khiến bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc di chuyển từ nhà đến lớp học thêm, khắc phục được các lý do khiến bạn lười học như đường xa, tắc đường, thời tiết xấu…

- Nguồn tài liệu đa dạng

Như đã nêu ở trên, Internet là nguồn cung cấp tiếng tài liệu học nói chung và tài liệu tiếng Anh vô hạn. Chỉ cần bạn gõ tìm kiếm với từ khóa như: “tài liệu học tiếng Anh online” hay là bạn sẽ nhận được hàng ngàn kết quả, việc bạn cần làm là chắt lọc thông tin và tìm ra tài liệu thích hợp với việc học của mình.

Ngoài ra, bạn còn có thể tìm được các tài liệu về những chủ đề mà mình yêu thích, khiến việc học không nhàm chán và bạn có thể dễ dàng ghi nhớ.

Tham khảo thêm: Những lợi ích của việc học tiếng Anh online cho người đi làm

2. Một số hạn chế của phương pháp học tiếng Anh online

Bên cạnh những lợi ích được ghi nhận thì phương pháp này cũng có những nhược điểm riêng mà chắc hẳn ai từng học tiếng Anh online cũng từng gặp phải.

Chỉ ra hạn chế của phương pháp học tiếng Anh online

- Khó xác định được lộ trình cụ thể

Nếu bạn quyết định tự học tiếng Anh online, bạn sẽ khó xác định được trình độ hiện tại của mình để chọn cho mình một lộ trình đúng đắn. Các trang web dạy tiếng Anh miễn phí có kho tài liệu vô cùng đa dạng rất dễ khiến học viên bối rối không biết bắt đầu từ đâu, hay nên chú trọng học cái gì. Các nội dung bài giảng trên mạng thường được xây dựng một cách chung chung, không cụ thể cho từng loại đối tượng và không liên kết với nhau theo một trình tự hay hệ thống nhất định. Khi gặp phải những điều trên, nếu bạn không siêng năng và kiên trì thì bạn sẽ dễ cảm thấy chán nản và bỏ cuộc.

- Không đủ tương tác qua lại giữa người học và người dạy.

Việc học tiếng Anh online có khá nhiều thể loại. Bạn có thể tự tìm tài liệu và tự học, hoặc đăng ký học của một trang web hay thuê một giáo viên dạy online cho riêng bạn. Nếu như việc tự học hoàn toàn dựa vào sách vở và không hề có sự hướng dẫn của ai khác thì một số khóa có giáo viên dạy cũng vô cùng hạn chế sự tương tác giữa người học và người dạy. Người học và giảng viên sẽ gặp khó khăn trong việc nắm bắt ý của nhau, chưa kể đến việc có các tác động khác như kết nối mạng, khả năng truyền tải hình ảnh âm thanh của thiết bị,…

Việc tự học tiếng Anh tại nhà còn có một nhược điểm là học viên sẽ rất khó nhận ra lỗi sai và biết cách sửa dẫn đến tình trạng không hoặc chậm cải thiện trình độ. Đặc biệt, nếu bạn học tiếng Anh giao tiếp thì một điều rất cần luyện tập là khả năng phản xạ. Kỹ năng này chỉ có thể được nâng cao thông qua các cuộc đối thoại, luyện tập trực tiếp trong cuộc sống chứ khó có thể thông qua internet.

Tham khảo thêm: Phương pháp học tiếng Anh online hiệu quả cho người bận rộn

Các phương pháp học tiếng Anh là rất đa dạng và mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau. Bạn hãy cân nhắc việc lựa chọn cách học tùy theo mục đích, mối quan tâm và điều kiện của bản thân để có thể đem lại hiệu quả tốt nhất nhé. Hoctienganh123.net chúc bạn tìm được cách học hiệu quả nhất.

5/5 (2 bình chọn)